this is mer

who I am? just MER

[Tuổi Mới] Câu chuyện tháng 10: Nếu người là Thẩm phán Cân vàng


Ngoài lề: lẽ ra tôi chưa định post bài này lên đâu, nhưng có một nữ nhân Thiên Bình vừa phản ứng với bài này quá dữ, thành ra tự dưng tôi thấy hoang mang :) Nếu có ai ghé qua và đọc được, mong hãy để lại comment cho người viết đỡ xoắn nhé :) Cảm ơn nhiều ^^

À quên, bản in của bài này bị đổi mấy chữ ở gần cuối “những Vladimir Putin kế tiếp” thành “một ai đó mạnh mẽ”. Liệu có phải vì thế mà hiệu quả bị lật ngược không???

Nếu người là Thẩm phán Cân vàng …

… thì mọi quyết định sẽ đều được xem xét từ là hai phía. Đúng và sai. Trắng và đen. Tốt và xấu. Hai đĩa cân vàng thường tiêu tốn cả núi thời gian để nhún nhảy không ngừng. Nhưng một khi Phán Quyết Cuối Cùng đã được đưa ra, hàm lượng Hối Hận trong đó sẽ luôn xấp xỉ về mo.

Nếu người là Thẩm phán Cân vàng …

… thì đồ thị tâm trạng của người lúc nào cũng là một hình sin lượn sóng theo nhịp nhún của Cán Cân. Có lên rồi có xuống. Có xuống lại có lên. Nhưng không bao giờ đi quá xa khỏi một trục gốc cố định bất biến cả.

Xin hãy tận dụng những ngày Cán Cân đi lên cho các hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng. Như tranh luận chẳng hạn. Thiên Bình luôn là những nhà hùng biện đầy sức thuyết phục (tất nhiên phải đi kèm với những nỗ lực Thực Hành rồi!). Như Đức cha Montanelli (1) với chất giọng “trầm nhưng lắng sâu và âm vang” và những bài giảng đạo hết sức truyền cảm chẳng hạn. (Tôi khẳng định đó là một quý ngài Thiên Bình hết sức điển hình). Hoặc nếu không, hãy lên xe và phóng dọc thành phố, cảm nhận hơi gió Tự Do lùa vào trong tóc. Hãy gặp gỡ bạn bè và trở thành một đôi tai biết lắng nghe. Để bù cho những ngày “xuống dốc” …

… cuộn mình vào chăn và nghe cà phê thơm đắng. Ôm sách ngắm mưa và triết lý “sao giờ vẫn lẻ bóng”. Thì thầm oán trách Vệ nữ bằng những trang viết, những bản nhạc thấm đẫm xúc cảm. Một chút sến súa với hoa hồng, rượu vang, nến thơm đi kèm dải nhạc du dương có thể coi như một chiếc đòn bẩy hữu hiệu cho những lúc Thiên Bình ẩm ương. Cân Cân vốn hảo ngọt, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng lý tính vẫn luôn là lý tính. Thiên Bình vốn có gốc Thăng Bằng (2) mà lại. Hãy luôn tin rằng tình trạng này sẽ chẳng kéo dài lâu đâu. Nếu người biết cách “nắn” cho chu kỳ dao động ngắn lại. Dẫu rằng rất có thể vì thế mà những xúc cảm nghệ thuật cũng sẽ vợi đi ít nhiều. Đó là hai mặt của một vấn đề vậy.

Nếu người là Thẩm phán Cân vàng …

… người có thể tỏ ra lạnh lùng hoặc thân thiện, lịch lãm hoặc giá băng, cũng có thể sử dụng “nắm đấm bọc nhung” như một món trang sức ưa thích. Nhưng người sẽ vĩnh viễn chẳng là gì nếu thiếu đi sự công bằng.

Nếu người là Thẩm phán Cân vàng …

Hãy trở thành những Vladimir Putin kế tiếp, hoặc chí ít cũng là các Zac Efron. Xin đừng bao giờ lạc vào lối Lê Văn Luyện đã từng đi.

MER

Chú thích:

(1) Nhân vật trong tiểu thuyết Ruồi trâu của nhà văn Ethen Lilian Voynich.

(2) Libra -Thiên Bình và Equilibrium – Thăng Bằng.

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “[Tuổi Mới] Câu chuyện tháng 10: Nếu người là Thẩm phán Cân vàng

 1. Pilzchen on said:

  Mình không biết bạn Thiên bình kia phản đối phần nào, nhưng dù là phần nào đi chăng nữa thì bạn Mer cũng nên đọc Love signs đoạn đầu trang 660 và tháo xoắn luôn đi xD Theo mình thì bạn ấy chỉ đang trong giai đoạn ‘đồ thị hình sin chúc xuống’ thôi :)
  Lấy luôn mình ra làm ví dụ, những lúc tâm trạng tốt thì mình có để ý đến mấy cũng cố gắng im lặng, vì đang vui thì ai bắt bẻ mấy chi tiết con con làm gì :”> Nhưng đến lúc tâm trạng ‘có vấn đề’ thì thường xuyên chọn võ mồm để giải tỏa, một điều nữa là đôi khi thấy đối phương đúng rồi nhưng nếu mình còn có thể tranh luận tiếp thì chắc chắn không bao giờ bỏ, khoản này đã làm khá nhiều người bực mình :”>
  Vấn đề ở đây là cái ‘có vấn đề’ đấy cũng vô cùng đa dạng, có thể là vui lâu quá rồi cũng phải buồn một tí, cũng có thể là ức chế do thời tiết Hà Nội quá ẩm ương, hoặc dở hơi hơn nữa là vì báo in quá xấu mà mất cảm tình với bài báo =)))
  Và Mer cũng có thể xem biểu đồ của bạn TB kia xem có những cung kiểu Song tử, Cự giải không chẳng hạn :D

  Dài quá rồi .__. tóm lại là mong bạn Mer mau tháo xoắn và thông cảm cho hai đĩa cân dập dềnh của bạn trẻ TB kia *khả năng cao là bạn cũng chẳng có ý đó đâu :))*, và cảm ơn về bài viết của bạn :X

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: