this is mer

who I am? just MER

Nhân viên Xử Nữ


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Khi ngươi nói ‘ngọn đồi’,” Nữ hoàng ngắt lời, “Ta có thể cho ngươi thấy những ngọn đồi

chúng có thể sánh ngang với thứ

mà ngươi sẽ gọi là thung lũng.” “Một ngọn đồi chẳng thể là một thung lũng được, Người biết đấy.

Thật vô lý quá đi.”

Nữ hoàng Đỏ lắc đầu. “Ngươi có thể gọi đó là ‘vô lý’ nếu ngươi thích”, bà ta nói,

“Nhưng tôi nghe vô lý lắm, so với thứ hợp lý như cuốn từ điển vậy”.

Nếu bạn có một nhân viên Xử Nữ thuộc tuýp Trinh Nữ điển hình, hãy trân trọng anh ấy / cô ấy, và hãy lên kế hoạch – nhớ là phải thật chậm rãi và cẩn thận nhé – chuyển người này về vị trí trợ lý của bạn. Đừng làm nhanh quá, bằng không anh ta sẽ cảm thấy không sẵn sàng và bất đắc dĩ hết sức đó. Những chuyển động mau lẹ không có thọc lét được bản chất của Xử Nữ đâu – chúng chỉ tổ rung chuông báo động cho mối nghi ngờ của anh ta rằng bạn quá là bốc đồng và anh ta khó mà tin tưởng được bạn.

Bạn không cần dội ngập đầu nhân viên này bằng tiền thưởng thêm đâu. Mặt khác, đừng có trả lương anh ta thấp quá. Anh ta có nhận thức rất tốt về giá trị so sánh hiện hành của mình trên thị trường, và anh ta sẽ chẳng chần chừ gì mà không bước tiếp, bất chấp sự kiên định và lòng trung thành cơ bản của chính mình, nếu như anh ta cảm thấy bạn đang trở nên bất công hoặc vô lý. Người ta nói rằng Xử Nữ sẵn sàng phục vụ mà chẳng nghĩ gì đến chuyện đền ơn – và điều này đã gây ra một vài vấn đề về mặt ngữ nghĩa đấy. Nói cho chính xác thì họ sẵn sàng phục vụ mà không hề nghĩ đến sự khen thưởng cho cái tôi cá nhân (mặc dù họ bí mật mong rằng sẽ có được điều đó nhiều hơn lượng họ đã cho đi). Nhân viên Xử Nữ hoàn toàn trông đợi sẽ được trả công cho những nỗ lực của mình, vì tiền bạc đối với họ là rất quan trọng. Không phải tự bản thân tiền mặt là biểu tượng của địa vị hay là ước muốn tích luỹ của Xử Nữ (trong bản ebook, chữ dùng là Cancerian, nghĩa là người sinh cung Cự Giải. Nhưng có lẽ đây là lỗi đánh máy chăng?) cấp động lực cho anh ta làm việc, mà chính là nỗi sợ bẩm sinh về sự cứu viện cho một ngày nào đó anh ta già nua và ốm yếu, mắt mờ chân chậm và bắt buộc phải phụ thuộc vào người khác. Suy nghĩ về một tình huống khủng khiếp như vậy có thể khiến cho các bạn Trinh Nữ điển hình sởn hết cả gai ốc lên ấy chứ. Chắc chắn là họ sẽ mạnh khoẻ hơn ối cung Hoàng đạo khác khi tuổi già sầm sập kéo tới. Mặc dù thường xuyên ốm yếu trong quãng đời thơ ấu, song theo thời gian, sức mạnh thể chất của Xử Nữ sẽ dần được quy tụ lại. Ấy thế mà. anh ta vẫn sẽ âm thầm lo lắng về sức khoẻ và tình hình tài chính trong tương lai của mình đấy. Cặp hình ảnh song sinh trong trí tưởng tượng của anh ta: bệnh viện và căn nhà tồi tàn sẽ chẳng bao giờ rớt đi đâu quá xa hết, thế nên, bạn có thể thấy được tại sao Xử Nữ lại thường có tham vọng tiến lên một cách lặng lẽ trong công việc tới chừng nào họ đạt tới sự đảm bảo về mặt tài chính cho tương lai rồi chứ? Tại điểm này – và chỉ ở điểm này thôi – cường độ lo lắng của Trinh Nữ bắt đầu được là phẳng, và anh ta có thể thư giãn được rồi. Tất nhiên, Xử Nữ có hoàn toàn thả lỏng bao giờ đâu, nhưng thôi, hãy cứ nói rằng anh ta không còn bồn chồn giật thột như trước nữa; anh ta cắn móng tay ít hơn, và chứng dị ứng của anh ta cũng gọi là dịu đi đôi chút.

Bạn sẽ khám phá thấy rằng anh ta có con mắt hoàn hảo đối với các tiểu tiết, đôi khi hơi quá hoàn hảo để còn thấy chút thoải mái ấy chứ. Chỉ vì bạn là sếp – điều đó không đủ cấu thành nên lý do khiến cho Xử Nữ thôi không lưu ý bới lông tìm vết bạn bằng kiểu cách thẳng thừng và đặc chất Trinh Nữ đâu. Địa vị và tước hiệu chả có mấy nghĩa lý trong mắt anh ta – nhưng sự hoàn hảo thì có đấy, mặc dù, với sự dịu dàng của Xử Nữ điển hình, anh ta chắc chắn sẽ dành cho bạn nhiều cử chỉ lịch sự và tôn trọng bề ngoài hơn là những gì các đồng nghiệp của anh ta có thể biểu lộ.

Dù khiếm khuyết của Xử Nữ có là gì, bạn hoàn toàn có thể đặt hy vọng vào người nhân viên này của mình, bất kể đó là nam hay nữ, trong việc bộc lộ khả năng phân tích tuyệt đỉnh cũng như khiếu thẩm mỹ xuất sắc. Khả năng suy xét sắc sảo của anh ấy / cô ấy cho phép nhân viên Xử Nữ điển hình này trở thành một nhà phê bình tuyệt vời, với sở trường đánh dấu những chỗ yếu trên hàng rào, chưa kể đến chỉ ra những mắt yếu nhất của sợi xích bằng sự chính xác và tốc độ đầy linh động. Các nhân viên Xử Nữ là những người có khả năng thích nghi cũng như rất đa tài, suy nghĩ rõ ràng, tỉ mỉ, thông minh và đáng tin cậy. Họ sẽ không bao giờ làm ăn nhếch nhác cẩu thả, và họ chẳng dành mẩu kiên nhẫn nào cho những việc chỉ hoàn thành nửa chừng cũng như thói lười nhác đâu. Ông sếp nào nghỉ nguyên ngày chỉ để đi chơi golf rất có thể khi quay về văn phòng sẽ lĩnh trọn tia nhìn không-tán-đồng ẩn dưới lớp nguỵ trang mỏng manh trong mắt Xử Nữ, mặc dù một Trinh Nữ lễ độ và biết vâng lời chắc chắn sẽ ngậm miệng không nói câu nào về chuyện vừa xong.

Xử Nữ thường sẽ toả sáng hơn trong ngành kinh doanh phục vụ cộng đồng nói chung. Xuất bản, lĩnh vực văn chương, y dược, bất cứ điều gì liên quan đến đồ ăn, những phòng thí nghiệm khoa học, tất cả các loại hình dịch vụ môi giới, kế toán – trong tất thảy các lĩnh vực này, Xử Nữ tinh thông và có-hệ-thống luôn có khả năng xử lý một cách thành thạo và đầy tính hiệu quả. Không một mẩu tiểu tiết nào là vô dụng trong cách nhìn nhận của anh ta hết – anh ta sẵn sàng ở lại quá giờ mà không mấy bận tâm nếu như có cái gì đó có vẻ không ổn và cần tới sự chú ý của anh ta.

Bạn có thể cảm thấy hoàn toàn yên tâm trong chuyện để mặc nhân viên Xử Nữ của mình làm việc mà không dùng đến sự giám sát. Ý thức trách nhiệm trong anh ta nằm ở ngưỡng tuyệt đối. Bên cạnh đó, anh ta chắc chắn sẽ thích hoặc lặng lẽ làm việc một mình, hoặc tự tin làm việc bên cạnh bạn hơn là bị phơi ra trước bất kỳ lời bình phẩm có-khả-năng-được-tung-ra từ bất cứ anh bạn đồng nghiệp nào. Xử Nữ làm việc khá nhanh chóng, nhưng rõ ràng không phải là lúc đầu rồi. Đó là bởi vì anh ta cảm thấy bất an với đường tắt, và chẳng bao giờ thấy hài lòng chừng nào sự việc chưa có được kiểm chứng. Anh ta có thể sẽ chậm rãi xuất hiện, đơn giản chỉ bởi vì anh ta đang làm một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ. Trên thực tế, não Xử Nữ quay nhanh như Thuỷ tinh vậy, dẫu tốc độ đơn thuần sẽ không bao giờ được chấp nhận để thay thế cho sự cẩn trọng và những thủ tục đúng quy chuẩn hết.

Mặc dù quảng cáo chẳng phải là bầu không khí tự nhiên đối với cách tiếp cận thực tế và duy thực của Xử Nữ, anh ta có thể sẽ rất có giá ở một vài vị trí mà ở đó, anh ta có thể kiên nhẫn nhặt từng mảnh vụn đến từ những cơn bão ý tưởng sáng tạo bất thình lình thổi ngang bầu trời, và chắc chắn rằng những ý tưởng thần tiên được hào hứng tung vào trong chiếc mũ Quảng Cáo kia không có quá nhiều lỗ hổng bự trên thân.

Sẽ không phù hợp cho lắm nếu như bạn gửi nhân viên Xử Nữ của mình ra ngoài để làm quảng cáo hay bán hàng cho công ty của bạn đâu. Anh ta hơi bị quá thành thật và ngay thẳng trong lối ăn nói, và điều này thật khó mà vẽ lên nổi một bức tranh tươi sáng rạng ngời cho các khách hàng tiềm năng của bạn. Thêm vào đó, bản chất của anh ta lại khá là rụt rè nhút nhát, và phải nói rằng nó không đủ để hích chính bản thân anh ta, hoặc cả công ty của bạn, tới chỗ Nhiệt Tình Bừng Cháy đâu. Rất rất ít Xử Nữ trở thành những lái buôn giỏi – đấy chỉ là những ngoại lệ nằm ngoài quy tắc mà thôi.

Trinh Nữ sẽ ăn mặc gọn gàng, nhả âm duyên dáng, sạch sẽ như một bánh xà phòng Ivory, và chắc chắn sẽ có một cái mặt bàn sạch gọn đến mức trông như là không-có-gì ấy. Bạn có thể lướt ngang qua một Xử Nữ với một văn phòng hơi lộn xộn tí chút, nhưng đừng lo ngại làm gì. Não anh ta không có bao giờ bừa bộn đâu. Anh ta luộm thuộm một cách có trật tự đấy, và anh ta biết chắc cần thò tay vào đâu để lôi ra bất cứ thứ gì mình muốn trong cái ổ đó đấy. Với bạn, mặt bàn của anh ta trông chả khác gì một đống rác, nhưng mà anh ta biết rõ mọi con tem bưu chính và từng cái kẹp giấy ở chỗ nào đó.

Khi Xử Nữ trở nên lôi thôi thấy rõ, dù là ở nhà hay ở chỗ làm, đó gần như chắc chắn là triệu chứng của sự bất ổn không lấy gì làm vui vẻ về mặt cảm xúc – tương tự như tình trạng của một Nhân Mã đột nhiên trở nên gọn gàng và tỉ mỉ ấy.

Hãy cắn vào lưỡi mình những khi bạn cảm thấy thôi thúc chỉ trích công việc của Xử Nữ dâng lên trong người nhé. Chắc chắn anh ta sẽ tự bắt được lỗi của anh ta trước lúc bạn kịp làm điều đó đấy. Bất cứ một lời phê bình cần thiết nào cũng đều nên được đưa ra theo lối càng ngắn gọn và bình lặng càng hay, còn những lời trách móc không cần thiết thì tốt nhất là quên luôn đi cho nhanh. Cần rất ít điều để có thể sưởi tim Xử Nữ ấm lên và rồi nó hưởng ứng bằng Biết Ơn và Trung Thành, song cũng cần rất ít thứ để có thể khiến cho Trinh Nữ xù lông và bực bội và hờn dỗi. Mặc dù vậy, nhanh như khi họ thoáng bĩu môi xem thường, họ sẽ ra tay giúp đỡ ngay khi bạn gặp rắc rối mà không cần nhận được bất cứ một lời đề nghị nào. Trong cơn khủng hoảng, bạn sẽ thề rằng Trinh Nữ cao thêm hai feet là ít ấy chứ.

Đừng bao giờ buộc Xử Nữ phải làm việc với những sắc màu chói lọi và hoang dại – chúng sẽ làm xáo trộn bản chất ưa tĩnh nội tại của họ đấy. Hãy cho họ những trang thiết bị hiện đại nhất, có năng suất nhất mà bạn có khả năng đáp ứng được, và họ sẽ sử dụng chúng hiệu quả hết mức có thể. Họ không thích tiếng ồn và sự hỗn độn trong lúc làm việc. Họ cũng không ưa gì thời khoá biểu bất quy tắc đâu. Hãy cho họ một ngày nghỉ bình thường, và cứ đều đều như thế. Họ sẽ làm việc quá giờ nếu như bạn cần họ, nhưng mà này, họ ghét tình trạng bấp bênh về mặt tài chính cũng như sự lộn xộn trong việc đổi ca làm lắm đấy nhé. Nhu cầu tình cảm của họ được cất giấu rất kỹ, nhưng họ cũng là con người mà, thế nên sự cảm kích cởi mở của người khác dành cho họ cũng cần lắm lắm đó.

Mặc dù tuýp Xử Nữ điển hình hiếm khi nào ham mê những nghề gia truyền hay những công việc đòi hỏi trí tưởng tượng, thi thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp vài người trong số họ đi ngược với quy luật trên. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả bọn họ vẫn cứ là Trinh Nữ đấy. Chiêm tinh gia Xử Nữ vẫn luôn chẻ sợi tóc làm tư trên bản nghiên cứu huyền thuật của ổng; nhà thơ Xử Nữ vẫn luôn tỉ mỉ với số âm tiết được sử dụng; hoạ sĩ Xử Nữ vẫn luôn để tâm tới tiểu tiết và diễn viên Xử Nữ sẽ vẫn luôn thành thạo trong việc sử dụng phương ngữ một cách hoàn hảo, cũng như luôn chịu khó học nhấn trọng âm sao cho chuẩn nhất. Đừng có bao giờ để mình bị ném đi xa khi thấy một ai đó chắc chắn sinh ra dưới cung Mặt trời này lại có vẻ như không hành động đúng với những gì thuộc về bản chất của mình, đến chừng nào lựa chọn nghề nghiệp của anh ta được quan tâm đến. Hãy tiếp tục quan sát và bạn sẽ thấy rằng anh ta vẫn đang thành thật với chính mình đấy thôi.

Một khi bạn đã từ từ thuyên chuyển được nhân viên Xử Nữ của bạn từ dưới đáy (nhân đây, anh ta không có bận tâm về xuất phát điểm đâu) lên vị trí anh chàng cánh-tay-phải (hoặc cô nàng Ngày Thứ Sáu) của bạn, bạn có thể thoải mái thư giãn và chơi golf một chút để thay đổi không khí, hoàn toàn bằng lòng với suy nghĩ rằng có một người tin cậy đang yểm hộ bạn ở văn phòng phía sau lưng. Tất nhiên, bạn sẽ thấy hơi bị dằn vặt một chút khi bạn trở lại và nhận lấy tia nhìn thăm dò trong đôi mắt trong sạch đáng yêu của Xử Nữ. Bạn bảo là bạn chả bao giờ chú ý xem nhân viên Xử Nữ của mình quyến rũ như thế nào ư? Nhìn lại đi.

Bạn sẽ tham gia điệu nhảy chứ? Hay không? Hay có? Hay không? Hay có?

Càng xa nước Anh, càng gần nước Pháp.

“Mặt khác”, Tweedledum tiếp tục, “nếu nó là như thế, nó có khả năng đấy;

và nếu nó là như thế, nó sẽ có thể;

nhưng nó không phải, nó không phải

Đó là logic.

Linda Goodman – Sun signs – The VIRGO Employee

MER
(dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Nhân viên Xử Nữ

  1. ha on said:

    đoạn cuối hơi trừu tượng ^^ nhưng bài này cũng hay lắm kekeke

  2. viboy on said:

    định mang về page Xữ Nữ trên FB mà thấy ko được repost của nản quá, dù sao cũng cám ơn tác giả về bài viết hay :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: