this is mer

who I am? just MER

Sếp Cân Cân


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Không quan trọng, tất nhiên, ý ta là thế,” Nhà Vua hấp tấp nói, và tiếp tục thì thầm với chính mình: “Quan trọng – không quan trọng – không quan trọng – quan trọng” như thể cố tìm xem từ nào nghe tốt nhất.

Nếu bạn là một người đàn ông, chắc chắn bạn sẽ nghĩ sếp Cân Cân là một tay quái quỷ đáng mến, công bằng và sòng phẳng và rất đáng tin cậy. Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn sẽ hơi hơi yêu quý sếp một chút, dù bạn có nhận ra điều này hay không. Những dao động của Kim tinh luôn có ảnh hưởng rõ mạnh nhé.

Công cuộc quản trị của Thiên Bình thường là một nửa của mối quan hệ cộng tác, vì ước muốn vô thức của sếp luôn là đem hai thứ – hoặc hai người – xáp lại với nhau. (…) Trong kinh doanh, sếp sẽ làm thoả mãn chức năng Thăng Bằng của mình bằng cách kết hợp sức quyến rũ và trí tuệ với đối tác là “phần bù” cho cá tính của sếp, và bổ khuyết bất cứ tài năng và phẩm chất gì mà sếp thiếu hụt. (Sếp sẽ không thiếu nhiều cho lắm).

Sếp có lẽ sẽ chẳng ngồi lỳ đằng sau bàn giấy như nhiều ông sếp khác đâu. Đó là bởi vì sếp thích ngồi trên bờ rào cơ (nguyên văn: sit on the fence, có nghĩa là trung lập). Không phải rằng sếp thấy như thế thoải mái hơn. Nó có thể khá là đau đớn. Hãy chú ý đến những biểu hiện chẳng lấy gì làm vui vẻ của sếp trong khi sếp ngồi ở đó. Đấy là một cuộc tranh đấu, như thể sếp túm lấy hai luồng ý kiến đối lập và cho chúng nó lên cân và cân qua cân lại vậy. Một khi sếp đã đạt được một quyết định công bằng và không thiên kiến, sếp sẽ trở lại bàn làm việc của mình, hào hứng xoay tít trên chiếc ghế xoay của mình một lần nữa. Nhưng chừng nào sếp vẫn còn ở trên bờ rào, sẽ rất khó để có thể thăm dò được ý sếp đấy.

Sếp Cân Cân cực kỳ không-thể-ngồi-yên, và lúc nào cũng đầy ắp các hoạt động ngoài trời, song dường như sếp chẳng khi nào trông có vẻ vội vàng hết. Một sự mâu thuẫn mà chẳng mấy người có khả năng điều khiển nổi. Giống như ta đang xem một diễn viên tung hứng đầy kỹ thuật biểu diễn vậy. Với tất cả các hoạt động không-ngơi-nghỉ ấy, bạn trông đợi sếp trật khỏi tư thế thăng bằng và nháo nhào hoảng loạn như thể mong ngóng một quả bóng rớt khỏi những cú tung hứng của người nghệ sĩ ư? Khổ một nỗi, chẳng ai trong số họ lâm vào hoàn cảnh đó cả bạn ạ. Được sinh ra với sức hấp dẫn tự nhiên đến từ Nguyên tố Khí, Thiên Bình hoàn thành công chuyện (thậm chí cả những hành động ngông cuồng) với dáng điệu uyển chuyển một cách dễ dàng. Gần như lúc nào sếp cũng có vẻ như đang đứng thẳng người vậy. Nó giống như một bộ phim với những cảnh quay chậm. Chuỗi hành động chẳng bao giờ ngưng lại, song máy chiếu phim lại được thiết lập ở một chế độ thật khác thường.

Bất chấp thái độ nhã nhặn và e thẹn thường gặp, ông sếp này không có phải một ốc đảo đâu. Sếp luôn có nhu cầu bộc lộ bản thân theo những cách nào đó để có thể kết nối với những người khác. Mặc dù phần lớn những cuộc giao tiếp của sếp đều hoàn thành thông qua hình thức nói chuyện, sếp cũng có thể hùng hồn nói với bạn đủ mọi điều chỉ bằng nụ cười của sếp. Sếp chắc chắn là thông minh rồi, nhưng nếu Thuỷ tinh có tương quan bất lợi trong biểu đồ sinh của sếp, có thể sếp sẽ vẫn phải cố gắng thuyết phục bản thân rằng mình là như thế đó. Rất nhiều sếp Thiên Bình là những nhà hùng biện đầy sức thuyết phục và cũng là những người giỏi tranh luận đến nỗi có thể gây ấn tượng mạnh đến cả một khán phòng chật ních những người là người cơ. Thậm chí, ngay đến cả một sếp Cân Cân nhút nhát, một người hiếm khi nào cố giành lấy sự chú ý, cũng vẫn có thể tham gia tranh cãi hết sức logic và cực kỳ thuyết phục, mặc dù tuýp người này chắc chắn sẽ lên kế hoạch cho mọi chuyện trong đầu trước khi phát biểu thành lời. Đó là lý do vì sao sếp im lặng trong những khoảng thời gian dài đến thế. Ổng đang quyết định những gì ổng muốn nói mà. Thường sẽ an toàn hơn nếu như để cho sếp phát biểu thẳng thắn sau khi sếp đã vượt qua một trong những giai đoạn “miệng hến” của mình. Sếp ít có khả năng thay đổi ý kiến lắm! Nếu sếp đã vội vã đưa ra một quyết định, sếp sẽ nghĩ tới nghĩ lui sau đấy, rồi sẽ nhận ra rằng những ý nghĩ đầu tiên của mình sao mà khinh suất quá, và thế là sẽ bẻ ngoặt lại 180 độ luôn!

Bạn có thể thấy sếp thường xuyên tìm kiếm ý kiến của bạn. Trước lúc bạn quyết định cho sếp nghĩ rằng bạn sở hữu một bộ não chói lọi, hãy nhớ rằng có cả đống môtíp hứng-thú-hão của sếp đặt lên các ý tưởng của bạn đấy. Trước hết, sếp muốn công bằng. Sếp không có muốn đưa ra một quyết định bất công hay không-được-ưa-thích gì gì đó đâu. Một lý do khác: sếp cảm thấy bị ép buộc trong chuyện thu gọn tất cả những lý lẽ thuận và chống cho một vấn đề lại, bởi vì, nếu như không tiếp cận với tất cả những sự thật có sẵn, sếp sẽ cảm thấy chẳng thể nào đưa ra những đánh giá khôn ngoan cho được.

Một ông sếp Cân Cân điển hình, người luôn cố gắng quyết định xem nên nói “có” hay “không” trước một vấn đề quan trọng, sẽ làm một cuộc thăm dò ý kiến đấy tính dân chủ, với các đối tượng bao gồm vợ ổng, người giữ thang máy, thư ký của ổng, bà lao công quét dọn cũng như người đại diện cho ổng nữa, và điều này đôi khi có thể cho ra những kết quả khá là kỳ quặc.Thật khó để một bà lao công mệt mỏi có thể đưa ra ý kiến hợp logic về chuyện đề nghị chia cổ phần có tách ảnh hưởng đến các cổ đông của phần vốn điều lệ như thế nào. Có lẽ bả sẽ cần chút thời gian để cân nhắc về điều đó. (Bả không thể nghĩ thông được với cái chân đau đâu).

Người giữ thang máy có thể gặp một chút vấn đề trong việc nắm bắt các chi phí liên quan trong dự án liên doanh giữa hai tập đoàn lớn. Trước hết là, $40.000 tiền phí uỷ nhiệm có vẻ như là một sự phung phí quá mức đối với ông ta. Ổng đã trả cho luật sư của mình bốn mươi đôla cho một lần tham vấn ý kiến, và ổng đã thấy mình giống hệt một gã vung tiền như rác vậy.

Phó chủ tịch của công ty, người vẫn luôn lĩnh lương trong thời gian nằm viện điều trị chứng suy nhược thần kinh, chắc chắn sẽ sẵn sàng quẳng thư ký của Thiên Bình qua đường cửa sổ. Sau cùng, bà ta đã ở bên bờ vực của sự kiệt lực về mặt tinh thần hàng năm trời rồi, và chưa từng có ai chiều chuộng bả như vậy cả.

Bà lao công cuối cùng cũng đã quyết định xong. Quên chuyện chia cổ phần đi; bả không bao giờ tin cái cụm từ đó, nhất là từ khi bả chia tay ông chồng già của mình và phải bò ra lau dọn sàn nhà để kiếm tiền nuôi bảy đứa trẻ.

Vợ Thiên Bình nói: “Cứ làm những gì anh cho là tốt nhất ấy, anh thân yêu ạ,” nhưng bả cũng nêu ý kiến rõ ràng rằng cá nhân bả nghĩ ổng nên giữ lập trường phủ quyết, bởi bả không có ưa vợ của một trong những cổ đông lớn.

Người đại diện cho ổng chẳng bao giờ thay đổi ý kiến. “Những quả ngư lôi chết tiệt – tốc độ toàn phần tiến về phía trước đi” chính là lời khuyên của anh ta trong mọi vấn đề.

Cuối cùng, sự đồng thuận cũng đã hoàn tất. Được vũ trang với bảng phân tích chuyên môn kia, sếp Cân Cân sẽ vẫn xoay sở để có thể đi đến quyết định cuối cùng logic và hợp lý hơn mà rồi sẽ có chín trên mười người sẽ ủng hộ. Thật là thú vị, và sếp là người làm ra điều đó, theo những cách nào đấy.

Cũng có thể vẫn còn vài lý do khác đối với chuyện sếp tìm kiếm rất nhiều quan điểm khi sếp đang trong giai đoạn đưa ra quyết định. Sếp có thể là một trong số những Cân Cân hiếm hoi thích xài thủ đoạn đổ lỗi và trút gánh nặng lên vai người khác. Khi sự vụ thất bại, lúc nào sếp cũng có thể nhún vai và nói: “Ồ, tôi có phải người đưa ra ý kiến bàn lùi đâu. Bà lao công nghĩ rằng đó là một bước dịch chuyển tồi.”

Tuy nhiên, sếp Thiên Bình, người đã thành công trong việc đạt tới trạng thái hoà hợp và thống nhất giữa trí tuệ và cảm xúc của bản thân, có thể trở thành một nhà thông thái hoàn hảo đấy. Theo như tất cả những gì tôi biết, bạn có thể làm việc cho một người như thế – có rất nhiều người như vậy ở xung quanh, và họ là những vị sếp tế nhị luôn biết khi nào bạn gặp rắc rối. Họ có thể nêu ra câu trả lời mà chưa ai từng nghĩ đến trước đó, lưu tâm đến mọi điều và chỉ cho bạn lối thoát vừa công bằng lại vừa thông minh.

Thật ngẫu nhiên, những bức tường trong văn phòng của sếp Thiên Bình hiếm khi nào để trần – mặc dù ảnh cô nàng trong tờ lịch của sếp thì có thể đấy. Những bức tường thường sẽ được phủ kín tranh ảnh, chiến lợi phẩm và những bản in đẹp đẽ – tất cả được treo ở những vị trí cân bằng, còn những ngăn tủ đựng hồ sơ rất có thể sẽ đóng bụi dày cộp. Bạn có thể đánh cược rằng có một cái đài hoặc một cái máy hát ở đâu đó xung quanh, và thế là sếp có thể bật những giai điệu du dương lên khi mọi chuyện biến thành một nốt nghịch âm lạc điệu và những cơn căng thẳng thần kinh của sếp cộng hưởng với những tiếng xủng xoẻng chói tai đến từ cái mớ hỗn độn Thói Quen Thường Nhật. Những sắc màu trong văn phòng của sếp hiếm có khi nào có vị Hoang Dại. Màu vàng chanh – không, màu quýt chói loá – không. Những màu đó có thể khiến sếp thấy xốn mắt lắm. Tuy nhiên, một vài chi tiết thuộc môtip Đông phương cũng rất có thể sẽ xuất hiện ở chốn này đấy. Một vài Thiên Bình đúng là có khuynh hướng như thế. Có lẽ đó là bởi kiểu cách tao nhã, trầm lặng đầy huyền thoại của cuộc sống nơi xứ sở phía đông xa xôi hoặc sự thanh bình hài hoà của những triết lý phương Đông vậy. Ông sếp Cân Cân có thể sẽ chẳng đi xa để kiếm hoa về bày trên bàn đâu, nhưng nếu sếp Thiên Bình của bạn là nữ, cổ chắc chắn sẽ đi.

Có nhiều sếp nữ sinh ra dưới chòm sao Thiên Bình hơn bất kỳ cung Mặt trời nào khác, mặc dù Bạch Dương, Ma Kết, Sư Tử và Cự Giải bám theo sát nút ở vị trí số hai. Giả sử sếp ông là sếp bà, thì sếp Cân Cân của bạn hầu như chắc là sẽ có một chậu cây bự chảng trong văn phòng, cộng thêm cả một cái gương lớn nữa. Âm nhạc cũng sẽ ở đâu đó quanh sếp. Sếp nữ của cung này có thể không chần chừ do dự nhiều bằng sếp nam, bởi lẽ, đường lên nắm quyền chỉ huy của phụ nữ gặp nhiều trở ngại hơn so với nam giới, thế nên, cổ phải kiểm soát cho được tính thiếu quyết đoán của mình. Giống như bản sao nam tính của cổ, sếp nữ Cân Cân sẽ luôn cố gắng để công bằng. Cổ sẽ lắng nghe những trận cãi vã ở chốn công sở và hoàn toàn có khả năng nhìn nhận cả hai mặt của vấn đề một cách rõ ràng, trong trẻo. Bạn có thể bắt gặp sếp nữ của mình ẩn thân sau cánh cửa, cân đo đong đếm bằng chiếc cân vàng của cổ khi mà quyết định là rất quan trọng, nhưng có một chốn mà cổ sẽ không cần nhiều thời gian để đi đến quyết định đâu. Yêu. Hoặc là cổ sẽ tuyệt đối xác quyết rằng hôn nhân là ứ có dành cho mình, hoặc là sẽ liên tục phủ mơ màng lên ánh mắt về một cuộc tình lãng mạn. Rất hiếm có Thiên Bình nào, dù có làm lãnh đạo hay không, có thể sống mà chưa từng có một ngày Valentine trong đời. Mặc dù cổ là một chuyên gia trong khoản che giấu các hoạt động sau giờ làm việc, tôi cam đoan với bạn rằng cổ sẽ không chơi cờ tướng một mình hàng đêm đâu. Có thể cổ sẽ cuộn tròn với một quyển sách hay trong một ngày thứ Hai rả rích mưa, nhưng phần lớn các cuối tuần, cổ sẽ dạo quanh thành phố giữa màn sương mù lãng mạn. Tuy nhiên, sương khói chỉ là tạm thời thôi. Não cổ quá logic và sắc sảo để có thể mặc cho tâm tư tình cảm hoàn toàn che mờ mắt cổ. Rất ít Thiên Bình (ở cả hai giới) dùng tim để chỉ huy đầu. Đầu họ quá ư là cứng rắn và sáng sủa để có thể quy phục những tia hy vọng mềm mại của Vệ nữ mà không cần đến một trận chiến. Một sự trái khoáy kỳ lạ khác của Cân Cân.

Vị sếp nữ này chắc chắn sẽ xinh xắn hoặc dễ thương không gì chối cãi nổi. Nếu cổ không phải là như vậy, bạn sẽ nghĩ cổ quả thực là như thế khi mà nụ cười Vệ nữ tuyệt đẹp lướt ngang qua gương mặt để mộc của sếp. Sự duyên dáng xã giao đầy sức hút của cổ có thể đánh lừa các khách hàng, nhưng nếu như bạn làm việc cho cổ trong thời gian đủ dài, bạn sẽ nhận thức được rằng sự ngọt ngào thanh nhã ấy đang giấu đằng sau nó một bộ não chả bao giờ bỏ sót một cái bẫy hay một thái độ ứng xử nào.

Sẽ có những ngày sếp bẳn gắt kinh khủng, và cổ chắc chắn sẽ có lúc tự mâu thuẫn với chính mình đủ để bạn lạc lối trong sương mù cả bây giờ và mãi sau luôn. Trong lĩnh vực kỷ cương kỷ luật, người phụ nữ này thậm chí còn khắt khe hơn những vị đồng nghiệp cùng cung khác giới của mình ấy chứ. Nếu bạn mắc lỗi, cổ sẽ biết tới nó một cách rất bản năng, và bạn sẽ nhận được một thông điệp mạnh mẽ rằng cổ sẽ không muốn trông thấy cả đống sai sót như thế trong bảng-báo-lỗi của ngày đâu. Chất giọng của cổ sẽ hết sức êm ái, hoặc hơi hơi khàn khàn, luyến láy ngân nga và có lẽ cũng hơi kéo dài một chút, và này, cổ sẽ hiếm khi nào lên giọng lắm. (Với cung Mọc Bạch Dương, Song Tử hoặc Nhân Mã, không khí sẽ hơi bị ủ ê tí chút khi cổ nổi điên lên). (chú thích: blue là màu xanh nước biển, cũng có nghĩa là buồn bã; red là màu đỏ, còn ‘see red’ là thành ngữ có nghĩa là tức giận).

Quý cô Cân Cân ngồi ghế sếp thường sẽ trông như thể nên có tên trong danh sách “Mười Người Phụ Nữ Ăn Vận Đẹp Nhất” vậy, và có lẽ thực ra cổ cũng là như vậy đấy. Các nữ nhân viên dễ sẽ phải cắn móng tay ghen tỵ với tủ quần áo, đồ da thú, trang sức và nước hoa của cổ lắm. Còn các nam nhân viên, các anh sẽ phản ứng đúng như bạn mong đợi. Đến tận người cuối cùng trong số họ luôn, trừ có Mèo Bự, Bọ Cạp, Dê Biển, Bò và Cừu, những người cảm thấy rằng làm việc dưới quyền một người phụ nữ như vậy thật giống như thời gian phục vụ trong Leavenworth vậy. Cả đám bọn họ rồi sẽ chết chìm cả loạt dưới chiếc lúm đồng tiền duyên dáng của cổ trong một cuộc chiến không cân sức mà thôi.

Khi bạn bị xúi dại đối xử với cổ như với những cô nàng khác, đừng tỏ ra quá gần gũi. Thái độ thân thiện của vị sếp nữ này có vẻ như luôn khuyến khích mọi người giãi bày tâm sự, nhưng mà này, cổ sẽ không có khoan thứ với chuyện có bột Dưa Lê Chém Gió rải khắp phòng đâu – và cổ sẽ cọ sạch chúng nó bằng nước lạnh đấy. Cổ sẽ chẳng bao giờ đến đúng chỗ của mình bằng một cái lưỡi không xương cả. Cân Cân cả hai giới đều coi những bí mật ngang bằng với đức tin thiêng liêng. Một vài người trong số họ có thể nói rất nhiều, và tất cả bọn họ đều rất khoái tranh luận, nhưng họ không phải là những kẻ ngồi lê đôi mách. Khác nhau đấy.

Các vị sếp Thiên Bình, cả nam lẫn nữ, đều có khuynh hướng ưa tận hưởng một bữa trưa dài hơi và ngon miệng. Nếu như họ chối, tốt nhất bạn nên nhìn thấy họ LÀM điều đó đi, bởi vì họ sẽ chẳng thể nào phóng khoáng như thường lệ cho nổi với cái bụng lép kẹp hoặc cái đầu ong ong đâu. Tất cả các quản trị viên Kim-tinh-bảo-hộ đều sẽ khá khẩm hơn chừng nào họ nhận ra nhu cầu nghỉ trưa trong khoảng một tiếng (hoặc gần như thế) mỗi ngày cũng như họ rất cần những thời điểm xả-hơi-định-kỳ vậy. Bạn nên để các nhân viên chung tiền lại và mua một chiếc ghế sofa hấp dẫn đặt trong văn phòng của sếp đi, nếu như bạn muốn giữ cho ông sếp Cân Cân của mình luôn ở trạng thái thăng bằng. Ổng là một con mèo lười ngủ ngày, song ổng sẽ cũng sẽ thấy lương tâm cắn rứt ghê lắm đó. Ngày mà sếp đi làm trong bộ dạng xanh xao sầu thảm với cặp mắt đỏ ngầu đầy tinh-thần-thể-thao, và theo sau đó là những chiếc túi ủ ê xám ngoét, chính là ngày bạn sẽ muốn tránh sếp xa cả dặm luôn ấy.

Trừ phi sếp dính cung Mọc cực-kỳ-độc-lập, còn không, sếp chắc chắn luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự liên minh. Bất cứ điều gì không-thiên-vị đối với sếp đều ok hết. Ý thức Công Bằng thường khiến sếp đứng ra làm trọng tài cho các cuộc tranh cãi một cách tự nhiên. Quan điểm của Thiên Bình về tiền bạc hiếm khi nào đứng ở thế trung lập. Hoặc là sếp sẽ là ông chủ kiết xu nhất thị trấn, hoặc sẽ là người hào phóng nhất hạng. Đôi khi sếp cũng quay vòng: làm một gã hà tiện vào tháng Mười Hai và làm ông già Noel vào tháng Bảy. Sếp luôn luôn có thái độ rõ ràng đối với bất kỳ thời khắc đã-định-sẵn nào. Hoặc sếp sẽ chỉ tip một đồng kẽm – hoặc sẽ chi hẳn năm đồng cho bõ.

Sớm muộn gì rồi sếp cũng sẽ mời bạn đến nhà chơi. Hầu như tất cả các quản trị viên Thiên Bình rốt cục đều muốn tiếp đãi nhân viên của mình dưới mái nhà riêng, và khi đó, sếp sẽ trở thành một ông chủ nhà tốt bụng không chê vào đâu được.

Chắc chắn sếp sẽ là linh hồn của sự galăng trước mặt chị em, và đồng thời cũng là một người đàn ông chân chính của anh em. Cách nhanh nhất để nhận lấy cú cau mày phật ý của sếp là làm ầm ỹ, thô lỗ và cứng cổ. Hãy nhớ rằng Hài Hoà là tên của sếp đấy. Hãy tạo ra điều đó ngay khi bạn có thể; đừng có bao giờ phá huỷ hay đạp đổ nó – và thế là sếp sẽ muốn có bạn ở cận bên mà chẳng hề biết chính xác tại sao lại như thế.

Tính cách thỉnh-thoảng-lại-thiếu-quyết-đoán của sếp có thể sẽ khiến bạn thấy phiền chết đi được. Sếp có thể hơi bị chần chừ do dự, còn những giấc mơ của sếp có lẽ cũng cần một cú hích nhẹ, cả bây giờ và mãi sau. Song, nụ cười ấy vẫn còn đó, cũng y như sự kính trọng mà bạn dành cho trí thông minh kín đáo và thiện ý của sếp khi gặp bạn ở giữa đường vậy. Sếp không muốn bạn trèo qua đầu sếp, nhưng sếp cũng chẳng mong đợi bạn trở thành nô lệ cho sếp đâu. Sếp không phải là người thích rầy la hay khoái trục lợi, và sếp cũng sẽ chẳng bao giờ phản bội lại niềm tin của bạn cả. Bản chất của sếp chính là một sự kết hợp như thế đấy. Khi Cán Cân thăng bằng … đó là lúc sếp thấy vừa ý nhất. Sếp Cân Cân của bạn rất cần sự cộng tác từ phía bạn để trở thành một con người toàn vẹn, và một người như thế chắc chắn sẽ hết sức tin tưởng vào lòng trung thành của bạn, nếu không muốn nói đến trái tim bạn. Bạn không cảm thấy bị thu hút sao?

Linda Goodman – Sun Signs – The LIBRA Boss

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Sếp Cân Cân

  1. Pilzchen on said:

    Cảm ơn Mer :x

    Cơ mà có cái chỗ “after-five activities” thì mình nghĩ là hoạt động sau giờ làm, tức là chuyện cá nhân ý :D

    • after-five là “sau năm giờ chiều” nhỉ :)) mình không nghĩ ra. cảm ơn bạn ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: