this is mer

who I am? just MER

Bạch Dương và Ma Kết


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Chỉ có những người tươi vui và ngây thơ và vô tâm mới có thể bay được mà thôi.”

“Tươi vui và ngây thơ và vô tâm là gì hả mẹ? Con ước gì con cũng được tươi vui và ngây thơ và vô tâm.”

Sự than phiền đầy nuối tiếc kể trên mà James M. Barrie đã viết trong Peter Pan rất có khả năng sẽ được thốt ra bởi một Ma Kết, người đang ghen tị với khả năng sung sướng bay lượn theo phong cách tự do và bất cẩn suốt đời của Bạch Dương. Tuy nhiên, Dê Biển không cần phải ghen tức với tài năng biến mình thành kẻ vô tâm của Cừu, bởi điều đó đồng nghĩa với ích kỷ, một phẩm chất mà Bạch Dương không hoàn toàn độc quyền nắm giữ. Ma Kết sở hữu món đức tính đó nhiều hơn so với phần chia công bằng mà Chúa dành cho họ đấy.

Sự ích kỷ của Bạch Dương là kết quả của thói thiếu suy nghĩ của Cừu, cộng với những ham muốn thường xuyên có phần ấu trĩ của họ nữa. Những gì Bạch Dương muốn, theo cách này hay cách khác, Bạch Dương sẽ có, chừng nào họ học được cách ghìm cương cái sự nhiệt tình rất Hoả của mình lại, cũng như đừng quá vội vã lao lên hàng đầu. Sự ích kỷ của Ma Kết xuất phát từ tính quả quyết không quay đầu lại (để xem liệu có ai trượt ngã ở phía sau?) của Dê Biển – vì họ e rằng làm như thế sẽ làm trì hoãn những công việc cá nhân mà số mệnh đã giao cho họ lại mất. Kể cả thế thì ích kỷ vẫn cứ là ích kỷ, bất chấp xuất phát điểm của lý do có là gì đi nữa, và cả hai đều đáng bị khiển trách về cái tính đó như nhau (khá thường xuyên là đằng khác).

Với hai yêu cầu còn lại để có thể bay – tức là tươi vui và ngây thơ ấy – thì đúng là Dê Biển có mọi lý do để ghen tị với Cừu thật. Tươi vui – thông thường đó không phải là từ có liên quan đến những con người chịu sự quản lý của Thổ tinh. Thử vận dụng nó cho các Ma Kết Humphrey Bogart, Edgar Allen Poe, Joan of Arc hay Howard Hughes đi. Bogart vui vẻ rút khẩu súng lục ổ quay của hắn ra. Poe hớn hở “kể chuyện” con Quạ. Joan of Arc hoan hỉ lãnh đạo cả một đoàn quân Pháp chống lại quân Anh. Howard Hughes – ồ, Howard Hughes vui vẻ làm chẳng gì cả. Hoặc thậm chí cả người anh em sinh đôi cùng trứng của ổng, Robard Hughes cũng thế. (Chỉ tưởng tượng thôi, bạn biết đấy). Hơn nữa, ngây thơ chưa từng là đặc trưng tính cách của Ma Kết. Kết Kết thân yêu chả bao giờ ngây thơ cả, kể cả khi còn là một em bé tí xíu, một em bé mới biết đi hay đã là một nhóc con tinh nghịch. Cả đám bọn họ, dù có diện đồ màu hồng hay màu xanh biển, đều là các ông / bà cụ non từ lúc mới sinh, với ý thức “sần sùi” và thâm căn cố đế về sự từng trải cùng kiên nhẫn – những điều thường không dễ dàng có được cho đến khi tới gần – hoặc vượt qua giai đoạn biết nói đâu.

Và thế nên, bạn thấy đấy, có một cơ hội nho nhỏ, rằng Dê Biển sẽ bay suốt cuộc đời với sự tươi vui chất phác cùng sự ngây thơ vô tội của Cừu, cho đến khi an toàn vượt qua cái giai đoạn bị-gắn-lầm-tên “trung niên” (vì nó cũng khá là trẻ so với tuổi thọ trung bình trong khoảng từ ba trăm đến năm trăm năm nay, thậm chí có thể đạt tới ngay bây giờ luôn, đối với những ai hết sức tìm kiếm nó). Rồi sau đấy, quy trình “đảo ngược sự lão hoá” sẽ bắt đầu, đem đến sự tuôn trào phóng túng, và đôi khi khiến cho Dê Biển vút bay cao hơn hẳn Cừu. Đó là lý do tại sao Bạch Dương thường thấy thoải mái hơn khi ở bên các Ma Kết lớn tuổi. Những người trẻ hơn khiến họ thấy lo lắng.

Lý do của Bạch Dương để định hình bất cứ thể loại quan hệ hoặc liên hợp nào của con người đều luôn luôn hấp tấp và duy tâm, chịu ảnh hưởng mạnh từ cảm xúc. Ma Kết có những động lực thực tế hơn. Mặc dù đúng là Ma Kết có “bực mình một cách chính đáng” với những lời hàm ý của Chiêm tinh học, rằng hàng đống người trong số họ có khuynh hướng “xứng với các nấc thang xã hội hoặc tài chính”, tuy nhiên, điều đó thường đúng với Dê Biển hơn là Cừu. Không phải là Ma Kết lạnh lùng và tính toán. Sau tất cả, họ chỉ đang nghĩ đến những-sinh-linh-còn-chưa-chào-đời mà thôi. Chúng sẽ không chỉ đi giày đâu, mà còn đi giày tốt nữa ấy, bởi vì thuê người chuyện chữa bệnh về chân đắt khủng khiếp luôn ý. Và chắc chắn chúng (bọn trẻ ấy, không phải những tay chuyên chữa bệnh về chân đâu) sẽ không chịu chờ đến mai rồi hẵng ăn chơi nhảy múa đâu. Đó là lý do vì sao Dê Biển luôn luôn thấy sợ khi phải nghe kể về hai người bạn sống hạnh phúc với nhau mà ứ thèm kết hôn, và cặp đôi này đang có kế hoạch xin thôi việc để đạp xe khắp Châu Âu trong một năm hoặc hơn. Không phải Ma Kết bối rối vì họ thiếu giấy đăng ký kết hôn đâu. Nhỡ cô nàng kia có mang trên đường đi thì sao? Và nếu anh ta từ bỏ một công việc siêu tốt như thế, họ sẽ làm thế nào để có đủ khả năng nắn hàm cho những đứa con?

Bây giờ, điều đó có thể khiến một số Ma Kết đang đọc chương này thấy sốc đến từng đầu ngón chân đang xỏ trong đôi bốt bền chắc, nhưng chúng ta đang tiến tới Thời đại Bảo Bình, bạn thân mến của tôi ạ, và cô gái cùng nhan sắc của nàng ấy trong ví dụ của chúng ta đang được đem ra làm thí nghiệm sống thử đấy chứ. Bạn thấy đấy, bọn họ đâu có lên kế hoạch sinh ra những đứa trẻ với những chiếc răng tranh nhau làm sếp hay những ngón chân cong cong, cho đến khi nào họ chắc chắn rằng họ đã bên nhau đủ lâu để bắt đầu xây dựng một gia đình ổn định. Nếu mọi chuyện không tiến triển, họ sẽ chia tay như những người bạn (thường xuyên) – có đau buồn hơn đấy, nhưng khôn ngoan hơn nhiều.

Phản ứng của một Bạch Dương điển hình đối với sự sắp đặt này khá là tha thiết cảm động và đầy ắp những hy vọng lãng mạn. Nếu hai người họ thực sự yêu nhau, Cừu nghĩ vậy, họ nên biết điều đó sẽ là mãi mãi, vậy sao không cưới luôn từ đầu đi?

Phản ứng của một Ma Kết điển hình đối với tình huống tương tự cũng khá là tha thiết cảm động và đầy ắp những hy vọng lãng mạn. Dê Biển gái lặp lại câu hỏi của gái Cừu. Nếu hai người bọn họ thực sự yêu nhau, họ nên biết điều đó sẽ là mãi mãi, vậy sao không cưới luôn từ đầu đi? Trước đó, Cừu và Dê đi chung một đường. Sau đấy, Hoả tinh và Thổ tinh chia lìa đôi ngả. Đột ngột.

Sau khi đã hưởng quyền tranh cãi thiệt hơn, và sau khi đã xem xét kỹ càng – sau cả khi cơn sốc thuở ban đầu qua đi nữa – Ma Kết sẽ đưa ra lý do sâu sắc và rất Thổ của mình, và cuối cùng quyết định rằng sự chuẩn bị là khôn ngoan hơn cả. (Bởi lẽ rằng Dê Biển được chứng nhận là một con người rất có óc thực tế, đạo đức và tính thực tiễn trong con người Ma Kết luôn được dệt gần như lẫn vào nhau.

Được rồi, quên hết những bông hoa cam và những vấn đề đạo đức đi, nhưng Ma Kết vẫn cứ băn khoăn “ai sẽ trả tiền thuê?” Chắc chắn là cô gái rồi. Người tình của cô, bạn thấy đấy, khao khát trở thành một nhà thơ mà, thế nên nhiều khả năng cô sẽ phải đứng ra chèo chống cho cả hai trong một khoảng thời gian thôi. Bạch Dương chả thấy có gì không ổn với điều đó cả. Nhưng Dê Biển thì không. Lời khuyên của Ma Kết dành cho cô gái có thể là: “Hãy nói anh ta quên phứt mấy cái bài thơ hài năm câu và kiếm lấy ổ bánh mỳ đi, hoặc là tống tiễn luôn anh ta bằng những câu chào tạm biệt thân thiện ấy, không việc gì phải hối hận cả”.

Ma Kết luôn luôn bị tổn thương khi Bạch Dương buộc tội họ quá đỗi tham vọng. Họ nghĩ rằng chẳng ai biết chuyện đó đâu. Ai cơ, họ á? Tham vọng ư? Vâng, đúng là họ – tham vọng. Có những đặc điểm của người được-Thổ-tinh-chiếu-mệnh khác nói rằng Dê Biển hơi chậm chạp một chút trong khoản tự nhận biết chính mình, giống như những cuộc chè chén say sưa có định kỳ của chủ nghĩa bi quan sầu thảm, bao gồm ham muốn chiếm lấy vị thế cao nhất trong nấc thang xã hội, sự miễn cưỡng đối địch với Giới Quyền Uy, và cả sự kính phục mù quáng đối với truyền thống, gia đình, an ninh trật tự và mọi dạng thức quyền lực nữa. (Dê Biển J.Edgar Hoover chỉ đang làm những gì Thổ tinh chỉ dạy thôi mà).

Cừu cũng rất tham vọng, nhưng họ khá cởi mở về điều đó. Thay vì ủ ê tự kỷ, chủ nghĩa lý tưởng thẳng thắn một cách ngớ ngẩn của họ lại định kỳ mở cuộc chén chú chén anh. Phần đông Bạch Dương sẽ không hề biết đến chiếc thang nối-vào-xã-hội thả từ khung cửa sổ cao cao xuống đâu. Họ vui thích thách thức Giới Quyền Uy; họ cảm thấy chẳng tội quái gì phải đi tôn trọng bất cứ khía cạnh nào của quyền thế cả – và phần lớn sự tôn sùng mù quáng của họ đã dành cho chính bản thân, cho những ý tưởng và mong ước của riêng mình rồi còn đâu!

Tự thân là một Bạch Dương, lời thú tội dưới đây của tôi là hoàn toàn bất đắc dĩ. Nhưng nếu nó giúp cho những sang chấn giữa đôi cung Mặt trời này được rõ ràng hơn, thì … ồ, được thôi. Con gái tôi, Jill (một Ma Kết), kể từ những ngày đầu khi mới được sinh ra, đã khôn ngoan sáng suốt hơn bà mẹ của nó nhiều. Không chỉ khôn ngoan hơn, mà còn kiên nhẫn hơn, thực tế hơn, biết điều hơn – và đáng điên đầu là con bé luôn luôn đúng. Ý tôi là cẩn trọng hơn ấy hả? Vâng, đúng rồi đấy ạ.

Tôi bắt đầu đem Jill theo cùng mỗi khi đi mua sắm trong dịp Giáng sinh, vì tôi biết con bé sẽ chắc chắn không để tôi đánh mất tiền, cuốn sổ bỏ túi hay hành lý của mình – hoặc cả cái đầu tôi nữa. Chúng tôi bắt đầu cái truyền thống lễ hội xinh xẻo này khi Dê Biển của tôi mới tám tuổi. Thật là mất mặt. Nhưng mọi chuyện chưa bao giờ trật đường ray cả.

Trước khi tôi bắt đầu đưa con bé đi cùng, chưa có Giáng sinh nào mà tôi không để quên ví tiền – hoặc nửa tá quà tặng – tại một góc quầy thanh toán nào đấy trong cửa hàng của Macy hoặc Gimbel ở dưới tầng một, và chỉ nhớ ra điều đó khi đang chen chúc cùng với hàng đống người trong thang máy trên đường lên tầng mười hai. Sau một thời gian, tôi quyết định rằng mình đã làm việc đủ lâu ở St.Anthony (nơi tìm đồ thất lạc) rồi, và thế là tôi quyết định kéo Dê Biển bé bỏng của mình vào nhiệm vụ “đi kèm mẹ”. Phụ huynh Bạch Dương và bé con Ma Kết đã đi cùng nhau đến mọi nơi, giống như một phần quà Noel … xuyên suốt các mùa.

Bobbs Pinkerton, một Ma Kết khôn ngoan và ấm áp, người đã hiệu đính cuốn sách đầu tiên của tôi, Sun Signs, có lần thề sống thề chết với tôi rằng cô ấy không phải một Ma Kết điển hình vì cô ấy sùng bái (cô ấy khẳng định là như thế) các màu sáng. “Bị cuồng ý”. Tôi tin, đó là cách mà cô ấy sử dụng. (Chiêm tinh thuật nghi ngờ về điều này, mặc dù cô ấy có cung Mặt trăng là Nhân Mã, và khá là muốn phát cuồng ấy chứ). Thế nên, chúng tôi làm một ván cá cược với nhau – nhỏ thôi, vì Ma Kết đâu có hào phóng trong khoản đặt cược – và rồi cả hai cùng ngó vào tủ đồ của cô ấy.

Chúng tôi không tìm thấy gì khác ngoài màu đen (với một chút xíu sọc trắng), màu xanh hải quân, xanh lá cây sẫm và màu nâu. Cuối cùng, cô ấy cũng lôi được ra một bộ jumpsuit màu vàng hoàng yến hoang dại được gói bọc cẩn thận và sặc mùi băng phiến từ trong góc phòng. Tôi ném cho cô ấy một cái nhìn trực diện rất Hoả, và cô ấy đỏ mặt thú nhận: “Ồ, tôi chỉ mặc nó ở nhà thôi, nhưng đó là một món hời”. Là một Dê Biển ngay thẳng, cô ấy biết rằng 40 cent đem cược giờ đã là của tôi rồi, và cô ấy nhanh chóng trả món tiền đó.

Ma Kết có khả năng phi thường kỳ diệu trong việc đối mặt với sự thật một cách bình thản, hạn chế những sai lầm của họ và tạo dựng những thói quen tốt đẹp. Các bạn Cừu sẽ không bị thương tổn gì nếu noi gương Dê Biển đâu. Nói chuyện về bộ jumpsuit và những thứ tương tự như thế, Ma Kết Bobbs khẳng định rằng hàng xóm của cô ấy, một bà lão Ma Kết tám mươi tuổi, luôn mặc váy ngắn đi kèm với áo choàng dài tay cao cổ kín đáo. “Thế đấy”, cô ấy nói, “Tôi hiểu điều này mà. Chân cẳng là thứ cuối cùng rời đi”.

Do vậy, quả là sai lầm nếu nghĩ rằng mọi Dê Biển đều giống như Bà của Moses hoặc Mẹ của Whistler. Đàn ông Ma Kết không phải lúc nào cũng đứng đắn nghiêm nghị như bạn tưởng đâu. Nếu không bị chủ nghĩa lý tưởng của Bạch Dương chất cả đống hành lý thừa cân nặng trĩu lên vai, Dê Biển có thể làm cho Cừu chết sốc với mọi thể loại đề nghị và cư xử bất ngờ – ở chốn riêng tư.

Tuy nhiên, nói cho cùng thì trí não của Ma Kết thường chạy theo những lối mòn khá là bảo thủ, ít nhất là ở chốn công cộng. Bạch Dương thường xuyên buộc Ma Kết tội tim đá, nhưng thực ra, Dê Biển không hề thiếu sự quan tâm dịu dàng cùng lòng trắc ẩn – song chúng chỉ dành cho những gì mà anh ấy / cô ấy thành thật nghĩ là xứng đáng mà thôi. Sự cộng tác có thể mang ý nghĩa là thành công không tưởng tượng được giữa Cừu và Dê Biển, khi đôi sừng của cả hai cùng nhau chống lại định kiến và sai lầm, thay vì chĩa vào nhau.

Hãy hình dung ra một chú dê núi e thẹn nhưng cứng cáp và vững chắc đang tự tin và kiên nhẫn nhón từng bước cẩn thận từ dốc đá cheo leo này tới dốc đá cheo leo khác … chăm chú tìm đủ thức ăn trong những đám cỏ lưa thưa, thậm chí nuốt cả bìa carton và trệu trạo nhai cả hộp thiếc khi cần. Không gì được phép phủ nhận sự tiến bộ chậm-mà-chắc của Ma Kết để có thể đứng vẫy tay trên đỉnh cao của sự thật, trí tuệ và công lý hết.

Còn bây giờ, hãy tưởng tượng một chú cừu sống ở vùng núi đá, nhưng lại đòi hỏi một thực đơn toàn cỏ thơm hơn cơ. Không giống như chú dê, chú cừu thấy rằng thật không thể nào bình tĩnh mà tiêu hoá những cái đinh han gỉ của sự phê bình cùng với những mảnh thuỷ tinh vỡ của cái sự không hài lòng cho được … và thường xuyên đánh giá sai khoảng cách giữa hai vách đá để mà lao qua. Đấy là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những cú ngã và mẻ sừng của bạn cừu đấy. Bởi vì những ảo tưởng của kẻ mộng mơ đã làm loãng sự chú ý đối với những cung đường của Tự Nhiên đầy sỏi đá dưới chân, chú cừu sừng bự này sẽ còn phải đi đường vòng dài dài.

Đó là những khác biệt cơ bản giữa những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em sinh cung Ma Kết và Bạch Dương. Cả hai cung Mặt trời này đều là những nhà leo núi không dễ gì bị đánh bại. Nhưng điểm đến cuối cùng của Dê Biển là đỉnh núi cao chất ngất, nơi duy nhất mà anh ấy / cô ấy cảm thấy thực sự an toàn. Đối với số Cừu thích tụ tập hiếm hoi đã trèo được đến tận trên đó, đỉnh núi quả là một chốn đơn độc, chẳng còn tí thách thức nào cả – và Cuộc Đời là cái gì nếu thiếu đi những cơn rùng mình trong những lúc nguy nan? Với Ma Kết – an bình. Với Bạch Dương – nhàm chán.

Linda Goodman – Love signs – The ARIES-CAPRICORN Relationship

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

5 thoughts on “Bạch Dương và Ma Kết

 1. đọc cái này mới thấy Bạch Dương vui vẻ hơn ma kết thật hazzz ,chỉ có ma kết là hay bị tự kỷ nhiều lắm mà tại sao ma kết là an bình còn Bạch Dương là nhàm chán nhỉ @@

  • ha on said:

   thì “rượu nhạt uống nhiều cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”
   BD là nhàm theo kiểu vậy đó. chứ ko phải nhàm vì ít nói thiếu hiểu biết.

  • à, ý linda là MK thấy sự đơn độc trên đỉnh núi cao là yên bình tuyệt đối, còn với cừu thì là nhàm vô đối :))

  • ha on said:

   à ra là vậy thấy bạn kia comment là bay vào làm luôn không cần đọc gì nữa rồi kết cục lạc đề.kakakaka

 2. Thu hường on said:

  Cung ma ket :ns ve m cung dung nj hj..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: