this is mer

who I am? just MER

Song Tử và Thiên Bình


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Thỉnh thoảng trời tối và đôi lúc lại sáng, và giờ thì chúng rất lạnh, nhưng rồi lại quá ấm.

Hai cung Khí đi với nhau coi rất nhộn, giống như mấy nghệ sĩ đu dây nhào lộn trong rạp xiếc ý. Mấy bài thể dục tinh thần của họ thật hoa mắt chóng mặt phát khiếp. Khí tàng hình, Khí vô hình, Khí lúc nào cũng lượn lờ khắp mọi nơi … và chẳng ở đâu hết.

Thiên Bình chẳng bao giờ biết đến hai từ “quyết đoán” còn Song Tử thì đổi ý liên tục, thành ra thật khó để có thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra trong mối quan hệ giữa họ, bất kể họ có là họ hàng, vợ chồng, bạn bè, đối tác làm ăn, người yêu, người tình hoặc cái-quái-gì-cũng-thế-thôi. Bất kỳ điều gì tôi viết ra cũng đều có khả năng thay đổi trước khi bất cứ ai trong hai người đó đọc được hoặc hiểu được. Nhưng tôi sẽ vẫn cứ làm liều mà viết ra đấy, vì rằng đây là một cặp 5 – 9, cặp đôi có tiếng là xứng đôi vừa lứa với nhau nhất, bất chấp việc cán cân của Thiên Bình nghiêng về bên nào, cũng bất chấp luôn cả chuyện đứa Sinh Đôi nào trong Song Tử (vốn là một cung đôi bẩm sinh) muốn nhảy ra tranh cãi về vấn đề đó luôn nhé.

E chuyên gia lừa đảo Song Tử, một con người cảnh giác, toan tính và sở hữu chất giọng tuyệt hay tin sái cổ rằng Thiên Bình chẳng khác gì những đám mây trắng bềnh bồng, liền đây tôi sẽ nhắc họ luôn Thiên Bình cai quản Trung Quốc, nhân thể quản luôn cả người Trung Hoa nữa đấy. Trước giờ người phương Đông vốn dĩ vẫn được coi là những con người bí ẩn nhất hành tinh mà, thành thử, sẽ là một sai lầm nếu cứ suy luận rằng chẳng có cái quái gì giấu bên dưới nụ cười chói sáng nhưng lịm ngọt như kẹo marshmallow (một loại kẹo dẻo làm từ đường, nước, si rô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu thực phẩm. Một số công thức còn cho cả trứng gà vào kẹo) bông xù của Thiên Bình đó. Tất nhiên, mấy cái chuyện này không có hù được các Song Tử điển hình, những chuyên gia trong trò giải câu đố kiểu Trung Quốc đâu. Vậy thì để tôi cảnh báo các bạn Song Sinh theo cách khác vậy. Thiên Bình là một cung Thống Lĩnh mệnh Khí. Song Tử là một cung Thay Đổi mệnh Khí. Thống Lĩnh có nghĩa là lãnh đạo. Thay Đổi có nghĩa là giao tiếp. Một Song Tử hoàn toàn có thể giao tiếp rất ngọt trên cùng bước sóng với Thiên Bình, chừng nào anh ấy (hoặc cô ấy) vẫn còn chưa tìm cách dẫn cuộc thảo luận đi về hướng mình mong muốn – hoặc không thì cũng là cố thắng bằng được trong lúc tranh luận.

Hãy nhớ rằng, Thiên Bình là cung Thống Lĩnh. Thiên Bình phải thắng. Thiên Bình phải lãnh đạo. Thiên Bình rất logic. Thiên Bình phải luôn luôn đúng. Và đừng có để cho chiếc cười như kẹo lollipop, những chiếc lúm đồng tiền rõ yêu nơi cằm và những chỗ khác của họ khiến bạn nghĩ ngược lại nhé. Đó chỉ đơn thuần là những món vũ khí giúp Thiên Bình được như ý thôi mà. Khi mà trí tuệ siêu phàm của họ, quá trình lập luận đâu ra đó của họ hay chất giọng trơn bóng như dầu, như tiếng vĩ cầm hòa với tiếng đàn hạc tấu lên bởi các thiên thần của họ không làm được việc, họ sẽ chớp đôi mắt to tròn vô tội, sẽ chúm miệng cười khoe chiếc lúm đồng tiền đặc trưng của Vệ nữ vài lần – và thế là đối phương đơn giản là sẽ tan chảy, thế thôi.

Ai có thể kháng cự lại sự kết hợp giữa sắc đẹp, vẻ duyên dáng và quyến rũ, tính logic và trí thông minh cùng vẻ chói lọi và tài nịnh bợ (chết người) như thế cơ chứ? Song Tử có thể – và thường xuyên là đằng khác. Song Tử không có dễ bị dắt mũi bởi trò lợi dụng lòng tin của người khác mà Thiên Bình bày ra ngọt xớt đâu. Nói cho cùng thì, thuyết phục, lường gạt, dỗ ngon dỗ ngọt và bày trò bịp bợm (với một ít hương liệu mang tên Quyến rũ và Hài hước) với những kẻ nhút nhát là phát minh của Song Tử chứ ai. Song Sinh đi trước trên vòng bánh xe Hoàng đạo còn Thiên Bình bám theo sau – cho nên, là Song Tử sáng tạo ra trò chơi đấy nhé, Thiên Bình chỉ có bắt chước thôi.

Tôi chắc chắn là tất cả các bạn Song Tử đều sẽ đồng tình với tôi. Đối với các bạn Cân Cân, tôi không có ý định muốn lật đi lật lại, lật lên lật xuống quan điểm để mà tranh luận với họ. Thay vào đó, tôi sẽ ngọt nhạt xúi giục các Thiên Bình chuẩn-Pollyanna (Pollyanna là một tiểu thuyết bán chạy nhất năm 1913 của Eleanor H. Porter ngày nay được xem là một tác phẩm văn chương cổ điển, trong đó nhân vật mang tên tựa đề trở thành một từ thông dụng để ám chỉ một người có dáng dấp lạc quan) kiên nhẫn với tôi một chút trong lúc tôi đang tự lầm bầm và xoắn vặn theo đúng nghĩa đen để có thể lựa ra được những điểm khác biệt giữa họ và tên Sinh Đôi kia.

Khí không có một hình dạng cụ thể nào hết. Nó cứ lượn lờ khắp nơi, len lỏi qua các khoảng trống hệt như một bóng ma biết xuyên tường vậy đó. Vậy nên, khi hai cung Mặt trời này tụ tập ở nhà, ở chỗ làm, ở khu học xá hoặc bất cứ chỗ nào khác, lúc ban đầu có thể rất khó để có thể trông thấy họ. Nhưng sẽ không khó để nghe thấy tiếng họ đâu.

Song Tử và Thiên Bình sẽ có những cuộc nói chuyện vô tận về mọi chủ đề có thể nghĩ tới được. Óc tưởng tượng của hai con người này cũng vô biên luôn. Đôi khi những buổi thảo luận đó sẽ diễn ra trong bầu không khí thân thiện, đôi khi thì lại không. Nhưng thông thường, họ sẽ tiếp tục nói không ngừng nghỉ, vì im lặng, dẫu vì bất cứ chuyện gì, trong những khoảng thời gian dù là ngắn nhất, gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Cặp đôi này ưa nói lắm. Chẳng ai trong số họ thích lắng nghe cả.

Lý do mà Cán Cân là biểu tượng của Thiên Bình chính bởi bộ não của một số bạn Cân Cân có khả năng điều chỉnh tinh vi tới độ nếu có một ý tưởng nào đó tìm tới, ngay lập tức ý kiến phản bác lại nó sẽ được tự động đề xuất. Bạn có thể tưởng tượng được chuyện sẽ thành ra như thế nào nếu như có một bộ não giống như dính phải lời nguyền như thế không? Người ta nói NÓNG, bạn sẽ nghĩ ngay đến LẠNH. Người ta ăn RỀ RÀ, bạn lượn ra ngoài GẤP. Nếu bạn nghe NHANH, bạn sẽ ngay lập tức nghĩ CHẬM. Nếu bạn nghĩ CHẬM, bạn sẽ nghe NHANH. Bạn thấy PHỞN, bạn nhìn XUỐNG. Bạn thấy NẢN, bạn nhìn LÊN. Bạn vẫn còn ở đó chứ? Ngồi xuống và nhắm mắt lại một lúc đi. Cơn chóng mặt sẽ qua thôi. Giờ thì bạn đã hiểu tại sao có vô số Thiên Bình cứ đi loanh qua loanh quanh với ánh nhìn ngơ ngẩn trên gương mặt xinh đẹp và biểu cảm xa xăm trong đôi mắt yêu kiều kia trong một nửa thời gian rồi chứ? Nửa thời gian còn lại, họ sẽ làm chính xác điều ngược lại: nhìn chằm chằm vào bạn đầy chăm chú và tỉnh táo, khuấy động bản chất Khí của họ thành một cơn lốc xoáy hoặc tung ra những bài phát biểu đầy tính hùng biện và sục sôi nhiệt huyết. Đó là cách mà chuyện xảy ra (không, tìm đến chứ!) với những linh hồn bập-bênh này đấy: bất kể chuyện gì xảy đến, họ sẽ phải ngay lập tức bật ra tình huống đối lập.

Ở Colorado có một Thiên Bình tên George. Một ngày nọ, tôi có giải thích với anh ta về những sự kiện chính xác đã xảy ra trong đời tôi, những sự kiện khiến tôi nghi ngờ rằng mình chính là mục tiêu phản đối của một nhánh trong chính phủ – vốn đầy hy vọng, nhưng giờ đã bị dập tắt ngóm, và hậu quả là đã bị truy bức một cách khéo léo trong gần ba năm trời. Anh chàng lắng nghe những lời tóm tắt của tôi, thế rồi mỉm cười khoe lúm đồng tiền và đáp: “Không nghi ngờ gì cả, tôi thấy những sự kiện xảy ra trong cuộc đời cô trong những năm trở lại đây đúng là xui xẻo, theo chứng minh thực tế hẳn hoi. Tuy nhiên, nói theo cách khác, cô là một người viết, một người sở hữu trí tưởng tượng phong phú, vậy nên hoàn toàn có thể nói là những chuyện này chả liên quan gì hết.”

Thiên Bình George thậm chí còn chẳng nhận thức được quá trình suy nghĩ của chính anh cơ. Giờ bạn đã được chiêm tinh khơi mào và dẫn hướng trong việc tìm hiểu cách bộ não Thiên Bình vận hành rồi, hẳn là bạn sẽ hiểu được rằng ngay khi ý nghĩ xui xẻo xuất hiện thì ngay lập tức tư tưởng chả liên quan đối chan chát liền nhảy bổ ra. Đó chính là tình trạng tiến thoái lưỡng nan thường thấy ở Cân Cân đấy. Cái nào là sự thật? Từ nào mới là câu trả lời cuối cùng? Xui xẻo? Hay là chả liên quan? Quả là nỗi đau của sự thiếu quyết đoán.

Là một Mặt trời Bạch Dương, vấn đề này đối với tôi rất đơn giản. Xui xẻo. Đống rắc rối đó được đắp nên từ cái nền mang tên XUI XẺO. Tuy nhiên, bạn thấy đấy, là một bạn Cừu biết tỏng rằng giờ đây chúng nó đã ở tít sau lưng mình rồi, tôi đã tống những sự kiện đó vào cái sọt rác của ngày hôm qua và chả thèm bận tâm thêm tí nào nữa. Song Tử cũng làm điều tương tự như vậy. Quẳng quá khứ đi, tận hưởng hiện tại và không có nhận ra tương lai cho tới khi nào nó lù lù xuất hiện ngay ở đây. Thiên Bình thì không thể làm thế được. Nhỡ bản tóm tắt sai thì sao? Mặc dù, tất nhiên rồi, nó có thể đúng lắm chứ. Nhưng nếu như nó sai, bỏ nó đi rồi thì chữa lại như thế nào cho đúng? Xui xẻo hay chả liên quan? Tốt hay xấu? Sự thật hay tưởng tượng? Tích cực hay tiêu cực? Đối cực, đối cực, đối cực! Thiên Bình mắc kẹt trong cái đống lùng nhùng đó từ sáng sớm đến tối mịt – và chẳng dám gỡ mình ra vì sợ nhỡ đâu bỏ sót lại cái kết luận công bằng duy nhất thì có mà toi!

Không giống như Thiên Bình, Song Tử tung hứng giữa các thái cực và những mâu thuẫn không hề theo trình tự nào cả – họ để cho suy nghĩ của hai cái Tôi sinh đôi của họ đồng bộ hóa với nhau và đồng thời thực hiện mọi việc. Tại sao không cơ chứ? Luôn luôn có hai anh chàng (hoặc hai cô nàng) kiểm soát mọi chuyện kia mà. Bạn có thể thấy tại sao hai cung Mặt trời này chẳng bao giờ nằm trong nhóm những cư dân đáng tin cậy nhất Quả Đất rồi đấy. Nếu như bạn bắt gặp Thiên Bình lúc hai đĩa cân đang đạt trạng thái cân bằng hoàn hảo – tốt! Nếu như bạn bắt gặp Song Tử lúc anh ấy (hoặc cô ấy) đã cho một trong hai đứa Sinh Đôi đi ngủ và chỉ cho đứa còn lại lên sàn vào đúng thời khắc đó – tốt! Nhưng trong phần lớn thời gian, hai, ba hoặc bốn đứa đó đủ sức họp thành một cái chợ. Bất chấp những điểm giống nhau về mặt bản chất tự nhiên giữa hai cung Khí, vẫn có vô vàn những phương thức khiến cho họ rẽ ngoắt về hai hướng khác nhau. Giống như đưa ra quyết định chẳng hạn.

Song Tử quyết nhanh như chớp, thế đấy. Không hối hận, không băn khoăn, không chờ đợi hay phân vân gì sất – hành động NGAY. Thiên Bình cân bằng, cân đo đong đếm, phán xét, cân nhắc, lúng túng, tiêu hóa và trì hoãn hành động cho đến ngày mai – và đôi khi ngày mai chả bao giờ đến cả. Đối với Song Tử, không đưa ra được quyết định có thể khiến cho cuộc đua thất bại thảm hại. Đối với Thiên Bình, đưa ra quyết định có thể dẫn đến một sai lầm nghiêm trọng, và Thiên Bình thì không thể và cũng sẽ không mắc sai lầm đâu. Tuy nhiên, cũng phải nhớ rằng một khi Song Tử nhanh lẹ được-Thủy-tinh-quản-chiếu này đưa ra quyết định, điều đó cũng có thể sẽ chẳng có ý nghĩa quái gì hết. Họ có thể đổi ý và đổi luôn cả kế hoạch vào phút tiếp theo mà. Nhưng một khi Thiên Bình đã đưa ra quyết định cuối cùng sau cả chuỗi hành động nhấc lên đặt xuống, anh ấy (hoặc cô ấy) thường sẽ dính chặt lấy nó đến tận cùng, vì đã biết chắc rằng không một khả năng nào giúp cải thiện phán quyết ấy lại chưa từng được đặt lên bàn cân soi xét cẩn thận. Thiên Bình cần trọng hơn Song Tử nhiều. Trong khi Song Sinh có xu hướng vội vàng cắt phăng các nút thắt thì Thiên Bình lại không bao giờ tin vào chuyện cắt xoẹt những cái nút mà đáng lẽ ra hoàn toàn có thể được tháo gỡ một cách cẩn thận, từng cái từng cái một. Tại sao phải hấp tấp làm ẩu để rồi sau đó bạn bị đá ngược trở lại điểm xuất phát?

Song Tử rất mê những trò cân não, và Thiên Bình sẽ trao chúng cho họ. Nhưng khi Song Sinh cố gắng thử kiểu nói chuyện nước-đôi đậm chất Thủy tinh với Thiên Bình, không phải lúc nào họ cũng vượt lên trước được đâu. Chỗ dừng của họ thường sẽ là đâu đó ở lửng lơ giữa chừng, thỉnh thoảng là gần sát khu trung tâm một chút.

Phong thái trẻ thơ của Song Tử thường khiến cho Song Sinh làm ra đủ thứ trò khùng khùng và kỳ kỳ, kiểu như gọi tên của một druid (thành viên của tầng lớp có học thức và địa vị cao trong xã hội người Celtic) hai mươi bảy lần khi có một vì sao rơi xuống … buộc những cỗ xe tưởng tượng vào sau lưng những chú sóc và châu chấu thân thiện … và kiếm tìm những viên kim cương trong bụi hồng bung nở giữa tuyết. Thiên Bình thường không phí thời gian vào những trò vô nghĩa đó đâu. Trái ngược 180 độ với sự ngọt ngào đầy lạc quan và nụ-cười-tỏa-nắng trên gương mặt, Cân Cân rất tỉnh và logic đó.

Nhưng bạn lại thế rồi! Khi bạn hình dung về mặt này của Thiên Bình, mặt còn lại, thông qua đặc tính phân cực, sẽ nhào về phía bạn. Những gì Thiên Bình kiếm tìm chính là Cân Bằng Hoàn Hảo. Song Tử thì chẳng có tí hứng thú nào với cái gọi là Cân Bằng Hoàn Hảo cả. Bản thân chuyến hành trình – chứ không phải định mệnh – mới là cái mà Song Sinh ưa thích. Cả Song Tử lẫn Thiên Bình sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn với chính họ – và với nhau nữa – nếu họ cố gắng cảm nhiều lên và nghĩ ít đi một tí.

Linda Goodman – Love signs – The GEMINI-LIBRA Relationship

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: