this is mer

who I am? just MER

Sếp Dê Biển


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Ta đã nói cho chúng một lần, rồi hai lần

và chúng đã chẳng lắng nghe lời khuyên.”

“Giờ thì ta càu nhàu khi ta vui sướng, và vẫy đuôi mỗi khi tức giận. Bởi vậy ta mới điên.”

Tôi quen một ông sếp Ma Kết siêu điển hình như những gì bạn biết về cung Mặt trời này. Ông ta là domo (??? không biết nghĩa từ này) chính của một nam ca sĩ nổi tiếng đến từ Hoboken. Rất ít người biết điều đó. Tên ông ta không có được đánh vần bằng những biển hiệu sáng đèn neon, và những người phụ trách chuyên mục của các tờ báo cũng không hề cho in những lời đồn đại lý thú về các hoạt động của ổng đâu. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy mặt ổng chường lên trang bìa của tờ Time hết, nhưng bạn sẽ phải vượt qua sự kiểm duyệt của ông ta trước khi bạn có cơ hội bán bất kỳ một ý tưởng lộng lẫy nào cho anh chàng Idol kia.

Chú dê này vững vàng ngồi sau bàn giấy của mình, phân loại một cách có hiệu quả tất cả những mớ lùng bùng và những dây chuỗi lủng lẳng trong cuộc sống rối beng đến không ngờ của người nổi tiếng. Những điều này có thể sắp hàng từ cuộc gặp gỡ với những người họ hàng của chàng ca sĩ ở sân bay đến chuyện mua một chiếc du thuyền hay thuê những chiếc đèn có công suất lớn cho buổi trình diễn. Ổng bình tĩnh xử lý những vấn đề rõ khoai kiểu như kiện tụng hay thuế khóa bằng cách giao khoai nào vào đúng tay người ấy (kiện tụng giao luật sư, thuế khoá giao kế toán) để họ bỏ vào lò nướng, và coi chừng để những miếng khoai ấy không sống nhăn mà cũng chẳng cháy khét. Điện thoại của ổng thường xuyên rung lên vì những cuộc gọi khẩn cấp từ các thành viên khác trong đội tháp tùng; và ổng biết chắc ai đang ở đâu, tại sao và khi nào họ trở lại. Ổng giữ trong đầu mình bốn triệu con số thống kê, bao gồm top những thông tin mật mà các phóng viên sẽ rất muốn để mắt tới, cảnh mở đầu của một bộ phim đã hai-mươi-năm-tuổi, phòng bán vé có hình ảnh một nhân vật của thời này, và nguồn cung cấp món mỳ spaghetti nóng đi kèm với sốt phô mai Ý nhanh nhất nữa.

Ngày của ông sếp này chẳng bao giờ kết thúc. Nó bắt đầu vào mỗi buổi bình minh, và Nửa Đêm tìm thấy ổng đang sắp xếp lịch trình cho những công việc cần phải được thực thi không chút chậm trễ vào sáng ngày hôm sau. Sếp thường xuyên cạo râu, tắm rửa và thay quần áo ở cơ quan. Bất cứ ai thực sự biết lý do sẽ nói cho bạn rằng chắc chắn nhà thương điên sẽ là địa chỉ cần đến nếu như sếp có biến mất khỏi cảnh tượng điên cuồng kia. Ổng sẽ trông hết sức là lúng túng trên sàn nhảy disco, và ổng sẽ trưng ra một thái độ lơ đãng rất không thoải mái khi ở trong các hộp đêm, nơi mà bổn phận đòi hỏi sếp thi thoảng lại phải trưng ra bản mặt lạnh như tiền của mình.

Cá nhân vị quản trị viên Dê Biển này còn sở hữu một chuỗi các công ty lạ lùng ở toàn bộ tầng trệt của một toà nhà ở Mahattan nữa cơ. Thêm vào đó, ở các phòng bên ngoài và trong sảnh tiếp đón, có cả một khoảng không rộng lớn dành cho văn phòng làm việc riêng của ổng. Có một chiếc bàn tròn với cả một núi giấy tờ đòi hỏi sự quan tâm hàng ngày của ổng kê trong một góc phòng. Khu vực nghỉ ngơi của sếp luôn có sẵn hai chiếc trường kỷ lớn, những chiếc ghế được bao bọc quá kỹ, mấy chiếc bàn uống cà phê, những tấm rèm nặng nề xếp nếp, đèn bàn, giá sách và sàn trải thảm xanh rêu. Thậm chí ổng cũng có cả một phòng ăn, và ở đó có một chiếc bàn lớn đủ chỗ cho những Khách Mời đến ăn trưa, lại còn cả phòng chứa đồ gốm sứ, các thể loại gương, đĩa, đồ bạc và đồ thuỷ tinh nữa. Các bức tường được dán giấy có hoa văn hoạ tiết đẹp, và có đến vài cái bể nuôi những loại cá vùng nhiệt đới đắt tiền nằm dài trong phòng nữa. Hẳn là bạn sẽ nghĩ mình đang ở trong nhà một ai đó thay vì là một văn phòng bận rộn của một vị quản trị viên quan trọng mất.

Đó chính xác là nơi bạn đang ở đấy. Vì phải dành nhiều thời gian ở ngoài hơn là ở nhà, sếp Ma Kết đơn giản là xách Nhà đi cùng mình luôn. Những ông sếp khác có thể thoải mái tận hưởng thế giới thương mại và lấy làm hài lòng hết mức vì được xa nhà, song Dê Biển lại không như thế. Nhà là một chốn thiêng liêng. Gần như lúc nào cũng vậy, bạn sẽ thấy những người họ hàng nhà sếp Ma Kết vây quanh sếp. Đời sống gia đình không bao giờ bị bỏ bê chỉ bởi những công cuộc kinh doanh hết.

Vì đấy là một ông sếp đặc chất Thổ tinh, thế nên, những sở thích của ổng nói lên rất nhiều điều về các quản trị viên Ma Kết. Sếp giống như một ông bố với những ai làm việc cho mình vậy – nghiêm khắc, nhưng công bằng. Sếp khăng khăng giữ yêu cầu phục tùng đối với những bổn phận và nghĩa vụ, và tay nhân viên nào trót quên cho lũ cá cảnh đuôi nhung của sếp ăn hãy coi chừng – sẽ gặp rắc rối đó. Sếp hiếm khi nào lên giọng ra lệnh cả. Tông giọng sếp khá là cộc cằn, nhưng thường là rất kiềm chế, trừ những trường hợp hiếm hoi khi mà những lỗi sai do ngu ngốc hoặc bất cẩn buộc sếp phải xuống tông. Vào những lúc đó, sếp trông như thể Monty Woolley đang trừng mắt giận dữ vậy. Những vị khách đôi khi bị doạ cho phát khiếp bởi phong thái nghiêm trang và chỉnh chu của sếp, nhưng cánh nhân viên đã khám phá thấy trái tim mềm như bơ của sếp rồi, và họ sẽ không có chịu nghe bất cứ lời chỉ trích nào về sếp của những người ngoài cuộc đâu – dù có thể là họ sẽ thì thầm chửi thề đôi chút với nhau những khi sếp vung roi lên. Sếp sẽ xách tai họ lên nếu như họ cư xử ngu ngốc, nhưng sếp sẽ phóng tay thưởng thêm đến 50% khi cần thiết, và sếp sẽ gửi hoa cho bà mẹ đang nằm viện của người thư ký của ổng nữa. Sếp hiếm khi nào chuộng tâng bốc với lại tán tụng. Một câu lầm bầm: “Ồ, tốt đấy” gần như có thể coi là một lời khen “hoang phí” của sếp rồi. Tuy nhiên, sếp quả là một người lắng nghe rất đáng mến đối với những vấn đề cá nhân của các nhân viên dưới quyền mình, và sếp luôn đảm bảo rằng họ sẽ ăn uống tử tế và đi ủng đàng hoàng khi trời đổ mưa. Các nhân viên cũng giống như thành viên trong gia đình sếp vậy, và rằng sếp Ma Kết luôn là người đứng đầu cái gia đình ấy.

Sếp không phát thêm quà Giáng sinh như Ông già Noel đâu, nhưng sếp cũng không phải một lão hà tiện khi mà một nhân viên bị kẹt lại ở Las Vegas vì không có đủ tiền mua vé máy bay về nhà, hay khi anh chàng Ngày Thứ Sáu mà sếp ngóng như ngóng con thỏ bự có một cái hoá đơn cần thanh toán cho bác sĩ vượt quá số tiền lương mà anh ta nhận được. (Trong trường hợp Vegas trên kia, sếp sẽ đánh điện báo vé của chuyến khứ hồi hơn là chi tiền mặt, và đó sẽ chỉ là loại vé du lịch thôi. Phung phí không thuộc về sở thích của sếp đâu).

Mặc dù sếp thô lỗ thật, song sếp cũng hết sức dịu dàng và nhút nhát nữa. Một lời khen có thể khiến vành tai sếp đỏ ửng cả lên, dẫu sếp sẽ hiếm khi nào chịu thừa nhận rằng mình thậm chí đã nghe nó từ trước đấy rồi. Các nhà vận động từ thiện luôn luôn có được một tấm séc từ tay sếp, và nếu công cuộc từ thiện này có liên hệ mật thiết tới bọn trẻ hoặc những người già, sếp sẽ còn ghi thêm một con số 0 vào phía sau nữa cơ. Sếp cần phải được nhắc nhở về chuyện nghỉ ngơi và ăn trưa, vì Trách Nhiệm đã buộc sếp sao lãng những nhu cầu cá nhân mất rồi. Bây giờ và mãi sau, sếp rất dễ chìm sâu vào tâm trạng trầm uất u ám rất Thổ, đóng chặt cửa phòng lại và nhìn đăm đăm xuống Công Viên Trung Tâm qua ô cửa sổ, và chẳng ai có gan quấy rối sự riêng tư của sếp khi đó hết. Những cuộc điện thoại treo lơ lửng hết cả đấy, và các vấn đề trong chốn công sở sẽ còn đóng băng tới chừng nào khối trầm uất kia bị nhấc bỏ. Sếp thường mặc theo style bảo thủ với những sắc tối và dịu, và sếp hay mang một chiếc đồng hồ bỏ túi có kiểu dáng làm-từ-thời-ông-nội mà sếp thường bỏ ra để xem giờ. Sếp thực sự trông rất giống một căn hầm tĩnh lặng hơn là một ông sếp tân thời hoạt bát. Phần lớn những món đồ mỹ nghệ lạ-và-hiếm trên mặt bàn sếp đều là đồ cổ, và còn có cả loạt những tấm hình xinh xinh của vợ con sếp và những người họ hàng nữa cơ.

Đó là một bức tranh cực kỳ thực tế về một ông sếp Dê Biển. Nếu bạn giữ sự hình dung này lại trong tâm trí mình, bạn sẽ có một ý tưởng tương đối tốt về chuyện nên mong chờ những gì ở các quản trị viên Ma Kết. Nếu sếp có thời gian rảnh rỗi, ổng sẽ không phung phí nó đâu. Và sếp sẽ trông đợi bạn noi gương sếp đấy! Tổng đài điện thoại không hoạt động phải không? Tốt. Bạn có thời gian sắp xếp đống thư từ này rồi. Thời gian biểu hôm nay nhẹ nhàng nhỉ? Được thôi. Bạn có thể chuyển những thùng các tông này vào nhà kho được đấy. Đừng có vung thời gian làm việc trong giờ hành chính vào việc sơn bóng những đầu móng tay, nếu như bạn là thư ký của sếp – và đừng có xài điện thoại cơ quan mà tà lưa tán phét với người yêu nếu như bạn là một nhân viên nam. Ông sếp Thổ-tinh-quản-chiếu của bạn sẽ thình lình xuất hiện trong bầu không khí mỏng mảnh như thể một vị thần báo oán khắc nghiệt vậy. Thật không khôn ngoan cho lắm nếu bạn có một ông anh trai hippy lập dị với râu quai nón và cây guitar ghé qua thăm bạn ở văn phòng đâu. Ngay đến cả thứ tôn giáo Tận Tuỵ với Gia Đình của Ma Kết cũng sẽ không ngăn nổi sếp nhướng một bên lông mày bảo thủ lên theo cách không gọi gì là hài lòng hết. Những nữ nhân viên nồng nặc mùi nước hoa và các nam nhân viên thường xuyên thực hành diễn thuyết trong phòng họp sẽ không hề thấy văn phòng của một quản trị viên Dê Biển giông giống với một ngôi nhà hạnh phúc. Đối với Ma Kết, vị trí của nước hoa đậm mùi là nằm trong lọ, và vị trí của những màn diễn thuyết là ở sân golf ấy (tốt hơn hết là ở các câu lạc bộ vùng nông thôn).

Sếp luôn bị ấn tượng với vị thế của những người có chỗ bám chân cao hơn so với sếp vài inch trên ngọn núi Thành Công, bởi thế, bạn sẽ dễ ghi điểm nếu như bạn chơi thân với người ghi sổ Địa Vị Xã Hội lắm. Nếu như bạn không tốt nghiệp Vassar hoặc Harvard, thì lạy Chúa, ít nhất bạn cũng phải có một ông chú bà dì nào đó đạt được thành tích ấy chứ!

Hãy chắc chắn rằng sếp biết bạn luôn đưa mẹ mình đi ăn trưa vào mỗi thứ Tư, hoặc rằng chính bạn là người trả tiền học phí cho cậu em trai đang học trung học của bạn, và bạn có thể dám chắc rằng mình sẽ được thăng chức lắm. Những móng tay sạch sẽ, phong thái nhã nhặn và ngữ pháp hoàn hảo là rất cần thiết; thêm vào đó, làm việc có hiệu quả mà không viện đến rên rỉ hay phàn nàn cũng sẽ là một yêu cầu đấy. Không bao giờ được gọi thẳng tên riêng của sếp trước mặt những người lạ, và đừng có thở ra bất kỳ một từ chê bôi nào về gia đình sếp trước mặt bất cứ ai. Hãy tặng cho sếp một bức tranh chạm khắc sơn dầu Thomas Jefferson đã bạc màu mà bạn đã kiếm được từ cửa hàng đồ cổ, hoặc một hòn đá bạn thó được hồi mùa hè năm ngoái ở cửa sau của nơi mà Nancy Hank đã sinh ra. Ma Kết đối với lịch sử và quá khứ hết sức tôn kính. Chỉ cần đừng nói với sếp bạn đã chôm hòn đá kia là được. Sếp cũng tôn trọng sự thành thật tuyệt đối nữa. Những trái táo bóng loáng không mang thêm cho bạn 10 cents trong phong bì tiền lương đâu. Nhưng thấu hiểu trái tim đơn độc của sếp sẽ đưa đến cho bạn sự tin cẩn của sếp đó. Những kẻ khác có thể thấy chỉ thấy sếp tim-đá và lúc nào cũng siết quân luật, nhưng hãy để sếp biết rằng bạn thấy sếp đúng y như con người thật của sếp: một linh hồn nhút nhát và nhạy cảm, luôn thầm ao ước được tự do và ngẫu hứng, song cũng biết rằng mình bị trói buộc và phải phục tùng những yêu cầu của Thổ tinh đối với các mệnh lệnh, hệ thống và quyền uy. Sếp sẽ đối xử với bạn như với con mình vậy. Bạn sẽ bị tét đít nếu hư và sẽ được thưởng nếu ngoan. Nhưng sếp sẽ không bỏ rơi bạn khi bạn gặp khó khăn mà cũng không khoá trái cửa phòng lại khi bạn cần sự giúp đỡ đâu. Chỉ cần đừng quên cho những con cá cảnh đuôi nhung ăn là được rồi.

Linda Goodman – Sun signs – The CAPRICORN Boss

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

5 thoughts on “Sếp Dê Biển

  1. Me minh la Ma Ket dien hinh, me minh cung la Sep, va minh co the tuog tuong ra nhung j Linda viet =))

  2. Có nghĩa là trong đầu một sếp Dê Biển cũng có hầm bà lằng đủ thứ trên trời dưới đất. Mặc dù tớ chưa làm sếp (ha ha) nhưng có thể nói là y sì về mặt này :))
    Và, tớ rất thích giọng dịch của bạn :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: