this is mer

who I am? just MER

Xử Nữ và Ma Kết


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Tất cả hãy trông cho đường hoàng nhất vào,” Peter cảnh báo chúng. “Những ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng khủng khiếp đấy.”

Cậu rất hài lòng vì chẳng đứa nào hỏi lại cậu xem những ấn tượng đầu tiên là gì; tất cả bọn chúng đều đang bận rộn để trông sao cho đường hoàng nhất.

Một trong những mối dây cột chặt Trinh Nữ và Dê Biển lại với nhau chính là nhu cầu tương xứng của đôi bên trong việc được xem như là những con người đích thực, và từ đó sẽ nói năng, cư xử và sống một đời đứng đắn hết mức có thể, đồng thời cũng không phải giơ vai ra gánh những lời chê trách hay nhạo báng từ phía người thân, bạn bè và cả các vị hàng xóm đáng kính nữa. Người ta sẽ không biến bản thân mình thành trò cười nếu như anh ta ngăn chặn được điều đó – và anh ta có thể ngăn chặn được điều đó nếu như anh ta cố gắng. Muốn được tôn trọng thì phải tỏ ra xứng đáng được tôn trọng. Thật không gì có thể đơn giản mà chính xác hơn thế được.

Mối dây thứ hai tồn tại giữa cặp cung Đất này – cặp cung có những cái chân bám trụ chắc chắn và đầy thực tế trên mặt đất mà không cần viện đến đinh ghim – nằm ở thái độ của họ đối với tiền bạc. Đó là thứ mà bạn kiếm được. Đó là thứ mà bạn tiết kiệm. Đó là thứ mà bạn tiêu xài một cách dè sẻn và thông thái. Đó là thứ mà bạn tuyệt đối không bao giờ lãng phí hay quăng đi một cách bất cẩn hết.

Một trong những mối dây bền chặt nữa kết nối hai người này với nhau chính là thứ cảm giác mà cả đôi cùng dành cho nhiệm vụ và trách nhiệm. Họ yêu chúng. Họ say mê tôn thờ chúng. Cả Trinh Nữ và Dê Biển đều sẽ thấy thật là mất mát và vô mục đích nếu thiếu đi chúng. Hãy giao cho họ một niềm tin thần thánh, một nhiệm vụ để thực thi, một gánh trách nhiệm cần hoàn thành – và thế rồi họ sẽ vút thẳng lên Tầng Trời Thứ Bảy. Đó quả là một nơi thú vị để đặt họ vào (đặc biệt là đối với các bạn Dê). Ý tôi là, Tầng Trời Thứ Bảy ấy mà. Bởi vì rằng Thổ tinh, hành tinh chủ quản của Ma Kết, từ lâu đã được người cổ đại gián tiếp gợi ý và rồi được các nhà huyền học tuyên bố là hành tinh Bảy Chiều không gian rồi mà. (Đừng bao giờ bận tâm những gì chính mắt bạn đã nhìn thấy ở Thổ tinh, cũng giống như ở Mặt trăng hay Hỏa tinh hay bất kỳ cái gì khác. Những gì chính mắt bạn nhìn thấy không thực sự quan trọng đâu. Chúng ta đang nói đến chức năng nhiệm vụ của các hành tinh cơ.) Bây giờ, tôi không thể giải thích chính xác đến từng chi tiết cho bạn tại sao Thổ tinh lại là hành tinh lớn thứ bảy được. Nhưng nói chung thì có lẽ là do …

Bạn thấy đó, ở trên Trái đất này, chúng ta đang tồn tại trên hành tinh ở chiều không gian thứ ba, và phần đông cả đám chúng ta – ít ra là như thế – được ban cho tầm nhận thức (Sự Thật) ở chiều không gian thứ ba. Mức tiếp theo, tức tầm nhận thức ở chiều thứ tư, chính là tự bản thân Thời Gian. Rất là Einstein nhé. Cứ đi theo các khái niệm tuyến tính như vậy thôi. (Xem chương Sư Tử – Bảo Bình.) Sau số 4 sẽ là số 5 (logic chưa nào?). Cấp độ nhận thức ở chiều thứ 5 thuộc về Vulcan, hành tinh quản chiếu thực sự của Xử Nữ, nhưng tôi không thể nói cho bạn biết chính xác thì đó là gì được. Tiếp tục đi đến chiều thứ 6 và tiếp sau đấy nữa, hừm, hãy nhìn nhận theo cách này nhé: nếu như chúng ta không thể có được những ý niệm chính xác xem chiều thứ 5 và chiều thứ 6 liên kết với những gì, bao gồm có những gì, vân vân – thì thật chẳng có gì phải thắc mắc khi chúng ta gặp trở ngại toàn phần khi tiếp cận với tầm nhận thức ở chiều thứ 7 của Thổ tinh. Ý tôi là, làm thế nào để chúng ta có thể hiểu được chiều thứ 7 trong khi lại chả biết tí gì về chiều thứ 5 và thứ 6? Nghe rất ổn, lý lẽ thường tình ấy mà, phải vậy không?

Và đó cũng là một điểm khác mà Xử Nữ cùng Ma Kết chia sẻ với nhau – hiểu tốt lý lẽ thường tình. Cả hai người bọn họ đều là những người có cái đầu chứa bộ óc biết xét đoán gắn trên cần cổ. Nhưng chúng ta vẫn đang thuyết trình về các loại chiều không gian, một chủ đề hết sức đứng đắn và thực tế – vì tất cả chúng ta đều vẫn còn dính líu đến chúng mà, dù thích hay không thích cũng vậy thôi. Bạn không thấy thú vị khi từ “chiều không gian” (dimension) lại bao gồm từ “chết” – cả số ít lẫn số nhiều (die và dies) – ư? Thật đặc biệt thú vị khi người ta phải trải qua những dạng “chết” nào đó để đạt được đến chiều nhận thức cao cả hơn và vĩ đại hơn. (Không nhất thiết phải là cái chết về mặt thể xác đâu.) Giờ thì bạn có thể thấy độ thích hợp của chuyện này rồi đó, bởi vì, theo như Chiêm tinh học thì Thổ tinh, hành tinh quản chiếu của Ma Kết, chính là hành tinh có mối tương quan với những vấn đề liên quan đến cái chết. (Giữa Thổ tinh và Diêm vương tinh, cái chết được quản lý dưới vô số những dạng thức khác nhau.)

Màn thảo luận về chiều không gian của chúng ta ở đây không có lạc đề đâu. Không phải là với Xử Nữ và Ma Kết, những con người siêu-cảnh-giác trước sự thật rằng tập thể dục cho bộ não là rất rất tốt (cũng không ám chỉ sức lực tinh thần của bất cứ ai cả đâu). Chỉ là các chiều không gian, thế thôi. Lấy cái bóng làm ví dụ nhé. Cái bóng là gì nhỉ? Một vật thể hai chiều, có chiều dài và chiều rộng nhưng không có chiều sâu, đúng không? Vâng, đúng là như vậy đấy. Xử Nữ chỉ đơn giản là gật đầu đồng ý, và Xử Nữ thì luôn luôn biết cái nào là đúng. Ma Kết thì vẫn im lặng. Dê Biển chẳng bao giờ xung phong phát biểu ý kiến hay lên tiếng xác nhận bất cứ điều gì cho tới khi họ đã có đủ thời gian để cân nhắc vấn đề một cách thận trọng – trong khi Thủy tinh, hành tinh chủ quản tạm thời của Xử Nữ lại khiến cho con dân của nó bật ra câu trả lời nhanh nhạy hơn chút đỉnh (nhưng không bao giờ có sự xuất hiện của thói bốc đồng hay sự bất cẩn ở đó đâu).

Xử Nữ và Ma Kết cũng chia sẻ chung một số điều với tất cả chúng ta. Ngay tại đây. Ngay trên hành tinh ở chiều không gian thứ ba mang tên Trái đất này, chúng ta, tất cả mọi người trong chúng ta, đều là những thực thể ba chiều cả. Chúng ta có chiều cao, bề rộng – và chiều sâu. (Chiều sâu chính là yêu cầu thứ ba để có thể tạo nên không gian ba chiều.) Tất nhiên, so với một tòa nhà cao tầng, làm một thực thể sống ba chiều cũng không có nhiều khác biệt cho lắm. Vậy nên, Chúng Ta (với Thư Viện Công Cộng New York nữa) đều là những vật thể ba chiều – và khi Ông Anh Mặt trời (yếu tố cần thiết nhất trong mối suy tưởng này) tỏa sáng trên đầu chúng ta, xuyên qua chúng ta, chiếu hắt từ sau lưng chúng ta lên – hoặc gì cũng được (thuật ngữ này cũng không quan trọng lắm đâu), các thực thể ba chiều như chúng ta đây sẽ trông thấy cái bóng hai chiều của mình trải trên phố hoặc trên nền đất, đúng không? Xử Nữ bảo đúng. Chúng ta nói chuẩn rồi. Còn Ma Kết thì vẫn lặng im.

Vật thể một chiều sẽ chỉ là một đường thẳng có chiều dài, không có tí chiều ngang nào và chắc chắn là không có chiều sâu rồi. Có lẽ như vậy thì cũng hơi khó để chúng ta có thể hình dung ra, nhưng bảo đảm là chúng có tồn tại đấy. Chuyện là thế này, nếu như chúng ta, những thực thể ba chiều, bắt gặp cái bóng hai chiều (dưới sự giúp đỡ của Ông Anh Mặt trời hoặc một trong số các trợ lý kém sáng hơn của ổng, tức chiếc bóng đèn điện), hãy NGHĨ MÀ COI! Chẳng phải theo phép suy luận thì chúng ta, chính bản thân chúng ta, sẽ bắt gặp cái bóng ba chiều nếu nhìn từ góc độ bản ngã bốn chiều của chúng ta sao? Giờ thì cả Xử Nữ và Ma Kết đều im lặng. Được rồi, tôi sẽ nói cho bạn hay, khỏi cần tìm kiếm sự tán đồng của họ luôn. Phần đông chúng ta dứt khoát chỉ là vậy thôi. Chúng ta chính xác chỉ là những cái bóng ba chiều dưới con mắt của bản thể Bốn Chiều (dưới luồng Ánh Sáng giả kim thuật, thứ mạnh mẽ và chói sáng hơn bản thân Ông Anh Mặt trời rất nhiều rất nhiều lần). Có rất nhiều cái tên dùng cho những thực thể Bốn Chiều, những thực thể coi ta như là cái bóng ba chiều của chúng: Siêu Nhận thức, cái Tôi lớn lao hơn, Thiên Thần cao cấp hơn trong bản ngã của một người, vân vân và vân vân. Bây giờ thì Ma Kết đang phân vân về các tòa nhà, còn Xử Nữ thì đang hướng thắc mắc tới Thư Viện Công Cộng New York. Không đâu. Các tòa nhà đâu có Siêu Nhận thức. Điểm khác biệt giữa cái bóng hai chiều của chúngcủa chúng ta chính là những cái bóng của chúng thì không có biết dịch chuyển là gì. Những tòa nhà đó – và bất cứ cái gì cao hơn chính bản thân chúng – chẳng có lựa chọn nào trong vấn đề này hết. Chúng nên lấy làm vui mừng vì chúng ta đã cho phép chúng trông thấy cái bóng ổn định và bất di bất dịch, rằng chúng ta đã thừa nhận chúng như những vật thể ba chiều đầy đủ. Và chúng ta cũng cho phép điều đó xảy ra, vì rằng chính chúng ta đã tạo ra những vật thể phỏng theo hình ảnh 3D của ta mà, bạn biết đấy. Như búp bê, tàu hỏa đồ chơi và những thứ tương tự như vậy. Để làm thú tiêu khiển, nơi ẩn náu và vì vô số những lý do khác cho chính chúng ta.

Những cái bóng của chúng ta có những lựa chọn gì? Chúng không thể chuyển động nếu như chúng ta quyết định không cho chúng làm thế. Chúng ta kiểm soát chúng – cũng giống như Bản Ngã kiểm soát chúng ta vậy. (…) Hình ảnh Peter Pan và cái bóng của cậu trong câu chuyện của tác giả James Barrie thực ra mang ý nghĩa sâu sắc hơn là một câu chuyện kể trước giờ đi ngủ đấy.

Tất nhiên, không một thực thể đa chiều nào mang đầy mình sức mạnh – hoặc cái gì cũng được – nếu thiếu đi Mặt trời (hoặc cao hơn nữa là những dạng Ánh Sáng khác). Ngoài ra, tất cả các sinh vật ở bất cứ chiều nhận thức nào cũng đều là những con rối bất lực. Bao gồm cả chúng ta nữa đấy. Hoan hô Ông Anh Mặt trời! (…) Không một dải màu tươi sáng nhảy nhót nào có thể hắt được ra từ các lăng kính hay các khối tinh thể nếu không có Ánh Sáng. Cầu vồng không tồn tại trong bóng tối. Giữa đêm đen, những mảnh kính màu bỗng hóa ảm đạm và mất sạch sức sống. Chẳng có sự phản chiếu nào hết. Nói thực lòng thì, hãy đối xử tốt với cái bóng của bạn. Nó cần bạn. Bạn là Đấng Sáng tạo của nó mà. Bạn nghĩ gì và làm gì thì nó cũng nghĩ nấy và làm nấy mà. Tin tôi đi, bạn sẽ không cần phải chủ tâm chú ý tới cái bóng của bạn đâu, nhưng bạn sẽ cảm thấy mất mát và buông trôi bởi không kiếm đâu ra được ý thức trách nhiệm kiểu Ma Kết hay Xử Nữ khi bạn tồn tại mà không có cái bóng của chính mình đấy. Bạn sẽ nhớ nó trối chết cho mà coi. Bởi vì, sống mà thiếu đi cái bóng của bạn có khác gì sống trong bóng tối đâu. Giờ thì bạn đã hiểu tại sao Peter lại cảm thấy bị xáo trộn đến vậy khi mà cậu đánh mất cái bóng của mình rồi đó. Và chẳng phải Wendy đã rất tốt bụng và dễ thương khi khâu nó lại cho cậu, gắn nó trở lại với cậu và do đó cậu sẽ chẳng bao giờ đánh mất nó nữa ư? Wendy là một Cự Giải, nhưng cô đã khâu cái bóng của Peter lại giùm cậu (và nhờ vậy nó đã được an toàn. Thật là một ý tưởng đầy tính thực tế.) Rõ ràng là hẳn cô ấy đã có cung Mọc Xử Nữ và Mặt trăng nằm trong cung Ma Kết.

Trong những nỗ lực cố hình dung xem một thực thể ở chiều không gian thứ năm hay thứ bảy thì sẽ trông ra sao, tôi tin là bạn sẽ không đi lạc quá xa nếu như bạn nghĩ rằng một “sinh vật” ở chiều không gian thứ 7 sẽ có lối hành xử cùng vẻ ngoài giông giống như Ma Kết. Nghiêm nghị, nhưng đáng mến. Thông thái. Kiên nhẫn và thinh lặng, bền bỉ, chắc chắn và đáng tin cậy. (Nhưng cũng hơn cả cứng đầu chút đỉnh.) Giống như phần lớn các bạn Dê Biển vậy. “Sinh vật” – hoặc thực thể – ở chiều không gian thứ năm thì giống Xử Nữ mạnh. Nghiêm nghị, nhưng đáng mến. Thông thái. Kiên nhẫn và thinh lặng, bền bỉ, chắc chắn và đáng tin cậy. (Nhưng cũng hơi bị ham chỉ trích, đồng bóng và hay bồn chồn không yên nữa.) Giờ thì bạn đã biết các “thiên thần” ở chiều không gian cao hơn trông như thế nào rồi đó. Một Dê Biển và một Trinh Nữ. Ít nhất là khi các bạn bước ra khỏi thang máy ở tầng nhận thức số 5 và số 7. Có lẽ chúng ta chẳng biết gì nhiều hơn là khi chúng ta mới bắt đầu đâu, nhưng tôi đã nói với bạn là tôi không thể giải thích kỹ càng đến từng chi tiết được rồi mà. Nói chung là thế này …

Xử Nữ cực kỳ không thích những cái gì chung chung. Họ là những người đàn ông và phụ nữ hết sức tinh tế, lúc nào cũng đầy cảnh giác, đồng thời sở hữu năng lực nhận thức sắc sảo và tinh vi vô cùng tận. Họ phân tích mọi xúc cảm để rồi bảo rằng họ đâu có làm thế một tẹo nào. (Đấy là vì họ đang phân tích bản phân tích của bạn về họ đấy.) Dê Biển thì chẳng thấy có gì sai trong thái độ của Trinh Nữ hết. Có vẻ như đó là một sự cẩn trọng hợp tình hợp lý đối với Ma Kết khi cho rằng Xử Nữ nên dốc trọn thời gian và rắc rối để gạt những chiếc đồng hồ, các vấn đề và cả con người qua một bên để chắc chắn rằng công việc đang vận hành đâu ra đó trước khi họ “mua” đồng hồ, xử lý chỗ vấn đề tồn đọng hay quyết định làm bạn với một ai đó. Cả Xử Nữ và Ma Kết đều ngọt ngào và lịch thiệp, kín đáo và dè dặt, và dường như đó chính là những nét tính cách đã lặng lẽ kéo họ lại gần với nhau vậy. Sẽ có những lúc Ma Kết nghĩ rằng Xử Nữ đang lo lắng quá mức và nói vống lên quá nhiều. Cũng sẽ có những khi Xử Nữ cho rằng Ma Kết thật quá cứng đầu và chen ngang đường anh ấy (hoặc cô ấy) đang đi, từ chối thỏa hiệp hoặc khuất phục những kích thích đầy hứng thú về mặt tinh thần. Tuy nhiên, hai con người này giống nhau nhiều hơn là khác nhau, tương thích với nhau nhiều hơn là ngược lại. Mối tương quan giữa họ chính là khung Hoàng đạo 5 – 9 duyên dáng, và chính nó giúp họ dễ ăn rơ với nhau và mau bỏ qua những lỗi lầm của nhau hơn rất rất nhiều lần.

Mỗi Ma Kết đều trù liệu sẵn một kiểu lãnh đạm nào đó. Khi trở ngại xuất hiện, Dê Biển sẽ chỉ đơn giản là bước qua nó và vững vàng leo lên tới tận đỉnh cao – vốn luôn là mục tiêu của họ. Điều đó đôi khi cũng khiến cho những con người Thổ-tinh-quản-chiếu này trông quá sức lạnh lùng và chả có tí đồng cảm nào hết – họ chẳng hề thả bung cảm xúc ra bên ngoài trước các tác nhân gây căng não. Họ coi việc thể hiện những xúc cảm không cần thiết là cực kỳ phí phạm và thiếu hiệu suất trầm trọng. Hầu hết các cung Mặt trời khác đều không thể hiểu nổi cái thái độ đó, và thế rồi nghiễm nhiên diễn giải nó (một cách sai lầm) thành thói tàn ác – ít nhất là như vậy. Một sự thiếu ấm áp. Nhưng, hết sức tự nhiên, Xử Nữ luôn biết rằng trái tim Ma Kết thực sự đau khổ đến chừng nào bên dưới lớp mặt nạ điềm tĩnh sắt đá rất Thổ kia – còn Dê Biển thì luôn biết ơn (bằng tất cả tấm chân tình tan nát) lòng trắc ẩn của bạn Trinh Nữ.

Tương tự như thế, Ma Kết cũng rất hiểu Xử Nữ cảm thấy bị tổn thương như thế nào khi người ta gọi anh ấy (hoặc cô ấy) là cái đồ ưa chỉ trích, nhặng xị và âu lo quá mức. Không ai có thể hợp với tính khí thích trừng phạt bản thân và cảm giác tội lỗi đầy mình khi làm lơ nhiệm vụ và trách nhiệm của Xử Nữ hơn là những đứa con của Thổ tinh. Ma Kết cảm nhận được những giấc mơ dịu dàng – và cả những khát khao bị khóa kín nữa – bên trong con người Xử Nữ. Chúng muốn nổi loạn và trốn thoát lắm rồi đấy, song vẫn cứ bị kiềm giữ chặt chẽ bên dưới bản mặt thận trọng và e dè của chủ nhân chúng. Ma Kết biết đấy. Về điểm này thì họ giống nhau nhiều lắm. Bởi chính Dê Biển cũng có những khao khát khó lòng thổ lộ kia mà! Ma Kết biết tỏng tuyên bố “tôi thích sống cô độc” của Xử Nữ không thực sự là sự thực đâu. Đó chỉ là phương cách dễ dàng nhất để che giấu sự cô đơn của bạn trước những kẻ sẽ chỉ mang bạn ra làm trò hề nếu như chúng biết được bạn dễ tổn thương ra sao và lắm lúc bạn cảm thấy trống rỗng tới mức nào. Đúng, Ma Kết cũng biết rõ rằng Xử Nữ cần giả vờ tự lực hơn rất nhiều so với khả năng thật của anh ấy (hoặc cô ấy) – họ cũng nhận ra rằng đó chỉ là một biện pháp bảo vệ chống lại những thương tổn mà thôi. Cả Ma Kết và Xử Nữ đều coi Cuộc Đời là chuyện nghiêm túc. Cả hai đều đứng đắn và chân thật, trung thành và đáng tin cậy. Và cả đôi cũng nhận ra được nỗi thất vọng từ việc thường xuyên bị biến thành những người bảo vệ thực tiễn và các lý lẽ thường tình nhưng lại không nhận được sự đánh giá cao từ những con người coi “quan tâm đến công chuyện” là nhàm chán, đồng thời cũng bất cẩn và đường đột hơn trong việc tiếp nhận mọi quy trình của cuộc sống hơn chính Xử Nữ hoặc Ma Kết nữa.

Vâng, chiều nhận thức thứ 5 và thứ 7 có rất nhiều điểm chung. Có một điều là, 5 và 7 đều là số “lẻ”, không phải số “chẵn” đâu. Có một sự cô lập đầy ẩn ý trong chuyện là những con người “lẻ bộ” kỳ dị, bởi vì những con người “chẵn bộ” thường dễ thích nghi hơn. Trinh Nữ và Dê Biển sẽ tươi vui hơn khi họ ở bên nhau, bởi họ biết hết các bí mật của nhau mà. Họ tin tưởng phần bản ngã riêng tư của mình cũng như của người kia, và điều đó cho phép họ có thể khóc cười cùng với nhau, có thể chia sẻ với nhau cùng một kiểu phấn khích, những giấc mộng đẹp giữa ban ngày và cả những trải nghiệm phong phú mà chỉ có các cung Đất mới có thể tận hưởng hết ý nghĩa của chúng nữa. Sâu thật sâu bên dưới lòng đất chính là những mạch vàng mỏ tinh khiết đang chờ đợi để được khám phá thấy. Cũng giống như thẳm sâu bên trong trái tim tĩnh lặng của Xử Nữ và Ma Kết chính là những mạch nguồn trí tuệ tinh khiết như vàng mười và đẹp đẽ hơn bất kỳ mỏ kim loại nào khác – chúng là dành cho những ai thật kiên trì và biết tìm kiếm đúng chỗ nữa đấy.

Linda Goodman – Love signs – The VIRGO-CAPRICORN Relationship

MER
(dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Xử Nữ và Ma Kết

 1. MER dịch hay lắm.
  mà trời ơi, cái đoạn “chiều không gian” thật xoắn não :))).
  Cảm ơn MER há

 2. mimosa on said:

  Mer ơi… thường mình đọc thấy khi người ta so sánh giữa 2 natal chart xem có hợp nhau không? hay là xem mối quan hệ của 2 người yêu nhau thì đa phần là nhắc đến Sun và Moon sign chứ ít khi nhắc đến AC…
  Vậy AC có ảnh hưởng nhiều trong mối quan hệ của 2 người không?

  Mình có AC là BD >> có nhiều bạn thuộc cung BD. Mặc dù Sun và Moon sign của mình là Đất và Nước.
  Cảm thấy chơi với BD thì rất vui…nhỏ bạn thân của mình cũng là 1 đứa cung Lửa – Sư tử, dù mình không có hành tinh nào trong Sư tử cả…

  Và mặc dù mình có tới 2 hành tinh trong biểu đồ sinh là cung Nhân mã là Mercury và Mars nhưng mình vẫn không có cách nào tiếp xúc được với nhân mã, cảm thấy khó khăn thế nào ấy… Vậy là do đâu vậy Mer?

  Trong biểu đồ sinh của mình có 2 hành tinh thuộc hệ Nước, 2 hành tinh hệ Lửa. Sun hệ Đất, và AC hệ Lửa…
  Đôi khi cảm thấy mình như được phân thân vậy. Và chúng nó đánh đấm nhau túi bụi (đấu tranh tư tưởng…nóng lạnh thất thường)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: