this is mer

who I am? just MER

[Tuổi Mới] Câu chuyện tháng 12: Miêu Mã


Tặng Saggi em thân yêu

Một em bé có sinh nhật rơi vào khoảng nửa cuối tháng Mười Một, nửa đầu tháng Mười Hai đích thị là một em Cung Thủ. Nếu em ấy thuộc giống người, em ấy sẽ là Nhân Mã. Còn nếu em ấy thuộc giống mèo … Miêu Mã có vẻ là một cái tên phù hợp cho em Cung Thủ tí hon ấy đấy nhỉ? (1)

So với sự kiêu hãnh của loài mèo, sự thân thiện của Miêu Mã quả thật rất khó tin. Với em, thế giới này chẳng có ai là người lạ hết. Nếu không bị xích cổ, em ấy sẵn sàng theo gót bạn mọi lúc mọi nơi, quẩn quanh chân khách nhà bạn, và em sẽ lấy làm hài lòng hết sức nếu được người thường xuyên ôm ấp vuốt ve. Em sẽ ra tận cửa đón bạn vào nhà, hoặc chí ít cũng sẽ phi vèo vèo từ trên gác xuống chào bạn bằng đôi mắt sáng ánh thông minh mỗi khi bạn đi đâu đó về. Thế nên, với một em Miêu Mã trong nhà, hẳn là thỉnh thoảng bạn sẽ vỗ trán tự hỏi, liệu mình có đang nuôi nhầm một em cún con siêu thân thiện đội lốt mèo không nữa.

Và tôi vừa nói đến cái xích. Phải thừa nhận rằng, biện pháp đó không được lòng các em mèo cho lắm, đặc biệt là em mèo Cung Thủ. Giống như Nhân Mã, Miêu Mã cũng cực kỳ mê tự do. Chúng ta thường nghe chuyện các em mèo trốn nhà đi chơi vài ba ngày mới về (không tính những em bị Thần May Mắn bỏ rơi và rồi biến thành món tiểu hổ nhé!), nhưng với em Mèo Ngựa này, thời hạn trên có vẻ hơi ngắn. Nếu đã quen chân đi chơi, chuyến du lịch của em cứ phải ngót nghét một tuần là ít! Đến lúc bạn thấy lại bản mặt “dễ ghét” của em, bạn cú lắm, bạn chỉ muốn cho em ăn vài roi vì đã dám quẳng cho bạn một tuần đầy thấp thỏm mà thôi. Nhưng, tất cả những gì bạn có thể làm sẽ chỉ là làu bàu cáu kỉnh vài câu trước đôi mắt trong veo ngây thơ vô (số) tội của em ấy, và rồi, bạn thấy “con quỷ con” nhà mình chúi đầu vào bát cơm quen thuộc của nó ăn ngon lành, còn bản thân thì đang ngồi bên cạnh chải sạch bụi đường cho “đồ quái con hư đốn” kia. Thì đấy, làm sao bạn có thể giận nổi chú hề dễ thương luôn sẵn sàng lăn cùng trái bóng (bàn) với mình (những lúc chú ta ở nhà, tất nhiên rồi!) cơ chứ!

Saggi, nguyên mẫu của Miêu Mã :”> Một con quỷ con quậy kinh khủng, nhưng yêu kinh khủng ^^

Bạn có thể đánh cược rằng, bất cứ thứ gì không được giấu sâu giấu kỹ trong nhà bạn đều sẽ có dấu vân mũi của em mèo mê dịch chuyển này tuốt luột. Vỉ thuốc, gấu bông, sách vở, ghế sô pha, … bất cứ cái gì lạ mắt em (và trong tầm với của em) đều đáng tò mò hết. Em sẽ làm vài đường rạch cơ bản bằng răng và vuốt để coi chúng nó là cái gì. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu như em nhá phải sợi dây điện mắc nổi trong nhà, sắp đứt nhưng vẫn còn dòng điện chạy qua, và thế rồi trở thành minh chứng hùng hồn cho câu thành ngữ “tính tò mò giết chết con mèo” – theo đúng nghĩa đen!

Cung Thủ chỉ có nửa phần Ngựa nhộn nhạo ham vui thôi. Nửa phần còn lại thuộc về Triết gia trầm mặc thông thái. Đừng quấy rầy em khi em đương khoanh tay ngắm sao trên ban công nhà bạn, cũng như lúc em đương lim dim trong tiếng nhạc country mà bạn mở. Chúa không ban cho mèo món quà tiếng nói, nhưng có hề gì. Tự bản thân loài mèo đã là những triết gia lớn rồi. (2) Những lúc như thế, hãy đến bên cạnh em ấy, vuốt mượt bộ lông mềm cho em ấy, gãi cổ gãi tai thật nhẹ nhàng cho em ấy, và biết đâu bạn sẽ ngộ ra được một triết lý không lời?

MER

Chú thích:

(1) Nhân là người, Miêu là mèo. Sagittarius có biểu tượng là một sinh vật nửa người nửa ngựa đang bắn cung, nhưng ở đây đang nói về một em mèo Cung Thủ, nên dùng chữ Miêu thay chữ Nhân.

(2) Ludwig Karol: “Loài mèo là những triết gia lớn mà không biết điều đó, cũng như các triết gia là những con mèo biết rõ điều này”.

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “[Tuổi Mới] Câu chuyện tháng 12: Miêu Mã

  1. ngocanh_nguyen on said:

    Nhà mình cũng có 1 thằng nhóc Miêu Mã nghịch như quỷ =)), nhưng rất đáng yêu luôn chạy ào ào ra đón mình mỗi khi mình chỉ vừa dừng xe trước cổng và chạy theo mình bén gót mọi nơi đặc biệt là khi thằng quỷ con ấy đói bụng =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: