this is mer

who I am? just MER

Hành tinh “ở nhờ”


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Thuật ngữ: dispositor, rất khó dịch, tạm gọi là “ở nhờ”.

Hành tinh “ở nhờ” là hành tinh được tìm thấy trong cung không thuộc chức năng quản lý tự nhiên của nó. Một hành tinh nằm trong chính cung của mình quản lý, ví dụ Hỏa tinh trong cung Bạch Dương, không gọi là “ở nhờ”, mà là đang “ở nhà”.

Hành tinh “ở nhờ”, tất nhiên cũng có chút ít ảnh hưởng đối với các vấn đề thuộc quyền xử lý của cung và nhà “gia chủ”.

Nếu hai hành tinh “ở nhờ” nhà nhau – giả sử Thiên vương tinh nằm ở cung Song Tử và Thủy tinh nằm ở cung Bảo Bình – thì trường hợp này được gọi là “tiếp đãi chéo”. Hình thức “tiếp đãi chéo” này đem lại sức mạnh tích cực cùng địa vị cao cũng như tài năng hoặc khả năng đặc biệt cho cả hai hành tinh đó. Không chỉ có tiếng nói chung, chúng còn hỗ trợ cho mục tiêu của nhau nữa.

“Ở nhờ” gián tiếp tức là có một chuỗi các hành tinh “ở nhờ” nhà nhau. Tỉ dụ như, nếu Hỏa tinh nằm trong cung Song Tử, điều đó có nghĩa là nó đang “ở nhờ” nhà Thủy tinh, hành tinh quản chiếu của cặp Song Sinh. Nếu Thủy tinh được tìm thấy trong cung Nhân Mã, ta có thể hiểu là đến lượt nó đi “ở nhờ” nhà của Mộc tinh. Nếu Mộc tinh được tìm thấy trong cung Sư Tử thì tức là Mặt trời, hành tinh chủ quản của Sư Tử, đang cho Mộc tinh “ở ké”. Nếu Mặt trời nằm trong cung Ma Kết, Thổ tinh cho Mặt trời “ở nhờ”, và nếu Thổ tinh cũng nằm trong cung Ma Kết luôn thì Thổ tinh chính là vị “chủ nhà trọ” cuối cùng của toàn bộ cái đống Thủy tinh, Hỏa tinh, Mộc tinh và Mặt trời kia. Đây chính là ví dụ về một chuỗi các hành tinh gián tiếp đi “ở nhờ”. Vị “chủ trọ” sau cùng được tìm thấy trong chính cung mà nó quản lý. Chính điều này đã đem lại cho nó quyền năng đặc biệt để “bao thầu” tất cả đám “khách trọ” còn lại.

Nếu như, trong một vài trường hợp, một hành tinh đơn lẻ được tìm thấy trong chính cung mà nó quản lý (tức ở đúng “nhà” của mình) và đồng thời lại là vị “chủ trọ” sau cùng của một lô một lốc các hành tinh đi “ở ké”, thì hành tinh này có vai trò siêu cấp quan trọng, tương đương với việc nó trở thành “trùm” (ruler) của cả biểu đồ sinh luôn.

Nếu như không có hành tinh nào là “chủ trọ” cuối cùng, cá nhân đó sẽ trở thành một người rất hay gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định hoặc chọn lấy một con đường để hành động. Điều này có thể xảy ra chỉ trong duy nhất một trường hợp, đấy là biểu đồ sinh không có hành tinh nào nằm đúng cung mà nó cai quản cả.

Đôi khi chúng ta cũng có một vòng tròn các hành tinh xách vali đi “ở ké” như trong ví dụ sau đây: Hỏa tinh trong cung Xử Nữ, “ở nhờ” nhà Thủy tinh; Thủy tinh trong cung Thiên Bình, “ở nhờ” nhà Kim tinh; Kim tinh trong cung Nhân Mã, “ở nhờ” nhà Mộc tinh và Mộc tinh trong cung Bạch Dương, “ở nhờ” nhà Hỏa tinh, qua đó hoàn tất vòng tròn khép kín với Hỏa tinh trong cung Xử Nữ, “ở nhờ” nhà Thủy tinh. Vòng tròn này không có điểm đầu và cũng không có điểm kết, nên không hành tinh nào trong số này giữ vai trò “chủ nhà trọ” sau cùng cả. Điều này cho thấy cá nhân kể trên có khuynh hướng lượn theo vòng tròn và không có khả năng đưa ra quyết định sau cùng.

Nếu có hai – hoặc nhiều hơn hai – hành tinh được tìm thấy trong đúng cung mà chúng cai quản và đồng thời cũng là “chủ trọ” của một – hoặc nhiều hơn một – hành tinh khác trong biểu đồ sinh, quyền lực “trùm sò” điều khiển hành vi của chủ thể sẽ được chia đều cho các hành tinh “chủ trọ”. Nếu các hành tinh “chứa trọ” liên kết với nhau bằng các góc hợp, phạm vi ảnh hưởng của chúng sẽ được mở rộng – nếu không phải theo hướng hòa hợp hóa thì sẽ đi theo khuynh hướng gây ra các vấn đề về tâm thần.

Một trường hợp đặc biệt khác xảy ra khi hai hành tinh “tiếp đãi chéo” nhau lại cùng là cặp “chủ trọ” cuối cùng của các hành tinh khác. Mộc tinh trong cung Ma Kết và Thổ tinh trong cung Nhân Mã là một ví dụ. Nếu như Mộc tinh và Thổ tinh đều cùng nhau làm “chủ trọ” cuối cùng của các hành tinh khác trong biểu đồ sinh, chúng đương nhiên sẽ cùng nhau trở thành nhân tố cuối cùng trong khoản đưa ra quyết định. Tuy nhiên, các yếu tố khác, như thể vượng, suy và tàn thường sẽ khiến cho một trong hai hành tinh trên mạnh hơn cái còn lại. Ví dụ như ta có Hỏa tinh trong cung Ma Kết và Thổ tinh trong cung Bạch Dương. Trong trường hợp này, Hỏa tinh ở thể vượng còn Thổ tinh ở thể tàn, thành ra, Hỏa tinh sẽ đè đầu cưỡi cổ Thổ tinh – hoặc nói theo các khác, tham vọng và khao khát sẽ vượt lên trên những nguyên lý của Thổ tinh về tính cẩn trọng và dè dặt. Bên cạnh đó, hai cung này (Bạch Dương và Ma Kết) còn hợp với nhau một góc vuông. Điều này có nghĩa rằng Hỏa tinh và Thổ tinh có xu hướng “so găng” với nhau khá thường xuyên. Đôi khi thì cả hai hành tinh “chủ trọ” đều yếu cả, như trong trường hợp Kim tinh nằm trong cung Thần Nông và Hỏa tinh nằm trong cung Thiên Bình vậy. Do cả hai hành tinh này đều ở thể suy và về cơ bản thì chúng đang nằm ở các vị trí trái ngược với bản chất tự nhiên, thành thử chúng sẽ có xu hướng trung hòa lẫn nhau, hoặc tự làm rối nhau lên bằng những gánh nặng không mong đợi.

Nếu như hai hành tinh “tiếp đãi chéo” nhau nằm ở cặp cung thích hợp, ví dụ như Mặt trăng trong cung Kim Ngưu và Kim tinh trong cung Cự Giải, chúng vẫn có thể trở nên mạnh hơn (do Mặt trăng vượng trong cung Kim Ngưu), thậm chí có thể được tiếp thêm năng lượng nhờ vị trí của Nhà nữa. Một ví dụ điển hình, đó chính là Mặt trăng trong Nhà số 10 và Kim tinh trong Nhà số 12.

Nếu hai hành tinh “tiếp đãi chéo” nhau tạo với nhau góc hợp thì góc hợp của chúng sẽ mạnh hơn so với các trường hợp khác. Nói nhanh cho nó vuông: giả sử Hỏa tinh nằm ở vị trí 10 độ trong cung Sư Tử và Mặt trời nằm ở vị trí 12 độ trong cung Bạch Dương, kể cả không tính góc tam hợp thì riêng việc Hỏa tinh và Mặt trời “tiếp đãi chéo” nhau cũng đã đủ đem lại sức mạnh cho góc hợp này rồi. Tuy nhiên, ở một mức nào đó, Mặt trời sẽ vượt lên trên Hỏa tinh nếu xét về nguyên lý sức mạnh và quyền cai trị, bởi Mặt trời nằm đúng trong cung “vượng” của nó mà (nếu như các yếu tố khác không đổi thì Hỏa tinh sẽ sở hữu nhiều góc hợp hơn so với Mặt trời).

The Astrologer’s Handbook – Chapter 7: Dispositors of the Planets

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

3 thoughts on “Hành tinh “ở nhờ”

  1. Chào Mer! Mình mới bắt đầu tìm hiểu về Chiêm tinh, cho nên mình muốn lấy 1 số bài của Mer để làm file word, mong Mer cho phép. Cảm ơn!

    • Bạn có thể lưu lại trang để đọc bạn nhé, mình không xóa bài đâu, nhưng vui lòng đừng mang đi đâu cả. Mình cảm ơn :)

  2. Duy Anh on said:

    Zời đất ơi! Sun TY, Ac NM. Mộc tinh và Diêm vương mỗi thằng mở 1 cái hotel, thêm đó Hải vương và Thổ tinh hợp tác xã với nhau mở thêm 1 cái hotel nữz cho tk Thiên vương thuê thì là cái thể loại gì hả Mer =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: