this is mer

who I am? just MER

Sếp Xử Nữ


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Chúng ta có thể nói”, Hoa Huệ Vằn bảo

“khi có ai đó xứng đáng để nói cùng”.

Nếu bạn có một vị sếp Xử Nữ, hãy đối tốt với sếp. Sếp hầu như luôn có những mối băn khoăn phiền muộn thầm kín. Các Xử Nữ không được sinh ra để trở thành những uỷ viên quyền cao chức trọng trong Ban quản trị, những người có tài lãnh đạo kẻ khác một cách sinh động đâu, và họ sớm hối hận về quyết định ngoạm miếng to hơn khả năng nhai của mồm ấy chứ. Tất nhiên, nhờ vị trí và tương quan giữa các hành tinh trong biểu đồ ngày sinh của cá nhân, chắc chắn có một vài Xử Nữ cực kỳ thông thạo việc sử dụng năng lực lãnh đạo, nhưng số này không nhiều lắm đâu. Bạn có thể đếm trên đầu ngón chân cũng được mà.

Tuýp Xử Nữ điển hình sẽ thể hiện tốt nhất khi nắm quyền lực phía sau ngai vàng. Đó là con người rất đáng tin cậy trong khoản hoàn thành những ý tưởng nguyên bản độc đáo của người khác. Sếp Xử Nữ sẽ hạnh phúc hơn và thành công ở vị trí chiếu tướng ngài chủ tịch hội đồng hơn là làm người lãnh đạo của cả một tập đoàn lớn, luôn phải đứng ra đối phó với các vấn đề của nhân viên nhà mình cũng như luôn phải giữ hình ảnh vui tươi năng động của công ty trước công chúng nữa. Điều cuối cùng mà hầu hết các Xử Nữ đều muốn làm, ấy là ca ngợi cá nhân và trở thành trụ cột lắng nghe những rắc rối của mọi người (có Chúa biết đấy, rắc rối của riêng họ cũng đủ để họ lo lắng suốt cả chặng đời rồi mà, cho dù rất nhiều người trong số họ mơ mộng có hạng).

Đối mặt với những áp lực đến từ chuyện phải chịu trách nhiệm cho những hành vi bốc đồng của những đồng liêu cấp tiến, thiêu huỷ những đề nghị từ thuộc cấp và mở rộng các mối quan hệ công cộng trong lúc đương thao túng tài chính của cả một đế chế đòi hỏi da mặt phải dày hơn và bản chất phải nhanh nhẹn hơn so với những khả năng mà một Xử Nữ bình thường sở hữu. Một lý do khiến Xử Nữ trở thành con người buồn bã không thích nghi được với vị trí người quản lý chính là xu hướng soi thấy từng cái cây quá rõ ràng và hoàn toàn bỏ qua cả cánh rừng – song, đấy cũng là đặc điểm khiến cho sếp trở thành một quý nhân dưới tư cách người lãnh đạo không thể thiếu được của công ty. Sếp có lẽ không phải người nhìn thấy bức tranh tổng thể, nhưng sếp có thể tẩy sạch hoàn toàn những nét chì mờ (mà những con người hùng hùng hổ hổ khác đã nguệch ngoạc vẽ thêm vào) khỏi bức tranh. Nếu ai đó có thể khéo léo thực hiện những dự án phức tạp cũng như ngó thấy từng mẩu lỗi tiền bạc nhỏ nhặt nhất nhưng tai hại nhất, thì đấy chính là Xử Nữ. Sếp Xử Nữ có thể lên những kế hoạch phóng túng nhất – với trăm ngàn mối nguy hiểm, mơ hồ đến tận cùng và rồi khiến nó hoạt động. Một tài năng kiểu như thế không bao giờ nên bị bỏ phí ở những nơi không đủ riêng tư để thực hiện trọn vẹn những phép màu quá đỗi tỉ mỉ của sếp. Trên thực tế, nếu như sếp bị bắt buộc phải trình bày cấu tạo của những phép màu ấy trước đám đông khán giả, Xử Nữ rất có khả năng sẽ “được” nhìn nhận như thể đang chơi trò nói nước đôi, trong khi thực ra không phải là như thế. Tính phù phiếm khuất mặt của Xử Nữ có thể là nguyên nhân làm cho họ thường kết thúc mọi chuyện trong tình trạng bị-buộc-tội.

Một Xử Nữ chắc chắn sẽ trả lời thẳng tưng khi được đề nghị đưa ra một ý kiến phê bình, và hãy đối mặt đi, một người quản trị luôn phải mỉm cười và nói “có” trong khi ý ông ta là “không”, và cau mày nói “không” khi ý ổng là “có”. Đó là một phần của trò chơi mà. Nhưng Xử Nữ sẽ luôn gọi củ cải là củ cải, và sẽ hết sức ngơ ngác khi người ta quay lưng lại với mình chỉ bởi anh ta đã không giả vờ rằng đó là hoa uất kim hương. (Turnip – củ cải và Tulip – hoa Tulip, tức uất kim hương)

Vì vậy, Xử Nữ ở địa vị quyền cao chức trọng đôi khi viện đến các mánh lường gạt như một hình thức tự vệ, và – mặc dù lừa bịp dứt khoát không thuộc về tài năng tiềm ẩn của Trinh Nữ, họ sẽ kết thúc bằng việc bị kết tội vì đã đã rành rành giở trò ranh mãnh và vì đã giả nhân giả nghĩa. Thật đáng tiếc làm sao, khi mà Xử Nữ ghét thói đạo đức giả lắm lắm. Song, đó là cái giá mà họ chấp nhận trả để ngồi trên cái ghế mà họ không có ý chiếm giữ. Những bữa tiệc trưa chuyện ngẫu bất tận với những vị khách phải phục vụ và tiếp đãi hậu hĩnh rất có thể sẽ đẩy một Xử Nữ bình thường vào cái hang của nhà ẩn sĩ sau vài ba tháng, và một vài năm như thế thực sự sẽ dẫn đến chứng suy nhược thần kinh trầm trọng đấy.

Bất kỳ Xử Nữ nào đã từng tự vấn lương tâm mình cuối cùng rồi cũng nhận ra rằng họ nên ở hậu trường làm công việc vận hành cơ chế tổ chức đầy tính thực tế và để mặc cho kẻ khác tạo dáng chụp hình thì hơn. Nếu họ thực sự tận tuỵ với công việc (có Xử Nữ nào chẳng như vậy không?), họ sẽ âm thầm khinh bỉ các hoạt động chính trị và xã hội nằm ngoài chương trình giảng dạy mà người đứng đầu công ty bắt buộc phải tham gia vào, bởi vì nó khiến họ sao lãng nhiệm vụ của mình – và hãy yên trí rằng sao lãng nhiệm vụ không phải là điều Xử Nữ thường xuyên làm đâu.

Mặc dù vậy, nếu như công cuộc kinh doanh của sếp Xử Nữ cũng chỉ nhỏ nhỏ thôi – với chừng một tá nhân viên dưới quyền chẳng hạn, Xử Nữ vẫn có thể làm tốt y như thuyền trưởng của một chiếc tàu kéo vậy. Sếp chắc chắn sẽ không để nó bất ngờ va phải bất kỳ một chướng ngại nào trên biển đâu, bởi vì sếp sẽ có trong tay một tấm bản đồ “những mối nguy hiểm tiềm tàng” kỹ đến từng chi tiết, cả trước cả sau luôn. Tuy nhiên, làm ăn lớn và một Xử Nữ điển hình thường là không ăn rơ với nhau cho lắm, và đó luôn chỉ là ngoại lệ ví dụ của quy luật thông thường mà thôi. Một Xử Nữ với cung Mọc Cự Giải và Mặt trăng Ma Kết – giả dụ thế – có thể sẽ là một con ngựa với dáng đi khác lạ. Như vậy, một Xử Nữ đứng đầu một công ty lớn cũng có thể là người chiến thắng thực sự hệt như một Xử Nữ bình thường đứng đầu một công ty nhỏ thường đạt được thành công vậy. Họ cũng trội hơn khi lãnh đạo những nhóm khoa học thực nghiệm, nơi những công trình nghiên cứu đòi hỏi tính cẩn thận siêu cao là từ khoá chủ đạo.

Vị sếp này sẽ không có bỏ sót những lỗi sai do tính cẩu thả của một thư ký thường xuyên viết sai chính tả, mực dính đầy ngón tay cái và quên tưới nước cho cây phong lữ của sếp đâu. Bạn bắt buộc phải đề cao cảnh giác và sẵn sàng hành động nếu như bạn muốn sếp Xử Nữ thăng chức cho bạn. Đừng bao giờ nói với sếp rằng cuộc hẹn diễn ra vào lúc ba giờ trong khi thực ra phải là hai-giờ-bốn-nhăm-phút, hoặc là bạn sẽ phải đối mặt với một vị sếp quạu cọ đầy cáu kỉnh, người sẽ thẳng thừng lưu tâm đến sự vụng về của bạn mà không chút do dự. Bạn muốn tự vệ bằng cách “nhắc nhở” sếp rằng sếp đã để lạc mất những giấy tờ mà sếp cần cho một buổi họp tương tự ư? Quên khẩn trương đi nhé. Thay vì khiến sếp dung thứ những sai sót của bạn vì chúng cũng tương tự như của sếp – những hành động “thiếu não” cực kỳ hiếm hoi, nhiều khả năng sếp sẽ chỉ càng thêm bực mình kinh khủng với bạn mà thôi. Hãy cứ thử trò đó nhiều hơn một lần đi, và bạn có thể thất nghiệp đến cuối đời đấy. Một vài lời phê bình nho nhỏ có thể bị đẩy đi rất xa với sếp Xử Nữ của bạn đó. Về phía sếp là thế mà. Về phần mình, bạn nên sẵn sàng chịu đựng điều kể trên thì hơn. Có một và chỉ một lối ra thôi. Đừng phạm sai lầm. Điều này cũng đơn giản mà.

Một khi bạn đã thích nghi được với thái độ cầu toàn hoàn hảo của sếp, bạn sẽ thấy rằng vị sếp Xử Nữ mắt-diều-hâu của bạn cũng tốt bụng và công bằng đấy chứ! Sếp sẽ không muốn nghe từng chi tiết trong cuộc hẹn lãng mạn cuối cùng của bạn đâu, vì tính uỷ mị sẽ làm cho một Xử Nữ điển hình thấy phát ngấy, nhưng sếp sẽ lắng nghe đề nghị về sớm hoặc vắng mặt của bạn – bởi móng chân của ngón út bên trái của bạn cần được chú ý – một cách đầy thông cảm. Nghỉ ốm cũng hiểu được mà. Nhưng những cuộc tán tỉnh lăng nhăng ở chốn công sở hay thói thiếu cẩn thận thì không có cửa đâu nhé. Hãy giữ cho bàn làm việc của bạn sạch gọn, đừng có mặc váy ngắn và trang điểm dày cộp để lượn khắp văn phòng, đừng có chải tóc trên những giấy tờ của sếp, và hãy lắng nghe những chỉ dẫn của sếp cho cẩn thận vào. Nếu sếp chấp thuận lối ăn mặc của bạn, thói quen công việc cũng như bộ não của bạn, bạn rất có thể sẽ được làm việc cho một con người rộng rãi và tử tế và chu đáo đến mức đáng ngạc nhiên. Sếp có chút phong cách riêng ấy mà. Không phải tất cả chúng ta cũng thế hay sao?

Những người đàn ông làm việc dưới quyền một sếp Xử Nữ sẽ phải đối mặt với vấn đề hơi khác một chút. Sếp sẽ trông đợi bạn nêu lên những ý tưởng thật sáng tạo và năng nổ hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và bán hàng. Trên thực tế, sếp sẽ phụ thuộc vào bạn để có thể lấp kín những chỗ hở từ trong bản chất của sếp. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn kiềm mình khiêm tốn lại là được. Sếp biết bạn có nhiều
động lực thẳng thắn hơn sếp, nhưng sếp cũng ý thức được rằng năng lực tổ chức của sếp tốt hơn hẳn, chứ không chỉ có thực tế và cẩn trọng thôi đâu, và sếp sẽ không có run rẩy lẩy bẩy nếu như bạn thể hiện rõ ràng là bạn có thể điều hành mọi chuyện mà chẳng cần đến sự giám sát của sếp đâu. Sếp chắc chắn là đúng mà. Sếp luôn là như thế, và điều này có thể khiến bạn hơi bị bực mình một tẹo, cho đến khi nào bạn quen với nó và học cách kính trọng sếp vì điều đó.

Sếp Xử Nữ của bạn có thể có cả một ngăn kéo đầy ự các loại thuốc chữa chứng khó tiêu và một bộ não đầy ắp những thông tin chính xác, nhưng sếp cũng có một trái tim chất chứa tình thương cùng khả năng dàn hoà những bất đồng trong nội bộ công ty đấy. Sếp sẽ không phát Jaguars hay những tấm thảm lông chồn vizon như những món thưởng thêm cho dịp Giáng sinh đâu, nhưng sếp sẽ trả lương xứng đáng cho bạn và sẽ không chơi trò bịp với bạn. Hãy nhớ rằng sếp cũng hoàn toàn có khả năng đánh giá chuẩn xác xem bạn xứng đáng với cái gì nữa đấy. Lừa gạt sếp là chuyện rất khó – nếu không muốn nói là bất khả thi.

Đừng trông đợi sếp tỏ ra hào hứng đối với những quảng cáo lộng lẫy như bong bóng ảo vọng. Sếp có thể không quá giàu trí tưởng tượng, nhưng cũng đủ để mường tượng ra cảnh những chiếc bong bóng đó nổ đùng một cái thành bụi nước và khiến bạn ướt rượt từ đầu đến chân. Hãy chắc chắn rằng những đề nghị và phương pháp của bạn nghe có vẻ có cơ sở thực tế một chút, hoặc là sếp sẽ cho giải tán kế hoạch của bạn như thế một giấc mộng giữa ban ngày – và sếp cũng rất có khả năng sẽ tống tiễn cả bạn luôn đấy. Bạn có thể thấy thiếu kiên nhẫn trường kỳ đối với thói chẻ tư sợi tóc bất biến và tính ưa phê bình theo kiểu bới lông tìm vết của sếp, nhưng xét cho cùng, bạn đâu có thể nói với cấp trên rằng: “Đó là sự lề mề đáng càu nhàu”, phải không? Thế nên, tốt nhất là bạn nên chấp nhận thói quen chỉ trích của sếp một cách duyên dáng đi. Để sếp chấn chỉnh bạn một chút cũng chẳng hại gì cho bạn đâu.

Hãy luôn luôn nói sự thật với sếp. Cố gắng dối sếp là vô ích. Thành thực mà nói, sếp Xử Nữ của bạn có thể siêu cấp thận trọng ấy chứ – nhưng sếp sẽ hiếm khi nào nuốt chửng cả một con lạc đà, thật đấy.

Nếu bạn trao cho sếp sự cổ vũ và tôn trọng đầy cảm thông mà sếp cần, sếp sẽ chẳng bao giờ làm tổn thương bạn. Thẳm sâu bên trong sếp là một tâm hồn dịu dàng cao nhã và thường xuyên ở vào trạng thái cô độc, dẫu đã kết hôn hay vẫn còn độc thân. Sếp không dễ kết bạn đâu, và sếp sẽ lấy làm cảm động hết sức đối với sự động viên khích lệ của bạn đấy. Giống như tất cả các Xử Nữ, sếp sống với một giấc mơ bí mật và chẳng đến nỗi biệt lập với cảm xúc của mình như sếp trông-có-vẻ-như-thế. Hãy để sếp biết rằng bạn đã khám phá thấy tiếng quát của sếp tệ hơn hẳn vết châm chích của sếp (kể cả khi tiếng quát ấy rất đỗi nhẹ nhàng và thầm lặng), và sếp sẽ bước xuống khỏi tháp ngà của mình thôi. Đừng bận tâm nếu như có những tay nhân viên khác gọi sếp là đồ keo kiệt bủn xỉn. Hãy tìm đến chỗ sếp khi bạn đang thực sự dính rắc rối và hãy xem bọn kia sai lầm như thế nào nhé.

Linda Goodman – Sun signs – The VIRGO Boss

MER
(dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: