this is mer

who I am? just MER

Kim Ngưu và Ma Kết


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Có thể đó sẽ là một tấm bản đồ đơn giản đấy, nếu như tất cả chỉ có thế thôi; nhưng nó còn bao gồm cả ngày đầu tiên tới trường, tôn giáo, các đức cha … động từ bất quy tắc, ngày làm bánh pudding chocolate, ngày mang nịt bít tất, đếm đến chín mươi chín, ba xu cho việc tự nhổ răng mình, vân vân và vân vân …

Những ưu điểm chói sáng của tính vững chắc và sự đáng-tin-cậy viền quanh Bò Kim Ngưu và Dê Ma Kết một vầng sáng có tính xác thực mang màu-của-đất. Cuộc đời đối với Kim Ngưu và Ma Kết không chỉ toàn xám với nâu hay đen với xanh (black and blue còn là thành ngữ mang nghĩa “thâm tím”). Nhưng bạn sẽ hiếm khi nào thấy những màu pastel vô dụng, những gam vàng chói lạc quan hay rực đỏ hướng ngoại trong vầng hào quang toả quanh bọn họ. Khi hai sinh vật này gặp nhau ở sở thú, mặt đất rung chuyển với những chấn động của định mệnh. Ai biết được những gì sẽ ngả rạp về phía trước khi Bò và Dê được đóng chung vào một cỗ xe? Họ biết đấy.

Tương tự như thế, đích đến của anh ấy / cô ấy là điều không bao giờ phải nghi ngờ cả. Đạt tới đỉnh cao. Ở thành phố lớn hay thị trấn nhỏ cũng vậy, luôn luôn là đỉnh cao – tới nơi nào thanh bình, tĩnh lặng, sung túc về mặt tài chính ấy – nơi mà họ sẽ được tách khỏi những kẻ mơ mộng xuẩn ngốc – những đứa luôn phá rối bầu không khí bằng những ảo tưởng ngớ ngẩn, những suy nghĩ kỳ quặc cùng những lầm lạc hỏng hóc có số phận bi thảm của chủ nghĩa lý tưởng nữa.

Cả Bò và Dê đều nhũn nhặn và dè dặt, và cả đôi đều sử dụng sự tiết chế điều độ như một chiếc đồng hồ báo thức tinh thần, hoặc là hệ thống an ninh, để cảnh báo cho họ bất kỳ trạng thái cảm xúc bất thường nào có khả năng gây đoản mạch cho hệ thống cơ cấu Tham Vọng đương vận hành trơn tru của họ. Bây giờ, những điều trên không dùng để nói rằng họ là những con người chán ngắt, ù lì, thiếu óc hài hước và chỉ biết hùng hục làm thân trâu ngựa. (Kim Ngưu Shakespeare, thân trâu ngựa?). Đối với các Ma Kết, gần như tất cả các bạn Dê Biển đều có vài kiểu tài năng nghệ sĩ hoặc sáng tạo gì đấy. Rất nhiều người trong số họ chỉ vẽ nguệch ngoạc thôi cũng đã không thua gì những hoạ sĩ chuyên nghiệp rồi, và một vài người bọn họ đã thực sự trở thành những hoạ sĩ hoặc nhà văn thành công đấy. (Tiểu thuyết gia Ma Kết Henry Miller thì là cả hai). Đối với các bạn Bò, họ có âm nhạc trong tâm hồn, bất chấp những lý lẽ thường tình trong đầu bọn họ. Rất nhiều Kim Ngưu là các ca sĩ, nhạc sĩ hoặc nhà soạn nhạc nổi tiếng. Những người khác chỉ đi tiểu quanh cái piano (cũng giống như kiểu ăn uống ngủ nghỉ tại chỗ khi cày game ấy), ầm ừ vào trong chiếc kèn harmonica, hoặc gảy gảy cây đàn zither (đàn tam thập lục) làm lấy ở nhà. Gần như tất thảy bọn họ đều ca hát trong nhà tắm, khi họ chắc chắn rằng chẳng có ai nghe thấy gì hết. Về khoản hài hước, Kim Ngưu chính là Falstaff (nhân vật khôi hài trong kịch Shakespeare) nguyên bản, hoặc là anh hề trong cung điện, lúc nào cũng đầy những tiếng cười khùng khục phát ra từ cổ họng và những câu pha trò ngồ ngộ. Một bạn Bò trai hoặc gái bình thường sẽ trượt vào một cuộc độc thoại hài hước với một chút thôi thúc, dù là ở phòng khách hay là ở văn phòng.

Ma Kết Dê Biển cũng sở hữu gu hài hước tỉnh khô và kỳ quặc như thế. Năng lực quan sát sắc sảo của họ đối với những tấn hài kịch của cuộc đời rành rẽ một cách thú vị, mặc dù họ thường đưa ra những lời nhận xét của mình với một gương mặt thật thà – và điều này chỉ càng làm họ trông buồn cười hơn mà thôi. Khi có điều gì đó thực sự khiến họ thích thú, họ có thể dệt nên những câu chuyện vui nhộn kỳ dị bằng chính lối hài hước tỉnh rụi của mình, đến nỗi các diễn viên hài chuyên nghiệp cũng còn phải lăn lộn ghen tị ấy chứ. Thế nên, bạn thấy đấy, sự kết hợp của Kim Ngưu và Ma Kết hoàn toàn có thể ấm áp và vỡ-bụng-vì-cười y như là đều đều, ổn định và trước-sau-như-một.

Tuy nhiên, bạn không nên trông đợi anh em nhà Marx. Mỗi con người này đều được sinh ra dưới một cung mệnh Thổ tiêu cực, và điều này có nghĩa là không có đất đai màu mỡ dành để gieo trồng những chuyện viển vông đâu. Dê và Bò có khôi hài đấy, nhưng không hề vui nhộn, và họ sẽ chẳng từ bỏ dù chỉ một inch phẩm cách khi mà họ đang gay gắt phê bình. Bạn sẽ khó mà tìm thấy nhiều người trong số họ nhảy nhót điên cuồng trên những sàn disco ầm ỹ nằm dưới tầng hầm đâu. Thường thì họ sẽ chọn một buổi tối yên tĩnh tuyệt vời ở nhà, xem những bộ phim về kỳ nghỉ gia đình ở Công viên Quốc gia Yellowstoneb hơn. Kim Ngưu và Ma Kết chính là cái mà người ta gọi là “Xương sống của nước Mỹ”.

Bởi khung Hoàng đạo của họ là 5 – 9 (xem phần cuối cuốn sách này), cho nên, tính theo tỷ lệ phần trăm, chuyện yêu đương lãng mạn, con cái, tôn giáo, du lịch, giáo dục và công việc kinh doanh trong ngành giải trí chính là những lĩnh vực mà Bò và Dê thấy hào hứng nhất. Từ đây, họ có thể tham gia vào những nỗ lực mà ở đó, họ sẽ được biết thế nào là sức mạnh tươi sáng của sự đoàn kết và thành quả (nếu như Thể sáng chung của bọn họ hoà hợp với nhau), hoặc đâu là hậu quả của việc khoá sừng nhau trong vô vọng và tuyệt đối nhàm tẻ (nếu như Mặt trời và Mặt trăng trong biểu đồ sinh của họ không thuận với nhau). Song, kể cả nếu trường hợp sau có xảy ra đi chăng nữa, họ luôn luôn có thể sử dụng sự đồng cảm tự nhiên trong mối tương quan của tất cả các cặp khung Hoàng đạo 5 – 9 để bắc cầu vượt qua những khó khăn. Thật khó để cho bất cứ hai con người nào chịu ảnh hưởng từ mô hình cung Mặt trời này tiếp tục trường kỳ giận dỗi hoặc đối đầu với nhau. Một khi họ đã mong muốn tìm ra phương thức hoà giải, nó luôn là điều dễ dàng và hữu hình trước mắt họ.

Cũng có khả năng bạn sẽ trông thấy một Ma Kết hiếm hoi nào đấy gài lông chim trên tóc và mang những tràng những chuỗi hạt, nốc peyote (chất gây ảo giác chiết xuất từ loài xương rồng Mexico) giữa công viên và xả láng xỉ vả những lệ tục lề thói, nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy, bạn có thể tin chắc rằng đấy là một linh hồn lạc lối và đơn độc và đang cố gắng chứng minh điều gì đó – có Chúa mới biết là gì – một cách tuyệt vọng. Và đó không phải là trạng thái tự nhiên của trang phục hay cách cư xử thuộc về một Ma Kết trầm tính và đứng đắn. Hẳn phải là một ca loạn thần kinh chức năng dạng nhẹ, hoặc là sự bất mãn với Cuộc Đời, nối dài theo vệt khói thuốc bay ra từ chiếc tẩu bình lặng.

Bạn cũng có thể lướt ngang qua một Bò Đực hiếm hoi lái chiếc Stingray vàng choé đến ngân hàng và lắc lắc chiếc trống lục lạc (nhạc cụ gõ gồm một cái trống nhỏ nông đáy, gắn những vòng kim loại kêu xủng xoẻng ở vành, người chơi lắc hoặc lấy tay gõ lên mặt trống) màu hồng trong lúc anh chàng làm đầy tài khoản ngân hàng của mình, nhưng chắc chắn là anh ta chỉ đang cố thử tóm lấy sự chú ý của cô nàng hay chuyện nào đó để làm thoả mãn những khát khao tình cảm của Kim tinh trong anh mà thôi. Trên suốt cung đường dài, tốt nhất là nên biết bạn là ai và là cái gì, và hãy cố mà sống đúng với hình ảnh về cung Mặt trời của bạn. Một bạn Cừu không bao giờ nên cố thử nhu mì dễ bảo. Một Xử Nữ sẽ vô cùng đáng thương nếu cố thử bất cẩn và hờ hững. Còn Bò và Dê thì đừng có thử phóng túng như dân gyspy. Đó không phải là họ. Thường thì đấy là dân Bảo Bình cơ, không phải bộ đôi này.

Một lĩnh vực mà hai cung Mặt trời này sẽ chắc chắn cao độ không cùng nhau dính líu vào, đó là thói lạm dụng thuốc. Phần lớn các Kim Ngưu thực sự không cần những cú đá bồi để vọt lên cao, bởi vì tâm tính của họ đã được buộc chặt với môi trường sống của họ rồi còn đâu. Bò có thể hít hà thưởng thức hình dáng và màu sắc và hương thơm của một bông hoa đậu thơm hoặc một bông cúc zinnia hàng giờ liền trong trạng thái lâng lâng trong trẻo – cho đến khi họ bị con ong nghệ cáu kỉnh chích cho một phát. Tương tự như thế, các bạn Ma Kết điển hình sẽ không mơ mộng về chuyện hưởng thụ xả láng những thú tiêu khiển trái với luật định đâu, và chắc chắn là cả không có cả những kẻ tính cản bước hoặc làm trì hoãn hoặc gây điều tiếng đối với những tham vọng đấy tính định hướng rất Thổ của họ trong chuyện trèo lên đỉnh núi nữa.

Các Ma Kết đặc biệt mong muốn được bạn bè, người thân và hàng xóm của mình – rộng hơn là cả xã hội – chấp nhận và tôn trọng. Khi nào các nhà khoa học chịu khó nhấc cái mũi của họ khỏi những ống nghiệm và nghiêm túc nghiên cứu chiêm tinh học, họ sẽ tìm thấy tỷ lệ phần trăm nhỏ đến không ngờ các bạn Kim Ngưu và Ma Kết ở trong trạng thái “đường về nhà nhớ có một nửa” (aka mắc bệnh tâm thần), hoặc ở các trung tâm hồi phục dành cho người nghiện rượu hoặc ma tuý so với các cung Mặt trời khác. Tất nhiên là có những ngoại lệ nằm ngoài quy luật rồi, nhưng số đó chỉ có ít thôi.

Tôi biết một nhà kim hoàn Ma Kết sống ở Cripple Creek, Colorado, tên là Steve, người đã lập bản đồ tất cả những chốn mà cây cỏ dâu dại (một loại thảo mộc bí ẩn) mọc lên xanh tốt nhất, trên những ngọn đồi phía sau những mỏ than nhỏ. Anh ta hái lượm nó, sấy khô nó, nhúng nó vào vàng hoặc vẽ lại nó – rồi sử dụng nó để tạo nên một bức tranh trừu tượng về phong cảnh Châu Âu để bán cho du khách trong cửa hàng “Thử Thách Gian Lao” của anh ấy. Bạn luôn có thể đặt hy vọng vào Ma Kết trong việc tìm ra một cái góc Thực Tế trong bất cứ vấn đề gì. Anh chàng Ma Kết đặc biệt này đã sửa sang lại cho gọn mớ tóc trước trán như một sự nhượng bộ đối với Kỷ Nguyên Bảo Bình, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đối với anh chàng, tóc mái dài chỉ làm tăng thêm phong thái trang trọng như Dicken của anh ta thôi, và anh bạn này thực sự vẫn không hợp với hình ảnh một anh chàng tân thời gọn gàng sáng sủa cho lắm.

Nói về châu báu, rất nhiều Ma Kết và Kim Ngưu chia sẻ với Sư Tử tình yêu đối với đá quý và kim loại. Tuýp Sư Tử loè loẹt thích mang trang sức trên người, và chúng càng sáng bóng càng tốt. Các bạn Bò thích đào bới sâu trong lòng đất với sự kích thích đầy tính sáng tạo đến từ công cuộc tìm kiếm – ngọc lam, vàng, bạc hoặc kim cương, có thể lắm. Ma Kết lại ưa chế tác chúng thành những vật thể thực tế đầy tính nghệ thuật, và Dê Biển thường xuyên thấy hài lòng với những khao khát bí mật đậm chất nghệ thuật ấy trong lúc chà bóng những đồ đồng thau và ngả người về phía cái đèn Bunsen. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của cả Bò Kim Ngưu lẫn Dê Ma Kết đều là tìm bạn Sư Tử đực hoặc cái cao ngạo nào đó mua hàng cho mình, và thế là họ sẽ kiếm ra Tiền, và cái từ đó đánh vần là A-N–N-I-N-H đấy. Nhân đây, Steve Mackin, nhà kim hoàn Ma Kết người Colorado mà tôi đã nhắc đến ở trên, không thường xuyên mua kim loại từ chỗ một người thợ mỏ Kim Ngưu đâu. Anh chàng tìm ra hàng loạt các nguyên vật liệu để chế tác thành những món trang sức thậm chí xứng tầm với một pharaoh ở khu đồ đồng nát ấy. Còn chỗ nào đáng trân quý hơn cho một bạn Dê Biển lang thang sục sạo? Tài năng vĩ đại của một con người Thổ-tinh-quản-chiếu nằm ở chỗ tìm ra những kho báu bị chôn vùi giữa những đống rác thải vô giá trị, những hộp thiếc méo mó và những mảnh thủy tinh vỡ của Cuộc Đời. Theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Ma Kết trở thành người lớn ở đâu đó giữa tuổi lên hai và lên ba. Kim Ngưu ra quyết định chọn lựa cơ hội cho đế chế tài chính tương lai của họ ở tầm tuổi tương tự. Thế nên, già hay trẻ không phải là vấn đề khi hai con người này làm việc với nhau. Những mục tiêu của họ giống hệt nhau mà. Với thế giới bên ngoài, cả Dê và Bò đều là những con người khôn ngoan trong cách sống. Chính thế giới nội tâm của họ mới là nguyên nhân gây rắc rối cho họ. Mỗi người trong số họ đều rõ là đa cảm, mặc dù chẳng thể hiện điều đó ra mặt – và rất rất cần được yêu quý trân trọng, dẫu chẳng bao giờ mở miệng ra đòi hỏi điều này. Bởi thế, họ đứng đấy, sừng sững như hai quả núi, vai kề vai, khao khát những tiện nghi và sự gần gũi của nhân loại, và mỗi bên đều cứng đầu cứng cổ kháng cự đến cùng trước những lời đề nghị kết bạn rụt rè hoặc những màn thể hiện tình cảm yêu mến một cách cởi mở của người kia.

Trẻ em là những con người bé nhỏ có khả năng nhìn thấy và giải thích một cách đơn giản những phép màu mà người lớn đã quên lãng khi họ đã băng qua những trải nghiệm trang nghiêm của Cuộc Đời. Vì quãng thời gian làm trẻ con của Kim Ngưu và Ma Kết rất ngắn (đạt đến độ trưởng thành vào năm hai hay ba tuổi gì đó cơ mà), họ có thể đã bỏ lỡ kha khá những mánh lới kỳ diệu suốt chặng đường đi rồi. Làm thế nào để họ có thể bù đắp lại những năm tháng tuổi thơ bị đánh cắp? Dễ ợt. Kim Ngưu có thể nói với Ma Kết rằng: “Ra sông bơi truồng đi, và đứa nào về sau là đồ trứng thối”. Sau đấy Ma Kết có thể bảo lại Kim Ngưu là: “Ra kho đồ đồng nát phía sau đi và bắn vài quả pháo hoa nhé”. Trong lúc họ ở đấy, họ có thể trèo lên cây táo hay chơi ném đĩa với con ếch, hít thở hương thơm ngọt ngào của đậu Hà Lan và cúc zinnia hoặc chơi đu bằng chiếc lốp xe cũ, và sau đó – MỘT-HAI-BA-ĐÈN-XANH! Cả hai đều không vướng bận gia đình.

Linda Goodman – Love signs – The TAURUS-CAPRICORN Relationship

MER
(dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Kim Ngưu và Ma Kết

  1. Chết cười mất, 2 bạn này nhất nhất đều cần AN NINH :))
    Chuẩn kinh khủng luôn, mình và anh Trâu nhà mình rất là chung chí hướng đặc biệt là vụ tiền nong . Ôi trời , nếu các bạn Sư Tử mà vào tình huống của bọn mình chắc khóc thét lên mất:))
    Nếu Trâu già mà vẫn còn chắc rủ nhau ra sông bơi truồng thật :(

  2. ActiasLuna91 on said:

    Cám ơn bạn nhé. Mình thích bài này quá đi, rất chi tiết, rõ ràng và hài hước. Tuy khá dài và kin kít chữ nhưng cách diễn giải làm mình không dứt mắt ra được ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: