this is mer

who I am? just MER

Cung Mặt trời của bạn


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Thuật ngữ “cung Mặt trời” có nghĩa là, giả sử bạn là một Song Tử, thì tại thời điểm bạn sinh ra, Mặt trời đang rèn tập những ảnh hưởng đầy quyền năng của nó trên KHU VỰC HOÀNG ĐẠO (chứ không phải là chòm sao) có tên là Song Tử – từ ngày 21 tháng Năm đến ngày 21 tháng Sáu, kể cả hai ngày đầu và cuối cung (với tất cả các múi giờ ở Mỹ trong hàng chục thập kỷ gần đây – và có sự chênh lệch một ngày đối với những nơi khác, ví dụ như Greenwich ở Anh chẳng hạn). Bạn sẽ thấy rằng chu kỳ của mỗi cung Hoàng đạo cũng còn tuỳ thuộc vào từng cuốn sách chiêm tinh mà bạn đọc, và điều này rất dễ khiến cho những người ngoại đạo cảm thấy bối rối. Lý do của cái sự bất nhất này là, phần lớn các nhà chiêm tinh đều không muốn làm cho bạn loạn óc với thông tin về việc Mặt trời “đổi cung” vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối trong một ngày cụ thể là như thế nào. Và thế là, họ “đánh cắp” một ngày chuyển giao từ cung Mặt trời này để bỏ sang cung Mặt trời kế tiếp – để cho mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Điều này chỉ mang thêm lộn xộn đến mà thôi. Thật dễ dàng và dễ chịu làm sao khi cứ giả vờ rằng mỗi giai đoạn của cung Mặt trời mới đều bắt đầu chính xác vào lúc nửa đêm. Nhưng khổ nỗi không thể làm thế được.

Ví dụ thế này, trừ những sự biến đổi trong các năm nhuận, Mặt trời (trong hàng chục thập kỷ gần đây, kể cả hiện nay) luôn cùng lúc RỜI cung Bạch Dương và TIẾN VÀO cung Kim Ngưu ở một thời điểm nào đó trong ngày 20 tháng Tư theo mọi múi giờ ở Mỹ (tuy nhiên, ở Greenwich nước Anh lại là ngày 21 tháng Tư). Việc bạn biết được rằng ngày 20 tháng Tư bao gồm CẢ HAI cung là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể đi suốt cuộc đời với suy nghĩ rằng mình là một bạn Bò, trong khi thực ra bạn lại là Cừu.

Thế nên, hãy luôn nhớ rằng nếu bạn sinh ra vào ngày ĐẦU TIÊN hoặc CUỐI CÙNG của bất cứ cung Hoàng đạo được liệt kê trong cuốn sách này, bạn cần phải biết được THỜI GIAN chính xác, cộng thêm kinh độ và vĩ độ của địa điểm mà bạn được sinh ra nữa, để có thể xác quyết chắc chắn rằng liệu Mặt trời đã “đổi cung” vào thời khắc bạn chào đời hay chưa.

Thuật ngữ “cung Mặt trăng” nói đến khu vực Hoàng đạo (chứ không phải là chòm sao) mà Mặt trăng đã “đi qua” và rèn tập những ảnh hưởng đầy quyền năng của nó lúc bạn được sinh ra. Thuật ngữ “cung Mọc” mang ý nghĩa “dấu hiệu của vòng Hoàng đạo ‘mọc lên’ ở Chân Trời Phía Đông vào chính thời khắc mà bạn chào đời”. Cung Mọc biến thiên theo địa điểm sinh của bạn trên Trái đất (kinh độ / vĩ độ của địa điểm sinh). Những ai muốn biết thêm về những điều nêu trên có thể tra cứu thêm danh mục các sách tham khảo ở cuối cuốn này.

Một ghi chú đối với chuyện “sinh vào ngày giao”: Thường thì, những người sinh vào các “ngày giao” (ngày mà Mặt trời đổi cung) sẽ nói (và tin) rằng tính cách của họ có vẻ như là sự kết hợp của cả hai cung Mặt trời. Và họ tưởng điều này xảy ra là bởi họ đã sinh trúng vào “ngày giao”.

Thí dụ như, một người sinh ngày 20 tháng Một có thể cảm thấy rằng khi thì mình cư xử như Ma Kết, lúc lại hành xử hệt như Bảo Bình. Những điều tương tự như thế cũng đúng đối với những người sinh vào “ngày giao”. Một vài chiêm tinh gia có thể nói với bạn rằng sinh nhật trúng vào “ngày giao” chính là nguyên nhân khiến cho con người đó có xu hướng phô bày những đặc trưng của cả hai cung. Dựa vào những trải nghiệm cá nhân đa dạng và có phạm vi rộng với tư cách là một nhà chiêm tinh chuyên nghiệp, tôi đã bị thuyết phục rằng điều kể trên đơn giản là không đúng. Trong từng ví dụ đơn lẻ, không tính đến các ngoại lệ, cái con người luôn tin rằng mình có cung cách ứng xử “trộn giữa hai cung Mặt trời” chỉ đang hành xử như vậy bởi vì cung Mặt trăng hoặc cung Mọc của anh ấy / cô ấy rơi vào cung “thứ hai” mà thôi.

Ví dụ thế này, người có ngày sinh 20 tháng Một ở trên chào đời vào buổi sáng, và khi đó Mặt trời vẫn còn nằm ở cung Ma Kết. Nếu bạn Kết Kết này thỉnh thoảng cư xử đúng chất Dê Biển – và khi khác lại hành động như thể một Bảo Bình Xách Nước, lý do luôn luôn là cung Mặt trăng hoặc cung Mọc của bạn Dê Biển này là Bảo Bình – KHÔNG PHẢI BỞI VÌ ANH TA / CÔ TA SINH RA VÀO “NGÀY GIAO”. Nếu một người sinh vào 19 tháng Một và có kiểu cách ứng xử về căn bản là giống Ma Kết – và không bao giờ giống Bảo Bình – thì điều này có nghĩa là cung Mặt trăng hoặc cung Mọc của bạn ấy KHÔNG nằm trong “cung giao” Bảo Bình, thế thôi.

Bạn chỉ có một cung Mặt trời duy nhất. Tính cách của bạn không thể nào “hưởng ké” từ mỗi cung Mặt trời một ít chỉ vì bạn sinh vào “ngày giao” đâu. Nhưng điều này thì đúng: ba “phân khoảng mười ngày” của mỗi cung Mặt trời (trong vòng tròn Hoàng đạo, mỗi cung Mặt trời đều tương ứng với một hình rẻ quạt có góc ở tâm bằng 30 độ) – mỗi “phân khoảng mười ngày” tương ứng với góc 10 độ – sẽ có ảnh hưởng nhất định lên đặc trưng tính cách của những cá thể có ngày sinh thuộc vào các phân khoảng đó. Tuy nhiên, đấy là một vấn đề hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn là một Ma Kết, bạn luôn là một Ma Kết, và bạn không có “lai” với cung Mặt trời Bảo Bình chỉ vì bạn sinh vào “ngày giao” đâu. Nếu bạn thấy mình thỉnh thoảng lại cư xử như một Bảo Bình, bạn có thể tin chắc rằng đó là vì cung Mặt trăng hoặc cung Mọc của bạn nằm ở chỗ Bảo Bình vào lúc bạn sinh ra (hoặc cũng có lẽ là bạn chỉ đang tưởng tượng ra những đặc trưng tính cách của Xách Nước bởi bạn đang bị ám ảnh quá mức với thể loại sai sót thường xuyên được mấy tay chiêm tinh gia lầm đường lạc lối lặp đi lặp lại mà thôi).

Hình ảnh sau đây có thể giúp bạn dễ hình dung hơn này. Tính Dê Biển của bạn (giả sử là thế đi) được khắc vào bản chất của bạn từ khi bạn thở nhịp sống đầu tiên (ghi dấu vào hàng tỷ tế bào thần kinh trong não bạn giống như cách máy tính được lập trình vậy) do Mặt trời khi ấy đang “luyện công” trong khu vực Hoàng đạo có tên là Ma Kết. Quá trình tạo nên cung Mặt trời của riêng bạn này là Sức Mạnh Của Thời Gian. Nói chuyên sâu chính xác hơn một chút, thì quá trình trên có chút gì đó liên quan đến điện từ. Để dễ tưởng tượng, bạn hãy tự hỏi xem một cái bóng đèn điện có thể nửa tắt nửa bật bất cứ khi nào hay không. Tất nhiên là không rồi. Bóng đèn điện chỉ có hoặc TẮT hoặc BẬT. Làm gì có chuyện nửa tắt nửa bật ở đây. Với những lý do tương tự như thế, Mặt trời đâu có thể “luyện công” đồng thời trên HAI CUNG được.

Khi Mặt trời đang tác động lên cung Ma Kết, nó chỉ tác động đến cung Ma Kết mà thôi. Vào những thời khắc tinh tế của vũ trụ (trên Trái đất có thể chỉ là vài phút thôi, hiểu theo nghĩa thiên văn học – toán học ấy, cho mọi mục đích và ý nghĩa) – vào thời điểm Mặt trời “TIẾN VÀO” cung Bảo Bình, những ảnh hưởng đầy quyền năng của nó đã chuyển sang bên Xách Nước, và chẳng còn chút ảnh hưởng gì đến Ma Kết nữa. Chu kỳ. Bóng đèn điện không thể đồng thời bật và tắt. Mặt trời không thể cùng lúc ghi dấu trên Dê Biển và Xách Nước. Đấy là điều không thể xảy ra trong cả vũ trụ và chiêm tinh học. Sự duy lý hoá “quả cầu của uy lực” này được các nhà chiêm tinh lúc nào cũng thích đai đi đai lại những đặc trưng “được kết hợp trong ngày giao” sử dụng – nhưng điều này chẳng có quan hệ gì với cung Mặt trời cả. Với các khía cạnh khác trong chiêm tinh học (bao gồm cả sự xuất hiện của “quả cầu của uy lực” trong Thời đại Bảo Bình nữa), như các tương quan chẳng hạn – thì đúng là có ứng dụng thật. Nhưng KHÔNG phải với trường hợp cung Mặt trời.

Về chuyện “13 cung Hoàng đạo”, đó là một trò đùa chống lại tính thiêng liêng và giá trị của chiêm tinh học từ phía các nhà thiên văn mà thôi. Lờ nó đi. Vì những lý do mà tôi không thể liệt kê chi tiết ở đây (do muốn có nhiều khoảng không hơn), khái niệm về “13 cung Hoàng đạo” và những gì tương tự như thế hoàn toàn là sai lầm. Nửa đùa nửa thật, tôi đề nghị bạn thử phát cuối này xem. 13 cung Hoàng đạo sẽ biến cung Mặt trời của tác giả cuốn sách bạn đang cầm này thành Song Ngư thay vì Bạch Dương. Tất cả bạn bè và người thân của tôi sẽ nói cho bạn hay việc tôi trở thành một Song Ngư là một sai lầm nực cười đến mức nào. Tương tự như vậy, 13 cung Hoàng đạo sẽ biến Cua Cự Giải Nelson Rockefeller thành một Song Tử và Đại Bàng Thần Nông Billy Graham thành một Thiên Bình, và như thế có nghĩa là sai bét nhè đấy. Thế đấy, các bạn đọc và các sinh viên ngành Chiêm tinh thân mến của tôi ạ, là THẾ ĐẤY. Một bạn Cừu quả quyết (chứ không phải một bạn Cá lịch thiệp và hoà nhã) phát biểu vậy đó! Cứ là như thế đi. Tôi nhấn mạnh với bạn rằng, đừng chấp nhận những hạt giống Hỗn Loạn có chủ ý được gieo bởi những nhà thiên văn luôn có ước muốn làm vẩn đục vấn đề của chiêm tinh học. Đừng để chúng mọc lên thành những cây baobap khổng lồ của bóng tối và sự lầm lạc tiêu cực như trong thế giới của Hoàng Tử Bé.

Linda Goodman – Love signs – Your Sun Signs

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

7 thoughts on “Cung Mặt trời của bạn

 1. Gió on said:

  Có những bài giới thiệu ban đầu như thế này thấy rõ ràng và được khai sáng nhiều thứ, hiểu những cái cơ bản trước khi vào phân tích các cung giúp đỡ rối hơn nhiều đó. Thanks Mer ha!!! :) Chúc Mer vui và giữ sức khỏe tốt nhe :)

 2. Meohjn on said:

  Mer ơi! “quả cầu của uy lực trong thời đại Bảo Bình” là gì thế?

 3. cảm ơn mer vì bài dịch này, mình cũng sinh vào ngày giao 23/9 và cũng sém chút nữa đã tin mình có ảnh hưởng gì đó từ xử nữ, nhưng mà dù có nghĩ thế nào cũng ko thấy điểm chung :)) giờ thì ngày càng xác thực điều đó! chúc bạn luôn vui vẻ và dịch được nhiều bài hay hơn nữa :X

 4. Duy Anh on said:

  ủa vậy là cái “vấn nạn” 13 cung hoàng đạo có từ thời linda rùi hả

  • chính thế đấy :)) và lâu lâu nó lại bị khơi lại một (vài) lần :))

 5. Kim Ngọc on said:

  Hồi trước từng có thời tin vào cái vụ giao giữa 2 cung =.=. Lúc ấy cảm thấy mình có chút gì đó của BD nha. Nhưng sau này tra biểu đồ ngày sinh thì mới biết tại sao.

 6. Kim Ngọc on said:

  Mình mới phát hiện ra cái giả thuyết về tử tinh, có thể nói là 1 biến tướng của “cung thứ 13”. Giả thuyết này nói rằng ai có tử tinh thì là điềm xấu, sau này sẽ trải qua 1 tai nạn suýt chết, sau khi hồi phục thì sẽ biến thành xà phu (?!).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: