this is mer

who I am? just MER

Sếp Cừu


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Tốt rồi, bây giờ chúng ta đã có thể nhìn thấy nhau”, Kỳ Lân nói.

“Nếu ngươi tin ta, ta cũng sẽ tin ngươi. Một món hời, phải không?”.

Sếp Cừu không nổi tiếng với những nhân viên lười biếng dưới quyền cho lắm. Nếu bạn đang tìm kiếm một chốn êm ái tạm thời để lấp kín thời gian trong lúc chờ kiếm được một công việc lâu dài, hoặc một vị trí để nhặt nhạnh chút lộc lá trong quãng đời phẳng lặng của bạn, thì lời khuyên dành cho bạn là đừng làm việc cho một Bạch Dương. Vị sếp này đơn giản là không thể chịu nổi chuyện ai đó chỉ đặt có nửa trái tim vào công việc, hoặc làm mà cứ hờ hững như không. Sếp trông đợi bạn tận tuỵ với công ty y như sếp vậy, và cũng chăm chú lo cho những tiềm năng tương lai của nó như thế. Sếp sẽ thuê bạn, rất nhanh chóng, sẽ thăng chức cho bạn – cũng rất nhanh, và cũng sẽ thần tốc lưu ý tới những sai lầm của bạn, thật đấy.

Nếu sếp nghi ngờ bạn đang xuống dốc, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được hàng tràng quở trách gay gắt toạc-móng-heo và chính-xác-tới-từng-chi-tiết mà không có mẩu tình cảm dư thừa nào rảnh rỗi xen vô, nhưng bạn sẽ có cơ hội lần thứ hai, thậm chí là lần thứ ba hoặc thứ tư gì đó nếu bạn thừa nhận rằng mình đã sai và hứa sẽ làm tốt hơn. Bạn nên chuẩn bị tinh thần làm việc liên-tục-quá-giờ với sếp Cừu nhà bạn đi. Sếp trông chờ điều đó đấy. Mặt khác, nếu là một Bạch Dương điển hình, chắc chắn sếp sẽ không nhăn nhó dòm đồng hồ treo tường hoặc nhìn đăm đăm vào chiếc đồng hồ đeo trên tay khi buổi sáng bạn đến muộn hoặc ăn trưa quá nửa giờ so với quy định đâu. Bản thân sếp cũng đâu phải là kẻ ngó đồng hồ mong giờ nghỉ. Là một con người có ý thức cá nhân cực cao, sếp Cừu hiểu rằng bạn không thể nào bật công tắc sáng tạo vào lúc chín giờ sáng rồi tắt nó đi lúc năm giờ chiều cả. Sếp là một ông chủ thường xuyên yêu cầu bạn làm tăng ca vào thứ bảy, nhưng sếp cũng có khả năng chấp nhận cái lý do bịa đặt về đám tang bà ngoại của bạn trong khi thực ra là bạn muốn tham gia một trận bóng rổ (dù rằng nói ra sự thật thì còn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn!). Sếp có thể thấy được tại sao bạn lại muốn đi cổ vũ cho đội mình trong cơn bốc đồng bất thình lình vào một ngày xuân tươi đẹp mà.

Mặc dù sếp Cừu vô cùng hào phóng với các kỳ nghỉ, lương lậu, thăng tiến và ti tỉ những thứ khác, nhưng sếp lại hoàn toàn trông đợi bạn bỏ rơi những-thứ-thuộc-về-cá-nhân như kiểu các kế hoạch riêng, những ràng buộc tình cảm hoặc những chuyến du hành tự do tự tại nếu có bất cứ sự vụ gì quan trọng xảy ra ở văn phòng. Tôi ghét phải nói ra điều này, nhưng tôi biết một ông sếp Bạch Dương đã buộc một nhân viên vô-cùng-có-giá-trị của mình phải thức ngày thức đêm mà giải quyết cơn khủng hoảng Công Việc. Sự thật là, món Công Tác Khẩn Cấp đó lại đột ngột mò đến vào đúng cái ngày nhân viên của ổng đã đánh dấu vào thời khoá biểu mấy chữ “LÀM CÔ DÂU”. Điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy đã lên kế hoạch mời sáu phù dâu, một cô bé cầm hoa, một người mang nhẫn và mở tiệc chiêu đãi ba trăm khách mời sau đấy?

Sếp Cừu không hiểu nổi tại sao tất cả mọi chuyện – bao gồm cả tuần trăng mật – lại không thể hoãn lại để nhường chỗ cho một cuộc họp khẩn liên quan đến bản thoả thuận đáng giá một triệu đôla mà rất có thể nó sẽ đưa công ty lên một tầm cao mới. Sếp sẵn sàng hoãn cả hôn lễ của chính mình cho một tình huống cấp thiết như thế, vậy thì vì sao bạn lại không thể? Có vấn đề gì vậy, bạn có trung thành không đấy? Phải thừa nhận rằng đây đúng là một ca đặc biệt, nhưng bạn được cảnh báo trước rồi mà, ha?

Rất hiếm sếp Cừu ít tiêu hoang hơn một nhân viên thông thường vào dịp lễ Giáng sinh. Tuỳ thuộc vào độ mạnh của tính Cừu trong sếp, bạn hoàn toàn có thể hy vọng rằng món tiền thưởng của bạn sẽ bự hơn hẳn những người bạn làm ở các sở khác của mình – cũng có thể là món quà đắt tiền, khó-mang-vác nào đó mà bạn đã ao ước suốt một thời gian dài. Ông sếp được-Hoả-tinh-bảo-trợ của bạn chẳng có vẻ gì là keo kiệt cho lắm (trừ phi cung Mặt trăng hay cung Mọc của ổng dính phải dăm cái mâu thuẫn).

Sếp Cừu không dễ bị rù quến bởi những màn tâng bốc trên mây đến từ các cung Hoàng đạo khác, nhưng bạn cũng chẳng mất gì nếu chân thành khen sếp lấy một lời, cả bây giờ và mãi sau. Nếu bạn để cho sếp biết một cách thẳng thắn rằng bạn đang đánh giá cao vai trò ông chủ của sếp, bạn khâm phục năng lực của sếp và bạn cho rằng sếp là ông chủ thông minh nhất trong khu này, thì sự an toàn cho công việc của bạn đã được đảm bảo rồi đấy. Nhưng này, chỉ làm / nói ra điều đó khi bạn thật sự tin như thế và có ý như thế thôi nhé. Sếp khinh bỉ những thằng chỉ chăm chăm tán dương sếp để ghi điểm cộng trong khi nó âm thầm hoài nghi về khả năng lãnh đạo công ty của Cừu. Thông thường, thủ đoạn không phải là một đức tính tốt đẹp gì, nhưng sếp lại nhạy cảm với những đánh giá của mọi người dành cho mình đến độ sếp sẽ gần như nói toạc ra nếu những lời kia ngày qua ngày cứ lởn vởn gần chỗ sếp. Được-yêu-thích là một nhu cầu bí mật của sếp. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể đoán được ra điều đó từ bầu không khí tự tin quanh sếp và vẻ ngoài dũng cảm của sếp, nhưng bên dưới lớp vỏ phóng khoáng ấy, sếp luôn liều mạng tìm kiếm sự chấp nhận từ những thân cận của ổng – bao gồm cả bạn, vợ ổng và chó cưng của ổng, cũng có thể là những người lạ trong thang máy nữa. Bất chấp dáng vẻ độc lập, không gì có thể khiến sếp Cừu hạnh phúc hơn là (kể cả) sếp không cao nhưng người khác vẫn cứ phải ngước nhìn. Mặt khác, chẳng gì có thể làm sếp phiền lòng, cáu kỉnh, đôi khi nhỏ nhen hết cỡ hơn là những mối nghi ngờ về chuyện nhân viên của sếp ứ hài lòng với phương pháp của sếp, hoặc là chẳng nhận ra giá trị và những tiềm năng của sếp – cũng như nhau cả thôi.

Giả sử có một tin đồn lọt đến tai bạn, rằng công ty sắp phá sản đến nơi rồi, thì cũng đừng dáo dác ngó quanh để nhanh tìm được một công việc mới. Bạn chẳng cần một cái ghế mới ở chỗ khác làm gì đâu. Nếu có bất cứ ai có thể lái công ty ra khỏi vũng bùn Rắc Rối, giải thoát nó vào phút cuối cùng trước thảm hoạ tài chính vô cùng thảm khốc, và cứu cả doanh nghiệp như Moses rẽ Biển Đỏ cứu dân Do Thái, thì đó chính là sếp Cừu của bạn. Sếp độc lập, liều lĩnh và phiêu lưu. Xu hướng của sếp (khác với những cảm xúc bạo liệt của Thần Nông) là vươn tới sự sống từ trong tâm hồn, và gần như lúc nào cũng là duy tâm. (…)

Bạch Dương là người khởi xướng. Nếu có những hòm thư góp ý đặt quanh văn phòng và một hôm nào đấy, bạn thả vào đó những ý tưởng thực tế và sáng tạo, thì bạn có thể gần như chắc chắn rằng sếp Cừu sẽ thăng chức cho bạn ngay và luôn! Ổng luôn trân trọng những nhân viên quan tâm đến công ty đủ để đưa ra những lời đề nghị và những ai độc đáo trong tư duy – chừng nào họ còn minh bạch thể hiện rằng họ không có khái niệm toả sáng lấp lánh hơn sếp trong đầu.

Sức mạnh ý chí là một trong những nét đặc trưng của ông sếp Bạch Dương. Ổng chống cự đến cùng với những cơn ốm vặt, và còn lâu mới nhượng bộ những trận ốm nghiêm trọng. Đôi khi sếp có khả năng trì hoãn hoặc ngăn bệnh tật mò đến chỗ mình hoàn toàn chỉ bằng cách suy nghĩ tích cực. Nếu sếp cảm lạnh hoặc nhiễm virut (chắc chắn còn một cơn sốt cao đi hộ tống nữa), sếp sẽ thay đồ rồi đi đến sở làm, xử lý vài vụ làm ăn khẩn cấp, và đến lúc ổng rời đi, cơn sốt đã biến từ hồi nảo hồi nào trong sự hoang mang của ngài bác sĩ và sự nghi ngờ của đám nhân viên dưới quyền rằng sếp thực sự đã trốn ở nhà để đi chơi golf đó thôi.

Quyết tâm của Bạch Dương quả thực là phi thường mạnh mẽ, thế nên sếp Cừu của bạn (người luôn cực kỳ may mắn trong mấy trò mạo hiểm) có thể đi tới đường đua, và tèn ten, con ngựa của sếp đang dẫn đầu kia kìa! Bạn buộc lòng phải cảm thấy ấn tượng về một nhân cách sinh động nhường ấy, vậy nên hãy trông đợi hàng tấn pháo hoa cũng như sự sôi nổi và lộn xộn cùng những hoạt động cường độ cao ở khắp văn phòng. Một ngày làm việc của bạn sẽ hiếm khi nào được yên ổn. Luôn luôn phải có một (vài) chuyện gì đó sắp xảy ra, chắc chắn rồi.

Sẽ chẳng có gì đáng để phớt lờ nơi sếp Cừu cả, và tốt nhất là với bạn cũng nên như thế. Ông sếp Bạch Dương của bạn chắc chắn là chả có mấy hứng thú với mớ thành tích bất hảo trong công việc của bạn ở thì quá khứ hay là lý do vì sao ông sếp cũ lại sa thải bạn. Sếp Cừu là đối tượng tốt nhất để mon men lại gần sau tất cả những tình huống trên. Bởi niềm tin rằng tự tay mình sẽ dựng được tương lai như ý, Bạch Dương hiếm khi nào lo lắng về quá khứ – của ổng hay của bạn cũng vậy thôi.

Bạch Dương quá kiêu hãnh để có thể để cho người khác biết họ đã làm tổn thương mình. Thay vì một cơn giận bột phát (không kéo dài mà cũng không lưu dấu thù hận, và sẽ chìm vào quên lãng ngay khi hết cơn), sếp sẽ giấu nỗi niềm của mình khéo đến độ nó thực sự ảnh hưởng sâu sắc đến ổng. Cừu không chấp nhận phụ thuộc vào bất cứ ai, trừ bản thân. Bạch Dương cần người khác nhiều hơn những gì ổng đã từng thừa nhận, nhưng sức mạnh của Cừu đến từ bên trong cơ, và Cừu luôn tìm thấy đường đi nếu bắt buộc phải độc hành.

Nếu bạn có thể chấp nhận nghị lực và lòng dũng cảm của Bạch Dương dù bạn thấy thật khó để có thể noi gương; nếu bạn có thể thay thế thói bốc đồng và cẩu thả của Cừu bằng tính kiên nhẫn với các tiểu tiết mà sếp thường bỏ qua trong lúc vội vàng (và làm điều đó kín đáo thôi), sếp sẽ trả lương cho bạn cao hơn bất kỳ nơi nào khác, còn bạn sẽ là thân cận với sếp cả đời. Hãy thử khéo léo giữ cho sếp đừng phát ngôn hay làm bất cứ hành động thiếu suy nghĩ nào khiến ngày sau phải hối hận. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở sếp rằng cơn nóng giận tức thời và chính đáng của sếp rất có thể đang nhắm phải toàn VIP đấy, và nhiều khả năng họ trả đòn bằng cách làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của công ty nếu sếp gạt họ ra đó.

Đó là điều quan trọng để nhớ về một ông sếp Bạch Dương. Dù có một tâm hồn độc lập, nhưng khi lòng nhiệt tình, sự lạc quan và tính duy tâm trót bốc cao quá đầu, sếp rất cần sự giúp đỡ của bạn một cách trung thành và đáng tin cậy. Hãy dâng cho sếp dư dư một chút những đức tính đó, và bạn sẽ không bao giờ thấy một miếng giấy màu hồng (quyết định sa thải ?!) trong phong bì tiền lương của bạn đâu. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vì hụt mất chuyến taxi trong một ngày mưa gió bão bùng nên đã đến muộn giờ làm. Bạn cần nghỉ một thời gian dài cho một cuộc phẫu thuật; một gã nào đó trẻ hơn và có năng lực hơn sẽ thế chỗ bạn? Không cần lo lắng đến thế đâu. Hơn bất cứ ông sếp nào khác, sếp Cừu trả công sự trung thành bằng chính sự trung thành. Hãy giữ một ngăn kéo bàn giấy đầy aspirin cho những tình huống khẩn cấp, chuốt bóng nụ cười của bạn, đừng để sếp nổi cơn thịnh nộ – và thế là đủ để bạn có thể quẳng mấy cái mục rao vặt trong báo đi rồi. Bạn muốn ở lại nơi này mà, phải không?

Linda Goodman – Sun signs – The ARIES Boss

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: