this is mer

who I am? just MER

Thế vượng của các hành tinh: Giới thiệu


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Chú thích thuật ngữ:
– Exalt: vượng
– Dom: hưng
– Detr: suy
– Fall: tàn

Các hành tinh có ảnh hưởng mạnh nhất ở: 1/ những cung mà chúng cai quản; 2/ những cung mà chúng ở thế vượng. Thế vượng của một hành tinh trong một cung được xác định dựa trên nguyên tắc: hành tinh “vượng” nằm vào cung tương thích với những ảnh hưởng tự nhiên của nó, hay nói cách khác, cung mà hành tinh “vượng” nằm vào sẽ giúp khuếch đại ảnh hưởng của hành tinh đó.

Cung chủ quản của một hành tinh cho thấy vị trí mà hành tinh đó dễ dàng bộc lộ ảnh hưởng của nó nhất. Hành tinh chỉ cần nằm đúng cung nó chủ quản là đã có thể phát lộ được hết sức mạnh của nó rồi, không cần tính toán chi li hơn nữa.

Cung đối diện với cung “vượng” của một hành tinh luôn luôn là cung “tàn” của nó. Ở trong cung này, sức ảnh hưởng của hành tinh đó được coi là yếu nhất, suy kiệt nhất.

Cung “suy” của một hành tinh luôn là cung đối diện với cung mà nó chủ quản. Đó là cung mà hành tinh bị hạn chế nhất trong việc bộc lộ những đặc tính cơ bản của nó; không nhất thiết phải là cung khiến cho hành tinh suy yếu tột cùng như với cung “tàn”. Nói cách khác, “tàn” thì tệ hơn “suy”. Ví dụ thế này: Hỏa tinh sẽ “suy” khi nằm trong cung Thiên Bình, nhưng không đến nỗi bị cấm cửa hoàn toàn ở đó, bởi vì ảnh hưởng của Thổ tinh và Kim tinh trong cung Thiên Bình có tác dụng giúp Hỏa tinh kiềm chế và tinh lọc bớt thói bốc đồng của mình. Mặt khác, Hỏa tinh nằm trong cung Cự Giải sẽ bị coi là “tàn” (do Lửa bị Nước dìm). Ảnh hưởng của Hỏa tinh lúc này không những bị cắt giảm mà còn bị giới hạn lại trong phạm vi gia đình – một nơi không hề thích hợp để Hỏa tinh giải phóng nguồn năng lượng của bản thân nó.

Các cung trên vòng Hoàng đạo nên được lý giải từ những nguyên lý nền tảng được thiết lập từ cả hành tinh chủ quản lẫn các hành tinh “vượng” của chúng nữa. Bỏ qua hành tinh “vượng” tức là đã bỏ mất một nửa ý nghĩa cơ bản của cung đó rồi đấy. Một hành tinh thường “vượng” trong một cung cho trước, ví dụ như Kim tinh vượng trong cung Song Ngư, Mặt trời vượng trong cung Bạch Dương, v…v…

Các hành tinh “vượng” thường có sức ảnh hưởng lớn dần – cũng như quan trọng dần – ở những con người cực kỳ tiến hóa. Ví dụ thế này, do Thiên Bình có Thổ tinh là hành tinh “vượng”, các Thiên Bình ở cấp độ tiến hóa bậc cao sẽ chịu ảnh hưởng của Thổ tinh nhiều y như là Kim tinh vậy. Có nghĩa là, họ sẽ có xu hướng trở nên công bằng, yêu thích sự cân xứng cân đối, đồng thời năng lực tổ chức, tinh thần kỷ luật và tham vọng cũng ở mức cao ngất ngưởng.

Mục lục:

Mặt trời vượng trong cung Bạch Dương

Mặt trăng vượng trong cung Kim Ngưu

Thủy tinh vượng trong cung Bảo Bình

Kim tinh vượng trong cung Song Ngư

Hỏa tinh vượng trong cung Ma Kết

Mộc tinh vượng trong cung Cự Giải

Thổ tinh vượng trong cung Thiên Bình

Thiên vương tinh vượng trong cung Thần Nông

Hải vương tinh vượng trong cung Cự Giải

Diêm vương tinh vượng trong cung Sư Tử

The Astrologer’s Handbook

MER (lược dịch và tổng hợp)

Advertisements

Single Post Navigation

19 thoughts on “Thế vượng của các hành tinh: Giới thiệu

 1. Em chỉ có Thủy Tinh, Mộc Tinh, Thiên Vương Tinh với Diêm Vương Tinh thịnh
  Kim Tinh Bạch Dương suy =.=
  ko có vượng cũng chẳng có tàn :))

 2. khoaharp on said:

  nếu một hành tinh vừa Dom vừa Exalt thì ảnh hưởng của nó sẽ như thế nào hả Mer? Trong natal chart của mình, thủy tinh vừa Dom vừa Exalt vì nằm ở Xử Nữ và nhà số 3. Có phải là mọi đặc tính của Thủy tinh sẽ được x3?

  • mình không biết câu trả lời đâu, thật đấy. vì thứ nhất là quyển này chỉ có phần exalt, không hề có dom, delt và fall :) và thứ hai là, kỳ quặc ở chỗ phần exalt cũng không hề đả động tí tẹo nào đến Xử Nữ cả @@ nhưng mình có thể nói chắc một điều rằng exalt KHÔNG phải Tam đại cung, thế nên dự là ảnh hưởng của nó sẽ khó có thể là mọi đặc tính x 3 như bạn nói được đâu.

 3. Gió on said:

  Thích mấy bài sâu như vầy :). Tiếc là mình chả có cái hành tinh nào exalt cả, có Kim tinh Xử Nữ là fall, vậy có nghĩa là nếu có Kim tinh Xử Nữ thì ảnh hưởng của nó trong tình yêu rất yếu đúng không nhỉ Mer?

  • sao các bạn toàn hỏi khó mình vào cái phần mà sách nó lờ lớ lơ thế :((

   mình nghĩ là, nếu Venus vượng trong Song Ngư đem lại cho người ta đủ thứ tài năng nghệ thuật như đã được ca ngợi (nhưng tin mình đi, mình biết 2 đứa sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, Kim tinh của cả 2 tất nhiên là cùng ở SN nhưng 1 chỉ có 1 thằng tương đối giống với miêu tả ở đấy thôi, thằng còn lại BỰA không thể chịu nổi ý =”=) thì Venus trong Xử Nữ có thể khiến cho những đặc điểm nêu trên bị kìm lại trong con người đó thay vì phát tiết ra ngoài á :)) kiểu như vẽ tranh xong không dám đem ra khoe vì sợ bị chê, hoặc đại loại thế :)) chữ nghệ thuật chắc là không nên bó hẹp trong phạm vi “các môn được người ta công nhận là nghệ thuật” rồi =))

 4. Duy Anh on said:

  chả có cái nào. Hự

 5. Mình Venus Song ngư Thịnh.
  Sao Thủy Bảo Bình không không thấy ký hiệu thịnh nhỉ.
  Nào giờ mình cứ nghĩ: Pluto tại Thiên Yết hay Saturn tại Ma kết thì thịnh chứ. Ai ngờ

 6. beo u on said:

  bạn Mer cho mình hỏi: Hình như quyển sách này không có trong những tài liệu mà bạn đã up trước đây đúng không?

 7. Nam Phương on said:

  Mer oy.. sao không thấy nhân mã vậy????

  • sách có thế nào thì mình cũng chỉ biết thế ấy thôi. ở đây cũng không có Xử Nữ nữa :))

 8. YenYen on said:

  Mer ơi nhưng sao ko có bài về mặt trăng vượng ở kim ngưu và thổ tinh vượng ở thiên bình vậy hóng lâu lắm r! :CCC

 9. bùn 1s .Jelly chỉ có suy và hưng thôi =.= .thế là đọc để biết rồi huhu

 10. Dat on said:

  Mình được 1 con Thổ tinh và Pluto Dom

  nhưng lại bị con Mercury suy ở nhân mã và con Mars fall tại Cự giải :|

 11. seu on said:

  vậy thế có nghĩa là khi mộc tinh sẽ bị tàn khi ở song ngư hả ss?

 12. mình fall ngay chỗ moon TY nhưng có cung mọc cũng nằm ngay TY. Mặc dù bị fall nhưng moon của mình vẫn là hành tinh trội thứ 1 và cung TY cũng là cung trội :(( Mer ơi sớm rep cmt mình nhá OwO Mình thấy khá là bối rối với cảm xúc cá nhân, mặc dù có nhiều suy chi chít trong đầu, cảm xúc hỗn loạn nhưng lại không muốn bộc lộ ra. Rất mâu thuẫn, ức chế và khó chịu TvT huhu someone help me please

 13. Minh Ngọc on said:

  Sao Thủy của em detr và fall ở song ngư thì sao ạ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: