this is mer

who I am? just MER

Thiên Bình và Ma Kết


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Sự huyên náo phía trên đầu chúng bỗng chựng lại hệt như khi bất thình lình xuất hiện. Nó qua đi như một trận gió chướng hung bạo, nhưng lũ trẻ biết rằng số phận của chúng đã được quyết định trong chính cái sự qua đi ấy.

Những thử thách bị quăng vào giữa những con người chịu ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 4 – 10 có đếm cả ngày cũng chẳng hết được. Tuy nhiên, bài kiểm tra bắt buộc về mặt tâm thức trong mối quan hệ của cặp 4 – 10 cùng thuộc cung Thống lĩnh (chủ về lãnh đạo ấy mà) còn khủng khiếp hơn nhiều. Các cặp 4 – 10 cung Thống lĩnh gồm có: Bạch Dương – Cự Giải, Cự Giải – Thiên Bình, Thiên Bình – Ma Kết và Ma Kết – Bạch Dương. (Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem các phần mục đặc biệt ở phía cuối cuốn sách này.)

Khi hai người thuộc cung Thay đổi là bạn bè, họ hàng, đối tác kinh doanh, người yêu hoặc bạn đời “dính chưởng” từ khung Hoàng đạo 4 – 10, hoặc là họ sẽ chiến thắng những khác biệt giữa họ và thu về cả mớ giải thưởng dưới dạng những bước phát triển tính cách vững chắc (và thường cũng là cần gấp nữa) – đó là lượn đi và từ từ chia tách – hoặc là sẽ dẫn tới tình trạng “cuộc sống hai mặt” (trong thời gian đó họ sẽ “giao tiếp” ồn ào hơn lúc họ cãi lộn thật, vì rằng tất cả các cung Thay đổi đều là những “Người Truyền Tin” mà).

Khi hai người thuộc cung Bất biến “Nhà Tổ Chức” phải đương đầu với sức ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 4 – 10, hoặc là họ sẽ thành công trong việc đạt tới cảnh giới hòa hợp thông qua những nỗ lực chung ở cấp độ cao nhất nhằm đưa tới một sự tự tin và thỏa mãn kiểu mới từ sâu bên trong con người mình – đó là bướng bỉnh tránh mặt nhau càng nhiều càng tốt, hoặc là họ sẽ cuốn gói ra đi để “tái cơ cấu” lại cuộc sống của mình – và không bao giờ quay trở lại cả.

Tuy nhiên, khi hai người có cung Mặt trời thuộc vào nhóm Thống lĩnh cùng nhau bắt đầu giải bài toán cạnh tranh dưới tác động của khung Hoàng đạo 4 – 10, hoặc là họ sẽ miễn cưỡng chấp nhận kết quả cán-đích-cùng-lúc (tức một trận hòa ấy mà), hoặc một trong hai bạn “lãnh đạo” cố nhiên sẽ chế ngự bạn “lãnh đạo” còn lại bằng một thắng lợi toàn diện (nhưng đầy rủi ro), khiến cho kẻ bị hạ gục kia thảm bại hoàn toàn. Cuối cùng thì, kẻ chiến bại sẽ chấp nhận định mệnh của anh ta (hoặc cô ta) bằng cách trở thành một kẻ theo đuôi lầm lì bất đắc dĩ (chuyện này luôn là một trường hợp bất bình thường đối với một người thuộc cung Thống lĩnh) hoặc sẽ sắp kế hoạch để biến mất vĩnh viễn – và lối cư xử kiểu này sẽ giúp người đó giành lại được sự tự tin đã đánh mất trong mối quan hệ kia. Kết quả cán-đích-cùng-lúc hiển nhiên là mục tiêu tốt hơn cho Thiên Bình và Ma Kết, và suy rộng ra là tất cả các cặp Thống lĩnh nữa. Giữ được kết quả hòa không bao giờ là chuyện dễ dàng, tất nhiên rồi. Có người đang khăng khăng đòi nghe kể chi tiết kìa – và hai người chơi lúc nãy có thể sẽ bị buộc phải trải qua vòng bỏ phiếu (hoặc là bị tống trở lại vạch xuất phát hay gì gì đó) nhiều hơn một lần để chứng thực số phiếu dành cho sự bình đẳng trong vấn đề quyền lực và sự nổi tiếng của hai người bọn họ. Nhưng chuyện này chắc chắn sẽ đập cho những lựa chọn khác tơi tả.

Đúng là các vị Chủ nhân của Duyên Nợ đòi hỏi rất nhiều điều từ phía những con người gắn kết cuộc đời lại với nhau thông qua sợi dây tơ 4 – 10 đầy phức tạp. Tuy nhiên, như tôi đã nói trước đó, những phần thưởng giành được sau chiến thắng luôn ngọt ngào hơn rất nhiều so với những gì được ban tặng cho những cặp đôi được cho là có độ tương hợp từ cao đến rất cao. Có một chuyện rất chắc chắn. Nếu như bạn biết một đội 4 – 10, giống như Thiên Bình và Ma Kết chẳng hạn, và họ nói với bạn rằng mối tương giao giữa họ thuộc loại vô cùng tốt đẹp và hòa hợp trong suốt nhiều năm rồi, thì bạn có thể đặt cược ăn chắc vào một trong những khả năng sau: (a) tương quan Thể sáng (tức Mặt trời và Mặt trăng) và cung Mọc giữa hai cái biểu đồ sinh của bọn họ thuộc dạng trùng nhau, lục hợp (góc 60 độ) hoặc tam hợp (góc 120 độ); (b) một trong hai người đã được nhận nuôi và ngày sinh của người đó không phải ngày sinh thật; hoặc (c) hai sinh vật người Trái đất đó xứng đáng được nhận tất cả những tôn sùng và ngưỡng mộ mà người ta thường dành cho các bậc anh hùng hào kiệt, bởi vì họ đã thành công xuất sắc trong việc mang những phẩm chất và tính cách đúc ra từ cùng một khuôn của mình định hình lại thành tính bất vị kỷ và tinh thần cảm thông sâu sắc (ngoài ra thì còn có thêm tính tự kiềm chế và lòng trắc ẩn, những điều mà người ta thường hình dung về các vị thánh nữa), đủ để điều chỉnh mình thích nghi với thái độ và động lực hoàn toàn khác biệt của người kia. Họ không hẳn đã là thánh thần gì đâu, nhưng mà họ cũng gần chạm được tới cái ngưỡng kỷ luật tự giác – đồng thời cũng đã khám phá ra được niềm vui đích thực từ sâu trong tâm hồn – hơn hẳn những linh hồn còn đang vật vã đau đớn khác rồi. Sự quy phục, nhún nhường và vị tha đều là những từ đồng nghĩa với sự bình an tĩnh tại trù phú từ trong ra ngoài, nhưng mà có rất ít người tin vào điều đó cho tới khi họ thử cố gắng có được nó – và chừng nào họ vẫn còn không tin vào sự tồn tại của nó, sẽ chẳng có nhiều người muốn thử cố gắng đâu.

Phải thừa nhận rằng, sẽ là một cuộc thí nghiệm ảm đạm tẻ ngắt nếu như chỉ có mỗi một người chịu cố gắng còn người kia thì không chịu hợp tác. Cái sự tử vì đạo thật chán chết đi được – phải là cả hai người chết chùm cùng nhau mới vui. Bằng không, sẽ thật chẳng có tí công bằng nào hết. Vòng hào quang giành được sẽ nặng nề không khác gì một cái đai bằng sắt (mà lại không sáng láng bằng). Đôi cánh cũng sẽ chỉ là một nhúm lông thưa thớt (mà có khi còn chẳng phủ đủ lông chưa biết chừng). Thật gay go khi chỉ có một bên cố công lê lết lên tới cấp bậc thiên thần hoặc thánh nhân. Thế rồi “sự nhún nhường lịm ngọt” sẽ vượt rào mà thành cái sự M (masochism), nếu như một trong hai bên không cẩn thận. Đó là cả một lằn ranh lớn, và M thì không có đồng nghĩa với lối cư xử của một vị thánh đâu, bất chấp mọi điều mà Polly Perfects và George Goodies nói với bạn.

Ma Kết là một cung Mặt trời nữ tính nằm dưới sự cai quản của một hành tinh nam tính (Thổ tinh). Thiên Bình là một cung Mặt trời nam tính nằm dưới sự cai quản của một hành tinh nữ tính (Kim tinh). Điều này cực kỳ hữu ích trong việc giúp đỡ những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em sinh cung Thiên Bình và Ma Kết đạt tới cảnh giới hòa hợp trong mối tương quan giữa họ, bởi mỗi người trong số họ đều sở hữu sự pha trộn đặc tính như đã nói ở trên (dĩ nhiên là họ có thể tráo đổi qua lại giữa hai đặc tính đó rồi!). Một sự pha trộn thích hợp giữa những phẩm chất “nữ tính” như dịu dàng, kiên nhẫn và nhạy cảm với những phẩm chất “nam tính” như giàu năng lượng, vững vàng và duy tâm.

Giờ thì chúng ta có Cân Cân Thiên Bình nhún nhảy trong hơi gió thoảng của sự thăng bằng đầy hạnh phúc, giữa những nụ cười khoe chiếc lúm đồng tiền và Ma Kết dịu dàng gật gù với một phiếu thuận đầy thông thái, rằng Hòa Bình thì tốt hơn là Xung Đột – chúng ta đã có một khởi đầu thành công tại xuất phát điểm với hai con người giàu tính cạnh tranh này. Thế nên, đây nên là một cuộc đua thắm tình hữu nghị để kết thúc là một tấm hình thú vị (Thiên Bình sẽ muốn đảm bảo rằng anh ấy – hoặc cô ấy – trông thật quyến rũ, nếu như có tay phó nháy nào ở gần đó, trong khi Dê Biển tuy sẽ làu bàu rằng quan trọng quái gì cơ chứ, song lại âm thầm lén liếc vào trong gương để chắc chắn là chiếc cà vạt trên cổ anh ta vẫn phẳng phiu đâu ra đó – hoặc là mái tóc của cô ấy trông vẫn còn rất biết điều).

Tuy nhiên, cái “khởi đầu tốt đẹp” giữa hai con người này không có tồn tại lâu. Họ không đáng bị khiển trách đâu. Nói cho công bằng thì lời thú nhận “mea culpa” (lỗi tại tôi) thuộc về các hành tinh quản chiếu của hai người bọn họ cơ. Làm sao mà Thiên Bình lại không công bằng cho được? Làm sao mà Ma Kết lại dại dột và hấp tấp cho được? Cả hai đều là những con người rất tử tế mà. Không, đó là tại hai cái cái hành tinh quản chiếu phiền phức kia thôi. Chúng là căn nguyên của mọi rắc rối. Nói không chút thiên vị thì, trong mắt các nhà chiêm tinh, Kim tinh và Thổ tinh không hẳn đã là một đôi bạn thân. Kim tinh của Thiên Bình có xu hướng nghiêng về thói buông thả lười nhác, phóng túng tự do, đôi khi còn vung tay quá trán trong khoản chi tiêu và hưởng lạc, lại còn quen tính lần khân nữa chứ. Thổ tinh của Ma Kết thiên về tinh thần kỷ luật thép, khắc nghiệt tới mức bảo thủ và không bao giờ hoang phí bất cứ cái gì, đặc biệt là trong chuyện hưởng lạc, dứt khoát chọn quản lý chặt chẽ từ hầu bao đến cảm xúc và hành động. Về tính lần khân (đối với một Ma Kết điển hình, nó đồng nghĩa với sự lười nhác và trốn tránh nghĩa vụ), có rất ít Ma Kết đáng bị khiển trách vì đã trì hoãn những việc mà họ có thể buộc mình phải hoàn thành trong ngày hôm nay đến sáng ngày mai. Nếu như có những tình huống vượt ra ngoài tầm kiểm soát (vốn dĩ vô cùng mênh mông) của họ đòi hỏi phải có sự trì hoãn, họ sẽ không đời nào lãng phí quỹ thời gian và nguồn năng lượng của mình vào ba cái chuyện bàn luận, tranh cãi, rớt nước mắt, thất vọng tràn trề, không thể quyết nổi hướng cần đi hay bất cứ những lời biện hộ hoặc chiến lược đúng-chất-Kim-tinh nào khác đâu. Họ sẽ chỉ (tạm thời) buông tay trước Số Mệnh và lầm bầm một trong số những châm ngôn ưa thích của Thổ tinh, chẳng hạn như: “thời gian ở về phe ta” – “kiên nhẫn là một tính tốt” – “vội vàng sinh lãng phí” – “những thứ đáng để có luôn đáng để chờ đợi” – vân vân và vân vân.

Và rồi Thiên Bình sẽ tung thêm vào đó một vài châm ngôn ưa thích của Kim tinh, kiểu như: “hôm nay chẳng phải là một ngày tươi đẹp sao?” – “ngày mai sẽ tươi sáng hơn” – “mọi chuyện sẽ ổn cả thôi” – “đừng lo lắng về tương lai” – “mọi chuyện đang tiến triển tốt” – “chắc chắn là sẽ có một cái kết đẹp mà” – “cầu vồng luôn xuất hiện ở những ngã rẽ” – và chốt lại là một câu tuy-là-cuối-nhưng-không-kém-phần-quan-trọng, câu khẩu hiệu ưa thích nhất mọi thời đại của Thiên Bình: “đám mây nào cũng có một dải bạc trắng” (ý nói trong cái rủi có cái may).

Chí ít ra, những triết lý sống của hai con người lần lượt chịu sự quản chiếu của Thổ tinh và Kim tinh này cực kỳ hài hòa với nhau. Họ lần lượt điểm thêm vào những mảng sáng tối thích hợp để tạo nên một bức tranh rõ ràng và thú vị (tất cả các bức tranh đều vô cùng tẻ nhạt khi chúng chỉ được vẽ theo đúng một chiều), và bạn phải thừa nhận rằng những châm ngôn nêu trên không những không mâu thuẫn với nhau mà ngược lại, chúng còn bổ sung và làm giàu thêm cho nhau ấy chứ. Những quan điểm mà họ thể hiện ra nhìn bề ngoài tưởng chừng như rất khác nhau, song thực chất chúng giống nhau như đúc, chỉ là được trình bày bằng hai xì-tai đối lập với nhau mà thôi. Giống như là, bình rượu rỗng một nửa hay đầy một nửa? Có phải khi ngày tàn thì đêm đen sẽ bắt đầu – hay là khi đêm tàn thì ngày mới sẽ bắt đầu? Có phải việc thức giấc vào buổi sáng chính là khởi đầu của giấc ngủ – hay là đi ngủ vào lúc tối chính là khởi đầu của việc thức giấc? Khi một người phụ nữ mang thai bốn tháng rưỡi, có phải cô ấy đã đi được một nửa chặng đường của quá trình mang thai hay là vẫn còn nửa chặng đường nữa mới đến thời điểm khai hoa nở nhụy? Tất cả những chuyện này đều phụ thuộc vào việc liệu cách nhìn nhận thông thường của bạn thuộc loại tiêu cực (giống như Ma Kết đầy cảnh giác) hay là tích cực (giống như Thiên Bình đầy hy vọng). Nếu như cả hai bên cùng cố gắng, họ sẽ gặp nhau đúng ở giao điểm của tính cảnh giác của Ma Kết và niềm hy vọng của Thiên Bình.

Hai linh hồn Thống lĩnh này còn liên kết với nhau ở một điểm rất thú vị nữa, đó là cả hai đều dồn rất nhiều tâm sức cho công việc. Tâm Sức, viết hoa nhé. Cả hai đều là những người có quyết tâm sắt đá để giành lấy những gì mà họ muốn có được, để đến những nơi mà họ muốn đến và để buộc người khác phải làm theo ý mình nữa. Tất nhiên, họ sẽ bắt tay vào việc giành được những mục tiêu của mình theo những phương cách rành rành là khác nhau rồi, nhưng mà những dòng cuối cùng (hay là những dòng đầu tiên?) mới là cái cần phải tính đến. (“bottom line” nghĩa là kết quả cuối cùng, cũng là những dòng cuối cùng. Chơi chữ ngược nghĩa với “top line”.) Một khi Thiên Bình và Ma Kết đã quyết định sẽ chung sức chung lòng và ít nhiều đi về cùng một hướng, họ có thể (cùng nhau) có được hầu hết mọi điều họ muốn có, cho dù đó có là tham vọng của một cá nhân, một giấc mơ chung riêng tư – hay là nhiệm vụ thần thánh của lòng khoan dung, đó là đem hạnh phúc tới cho nhau đi chăng nữa.

Do Thiên Bình là một “Thẩm Phán” (nói theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), còn Ma Kết, xét theo hình tượng Chiêm tinh học, chính là biểu tượng của Luật Pháp và Quyền Uy, là Sự Thông Thái có được nhờ Tuổi Tác và Kinh Nghiệm, thành ra hai con người này có thể chiếu sự chú ý chung sắc bén của họ vào vô số những vấn đề đáng đau lòng trên hành tinh này. Một trong hàng ngàn những vấn đề đó chính là đạo luật được thông qua năm 1978 tại quận Bronx, thành phố New York, trong đó cho phép các thẩm phán xét xử và kết án tội phạm vị thành niên (từ 13 đến 16 tuổi) giống như đối với người trưởng thành. Một đứa trẻ 13 tuổi giết người bằng súng (và có một cơ số đáng báo động những đứa trẻ đang làm cái việc như thế) sẽ bị xử tù chung thân luôn, không có phóng thích gì hết. Những con phố kém an toàn và tỉ lệ gia tăng tội phạm đáng lấy làm choáng váng trong giới trẻ ắt hẳn sẽ phải chững lại. Không ai phủ nhận điều đó cả. Nhưng liệu đó có phải là giải pháp cầm cự tạm thời cho vấn đề này không? Làm thế nào mà một đứa trẻ 13 tuổi lại có được một khẩu súng? Chính là từ những người lớn. Lũ trẻ lấy đâu ra những ý tưởng về bạo lực, về bắn giết, gây thương tích và làm tổn hại đến sức khỏe người khác? Từ ti vi chứ đâu.

Lập trình những bộ não non trẻ bằng những hình ảnh sống động, đưa ra những ví dụ tiêu cực trước những bạn trẻ quá sức nhạy cảm, những con người luôn luôn bắt chước thay vì học hỏi (và thường nhất quyết làm vậy) và rồi trừng phạt chúng vì đã trở thành những cỗ máy có hiệu suất cao trong hình dạng con người, những cỗ máy có khả năng phản ứng chính xác với những gì mà các bậc phụ huynh và hệ thống mạng lưới truyền hình nhồi nhét vào trong đầu chúng sẽ không bao giờ có thể đưa Cân Cân Thiên Bình tới trạng thái thăng bằng hoàn hảo giữa “logic” và “công bằng” cả. Một giải pháp tương tự như án chung thân cũng sẽ không bao giờ được coi là thông thái hay sâu sắc trong cách nhìn nhận tinh nhạy của Ma Kết. Có lẽ hai con người này có quyền được hưởng sự hướng dẫn của hai hành tinh chủ quản của mình để có thể đưa ra một phương cách mới, giúp đem ánh sáng tới soi rọi đêm đen hơn là lún sâu vào trong đó. Giữa cái tình trong cái lý cùng lòng trắc ẩn của Kim tinh và bản năng “gieo nhân nào gặt quả nấy” của Thổ tinh đối với chuyện “đúng người đúng tội”, có lẽ quận Bronx – và cả thế giới nữa – sẽ là một nơi tươi sáng hơn để sống. Không phải tồn tại. Là sống kia.

Bám theo lời khuyên của Gilbert và Sullivan về vấn đề “để cho hình phạt tương thích với tội danh”, hai người họ có thể bắt đầu vận động hành lang cho một điều luật mới liên quan đến án chung thân: bản án đó không nên dành cho bọn trẻ, mà nên đặc biệt dành cho các nhà sản xuất chương trình truyền hình, các nhà lãnh đạo cấp cao của các mạng lưới truyền thông, những con người (nói rộng ra) chính là nguyên nhân gây nên tình trạng phạm tội trong giới trẻ. Họ đã làm ra chuyện đó bằng cách giả đò ngây thơ, bằng cách tuyên bố rằng các chương trình của mình chẳng gây ra mấy hiệu ứng tiêu cực cho các khán giả và chối phăng chuyện nhận lĩnh trách nhiệm nặng nề cho những tác động có định hướng tới tâm trí con người. Và sau đó, bằng việc nhốt những tên tội phạm sau chấn song một cách an toàn và công bằng, những người trẻ tuổi hoàn toàn có thể hạnh phúc với công cuộc tái lập trình rồi. Không nhất thiết phải ra tay với “Andy Hardy”, mặc dù đó không hẳn là một ví dụ tồi, vì “Judy Hardy” quả là một tập hợp hoàn hảo những ưu điểm của Thiên Bình – Ma Kết, nhưng ít nhất thì cũng phải mạnh tay với cái gì đó rất gần với thể loại hài nhảm, dâm ô, hám danh, tình dục, ma túy, bạo lực, giết chóc, những game show và những chương trình trò chuyện chán bằng chết nữa. Chương trình máy tính viết về những khối óc trẻ trung, những nhân tố sẽ kiểm soát tương lai Trái đất (nếu như ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân gặp thất bại trong việc phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại của cái hành tinh này) chính là sự nghiệp trong Kỷ Nguyên Mới mà Thiên Bình cùng Ma Kết nên xem xét tới để cùng tham gia hợp tác. Đây không phải một màn phóng đại của Chiêm tinh để khẳng định rằng Thiên Bình và Ma Kết đi cùng với nhau có thể tạo ra những nguồn năng lượng khổng lồ và sức mạnh để làm những điều tích cực, nhất là khi họ lựa chọn phối hợp những xung động của mình và quyết định xông lên đối mặt (thay vì lảng tránh) những thách thức mà khung Hoàng đạo 4 – 10 đã tạo ra trong mối tương quan giữa họ. Bằng chứng tốt nhất chính là cuộc gặp Thượng đỉnh diễn ra vào tháng Chín năm 1978 tại Trại David giữa Ma Kết Anwa Sadat. Phó Thủ tướng Ma Kết Walter Mondale, Sư Tử Menachem Begin – và cuối cùng là Tổng thống Thiên Bình Jimmy Carter. Bất kể chuyện gì xảy ra hoặc không xảy ra trong tương lai, cả Trái đất này đã sáng lên thêm vài tông chính từ buổi bình minh vĩ đại của cuộc hội nghị đáng nhớ trong mùa thu năm ấy giữa hai Dê Biển, một Sư Tử – và một Cân Cân Thiên Bình, dĩ nhiên.

(*) Hiệp ước Trại David là một hiệp ước hòa bình lịch sử do Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter ký kết với hai nhà lãnh đạo Trung Đông là Tổng thống Ai Cập Sadat và Thủ tướng Isael Begin. Sau hiệp ước, Thủ tướng Israel Begin đã rút quân khỏi bán đảo Sinai trong khi Tổng thống Sadat mở kênh đào Suez cho tàu thuyền Israel đi qua.

Bị những người Mỹ giận dữ và thất vọng chọi gạch tứ phía vì cái tội “thường xuyên thay đổi ý kiến và quan điểm” chính là Thiên Bình Carter – một người mà, nói cho cùng thì, rất dễ thay đổi và thỉnh thoảng có gặp đôi chút khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, giống như mọi Thiên Bình khác (Này, ổng chỉ đang sống đúng với bản chất của mình thôi mà!), cho tới khi nào ổng có thể đưa ra được một quyết định sáng suốt (vốn là điều mà cuối cùng mọi Thiên Bình đều làm được). Quyết định quan trọng nhất đời ổng. Thiên Bình có thể khiến bạn phát điên phát rồ trong quá trình hình thành quyết định của họ, nhưng khi họ đã tìm được cách giữ cho hai đĩa cân bằng vàng của mình thăng bằng và tung ra phán quyết cuối cùng, họ sẽ không làm những chuyện phí công vô ích đâu. Chuyện họ làm sẽ không bao giờ nằm dưới mức ít phải động não hết, thế nên, kể ra chơi trò bập bênh mà họ đã chuẩn bị sẵn cho bạn cũng xứng đáng lắm.

Trong quá trình đưa ra quyết định, Jimmy Carter đã vươn mình chạm tới đỉnh cao sứ mệnh của Thiên Bình, Sứ Giả Hòa Bình. Ổng đã đối mặt với bài kiểm tra mà khung 4 – 10 sắp cho ổng và Ma Kết Sadat với một thái độ rõ ngầu, hệt như lúc ổng đã thong dong chèo chống với Ma Kết Mondale. Ông đã làm rạng danh cung Mặt trời của mình, đồng thời cũng đã chứng minh rất thành công những châm ngôn của chiêm tinh cổ đại. Bất kể có vấn đề gì nảy sinh giữa Ma Kết Sadat kiên nhẫn và thông thái (dù đôi lúc hơi bị cứng đầu) và Sư Tử Begin hào phóng và rộng lượng (tuy lắm khi hơi bị cao ngạo) thì người ta cũng luôn cần một Thiên Bình Sứ Giả Hòa Bình để thu xếp thành công những khác biệt giữa các bên liên quan – và cũng để dỗ ngọt họ bằng nụ cười Thiên Bình khoáng đạt, để có thể ôm hôn thắm thiết nhau trước toàn thế giới bằng niềm thương mến chân thật. Toàn bộ các vấn đề cấu thành nên mỗi cung Mặt trời đều đã được chuyển hóa thành động lực ở cấp cao nhất. Ma Kết “Fritz” Mondale đã giữ cho Ma Kết Anwar Sadat cảm thấy vô cùng thoải mái dễ chịu, an ninh và an toàn đều được bảo đảm (chỉ có hai bạn Dê Biển mới có thể cho nhau cảm giác này thôi). Trong lúc đó, Thiên Bình tươi cười quyến rũ Carter dễ dàng vuốt mượt cái bờm (và vẻ mặt) thỉnh thoảng lại xù lên của Sư Tử kiêu hãnh Menachem Begin (dễ dàng là bởi vì Carter và Begin chịu ảnh hưởng từ góc lục hợp của khung 3 – 11 mà) – rồi sau đó, ổng xoay cái sự bình yên đặc trưng của Kim tinh qua con người Thổ-tinh-quản-chiếu Sadat, và thế là ổng chiến thắng góc vuông sắc nhọn tự nhiên của khung 4 – 10 trong đôi biểu đồ sinh của bọn họ. Khi mọi sự căng thẳng đã qua đi và cái kết hạnh phúc của Thiên Bình đã ở trong tầm mắt, Dê Biển Sadat, luôn luôn là một Ma Kết “người đàn ông của gia đình”, đã gửi cho Sư Tử Begin những bức ảnh chụp hình ông ta, Begin và Carter đem về cho những đứa cháu của Begin. Ngay cả quý ngài Sư Tử kiêu hãnh Menachem cũng đã long trọng tặng cho Ma Kết Anwar một món quà: một tấm huy chương được tạo tác dưới bàn tay của nghệ sĩ người Israel Agam, trên đó có ghi: Giấc Mơ Hòa Bình.

Giấc mơ vĩnh cửu của Thiên Bình là hòa bình. Thái độ vĩnh cửu của Ma Kết là kiên nhẫn và thông thái. Hạnh phúc vĩnh cửu của Sư Tử là sự nhiệt tình, lòng từ tâm và những cử chỉ hào hiệp. Tất cả mọi người đều đang cư xử theo cách có lợi nhất cho những phẩm chất tích cực thuộc vào hàng bản chất cốt lõi của cung Mặt trời của anh ta … và hãy xem phép màu đã hiện ra như thế nào này! Tất nhiên, do không ở đó, tôi không thể chắc chắn được, nhưng tôi có linh cảm rằng Thiên Bình Carter đã giữ được nguyên vẹn tinh thần lạc quan phi thường của ổng xuyên suốt những thời khắc tăm tối của cuộc gặp Thượng đỉnh bằng cách lặp đi lặp lại câu thần chú thông dụng của Cân Cân. Chú chim đậu chót vót trên ngọn cây thông bên ngoài ô cửa sổ của ngài Carter chắc chắn đã nghe được tiếng ổng thở dài nhiều hơn một lần với chính mình rằng “đám mây nào cũng có một dải bạc” – và thật vậy, Thiên Bình này đã chứng minh được châm ngôn ưa thích của mình đúng đến dường nào rồi kìa!

Có một điều nữa mà Thiên Bình và Ma Kết có thể chia sẻ với nhau, đó chính là sự quan tâm đối với Nghệ Thuật. Không phải tất cả các Dê Biển đều là nghệ sĩ, nhưng gần như là mọi Ma Kết đều âm thầm có hứng thú với hội họa, và hầu hết các Thiên Bình cũng thế. Họ cũng chia sẻ cùng nhau mối quan tâm dành cho âm nhạc nữa, cả hai người bọn họ luôn. Hai người này cùng có xu hướng trở thành “bậc thầy” trong mọi loại hình nghệ thuật hơn là trở thành kiểu nghệ sĩ theo định nghĩa hiện đại. Vẫn luôn luôn có những ngoại lệ, nhưng mà chúng hiếm lắm. Thiên Bình yêu chuộng những món đồ tinh tế và tao nhã, những vật dụng xinh đẹp, bất kể chúng là bàn với ghế hay đồ sứ và đồ thủy tinh. Ma Kết luôn say mê những đồ vật được tạo tác dưới bàn tay lành nghề, không những đẹp đẽ long lanh mà còn bền chắc vững vàng để có thể tồn tại được nhiều hơn là vài tháng sau khi được rước về nhà. Ở đâu đó rất gần trọng tâm quan điểm của hai bên, Thẩm Phán Thiên Bình và Dê Biển Ma Kết hoàn toàn có thể gặp nhau trong phấn khởi và đồng thuận. Ma Kết sẽ có nhiều hứng thú hơn với mác giá và những khía cạnh thực tế của mọi thứ, từ quần áo tới thảm trải sàn, trong khi Thiên Bình sẽ bị thu hút nhiều hơn bởi màu sắc và hình khối, ấn tượng tổng thể của sự hài hòa – và cả sự dễ chịu về mặt thẩm mỹ nữa chứ. Có rất nhiều lĩnh vực mà trong đó, hai con người này hoàn toàn có thể tìm thấy sự tương hợp thay vì mâu thuẫn, nhất là khi họ trút cả thời gian và rắc rối vào để nới rộng thêm khoảng cách giữa đôi bên.

Tuy nhiên, Ma Kết có thể sẽ không giấu đi đâu được sự phản đối của anh ấy (hoặc cô ấy) với tính lạc quan vĩnh cửu và những bước nhảy thiếu quyết đoán khủng khiếp của Thiên Bình. Và Thiên Bình lắm khi cũng cảm thấy rằng đi cùng với Ma Kết thật chẳng khác gì đàn đúm với một Giám Thị ở Sing Sing (nhà tù canh phòng cẩn mật nhất của Mỹ) hoặc một bác già chuyên đi tóm những kẻ thỉnh thoảng lại chơi trò bùng tiết ở Trường Đời cả.

Nhưng chắc chắn là, chỉ chốc nữa thôi, Thiên Bình sẽ lại một lần nữa tô những chiếc bong bóng hy vọng màu pastel vào tính nghiêm nghị của Dê Biển … Ma Kết sẽ giúp Cân Cân cảm thấy bình thản và được bảo vệ trong vòng tay ấm áp … cả hai người bọn họ sẽ cùng nhìn về phía tương lai – tất nhiên, nó sẽ tốt đẹp hơn mà … sẽ nhận ra rằng thời gian có đứng về phe bọn họ … và chẳng hiểu vì đâu mối quan hệ của họ lại được hàn gắn … và sẽ lại đua một trận về đích sát nút nhau lần nữa.

Linda Goodman – Love signs – The LIBRA-CAPRICORN Relationship

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: