this is mer

who I am? just MER

[Review] Dạ khúc – Ploy Ngọc Bích


Trên phông nền cung cấm lộng lẫy xa hoa, một câu chuyện tuyệt hay đã thành hình…

Gia Tú yêu Bách. Lãng mạn “công chúa, hoàng tử” giữa lòng hiện đại…

Nhã Lan yêu Duy Thức. Phảng phất bóng dáng câu chuyện cũ về nàng Lọ Lem…

Nhưng…

Công chúa không cưới chàng hoàng tử trong lòng nàng. Lọ Lem vẫn chỉ là Lọ Lem. Happy ending nghe thật vời vợi…

Cấm là lần kết thúc đầu tiên. Dừng ở đó cũng đã là đủ cho một câu chuyện đượm vị thơm đắng của ly cà phê đen. Nhưng Ploy đã đẩy những bất ngờ đi xa hơn nữa, đi đến tận cùng của các bí mật.

Ai là chủ nhân ván cờ người? Là Gia Tĩnh, anh trai Gia Tú. Vị vua trẻ thừa mứa trí tuệ và sự khôn ngoan nhưng lại mang trong thân khiếm khuyết tí hon về giới tính đã sắp đặt tất cả trước khi anh tự tìm đến giấc ngủ nghìn thu. Một điều tuyệt đối bất ngờ.

Mạng người là trọng. Nhưng cuối cùng, chính anh đã phản lại câu triết lý ưa thích Mỗi người nên bám riết lấy cuộc sống của mình. Giống như một hành động thí xe đổi tướng. Giả sử, nếu anh không làm vậy, thì đâu sẽ là lối thoát cho một tình yêu từ lúc bắt đầu đã biết là sai trái, cho một tượng đài vĩ đại trong lòng cô em gái nhỏ sẽ khó mà còn vẹn nguyên trước sự thật phũ phàng?

Đọc hết Toán, lần giở lại từ Tính. Tính Toán đan móc vào nhau, tạo nên một thế cờ mà nếu chỉ nhìn lướt qua, ai cũng sẽ nghĩ đó là tác phẩm của Duy Thức.

Duy Thức không yêu gì hơn quyền lực, và đã hơn một lần thừa nhận điều đó. Nhưng như người ta vẫn nói, những chàng bad guy thường hấp dẫn một cách nguy hiểm. Nhìn xem, sức hấp dẫn đó đã tác động lên Nhã Lan ra sao: cô không thể dứt yêu anh, vì anh mà làm tất cả, dẫu anh chỉ coi cô như món đồ chơi có hạn sử dụng. Nhìn xem, sức hấp dẫn đó đã ảnh hưởng đến Gia Tĩnh thế nào: lý trí và bổn phận của anh không biết bao nhiêu lần đấu tranh dữ dội với trái tim trót lỗi nhịp để ngăn Duy Thức chạm vào quyền lực, để rồi, tự anh chọn rời bỏ cõi đời.

Nhân chi sơ tính bổn ác. Duy Thức đã ngạo mạn phát ngôn như vậy, và anh đã sống đúng như thế. Anh thường xuyên bỡn cợt với nỗi dằn vặt mang tên Bách trong lòng Gia Tú, coi đó như trò vui. Anh lợi dụng tình yêu Nhã Lan dành cho mình để sai khiến cô làm điều dối trá, lợi dụng cả tình cảm của Gia Tĩnh cho những bản kế hoạch cần cái gật đầu của Nhà vua. Nhưng ác khác với bất nhân. Cái chết của Gia Tĩnh là điều anh không thể lường trước. Anh vẫn luôn trung thực rằng anh chẳng yêu Nhã Lan. Anh tận tuỵ giúp Gia Tú giữ gìn hình ảnh xinh đẹp tài giỏi trong mắt công chúng, bằng cách khôn khéo dọn dẹp hết những hoạ do tính khí nàng trẻ con gây ra. Anh đã thức bên Gia Tú, chăm sóc nàng những đêm nàng ốm. Có lẽ vì thế, ta chẳng thể hoàn toàn ghét bỏ Duy Thức, như một điều lẽ-ra-phải-xảy-đến khi đứng trước một nhân vật phản diện như anh.

Gia Tĩnh không còn, nhưng ván cờ người vẫn sẽ tiếp tục. Và Gia Tú sẽ thay anh mình chơi đến cùng.

Nàng, cô công chúa hoang dã của ngày xưa và vị Nữ hoàng cao quý bây giờ, tuy hai mà chỉ một. Và một sẽ là tất cả.

5 tuổi, Gia Tú không tình nguyện rời xa cha mẹ và anh trai để sang Bangkok. Nhưng rồi nàng đã sống tốt ở đó. 18 tuổi, qua một đêm nàng bị ép phải trưởng thành để lên ngôi Nữ hoàng. Cho ngai báu, nàng phải đánh đổi quá nhiều, bằng cả tự do và cả tình yêu đầu đời trong trẻo. Nàng không có lựa chọn nào khác. Nhưng nàng đang dần thích nghi. Mà thích nghi, là sống. Dù luôn dễ dàng bị Duy Thức soi thấu tâm trí, nàng cũng đã có ít nhất hai lần khiến anh bị động: bữa tối đổi người yêu ở nhà hàng và đám cưới của riêng nàng. Dẫu chọn Duy Thức làm hôn phu, Gia Tú vẫn không thể ngừng căm hận anh, sau tất cả những gì anh đã gây ra cho những người thân yêu của nàng. Nhưng nàng cũng đang chẳng rõ liệu Duy Thức có đúng khi khẳng định chắc nịch “Nàng yêu tôi”, trong lúc những điều cột hai người lại với nhau là danh giá, quyền lợi, trách nhiệm, là hằng hà những điều khác với tình yêu?

Nào ai biết ngày mới sẽ ra sao, nên thời gian sau này của nàng và anh, sẽ luôn hay …

Bách chọn buông tay và rời đi, nhưng sẽ luôn ghé lại những giấc mơ của nàng. Anh sẽ sống cuộc đời riêng với niềm yêu âm nhạc, nhưng hình ảnh Gia Tú nàng sẽ luôn được anh nâng niu giữ mãi trong tim.

Cuộc đời của Nhã Lan cũng đã sang trang mới với việc xuất cảnh đoàn tụ cùng gia đình. Những bí mật tày đình, cô chọn bỏ lại phía sau. Biết đâu, an phận cũng là điều tốt …

Gấp sách lại rồi, ám ảnh vẫn giăng mạng trong tâm…

MER

<Lâu lâu lục được bài review rất cũ :) >

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: