this is mer

who I am? just MER

Cô nàng Bạch Dương – anh chàng Ma Kết


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Bây giờ”, cậu nói, “tớ tặng cậu một chiếc hôn nhé?” … Cô hạ mình xuống khá thấp bằng cách nghiêng đầu về phía cậu, nhưng cậu chỉ đơn thuần thả một cái cúc hình quả sồi vào tay cô; thế rồi cô chậm rãi rút mặt mình về đúng vị trí ban đầu của nó, và tế nhị nói rằng cô sẽ mang chiếc hôn của cậu trên chiếc vòng đeo quanh cổ.

Bầu không khí cô độc không thể nhầm lẫn bảng lảng quanh anh chàng Ma Kết (ngay cả khi ở giữa một căn phòng chật ních những người là người) chính là thứ đã kéo cô nàng Bạch Dương thẳng về phía anh. Đối với cô Cừu đa cảm và chỉ coi trọng có bản thân mình này, nguyên nhân của sự đơn độc nơi anh thật quá rõ ràng. Anh đang đợi cô đấy – đợi cô đến chỉ cho anh thấy cuộc sống có thể tươi đẹp đến chừng nào. Thế nên, cô tiến thẳng đến để chỉ cho anh thấy. Bạch Dương chẳng có bao giờ đi đường vòng cả.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình lúc ban đầu của cô có thể sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi câu trả lời từ tốn của Ma Kết – sự miễn dịch đậm chất Thổ của anh đối với đặc tính bừng bừng như lửa cháy rất Hoả của cô, và cả những xúc cảm bốc đồng của cô nữa, có lẽ cuối cùng sẽ dẫn cô đi đến kết luận rằng anh thật quá bảo thủ, bàng quan và cách biệt. Làm sao cô có thể giúp anh tìm thấy ánh sáng mặt trời khi mà anh cứ ủ rũ dính chặt lấy công việc của mình, chưa kể đến gia đình anh – bao gồm các bà cô già và những đứa em họ cũng như các vị phụ huynh thần thánh của anh – cơ chứ? Thật có quá ít hy vọng về chuyện anh sẽ chơi trò cướp dâu với cô và rồi sẽ cưới cô, trong khi anh đã có mối gắn kết vĩnh cửu với công việc của anh, tham vọng của anh, và / hoặc họ hàng nhà anh.

Đó có thể là cái kết cho một mối quan hệ đầy hứa hẹn, một mối quan hệ ngập tràn sự hài lòng sâu sắc cũng như những thành công về mặt tài chính nữa. Tại sao cô phải phí thời gian vào việc cố phá vỡ khối đơn độc bao quanh anh để chỉ cho anh thấy rằng cuộc sống tươi đẹp biết bao, trong khi rành rành là anh đặc biệt ưa thích sự tách biệt của mình? Anh sẽ chẳng nhận ra Cái Đẹp khi nó gõ cửa nhà anh đâu. Nhưng này, cô nhầm rồi đấy.

Ma Kết có trân trọng cái đẹp. Nhưng anh sẽ chẳng bao giờ kể cho cô nghe về những bức tranh anh lén vẽ ở trường, khi mà giáo viên không chú ý, cũng như thứ âm nhạc mà anh thích nhấn thân vào khi chẳng có ai lắng nghe, trước khi anh bắt tay vào thực hiện những vấn đề nghiêm túc trong việc thiết lập an ninh cho bản thân anh trong thế giới điên rồ này … trừ phi anh nghĩ là cô thực sự quan tâm.

Thật đau thương biết bao khi đánh mất người mà bạn yêu thương chỉ bởi vì bạn chẳng thể kết nối cảm xúc của mình với người ấy – và đó chính là tình huống thường xuyên xảy ra giữa anh chàng Dê Biển trầm lặng và cô nàng Cừu hung hăng. Làm thế nào để anh có thể cho cô biết đến những giấc mơ bí mật mà anh muốn trao cô – làm thế nào để anh có thể cho cô thấy chủ nghĩa lãng mạn trọn đời mà anh giấu rõ sâu trong trái tim Dê Biển nhút nhát và ngồ ngộ được? Ồ, anh nên nhìn theo cách này này: nếu như cô không thể trông thấy nhiều ưu điểm trong những ngoại lệ hơn là trong những kích thích, thì cô nàng chẳng phải là cô gái phù hợp với anh đâu. Hoặc, anh nên nhớ phần mở đầu của một bài thơ trữ tình ngăn ngắn của Elizabeth Barret Browning: “Tôi yêu em ra sao? Hãy để tôi làm tính …”, và rồi thực hành, thực hành, thực hành. Những cặp tình nhân càng có tuổi càng học được rằng họ có thể nói với nhau mọi điều theo vần theo điệu, theo những nhịp đã từng được giấu sâu dưới đáy tâm hồn họ và chỉ chờ ngày được khám phá ra – và thế là họ có thể bộc lộ cảm xúc với những người đặc biệt của mình.

Cho nên, bạn thấy đấy, bản năng thẳng thừng rất Hoả của cô nàng Bạch Dương rất có thể đã đúng. Quả là lúc đó anh đã thực sự mong cô đến và chỉ cho anh cách vẽ những chiếc cầu vồng, và chỉ là do cách tiếp cận ban đầu của cô đã khiến cho bản chất hướng nội của anh cảm thấy hơi bị quá tải mà thôi. Ma Kết thường gặp khó khăn trong việc đối phó với những hành vi liều lĩnh và phóng túng, thậm chí là trong cả tên gọi của tình yêu nữa cơ. Người đàn ông này chắc chắn cần một khoảng thời gian dài để chắc chắn rằng anh ta đã thật sự nắm chắc thực tế của chuyện yêu đương, và ngay cả sau đó, anh ta cũng vẫn sẽ cẩn trọng mà tiến lên. Bằng cách này, anh chắc chắn rằng anh sẽ không trượt chân và ngã nhào, hoặc gây ra bất cứ sai sót nào để rồi hối hận trong những cuộc hẹn về sau. Với Bạch Dương, đó là “bay trước – trả sau”. Với Ma Kết, đấy phải là “trả trước- bay sau, với lương tâm trong sạch”.

Giả sử rằng Ma Kết và Bạch Dương có thể lao qua chỗ giao nhau của những khe nứt Khác Biệt giữa họ, và bám chặt vào tim và tay của đối phương, sự khác biệt trong quan điểm về cuộc sống giữa họ sẽ vẫn phải được bỏ qua hoặc vượt qua. Anh sẽ cố gắng bỏ qua chúng, còn cô sẽ cố tìm cách vượt qua chúng. Kể cả trong cách xử lý vấn đề về những khác biệt giữa họ, cặp đôi này cũng làm khác nhau. Nó nằm ở những hướng tiếp cận tình huống khác nhau giữa họ. Dưới đây là một cặp ví dụ:

Tình huống:
Anh vừa gặp chấn thương đầu gối, và bác sĩ bảo anh rằng anh không nên làm vết thương thêm trầm trọng bằng cách cuốc bộ trong ít nhất là ba tuần. (Ma Kết thường xuyên vỡ xương bánh chè, đi gặp nha sĩ, gãy vài chiếc xương hoặc phải nhận vài cú chạm của chứng viêm khớp. Ngoài ra, sức khoẻ của họ rất tuyệt.) Quả đầu gối bị thương đã làm hỏng kế hoạch lên núi trượt tuyết của họ.

Bạch Dương: Em rất lấy làm tiếc là anh không thể đi cùng với em, anh thân yêu ạ. Nhưng em chắc là anh sẽ không lấy làm phiền đâu nhỉ, nếu em đi với những người khác và dù thế nào cũng vẫn sẽ cố thư giãn xả láng ấy.

Ma Kết: Em có biết em là cái gì không? Em là đồ ích kỷ.

Bạch Dương: Anh trông đợi em ngồi đây và nắm tay anh trong khi em đã chờ đợi tuần nghỉ này cả năm rồi chắc? Tại sao anh không thử nỗ lực lên một chút và đi cùng với em, kể cả khi anh không thể trượt tuyết nổi?

Ma Kết: Không, anh không ước sẽ đi cùng em trong tình trạng què quặt thế này đâu, và đúng, anh cho là, nếu như em yêu anh, thì em nên ở đây và nắm tay anh đấy.

Bạch Dương: Anh có biết anh là cái gì không? Anh là đồ ích kỷ.

(Thực ra, hai người đều đúng. Cả đôi cùng ích kỷ như nhau.)

Một tình huống khác (nếu như cái đầu tiên vẫn chưa đủ làm họ sợ chết khiếp): cô đang tạm thời túng quẫn, thế nên anh cho cô vay ít tiền để đại tu chiếc ô tô của cô, cũng như để giúp cô trả tiền thuê nhà nữa. Cô không thấy có bất cứ chuyện gì đáng e ngại khi hỏi vay anh hết. Nói cho cùng, họ đang yêu nhau cơ mà. Cô rất ấn tượng và cảm động, rằng anh thật tử tế khi cho cô vay tiền mà không cần phải dỗ ngọt hay lý sự cùn gì cả. Vài tháng đã trôi qua, và cô vẫn chưa có trả khoản vay kia. Bạn thấy đấy, cô quên phéng mất nó rồi. Thế nên, anh nhẹ nhàng nhắc nhở cô, nhưng cô nghĩ rằng anh chỉ trêu mình thế thôi. Trong khi đó, cô lại còn trưng ra cho anh thấy một chiếc tivi màu đắt tiền mới coóng và một bộ kimono hàng lụa thật cho dịp Giáng sinh – cộng thêm một chiếc đồng hồ đeo tay hoàn toàn bằng vàng và một chú chó St. Bernard cho sinh nhật của anh nữa chứ – và tất cả xài thẻ tín dụng của cô. Anh chân thành cảm động, và hết sức biết ơn những cử chỉ của cô, nhưng không nhiều đến mức anh quên viết cho cô một lá thư thân mật, trong đó liệt kê khoản vay hai trăm đô khi trước của cô (với một vài Ma Kết, hoàn toàn có thể hình dung được là họ sẽ cộng thêm vài đôla tiền lãi dồn vào nữa), và rồi tình yêu phi thân ra ngoài qua đường cửa sổ trong màn pháo hoa bùng cháy của Hoả tinh.

Bạch Dương: Sao anh ta dám đặt sự thân thiết của chúng tôi trên nền tảng tài chính tầm thường như thế cơ chứ?

Ma Kết:
Sao cô ấy dám xúc phạm sự thân thiết giữa chúng tôi bằng cách từ chối tôn trọng nghĩa vụ giữa chúng tôi cơ chứ?

Và cứ thế – bùm, bùm, bốp, bốp.

Về khía cạnh tình yêu thể xác, hai con người này bắt buộc phải vượt qua những rào cản tương tự trước khi tìm thấy được sự thoả mãn về mặt tình dục. Khi Cừu cặp với Dê, đó là lúc Lửa và Đất kết hợp, và thường thì đây không phải là cặp nguyên tố tương hợp với nhau nhất. Cách anh làm tình được thúc đẩy và kiểm soát bởi Thổ tinh, hành tinh của sự kiên cường kháng cự, khả năng kiềm chế bản thân và sự thường trực vĩnh cửu, còn với cô, điều đó do Hoả tinh, hành tinh tượng trưng cho nguyên tắc nam tính của sự thâm nhập hừng hực lửa, chỉ hướng và dẫn lối. Ma Kết thà đơn độc như cũ và đói khát yêu thương còn hơn là liều lĩnh bị thiêu cháy bởi đam mê nhất thời. Bạch Dương thà mạo hiểm để rồi bị cháy sém còn hơn là không bao giờ dám thử. Thế nên, cô luôn luôn là người bắt đầu trước trong những màn “yêu” giữa họ.

Nếu hai con người này có thể xoay xở một cách phi thường để ở bên nhau, thì đó chắc chắn là do anh có Mặt trăng nằm trong các cung Bạch Dương, Nhân Mã, Sư Tử, Song Tử hoặc Bảo Bình – hoặc bởi cô có Mặt trăng nằm ở các cung Ma Kết, Kim Ngưu, Xử Nữ, Song Ngư hoặc Thần Nông. Sau rồi, những khác biệt giữa họ (và đó là những khác biệt không thể chối cãi được) sẽ có xu hướng hút nhau vào thay vì đẩy nhau ra. Nói cách khác, thay vì phát bực với sự cẩn trọng, ổn định và điềm tĩnh của anh, cô sẽ trân trọng anh chính vì những phẩm chất mà cô thiếu hụt đó, và sẽ cố gắng noi theo chúng. Thay vì trở nên tức tối với khuynh hướng sinh động và mạnh mẽ của cô, anh sẽ thấy ghen tị và khâm phục chúng nó, và rồi nới lỏng sợi dây buộc mình ra đôi chút. Với mối quan hệ Mặt trời – Mặt trăng hoà hợp chung trong biểu đồ sinh của bọn họ, tình yêu giữa Bạch Dương và Ma Kết có thể phát triển lên tới mức Tận Tuỵ sâu sắc và dài hạn – trong vấn đề tình dục và các vấn đề khác nữa.

Tuy nhiên, với góc vuông hoặc góc 180 độ trong tương quan Mặt trời – Mặt trăng giữa họ, Dê Biển và Cừu hoặc sẽ khoá sừng nhau trong những trận chiến triền miên, hoặc sẽ phát ngấy nhau và rồi một ngày nào đó, họ bỏ đi lang thang và quên đường trở lại. Dẫu vị trí của các hành tinh có như thế nào, sự e ngại và ngờ vực buổi ban đầu của anh sẽ luôn có cơ hội “hoá đá” trước tâm tính lãng mạn vui vẻ rất tự nhiên của cô, và họ sẽ chẳng bao giờ đi xa hơn những cái nắm tay trong rạp chiếu phim – và cũng không khi nào tạo ra những lời hứa kỳ diệu bằng mắt mà họ chẳng bao giờ giữ đâu.

Dê Biển và Cừu không có được miễn khỏi sai lầm thông thường của tất cả các cặp tình nhân chịu ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 4 – 10, những con người nhìn đời qua những lăng kính khác màu nhau đâu. Họ yêu nhau, rồi sau lại cố gắng thay đổi những phẩm chất trong con người đối phương – những phẩm chất đã khiến cho thuở ban đầu họ yêu nhau ấy. Khi lần đầu tiên anh quyết định yêu cô, đó là lúc anh bị ấn tượng bởi cách nói chuyện lạc quan và sôi sùng sục của cô mất rồi. Ngay cả sự khinh suất hấp tấp của cô cũng khiến cho anh rơi vào cảm giác tò mò bất đắc dĩ một cách bất bình thường. Anh mỉm cười với thói ngông vung tay quá trán của cô, và tủm tỉm cười bao dung với những sai sót của cô. Sau đấy, một cách ngoan cố, anh cố gắng gò tính cách cả tin và đầy hy vọng của cô vào một hình mẫu thông thường và chấp-nhận-được. Nhưng này, không đóng khuôn nổi cô đâu.

Khi lần đầu tiên cô quyết định yêu anh, cô đã hết sức ấn tượng với sức mạnh trầm ổn từ anh. Nó làm cô thấy hoang mang, nhưng đồng thời nó cũng kích thích cô. Sự kiên nhẫn và ôn hoà của anh khiến cho những xúc cảm rối tung của cô cảm thấy dễ chịu, và tim cô đập nhanh hơn. Viễn cảnh chia sẻ một mối quan hệ thân thiết, ngày-qua-ngày với anh chàng dịu dàng, hài hước một cách êm ả, thông thái và vững vàng này sẽ như thế nào nhỉ? Sau rồi, cô sẽ bắt đầu thấy ngột ngạt vì tất cả những điều nêu trên, và thế là cô cố dỗ ngọt anh quăng Cẩn Trọng qua vai ra đằng sau đi. Cô vẫy tay ra hiệu cho anh đi cùng và đuổi theo những đám mây với cô, chạy xuyên qua những cánh đồng cỏ ba lá thơm ngọt trong màn mưa mùa hè – chỉ để thấy rằng, một lần nữa, anh lại mang theo chiếc ô của mình.

Anh chàng Ma Kết không thể hiểu nổi tại sao cô nàng Bạch Dương lại say mê thích thú với những vòng xoay ngựa gỗ vô tận đến thế. Nó chỉ khiến anh thấy chóng mặt mà thôi. Nhưng mà, cô thích tiếng nhạc calliope và cách mà gió đùa tóc cô lắm. Cô sẽ phân vân rằng tại sao anh khoá tim anh chặt thế. Anh sẽ trả lời cô rằng làm như thế để nó được an toàn. Nhưng chẳng có gì trong một trái tim đáng để chôm đi hết. Chỉ toàn những điều để trao đi thôi.

Khi người đàn ông và người phụ nữ này trôi về hai hướng khác nhau, điệu nhạc ngày xưa họ đã từng nghe cùng nhau có thể sẽ còn ám ảnh họ mãi, nhắc nhở họ rằng có lẽ họ đã chưa cố gắng đủ nhiều. Có lẽ anh sẽ chẳng để lộ nỗi đau để tuột mất cô ra ngoài mặt đâu, nhưng nước sâu chắc gì đã lặng, và nỗi sầu của Đất thậm chí còn sâu hơn nước dưới đáy vực nữa kia. Cô sẽ còn lấy nước mắt rửa mặt dài dài, sẽ còn bám riết lấy những xúc cảm hừng hực lửa của riêng mình, nhưng chỉ lát nữa thôi, cô sẽ lãng quên chúng ngay, dẫu sau này cô sẽ còn nhiều lần bâng khuâng nuối tiếc mỗi khi ngắm mặt trời mọc nữa. Cô sẽ không nói cho anh hay tim cô đã thương tổn như thế nào đâu – mà tại sao phải làm thế cơ chứ? Anh thật lạnh lùng và xa cách, và thậm chí chỉ thốt ra được mỗi câu xin chào cụt ngủn khi họ lướt qua nhau trên phố … như ở góc phố lúc này đây, khi mà những chuyển động trong thành phố đang quá sức ồn ào và nặng nề, họ chỉ có thể vẫy chào nhau thôi. Anh còn chẳng (thèm) cười. Song, điều mà cô không hề hay biết chính là, ở đâu đó sâu trong trái tim cô độc của anh, anh đang nghĩ những điều mà cô đương nghi ngờ, chẳng hạn như, có lẽ là những câu từ sau:

tôi bao nhiêu tuổi? 92 vào Giáng sinh sau
dẫu tôi không nhận hơn 20 cái xuân dù chỉ một ngày
thậm chí sau khi tất cả thiệp mừng sinh nhật đã được bóc gỡ
thật khó để hình dung

tôi đã sống ít nhất 500 năm cho tới khi tình cờ gặp em
song tôi vẫn còn tin cổ tích
như Công chúa và chàng Ếch
và tôi vẫn tin rằng em còn muốn tôi …
có lẽ nào tôi mới lên ba?

em sẽ chẳng bao giờ hay … tôi bao nhiêu tuổi
nhưng dầu sao tôi cũng nói em nghe
tôi sinh ra vào giờ ta gặp gỡ … và đã chết hôm nay.*

Cô chẳng hề nghe thấy những câu chữ mà tim anh thì thầm với cô trong thinh lặng, tất nhiên. Cô đang mải bám theo những ý nghĩ của riêng mình, đang bận nhớ lại những điều anh từng nói với cô, một sớm bình minh, khi hai người đang đi dạo trên bãi cát bên bờ biển … khi anh ôm cô vào lòng và thanh thản nói: “Và em sẽ ở đây, cho tới thời điểm thích hợp để em rời đi”. Sau đấy, cô hỏi lại anh: “Đấy là khi nào?”. Nhưng anh không trả lời. Thế nên cô chẳng bao giờ hỏi lại. Bạch Dương kiêu hãnh mà.

Hãy ghi nhớ thông điệp của những vì sao. Những cặp tình nhân chiến thắng được bài kiểm tra nặng nề về mặt tâm hồn của khung Hoàng đạo 4 – 10 đều sẽ được Vệ nữ phù trợ. Và có lẽ, hai trái tim được quản chiếu bởi hai hành tinh nam tính, Hoả tinh và Thổ tinh, sẽ rất cần đến sự dịu dàng của Kim tinh để có thể mềm ra.Vệ nữ … và âm nhạc … thơ ca … và những ký ức …

Những căng thẳng và rắc rối, những hiểu lầm và tình trạng đứt liên lạc mà người đàn ông và người phụ nữ này phải đối mặt quả là hết sức kinh khủng. Nhưng, lòng kiên nhẫn với đối phương cũng như sự thông thái của trái tim khi dẫn lối cho họ đến với nhau chính là những phần thưởng thuộc loại tồn-tại-mãi-mãi-về-sau. Giờ đây, cô ước gì mình đã ở nhà và nắm tay anh khi đầu gối của anh đang bị thương. Sao cô lại có thể ích kỷ đến thế chứ? Lúc này, anh nghĩ rằng lẽ ra mình nên đề nghị đi cùng với cô, dù chỉ để ngắm cô trượt từ trên đồi ngập tuyết xuống. Sao anh lại có thể ích kỷ đến thế chứ?

Làm chuồng trước khi mất bò vẫn là ý hay hơn. Nhưng có lẽ vẫn còn chưa muộn để nói câu “xin lỗi” đâu. Chẳng bao giờ là quá muộn cho những ai thực sự yêu thương nhau. Và ngay cả khi Cừu và Dê Biển, những con người đã từng một thời quan tâm đến nhau, nhưng giờ đã chia xa … dù họ ở bất cứ đâu … Vệ nữ vẫn đang ngó xuống và nháy mắt với cả đôi và không quên thắp sáng bức thông điệp của nàng trước sự cô đơn của họ bằng lời hứa hẹn lấp lánh về một “ngày mai sẽ khác”.

Linda Goodman – Love signs – The ARIES Woman-The CAPRICORN Man

MER (dịch)

* Venus Trines at Midnight – Linda Goodman

Advertisements

Single Post Navigation

6 thoughts on “Cô nàng Bạch Dương – anh chàng Ma Kết

 1. BIKUNCHAN on said:

  I LOVE IT ~~~ THANKS ~~~ :xxx

 2. Hu hu sao Ma Kết và Bạch Dương có thể trắc trở đến thế :((
  *thảm thiết*

 3. Trang on said:

  hiii mình gái bạch dương cũng từng yêu 1 ma kết , bài viết khá chính xác vs mình hiiiii tks MER

 4. Nhím xù on said:

  mình và thần nông là cặp 4-11, cũng hy vọng đc như thế này : Những cặp tình nhân chiến thắng được bài kiểm tra nặng nề về mặt tâm hồn của khung Hoàng đạo 4 – 10 đều sẽ được Vệ nữ phù trợ.

  Chẳng hiểu sao suốt ngày cãi nhau làm hai đứa mệt mỏi, nhưng cả hai lại có 1 cái gì đó ko từ bỏ đc, sau bao nhiêu lần tan rùi hợp, hợp rùi tan, chẳng biết cái kết là gì đây?

 5. Đời chị toàn vướng vào MK, chắc số phận thiệt roài T_T

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: