this is mer

who I am? just MER

Les Misérable: đôi dòng cảm nhận


Bạn MER vừa đi xem Les Misérable sáng nay. Và đến giờ thì não bạn không thể ngừng lải nhải được, đành phải gõ ra đây, bằng không bạn sẽ chẳng còn đầu óc đâu để làm việc khác nữa :”>

Bạn chưa từng đọc hết quyển Những người khốn khổ, nhưng đã đọc qua một vài trích đoạn, và biết diễn biến của câu chuyện là như thế nào rồi. Đó là một tác phẩm đồ sộ, và bạn biết tỏng là nếu chuyển thể thành phim thì sẽ phải cắt cúp bớt nhiều chi tiết, cơ mà bạn vẫn mơ là đọc gì thấy nấy trên phim cơ *cười*.

les-miserables-2012-poster

1. Nhạc phim

Nghe nói Adam Lambert chê (vài) diễn viên của Les Misérable hát dở. Nhưng anh ý là ca sĩ chuyên nghiệp, giọng khỏe thôi rồi, nên anh ý có quyền dựa trên những chuẩn mực nghề nghiệp cần có (theo ý ảnh) để nói thế. Nhưng ở địa vị một khán giả bình thường, bạn MER thấy các diễn viên hát rất thật, đầy cảm xúc <3 Hầu hết giọng hát của các nhân vật đều là tông trầm hoặc trung gì đó, trừ giọng Cosette trong veo. Từng đoạn hát, dù là hát tự sự hay đồng ca, đều ngập tràn cảm xúc. Tuy nhiên, đúng là nên nhìn thấy diễn viên hát thì mới thấm được hết ý.

2. Cảnh quay

Bạn MER rất ngu ngơ về lĩnh vực điện ảnh, nên bạn chỉ biết nói là góc máy của phim rất đẹp. Cảnh tù khổ sai phải kéo chiếc thuyền chiến với xiềng xích đeo vào cổ và hai tay ở phần mở đầu trông cực kỳ dữ dội và khắc nghiệt. Từ ánh mắt “kêu trời trời không thấu” và những bộ đồ rách rưới của những người tù khổ sai đến dáng vẻ bệ vệ của các nhân vật mặc đồng phục (cai ngục, có lẽ thế) “đại diện cho công lý”. Cùng là dưới trời mưa, nhưng một bên dầm mình cho sóng đánh vỗ đầu, một bên đứng ngất ngưởng trên cao, vững chãi và an toàn. Như người ta vẫn nói đấy, c’est la vie.

Một trong những cảnh quay mà bạn thích nhất là cảnh Fantine (do Anne Hathaway thủ vai) ngồi dậy từ chiếc “giường” sau lần “phục vụ” vị khách đầu tiên và bắt đầu hát I dreamed a dream. Chiếc “giường” của cô ấy, chẳng hiểu có phải do góc quay hay không mà nó trông lõm xuống hệt như chiếc quan tài chưa đậy nắp vậy. Mà nếu thực là như vậy thì đạo diễn quả là quá giỏi, quá tinh tế luôn ấy! Và bạn cũng thích cả cảnh chiến lũy Paris ở cuối phim nữa. Đó là lúc linh hồn Jean Valjean rời khỏi thân xác, tiến đến và nhập hội cùng tất cả những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh, với Fantine trên chiến lũy cao ngất, ngọn cờ đỏ của cách mạng tung bay cùng quốc kỳ nước Pháp. Một biểu tượng của tinh thần đấu tranh bất khuất được lồng ghép rất khéo, làm thành một cái chốt hoàn hảo cho cả bộ phim. (Chẳng biết bạn có hiểu đúng không nữa :”>)

Cảnh phim về chú bé Gavroche cũng cực hay và xúc động. Chính chú bé con đó đã phát hiện ra tay thanh tra Javert đang tìm cách trà trộn vào hàng ngũ những người cách mạng, rồi chính chú bé ấy cũng không chút sợ hãi lao ra ngoài chiến lũy để lấy thêm vũ khí. (Và bị bắn chết, tất nhiên. Cốt truyện có chi tiết này mà.) Và hành động tháo huy chương của mình ra để gắn cho Gavroche của Javert thực sự rất, rất có ý nghĩa nha.

Và cảnh F5 ấn tượng của bạn nhất chính là lúc Marius, tuy bị thương nhưng đã được cứu sống, ngồi trên căn gác đổ nát tung tóe và hát Empty chairs at empty tables, tưởng nhớ lại những người bạn chiến đấu đã hy sinh của mình. Tại sao lại là F5? Bởi vì lúc nghe anh Nick J nhà bạn hát (à, ảnh có vai Marius trong vở nhạc kịch cùng tên công diễn năm 2010 nhé, còn trước đó nữa, khoảng năm 2003 là vai chú bé Gavroche), bạn cứ hình dung ra những cái bàn và những cái ghế nguyên lành nhưng tối màu, trống trơn và lạnh lẽo cơ :”> Tông chủ đạo trong cảnh quay này lại là màu vàng hơi ngả cam, sáng ấm nhưng thê lương. Coi như được mở rộng tầm mắt :D

3. Diễn viên

Bạn thích hầu như là toàn bộ diễn viên đóng bản phim này, trừ Eddie Redmayne vai Marius. Rất xin lỗi anh nhưng em cứ nghĩ là Marius sẽ đẹp trai hơn cơ :(( Có hơi gợn gợn một chút về nhân vật Javert. Không hiểu sao bạn cứ nhớ là tay này phải đểu đểu ác ác hơn tí nữa mới đúng. Và … ngạc nhiên chưa, Russell Crowe (vai Javert) là Bạch Dương đấy ^^

*Bệnh nghề nghiệp rồi, thông cảm a ~*

Kết luận lại, phim này bạn đánh giá 7/10. Cũng đáng để xem ít nhất là một lần lắm. (Còn để lưu trữ, bạn sẽ chọn những phim ám ảnh ở mức của Never let me go cơ!)

MER

P.S.: bạn mới coi trailer chính thức của phim này trên Youtube. Hình như ở VN bị kiểm duyệt cắt bớt mấy cảnh kiss à, hay là tại trailer nó nhá hàng cho mọi người ham vậy???

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Les Misérable: đôi dòng cảm nhận

 1. dark_winged_vesper on said:

  Úi may ghê. Đang băn khoăn không biết có nên đi xem film này không. Giờ thì thấy có động lực rồi :)

 2. Koa_chan on said:

  Mới coi phim này hôm qua! Tớ thích nhất đoạn kết của phim, cực kì hoành tráng và hào hùng (1 Bạch Dương thích những gì hào hùng mà) :D

  Diễn viên đóng vai Javert và Bạch Dương á?????? Hèn gì mắt ổng lúc nào cũng nhìn thẳng, cứng rắn và hơi dữ tợn, nhưng thẳng thắn. Tớ cũng từng hình dung Javert là thằng gian tà hơn cơ, nhưng Jean Valjean từng nói là cả ông ấy và Ja ko xấu, Ja chỉ đang hoàng thành nhiệm vụ của mình 1 cách mẫn cán mà thôi.

  Trong phim này, tớ thích nhất bé Gavroche và chỉ huy của phong trào cách mạng – bạn của Marius. Anh ấy là 1 anh hùng thực sự, sống chết cho niềm tin của mình. Anh ấy từng nói: Chúng ta chết nhưng người đời sau sẽ lại tiếp tục đấu tranh vì niềm tin của chúng ta, cho đến ngày trái đất hoàn toàn tự do.

  Coi phim xong, chỉ muốn cùng những nhân vật cuối phim hát to bài ca cách mạng Pháp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: