this is mer

who I am? just MER

[Tuổi Mới] Câu chuyện tháng 1: Cappy ký sự


Bạn biết Mr.Bean chứ? Chà, quý ngài Ăng-lê có bộ mặt ngớ ngẩn đi cùng với những hành động kỳ khôi nhất trần đời này nổi tiếng khỏi cần bàn rồi, nhỉ? Nhưng liệu bạn có biết ai là người thủ vai “Ngài Bean” của chúng ta? Rowan Atkinson, đó là một câu trả lời tuyệt vời. Nhưng, sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu như bạn nhận ra một điều thú vị – rằng bác ấy là một Ma Kết.

Có phải bạn vẫn còn thắc mắc rằng liệu tôi có đang chém gió thành bão? Rằng Dê Biển Ma Kết, những con người nổi tiếng về sự trầm lặng, đứng đắn và tinh thần kỷ luật sắt thép, có bao giờ tự đem mình ra làm trò lố như Mr.Bean đâu? Hượm đã nào! Google đi, và bạn sẽ thấy mọi trang thông tin đều trả cùng một kết quả về ngày sinh của Rowan: mùng 6 tháng Một năm 1955. Thêm vào đó, trái với bản mặt ngu ngơ trong phim, Mr.Bean ở ngoài đời quả là một quý ông Ma Kết đúng chuẩn: điềm tĩnh, kín tiếng (kiên quyết không tiết lộ đời sống riêng tư) và lịch lãm (bạn đã thấy ảnh Rowan mặc comple nghiêm chỉnh đi sự kiện chưaaaa ???)

Có thể Mặt trăng Song Tử đã khai mở năng khiếu nghệ thuật cho Rowan. Có thể một chính tinh nào đó (bên cạnh Mặt trời, vẫn còn rất nhiều những hành tinh khác có ảnh hưởng tác động lên một con người. Nhưng đó là một vấn đề phức tạp và rất khó giải thích chỉ với một vài câu) thuộc cung Nhân Mã đã tặng cho Rowan sở thích về tốc độ khi ngồi sau vô lăng. Song, tác động của Mặt trời luôn là BẤT BIẾN. Bạn thử tính xem trong suốt những thước phim dài dằng dẵng, số câu thoại của Mr.Bean là bao nhiêu? Xoè đủ mười ngón tay ra để đếm liệu có thừa không?

Khác với Song Tử, năng lực chính yếu của Ma Kết là tính toán chứ không phải ngôn ngữ. Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến ván cờ người của Gia Tĩnh trong tiểu thuyết Dạ khúc (Ploy). Đức vua Ma Kết đã sắp đặt tất cả, dùng cái chết của mình làm nước cờ đầu tiên trong ván đấu giữa Tình Yêu và Quyền Lực của những con người sang cả sau đó. Một phép tính chỉ trả kết quả khi nhiều năm đã qua đi. Một phép tính thiên tài.

Các Ma Kết thường chịu tiếng bảo thủ. Không phải Dê Biển chẳng bao giờ có những bộ đồ mang màu sắc chói loá trong tủ quần áo, nhưng trên thực tế, trang phục mặc-ra-đường của họ thường chỉ xoay quanh những gam màu cơ bản (như đen, trắng) và những tông màu trầm (xanh hải quân, lục thẫm, nâu đất, …). Nổi bật để mà làm gì? Sự chú ý thái quá của đám đông thường khiến cho những con người Thổ-tinh-quản-chiếu có phần e thẹn và nhút nhát này thấy ngột ngạt. Truyền thống (gạch chân, in đậm. Từ khoá ưa thích của Ma Kết đấy!) của các thám tử tài ba là hoà lẫn vào đám đông trong khi vẫn không ngừng tìm hiểu và quan sát mọi sự. Nhưng ai dám bảo Dê Biển không biết nổi loạn? Arlene, bà giáo Ma Kết mà tôi biết, có một dải xăm hoa hồng ở mu bàn chân, một chiếc khuyên bạc ở cánh mũi, mỗi bên tai hai chiếc khuyên bản lớn và một bộ tóc nhuộm vàng đánh xoăn tít! Thế đấy!

Bạn có biết bộ phim kể về một anh chàng sinh ra là một ông lão 70 tuổi, song càng lớn lên lại càng trẻ ra? Tôi thiết nghĩ, thật không có hình ảnh nào sinh động hơn thế để miêu tả Ma Kết. Điều này không có nghĩa là gương mặt các bạn Dê Biển trẻ phải đầy ắp nếp nhăn; chỉ đơn giản là các bạn ấy trông chững chạc hơn tuổi mà thôi. Ngược lại, các Ma Kết “già” lại thường có gương mặt trẻ hơn tuổi thật. Vỗ tay ăn mừng đi chứ Dê Biển! Đó là một đặc ân đáng ghen tị của Thổ tinh dành cho các bạn (miễn các bạn đừng quá phung phí tâm sức vào những âu lo không đáng có) mà!

Ma Kết sến ngầm (đừng tố với họ là tôi nói đấy nhé!). Người ta thường bảo rằng đất lạnh, song đất phù sa thì lại rất ấm. Mà nguyên tố của những con người sinh vào nửa cuối tháng Mười Hai, nửa đầu tháng Một này lại chính là Đất. Ai sẽ là người sẽ tìm ra phù sa trong Đất? Hay ai sẽ là người đem phù sa đến cho Đất đây?

MER

Ngoài lề: Bạn MER thích gọi Ma Kết là Cappy (học theo Linda Goodman đấy :”>) vì nghe như thế rất đáng yêu :)) Còn tiêu đề lên báo là thuần Việt hoàn toàn nhé ^^

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: