this is mer

who I am? just MER

Bạch Dương và Bạch Dương


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Rồi sau đó, kỳ lạ thay, cả hai cùng cáu kỉnh phun vào mặt nhau:

– Ngậm miệng lại!

– Ngậm miệng lại!

Tôi phân vân … liệu một Bạch Dương như tôi có thích hợp và “có giá” khi phân tích ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 1 – 1 lên hai bạn Cừu – cũng như để miêu tả chuyện sẽ xảy ra khi họ trộn đôi bản năng chất đốt nhưng tương hợp của mình trong các mối quan hệ: bạn bè, họ hàng, công việc, yêu đương? Để tôi nghĩ một lúc đã. Được rồi, tôi đã nghĩ xong. Tất nhiên là được chứ. Còn ai có đủ tư cách hơn nữa? Chẳng ai cả. Nhận một cái Huân Chương Danh Dự chưa bao giờ là mục tiêu chính yếu của đời tôi. Nói tóm lại là thế đó. Sống chung với lũ thôi. Tôi không thể chồn chân đứng chờ mọi chuyện xảy đến, còn bạn thì sao?

Trước hết, chúng ta chắc chắn nên thảo luận về số sai lầm mà hai Cừu có thể mắc phải trong mối quan hệ này. Vĩ đại – hoặc đơn giản là bự-đừng-hỏi. Dù vậy, lượng thành công cũng đầy tràn không kém, và bởi Bạch Dương thường xuyên bị ép nhảy lộn đầu vào giữa đống rắc rối (Bạch Dương lãnh đạo bằng đầu), cũng chẳng đơn độc tí nào khi phải cắm đầu vào bùn với người tâm đầu ý hợp với mình.

Khi hai cái tôi mạnh mẽ này lần đầu tiên trộn lẫn những tinh hoa của họ với nhau, cùng làm sạch cánh đồng và đếm ngược đến thời điểm phóng tàu vũ trụ, điều này sẽ gần như là một sự đồng cảm tự phát vậy. Còn gì vui thích hơn khi tìm được một con người cởi mở, tích cực và nhiệt tình sau một khoảng thời gian bị mắc kẹt giữa đám người câu nệ và cổ hủ cùng với những kẻ nhàm tẻ đội mây xám trên đầu lúc nào cũng khư khư giữ của cho mình – đặc biệt là những tay lạnh lẽo khó gần lúc nào cũng làm bạn thấy phát ớn, trong khi tất cả những gì bạn cố làm là tỏ ra thân thiện. Không nghi ngờ gì nữa, đó là sự thán-phục-nhau-tức-thì! Mỗi bạn Cừu sẽ đều thấy đó là sự cứu trợ thần thánh, vì rằng người kia không có siết nghẹt không khí bằng cách càm ràm về thói ngông, hành vi bốc đồng, lối ăn nói cẩu thả và số lần trễ hẹn. Không chỉ vậy, giờ đây Cừu đã có ai đó cùng đến gặp nha sĩ với mình, và chẳng hề cho rằng họ là “đồ ẻo lả”.

Đa số Bạch Dương ghét hai chuyện: (a) đến chỗ nha sĩ – và (b) để ai đó “thẳng tưng” chụp hình mình – hoặc những chuyện tương tự khác. Ngồi yên và tạo dáng trong lúc bác phó nháy chỉnh ánh sáng trong studio thì cũng tệ xấp xỉ bằng bị nhổ răng hàm, và làm như thế chỉ tổ khiến cho não rảnh rỗi quá mức với suy nghĩ “mình thật xấu xí” mà thôi. Với Cừu, những con người có ý thức cao về bản thân, hơi bị cực đoan quá mức và có đôi chút phù phiếm với chuyện “mình trông thế nào”, thì như thế quả là đau hơn hoạn! (Tính theo Chiêm tinh học, Bạch Dương chủ về phong thái thể chất). Tuy nhiên, nỗi sợ của Bạch Dương đối với nha sĩ lại là sự phản chiếu lòng dũng cảm của họ. Sao Hoả cung ứng cho những con người này tất cả dũng khí họ cần, và bất cứ khi nào Bạch Dương đề nghị cấp thêm can đảm, họ sẽ luôn luôn được trợ giúp ngoài sự trông đợi từ hành tinh cai quản họ, thậm chí chỉ chớp mắt một cái là xong. Nỗi khiếp sợ máy khoan răng là sự khó chịu độc nhất, và đừng có dựa vào đó để phán bừa rằng Cừu hèn nhát! Đơn giản chỉ là Bạch Dương không thích bất cứ ai – bao gồm cả ma tuý – bạc đãi cái đầu của họ. Mắt, mũi, tai, miệng – kèm cả bộ não nữa – cũng được tính cho phần đầu, và điều này cũng đồng nghĩa với việc kẻ khác đừng có xía vào ý kiến của Cừu thì hơn.

Phần đông các cô Cừu, ví dụ thôi nhé, rất không thích mò đến các cửa hiệu chăm sóc sắc đẹp. Các vị chuyên gia làm đẹp ở đó hách dịch thôi rồi, và nói ngắn gọn là họ sẽ không chải cho bạn kiểu tóc mà bạn đã nói với họ hay rẽ ngôi ở đúng chỗ bạn đề nghị họ làm đâu. Sau cùng, đó không phải là tóc của họ, mà là của bạn, nhưng thay vì chỉ cắt một inch như bạn mong muốn thì họ lại phóng tay tới tận bốn inch! Cừu gái có thể hấp tấp xử lý bộ tóc của mình thành ngắn-trầm-trọng hoặc xoắn-như-mì để rồi sau hối hận, nhưng cứ thử để ai đó biến cô nàng thành cừu-bị-xén-lông xem, cổ chả phát rồ lên ấy chứ! (Bạch Dương hoàn toàn không biết kén chọn trong khoản giận dữ). Các cô Cừu thà đánh vật với chuyện gội đầu ở nhà còn hơn phải chịu đựng một nhà tạo mẫu tóc – người cứ làm như thể anh ta / cô ta sở hữu cái đầu của họ vậy. Sự nhạy cảm của Bạch Dương đối với bất cứ thứ gì dính líu đến vùng đầu thực sự rất rõ rệt. Bạn cũng nên làm thế với cái đầu của mình, nếu tính từ thời thơ bé trở đi, bạn đã sưu tập được một tá sẹo (hoặc hơn) rải khắp đầu và mặt chỉ duy nhất bằng trò cứ dùng đầu mà húc vào bất cứ ai / bất cứ cái gì.

Đối với Bạch Dương, “rắc rối đính kèm” khi tự làm lấy vài thứ chẳng phải là chuyện lớn gì cho cam. Cừu hầu như chẳng bận tâm xem “rắc rối đính kèm” đấy là cho chính họ hay cho người khác. Nếu là cho người khác, thì món rắc rối kèm thêm đó là hậu quả từ cơn bốc đồng hào phóng của những linh hồn được Hoả tinh bảo hộ – thường là do họ đã vung tay quá trán cả về thời gian lẫn tiền bạc, cả tình yêu lẫn sự trung thành, và mọi thứ. Khi nó xảy đến với chính họ, Cừu thường có xu hướng ôm rơm rặm bụng bằng cách gây chuyện ở những chỗ mà chẳng gì có thể tồn tại được trong tình trạng bị-bỏ-mặc-dài-ngày. “Để thế là được rồi” có vẻ như là một lời khuyên ngu xuẩn đối với Cừu. Tại sao thiên hạ lại bằng lòng với cái “được rồi” đó? Rốt cục, mục tiêu là gì vậy hả, khi mà chỉ cần cố tí nữa là đã biến từ “tốt” thành “tốt hơn” rồi? (Bạch Dương không bao giờ tạo dựng lý thuyết rằng “được rồi” có thể hạ cấp thành “tệ hơn”).

Trừ phi một hoặc cả hai bạn Cừu có cung Mọc hoặc cung Mặt trăng rơi vào Ma Kết, Kim Ngưu hoặc Cự Giải, nếu không thì chuyện bạn này mượn tiền của bạn kia là khá dễ dàng, và chả ai trong hai người bọn họ có hứng làm nhặng xị lên khi được trả nợ một cách mau lẹ cả – và đó là một khía cạnh khác của sự đồng cảm giữa họ. Hai người này thẳng thắn trong mọi chuyện, kể cả tiền bạc. Bịp bợm á – còn lâu! Thực ra là … họ không biết làm thế nào mà thôi.

Bây giờ và mãi sau, có lẽ Bạch Dương sẽ đánh giá khả năng chi trả của mình hơi bị vượt mức thực tế, thậm chí có khi Cừu còn quên béng luôn món nợ ấy chứ, bởi bắt kịp một (vài) điều mới mẻ quá ư là thú vị, và như thế có nghĩa là họ sẽ dốc trọn tập trung vào đó – nhưng mà, Cừu không phải là đồ bất lương, cũng hoàn toàn không (thèm) lén lút vụng trộm! Không gì có thể khiến Cừu vừa tổn thương vừa giận dữ hơn là bị nghi ngờ. Với Bạch Dương, cái tư tưởng chết dẫm kia khiến họ mất thể diện nghiêm trọng, và sau rốt thì kẻ tuôn ra câu đó sẽ bị bỏ rơi luôn – tính cả các vị chủ nợ đáng kính nữa đấy ạ! Cừu có thể đãng trí hay chểnh mảng, nhưng cuối cùng thì họ cũng sẽ thanh toán nợ nần đầy đủ – thường là nhiều hơn số nợ của mình, vì Bạch Dương không quá mập mờ, hoặc cẩn trọng, thế nên việc bị mua đắt là khá dễ xảy ra với họ. Chẳng vấn đề gì sất. Ý kiến của bố Mars về vấn đề tiền bạc là, tiền đi rồi tiền sẽ đến, theo cách này hay cách khác. (Này, Em Bé Sơ Sinh có bao giờ lăn tăn phiền muộn về chuyện chiếc tã lót khô hay chai sữa đầy sẽ đến từ chỗ nào không hả? Chắc chắn là không rồi. Chúng nó sẽ tự xuất hiện một cách kỳ diệu khi nào bé con cần đến. Mọi người BIẾT điều đó mà!). Mỗi Bạch Dương trong mối liên kết của khung Hoàng đạo 1 – 1 này đều thấy thoải mái và cảm động với sự tin tưởng một cách vô cùng bản năng mà đối phương dành cho mình (và ngược lại).

Thật là một vòng xoay ngựa gỗ miệt mài hạnh phúc giữa Bạch Dương và Bạch Dương trong những buổi ban đầu, nhưng khi chiếc kẹo bông hồng lịm tan chảy hết, một vài những khoảnh khắc vỡ mộng là điều rất khó tránh. Bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra khi Lửa gặp Lửa chứ? Những đám lửa cao hơn và nóng bỏng hơn. Đó là hình ảnh thu gọn của những nhánh có thể rẽ ra từ mối quan hệ giữa hai bạn Cừu lông len hoang dã, dù đó là chuyện làm ăn, sự lãng mạn, tình bạn hay bất cứ sự vụ gì đi chăng nữa. Sẽ còn nhiều cái sự khác đấy, nếu như họ cứ khăng khăng đòi lao qua giới hạn để thực hiện món nhiệm vụ bất khả thi là phá tan tâm hồn dễ thương tổn nhưng bất khuất và không-thể-bị-chinh-phục của nhau.

Nằm rải rác giữa các bạn Cừu hướng ngoại là một số Bạch Dương Cừu-nhà, những người mà, đáng buồn thay, bản chất Hoả tinh đã bị đè bẹp từ thuở ấu thơ, và do đó, họ kiềm giữ sự hồ hởi tự nhiên của mình bên dưới một lớp vỏ hướng nội bất thường; tuy nhiên, số này không phổ biến cho lắm. Nếu hai bạn Cừu đang dính líu với nhau mà thuộc nhóm này, thì rất có khả năng họ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Ngoại diện cũng có thể đánh lừa người khác mà. Một lúc nào đó, theo cách nào đó, cặp sừng của họ cũng nên bị khoá lại thôi.

Khi Hoả tinh đụng chan chát với Hoả tinh, kết quả rất dễ là một cuộc chiến tranh thật sự, với những lá cờ rực rỡ tung bay đầy kiêu hãnh. Những trận ầm ỹ không thường xuyên chắc chắn sẽ xảy ra khi cả hai bị ném lại gần nhau trong những vấn đề thường nhật và thiếu đi sự giải vây của một vài nét cá tính trong mối liên kết của họ. Nhưng, cao bù thấp là quy luật tất yếu mà.

Phần lớn thời gian, cung cách thẳng thắn và mạnh mẽ nhờ sao-Hoả-chỉ-đạo sẽ kiến tạo một làn sóng đồng cảm mãnh liệt giữa cặp Bạch Dương này. Đó là khi nhu cầu chung về những chuyến du hành bản năng của họ chồng chéo lên nhau khiến cả đôi cùng ngóng đợi pháo hoa. Còn đây là giải pháp khả thi cho vấn đề trên kia: Một bạn Cừu được cấp phép làm mọi điều mình muốn vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu. Bạn Cừu còn lại sẽ được làm Sếp Nhớn vào các ngày Chủ nhật, thứ Ba và thứ Năm. Còn các ngày thứ Bảy? Họ chỉ còn nước chiến tay đôi mà thôi. Bạn Cừu nào có đôi sừng cứng hơn sẽ thắng, và cậu ta sẽ băng bó vết thương cho kẻ bại trận bằng sự hối lỗi trong chốc lát cùng sự rộng lượng ấm áp. Đấy là một công thức mà xác suất thành công rất cao, chừng nào không ai trong số hai Bạch Dương để tâm đến chuyện làm phát “chơi thử” định kỳ với cái đàn chuông thứ hai, và luôn ghi nhớ rằng ngày mai sẽ đến lượt mình làm sếp.

Người ta nói rằng dân Bạch Dương chỉ khoái làm theo ý mình. Đúng thế đấy. Tuy nhiên, cũng có một đôi khi, bất chấp lớp vỏ người-sao-Hoả đối nghịch bên ngoài, hai con người này lại có khả năng cảm nhận được nhu cầu cần được trân trọng và yêu thương mãnh liệt của đối phương. Khi họ đi với nhau, họ có thể sẽ tranh đấu dữ dội để giành quyền lãnh đạo, nhưng rồi những trải nghiệm sẽ đem tới một vài những bài học vô cùng đáng giá. Cơn sốc khi phải ở cùng – hoặc ở cạnh – một người vô tư tới độ vô tâm, ích kỷ và hung hăng y như ai đó chắc chắn sẽ làm mềm dịu bất kỳ bạn Cừu méo mó nào, mặc dù rất có thể phải ăn sẹo thì Cừu mới thuộc bài Kiềm Chế trong cuộc sống. Trái tim Bạch Dương thường mang nhiều vết sẹo hơn là những gì Cừu công khai bày ra – hay tranh luận một cách cởi mở.

Cặp đôi này thực sự cần nhận ra rằng Bạch Dương là Em Bé Sơ Sinh của vòng Hoàng đạo, là biểu tượng cho buổi bình minh của tư tưởng con người, hay là Rạng Đông. Bạch Dương đại diện cho phương Đông và Dương tính – đó là lý do vì sao phần lớn bọn họ đều hăng hái chiến đấu chống lại giấc ngủ yên tĩnh và cam chịu mà Thần Số mệnh đã an bài đến thế. Động thái xúc phạm tiêu cực đến từ bất cứ cấp độ Chỉ Trích hay Yếm Thế nào cũng sẽ nhuộm xám tầm nhìn của bạn Cừu “người phuơng Đông”, và đồng thời cũng sẽ dìm nước rất nhiều mảnh tâm hồn của Bạch Dương, đặc biệt là khi đòn đánh nhằm vào sự ngây thơ trong sạch và niềm tin lấp lánh ánh bình minh lại phóng ra mạnh mẽ từ một bạn Cừu khác. Dù vậy, sự oán hận nhất thời hiếm khi nào “nguyễn y vân” trong một khoảng thời gian đủ dài để chuyển kiếp thành nỗi đắng cay vĩnh cửu, bởi Bạch Dương sở hữu đức tin của bé thơ, rằng những trận cãi vã luôn có thể thu xếp được, còn các mối quan hệ vẫn có thể hàn gắn lại khi chúng đổ vỡ. Cừu thật không tưởng tượng nổi mấy cái tình huống nêu trên có cơ là bất cứ điều gì trừ chiều hướng mà họ đã suy nghĩ. Tuy nhiên, không ai (trừ Song Tử và Nhân Mã) có thể nhấn nút bật công tắc Quan Điểm Sai Lầm hay thiêu cháy rụi những sầu muộn và thương tổn của Hôm Qua nhanh chóng hơn một người đàn ông / phụ nữ / trẻ em sinh cung Bạch Dương đã được đối xử dịu dàng. Với một bạn Cừu, bất kể giới tính và tuổi tác, trừ người dính phải cung Mặt trăng hay cung Mọc hơi bị tiêu cực ra, mỗi buổi bình minh đem đến một bản hiệp ước phục sinh mới – sự phục hồi những cơn mơ đổ vỡ, những ý tưởng và mục tiêu vẫn đang “thành công bị trì hoãn”, và cả những tình bạn nhạt nhoà nữa! Tại sao phải ngoái cổ nhìn lại – hoặc lo lắng hão – về những điều không thể tránh nổi và đã trôi qua mất rồi, trong khi hôm nay thì đầy hứa hẹn ra đấy?

Quay lại một chút, bạn có nhìn thấy cụm “đã được đối xử dịu dàng” in nghiêng trên kia không? Vấn đề nằm ở chỗ, dẫu Cừu cần được đối xử dịu dàng với bản thân mình, họ lại có xu hướng không làm điều đó cho người khác. Dân Bạch Dương có vẻ như chả (cần) biết khuôn vàng thước ngọc là cái quái gì. Họ hiểu đấy, thậm chí họ còn là hiện thân của sự rộng lượng và khoan dung nữa cơ, nhưng họ không dịch được nó có nghĩa là gì để mà đối người dịu dàng như bản thân cần. Họ không có bị nắm mũi dắt đi, không có bị xô đẩy và cưỡng ép bởi bất cứ ai – bao gồm cả những kẻ rõ ràng là mạnh hơn họ, và chắc chắn không phải là bạn Cừu còn lại rồi! (Một Bạch Dương điển hình sẽ đứng trước một tên tội phạm đang vung vẩy khẩu súng về phía anh ấy / cô ấy, mặt đối mặt luôn, và chả ngán gì mà không cãi qua cãi lại, THEO ĐÚNG NGHĨA ĐEN!). Cừu trông đợi những ước muốn cá nhân của họ được công nhận, những chỉ thị họ tung ra luôn được chấp hành mà không dính phải ý kiến ý cò gì sất, và càng nhanh càng hay (trừ phi họ chịu ảnh hưởng nắn mềm của hàng loạt các hành tinh rơi trúng Song Ngư hoặc Thiên Bình trong biểu đồ ngày sinh). Đó là bản chất sao Hoả mãnh liệt xúi họ nổi loạn đấy. Ham muốn dẫn đầu và lãnh đạo tồn tại quá mạnh trong một số Bạch Dương (già trẻ lớn bé gì cũng thế cả thôi), đến nỗi một lời đề nghị thân thiện cũng có thể bị hiểu thành một sự can thiệp không chấp nhận nổi, chưa kể đến những mệnh lệnh sống động bắn đến từ chỗ một người thân, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp, bạn đời, người yêu cùng sinh ra dưới cái cung Mặt trời khắt khe một cách vô thức này.

Nếu một trong hai Bạch Dương mạnh mẽ hơn nhờ sự sắp thứ tự của các hành tinh vào thời khắc anh ta ra đời (chứ không phải khôn ngoan và kiên nhẫn hơn, dù hai phẩm chất này sẽ vô cùng hữu ích), kết quả của mối quan hệ này có thể là, Bạch Dương “yếu hơn” dần dần sẽ biến thành một bạn Cừu nhà loạn thần kinh, gần như thống thiết hối tiếc một cách thường xuyên về sự tồn tại của mình – hoặc sẽ duy lý hoá mọi ngôn từ và hành động vì nỗi sợ “mình sẽ phạm lỗi mất”. Thật đáng buồn biết bao khi phải chứng kiến một biểu tượng chiêm tinh mạnh mẽ như Cừu hạ cấp thành một sinh vật yếu đuối lấy nước mắt rửa mặt, luôn cố gắng xoa dịu con người ưu thế còn lại, nhưng trong thâm tâm lại chán nản và bị giới hạn về mặt cảm xúc. Đó là điều luật đầu tiên của Chiêm tinh học: sống thực với bản chất mà cung Mặt trời đã quy định, hoặc hãy chuẩn bị tinh thần chết chìm giữa những tiềm năng cá nhân đầy uy lực của những đặc quyền mà bạn sở hữu đi!

Thật chẳng dễ dàng gì để hai bạn Cừu có thể cùng tồn tại trong êm ấm và hoà hợp (mặc dù không thể phủ nhận rằng điều đó rất hấp dẫn!). Một khả năng đáng yêu là, cả hai người bọn họ đều có xu hướng tha thứ và bỏ qua mọi chuyện, trừ những cuộc đụng độ tàn khốc nhất. Lẽ ra phải phi thường nỗ lực tránh chúng từ đầu thì hơn, vì những ký ức về chúng lưu lại trong Bạch Dương rất dài và rất dai … Tương tự như các bé sơ sinh, những đứa thường mau mắn quên lãng với một nụ cười tin tưởng, khi những vết thương tầm thường càng bị triệu hồi về cùng nỗi sợ từ trong tiềm thức, những sang chấn tâm lý về cái sự bị-cự-tuyệt-yêu-thương sẽ càng hằn sâu thật sâu … đôi lúc là mãi mãi.

Hai bạn Cừu sẽ phải cố gắng hết sức để kiềm chế khuynh hướng bất ngờ tung chưởng vào đối phương trong lúc cả đôi đang phừng phừng máu lửa. Họ sẽ ra một đòn chí tử, và chỉ một thời gian ngắn sau đấy, trong lòng họ trào lên một đợt sóng hối lỗi với sự tàn nhẫn khinh suất của mình, rồi lại bốc đồng thêm dầu vào lửa trong cơn bộc phát ngẫu nhiên, hoặc sẽ chuộc lại hoà bình bằng những món quà đắt giá. Nhân tiện, quà là cách mà Cừu dùng để nói rằng “tôi thích bạn” hoặc “tôi yêu bạn”, và thỉnh thoảng họ cũng dùng quà để biểu lộ sự hối tiếc “tôi xin lỗi”. Tuy nhiên, Bạch Dương không bao giờ dùng quà để mua lấy “một mối quan hệ bạn bè”. Con người được-Hoả-tinh-quản-chiếu này khinh bỉ chuyện dùng tiền để mua những gì anh ta muốn (anh ta thường có thói quen đòi hỏi cơ). Thế nên, Cừu sẽ cáu điên, đồng thời bị tổn thương ghê gớm trước những lời bóng gió kết tội sai sự thật. Những món quà của Bạch Dương thường đến từ tấm lòng của họ, và luôn được trao đi cùng với cử chỉ thẳng thắn và chân thành của một nguyện vọng tốt đẹp. Tuy vậy, động cơ của họ thường xuyên bị hiểu lầm bởi tự bản thân giá trị vật chất của món quà cũng dễ khiến người là ngờ rằng vẫn còn một mục đích bí mật phía sau nữa (song, đó là kiểu mẫu hành xử của họ, và họ tin là những người khác cũng phải như thế).

Phúc thay, kiểu thương tích kia sẽ là thứ mà hai bạn Cừu chắc chắn không giáng xuống đầu nhau. Mỗi Bạch Dương đều hiểu rằng hội chứng tặng quà là một phần của bản chất sao Hoả (chỉ thích hợp với hai cung Lửa còn lại thôi nhé), thế nên, cả đôi sẽ lần lượt cho và nhận niềm vui sướng trao qua đổi lại. Cừu vui thích được nhận quà cũng như tặng quà. Đó là một phần của sự thông thái ngây thơ của Bạch Dương khi biết rằng hoà nhã nhận quà thì cũng quan trọng chẳng kém gì hào phóng tặng quà. Nếu mà chẳng ai chịu nhận một cách vui vẻ thì sẽ chẳng có mẩu hạnh phúc nào được gửi đi hết. Cho nên, mẫu Bạch Dương điển hình sẽ phản ứng lại với tất cả sự hoan hỉ của một đứa trẻ khi được tặng “một món quà bất ngờ”, và hậu quả là hai bạn Cừu này rất có thể sẽ dốc cạn túi (nhưng phấn khởi và sung sướng) cho khao khát chung: biểu lộ sự nhiệt tình của mình thông qua chuyện tặng quà.

Lùi lại vài thế kỷ, Cừu đã từng là biểu tượng của hy lễ cho sự cuồng tín tôn giáo, mù quáng về mặt tinh thần, xuyên tạc về mặt cảm xúc và rập khuôn về mặt thể chất. Kinh Cựu ước được gói bọc trong những ví dụ đẫm máu về “hoả tế vật” của “những người sùng đạo” lầm lạc. Thật chả có cách nào để trưởng lão Abraham bất tuân những nguyện ước hay mệnh lệnh “của Chúa”, rằng trước hết phải tự giết con trai mình để làm vui lòng Đấng Toàn năng, rồi sau “nghe” giọng Người ân xá vào phút cuối cùng, đồng thời thừa lệnh giết một Cừu nhà không thể tự vệ để thay thế. Đáng buồn thay, Abraham chỉ nghe thấy cung giọng từ những ảo tưởng của bản thân, chứ không phải giọng Chúa. Chẳng ai trong số các Đấng Đồng Sáng tạo thông thái và giàu lòng trắc ẩn sẽ thích chơi trò ác (sadistic) đến mức ban lệnh giết những đứa trẻ hay những loài động vật anh chị em thấp cổ bé họng khác chỉ để ánh hào quang của Họ soi rạng hơn thông qua cái bài kiểm tra đức tin và sự vâng phục vô nghĩa lý này. Trái Đất hết sức cần những ví dụ từ người xứ Nazareth lịch lãm, Jesus. Người đã sử dụng Cừu nhà trong những câu chuyện ngụ ngôn nối tiếp nhau để minh hoạ cho tình yêu và lòng tốt. Người luôn được hoạ trong tư thế che chở các “con chiên” – và Người đem đến thế giới này hình ảnh của Đấng Chăn chiên nỗ lực duỗi thẳng những nút vặn lệch lạc trong dòng tư tưởng “bầy tôi của Chúa” của những kẻ chỉ biết lấy sự hiến tế tàn bạo các loài động vật (mà không hề hay biết rằng làm như thế chỉ béo quỷ Sa-tăng) để “minh chứng” cho lòng sùng đạo (giả dối) và sự khúm núm trước Đấng Bề trên của bản thân mà thôi.

Ngay cả trong truyền thuyết về Jason và Bộ Lông Cừu Vàng, số phận bi thảm của Cừu một lần nữa lại lặp lại, cả trong thần thoại và huyền sử thánh kinh. Chú Cừu không may mắn, kẻ đã cố gắng băng qua những vùng biển nguy hiểm (một hành động phi thường dũng cảm), giải thoát cho anh trai và em gái trước những hành vi ganh ghét của bà mẹ kế, đã chẳng thể cứu được cô em thoát chết chìm. Khi nó tới được bờ biển, và cậu anh đã được cứu thoát, sự biết ơn dành cho nó là bị biến thành vật tế vì đã để chết người còn lại, bất chấp việc nó đã cố liều mạng cứu nàng ta.

Dường như đó là định mệnh đã được hình tượng hoá của rất nhiều người sinh cung Bạch Dương. Sau tất cả những nỗ lực cùng sự ngay thẳng đầy nhiệt tình của những thôi thúc bên trong họ, dân Bạch Dương thường xuyên bị phớt lờ hoặc bị xem thường bởi những rắc rối của họ – và điều này lại còn đến từ những người mà họ đã cố sức giúp đỡ nữa chứ! Một Bạch Dương với sự giản dị trong mục đích và phương pháp tiếp cận thẳng thắn thường không được cái thế giới đầy hoài nghi này chào đón cho lắm. Cừu Thomas Jefferson đã khám phá ra điều đó, giống như chính trị gia Bạch Dương của thời hiện đại Eugene McCarthy vậy. Môtip dành cho Cừu Nikita Kruschev cũng chẳng khá hơn – cả người Mỹ lẫn người Liên Xô đều hiểu lầm và không đánh giá cao ổng.

Vậy nên, sự kết hợp của hai bạn Cừu hoàn toàn có thể sinh lợi, chừng nào họ còn có thể giúp nhau tránh bị biến thành “hoả tế vật” hay con tốt thí cho những mưu đồ đã toan tính sẵn của những gã khôn vặt ở đời – những đứa lúc nào cũng chỉ chực “xén lông cừu”. Đôi Cừu này sẽ cung ứng cho nhau sự bảo vệ chống lại những kẻ luôn nhăm nhe lợi dụng bản chất vị tha của họ. Luôn luôn tồn tại những thằng du côn chỉ chờ cơ hội là tấn công những người không có khả năng tự vệ. Phải thừa nhận là, thật khó có thể hình dung nổi một bạn Cừu máu nóng và trực tính lại là “người không có khả năng tự vệ”. Nhưng nói cho cùng, Bạch Dương cực kỳ dễ bị tổn thương khi rơi vào tay những kẻ biết đánh đúng vào điểm yếu của Cừu: tính thật thà và giản đơn.

Trong bất kỳ mối liên kết nào giữa hai bạn Cừu, trong vòng tròn gia đình, ở chốn công sở hay băng qua cây cầu của tình yêu và tình bạn, luôn có một điều chắc chắn là: những xúc cảm sẽ bốc lên cao, gần sát với bề mặt một cách định kỳ. Catullus đã mô tả một cách hoàn hảo quan điểm non trẻ trong chuyện tình cảm của cung Hoàng đạo này khi ông viết: Tôi yêu và tôi ghét. Em có thể hỏi sao tôi làm thế. Tôi không biết. Nhưng tôi cảm thấy vậy, và tôi đang khốn khổ đây.

Giữa hai Bạch Dương sẽ rất hiếm có những trò lường gạt, giả vờ giả vịt hay thói đạo đức giả, nhưng cũng cần cẩn trọng, thực tế và hợp lý nhiều nhiều một chút. Có rất ít thứ sẽ đứng trung lập dưới sự ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 1 – 1 lên hai đứa con của bố Mars này. Họ hoàn toàn có khả năng vươn tới tận những đỉnh trời hạnh phúc, hoặc sẽ phá huỷ lẫn nhau bằng những trò trẻ con kiểu như hờn giận, oán trách hay ích kỷ một cách thiếu suy nghĩ. Tuy nhiên, họ sẽ không bao giờ thất bại trong khoản thấu hiểu và cảm thông với những giấc mơ chói sáng rực lửa và lấp lánh bụi kim cương của nhau, đặc biệt là những cơn mơ chưa thành hiện thực, vì lý do này hay lý do khác. Có lẽ, đi cùng với nhau, họ có thể thử lại lần nữa. Và bằng cách này hay cách khác, vào một ngày nào khác … họ sẽ chiến thắng. Những kẻ mơ mộng bướng bỉnh luôn làm thế mà.

Linda Goodman – Love signs – The ARIES-ARIES Relationship

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

5 thoughts on “Bạch Dương và Bạch Dương

 1. nangbachduong on said:

  Bài này của bác Linda siêu dài nhỉ! Chắc tại bác ấy cũng là cừu!

 2. 5 trang rưỡi bạn ạ @.@ đọc thì thích mà dịch thì mệt =.=

  • ngocanh_nguyen on said:

   Mình đang mong bài nữ BD vs nam BD. Không biết Mer có nhận dịch bài này không?

  • mình sẽ dịch bằng hết tất cả các bài về cừu bạn ạ. nhưng hiện giờ mình đang vướng một đống bài tập. chắc phải để qua tết :)

 3. ha on said:

  bài tập??? MER đang học cái gì mà lại chăm vậy, tết đến sao ko chơi đi cho nó khỏe ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: