this is mer

who I am? just MER

Nhóc Cừu


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Có gì đó đã nhảy bổ vào con
Con chỉ còn nhớ được nhiêu đó
Nó giống như hề-trong-hộp ấy
Con nổ tung như tên lửa giữa trời.”

Khi Papa còn đương say khói xì gà, khuôn mặt đỏ tía tai của nhóc Cừu sẽ kêu gào sự chú ý từ trong chiếc xe nôi. Ai cho phép bạn lờ nhóc đi và nói chuyện với cô y tá vậy? Ai mới là ông chủ ở đây hả?

Bạn đừng mơ nhóc sẽ ngồi yên trong taxi suốt chặng đường về nhà trước khi câu hỏi trên được trả lời một cách dứt khoát. Nhóc-mệnh-Hoả của bạn là ông chủ chứ ai! Bạn còn dăm mối nghi ngờ về điều đó ư? Chúng sẽ dần biến mất khi nhóc đủ lớn để ngồi vào chiếc ghế chân cao và gõ thìa vào khay khi bạn để nhóc ở một mình quá lâu. Nhóc sẽ không bao giờ quấy bạn cũng như cư xử khôn ngoan với cái thực đơn khoái khẩu của mình cả. Chẳng có lấy một mẩu xương tế nhị nào trong cơ thể bé xinh khoẻ mạnh và nhanh nhẹn với đôi vai ngang của nhóc hết. Cừu bé sẽ nhổ ngay miếng rau trong miệng ra như thể nó được bắn ra từ một khẩu đại bác và chà bát ngũ cốc vào cái đầu nhỏ lơ thơ tóc của mình để truyền đạt một thông điệp rõ ràng và rạch ròi rằng đó không phải loại thức ăn mà trẻ con ưa thích. Các cô nhóc thì cũng sẽ cư xử hệt như các cậu nhóc thôi. Có khi còn hơn thế, dù bạn hiếm khi nào trông đợi sự quả quyết dữ dội như vậy từ một cô bé con nhỏ nhắn và dịu nhẹ. Tôi vừa nói “dịu nhẹ” đấy à? Kim loại của Tháng Tư là sắt, và đá quý của Tháng Tư là kim cương – chất cứng nhất mà loài người biết tới. Bạn hiểu chứ?

Gần như là nhóc sẽ biết đi sớm hơn, và chắc chắn sẽ biết nói sớm hơn các bé khác. Không dễ quản lý nhóc đâu. Nói “không, không” với những bước đi chập chững của nhóc Cừu đi, và nhóc sẽ lắc lắc ngón tay mập mạp xinh xắn của mình để chống lệnh bạn cho mà xem. Nên rèn cho nhóc tính kỷ luật từ sớm. Trông chừng và đừng để những cú ngã và những vết thương ghi dấu lên đầu và mặt nhóc. Nhóc sẽ thường xuyên dính tai nạn. Để giảm thiểu điều đó, hãy giữ dao nhọn xa khỏi tầm với của nhóc, coi chừng lửa và nước sôi làm nhóc bỏng. Nếu như có bất cứ thứ gì nóng hoặc bị ngăn cấm quanh đó, bạn có thể cược rằng nhóc Cừu nhà bạn sẽ nhúng bàn tay tò mò vào đó mà không cần suy nghĩ. Bạn nghĩ rằng điều này sẽ dạy cho nhóc một bài học ư? Không phải chú bé con này. Nhóc sẽ cố phá kỷ lục của mình, hẳn rồi.

Quãng thời gian mọc răng có thể gây sốt và nhức nhối. Bé con sẽ vượt qua thử thách này với một chút khó khăn, còn bạn?

Khi nhóc lớn hơn một chút, có thể bạn sẽ dễ nhận được những cái ôm ngạt thở đầy tình yêu thương của nhóc lắm. Những đứa trẻ Bạch Dương thường bày tỏ tình cảm một cách thân ái, trừ số ít những đứa mệnh Hoả mà sự từng trải về mặt cảm xúc đến quá sớm làm trái tim ấm áp của chúng bị đóng băng. Đó là những chú Cừu im lặng và buồn bã. Nhưng đôi sừng của chúng thì nguy hiểm đừng hỏi!

Tốt hơn hết là đừng đề nghị những người bà con làm vú em mà không cảnh báo trước. Nếu dì Maude đáng thương dũng cảm trông chừng nhóc trong lúc bạn có một kỳ nghỉ ngắn, tình hình có thể sẽ khá căng đấy. Bả có lẽ sẽ tóm được nhóc Cừu nhà bạn với đôi bàn tay bận rộn trong bát đường, và nhóc chắc chắn sẽ mắc lỗi làm chân bả dính bết trên sàn rồi. Cừu bé cũng sẽ vừa ngạc nhiên vừa tức giận khi đôi chân nhỏ xíu của nhóc cũng bị dính như thế khi vừa chạm đất, và rồi gào ầm lên bằng một câu lần đầu hoàn chỉnh: “Dì ‘Mod’ – dì không bảo con rằng ‘ính”. Thật kỳ quặc. Cược rằng bả sẽ không “bảo nó cái gì đó” lần nữa đâu. (Bạn đành phải về nhà sớm hơn thôi, vì ngón chân cái của nhóc đã bị gãy trong lúc chân “dán tem” lên sàn kia kìa!).

Khi nhóc lớn hơn nữa và khoẻ hơn nữa, sau khi đã chiến đấu với đủ thứ bệnh: sởi, quai bị, thuỷ đậu, sốt phát ban và thắng lớn (một cuộc chiến với các thể loại mầm bệnh chẳng ăn nhằm gì với khả năng phục hồi siêu nhanh của cung mệnh Hoả hết!), nhóc Cừu của bạn sẽ bắt đầu trưng ra kiểu mẫu tính khí đặc trưng. Bạn nên chú ý rằng nhóc sẽ trở nên cực kỳ vô lý khi bị ngăn cấm, nhưng cơn giận dỗi sẽ không nán lại lâu. Sau cú nổ định kỳ đó, khuôn miệng đương ngoác đến tận mang tai của nhóc Cừu (cả trai và gái) sẽ lại rạng rỡ và tươi vui như chưa hề có chuyện gì xảy đến.

Nhóc sẽ rộng lòng chia sẻ đồ chơi của mình một cách đầy hứng thú cho bạn, cho các nhóc bạn cùng chơi, cho bác đưa thư, cho chú chó bull nhà hàng xóm và cho cả chú mèo trong hẻm nữa. Tuy nhiên, sự hào phóng đó sẽ chấm dứt tức thì nếu có ai đó làm tổn thương cảm xúc của nhóc hoặc chặn ngang việc nhóc muốn làm hay cản trở đường nhóc muốn đi. Sau đó thì hãy dè chừng pháo hoa!

Các nhóc Cừu, trai cũng như gái, có thể sẽ sớm bị rơi vào thói bỏ bê bài tập; và nếu dùng tấm gương mẫu mực về sự chăm ngoan của nhóc Ma Kết, Cự Giải, Trinh Nữ hay Song Ngư làm ví dụ thì cam đoan là nhóc Cừu chả thấy có chút ấn tượng với chúng nó sất! (Tôi đồ rằng bạn sẽ không sinh ra nhiều hơn một nhóc Bạch Dương đâu. Bọn nó thường không hay mò đến chỗ các bậc phụ huynh cho lắm). Thay vì xấu hổ về chuyện học hành của nhóc, hãy thử thách nhóc. Nhóc sẽ đón nhận thách thức hào hứng chẳng kém gì chú mèo đi lạc trong hẻm thích thú với món kem nhóc chìa ra. Chỉ cần bảo nhóc rằng nhóc đang chậm quá, hoặc không sáng láng bằng các bạn khác, tức là đang thua kém theo cách nào đấy, nhưng bạn không bận tâm. Bạn yêu nhóc vì bất cứ lẽ gì. Và thế là bụi sẽ bay biến khỏi những quyển sách giáo khoa trong khi nhóc quyết chứng minh rằng mớ lý thuyết đó mới lố bịch làm sao. Ai có thể vượt qua nhóc? Có lẽ là ngày – hoặc đêm.

Sau khi bạn đã được chứng kiến sự thần diệu của chiến lược này ở nhà, hãy chỉ cho cô giáo của nhóc chiêu đó. Cô ấy sẽ quỳ xuống và cám ơn bạn ngay ý chứ. Nếu cổ có nhiều hơn một học sinh Cừu ở lớp, cổ sẽ gửi ngay cho bạn một hộp kẹo 5 pao! Thực ra, các nhóc mệnh Hoả có thể từ chỗ không biết mà học bất cứ điều gì, không bao giờ quên lãng nếu như chúng tự gây áp lực cho mình. Không phải tất cả các bậc phụ huynh đều biết cách để đạt được mục đích đó. Họ có thể mất hàng năm trời thắc mắc tại sao chỉ số thông minh của Mike và Maggie cao ngất ngưởng như thế mà chúng vẫn phải ở lại lớp 3 tới tận 4 năm. Nhưng họ không cần lo lắng thái quá, bởi nhóc Mike và Maggie sẽ đuổi kịp thời gian đã mất với tốc độ của một viên đạn lao ra từ nòng súng khi chúng bước ra thế giới và thấy rằng còn có rất nhiều người thông minh hơn chúng. Một cặp đôi mệnh Hoả đã bị làm bẽ mặt. Kết quả là chúng sẽ lao vào học nhồi học nhét rất dữ – và thế là chúng nhón chân bỏ qua vài lớp để tiến lên cấp cao hơn.

Nhóc Cừu nhà bạn sở hữu một trí tưởng tượng vô cùng sinh động. Nhóc có thể mơ mộng và đa cảm như một cuốn sách, nhưng đồng thời vẫn biết cách nướng bánh rất thành thục. Nếu thế gian tồn tại sự trái khoáy kiểu như một con người vừa cứng rắn và thực tế, vừa mơ mộng và duy tâm, thì đó chính xác là nhóc Cừu của bạn. Nhóc khờ cũng như nhóc bướng; nhóc lịch sự cũng như nhóc huênh hoang. Tất cả những đặc điểm đối nghịch này cùng nhau dệt nên bản-chất-lửa cho nhóc. Bạn sẽ lấy làm lạ và thắc mắc ghê lắm phải không? Bạn bè của bạn (không bao gồm ông sếp và những kẻ thù tương lai hay bạn đời của nhóc) cũng vậy đó.

Các nhóc Cừu sẽ giành quyền làm thủ lĩnh nhóm trẻ chơi chung. Bọn nó sẽ đứng ra khởi động những cuộc chơi mới và nghĩ ra rõ nhiều ý tưởng mới mẻ cho “băng nhóm” của mình. Các nhóc Cừu sẽ khăng khăng đòi làm theo cách riêng hoặc húc đầu vào ngài Quyền Lực, vì vậy bạn nên quyết định gỡ bớt một vài điều luật cứng rắn xuống từ đầu thì hơn. Nhóc Cừu nào không được rèn luyện theo nếp kỷ luật từ lúc nhỏ sẽ dễ bị đời giáng cho vài cú quật đến mức liểng xiểng trong quá trình trưởng thành. Nhớ rằng tim nhóc mềm như bơ và nó luôn che giấu những nỗi sợ ngấm ngầm sâu kín rằng nhóc không được thương yêu sau lớp vỏ ngoài can đảm. Chối bỏ những giấc mơ tươi sáng hoặc khiến lòng say mê nhiệt tình của nhóc ướt sũng sẽ khiến nhóc lao thẳng về nhà trong ngập lụt nước mắt. Hãy ôm nhóc thật chặt khi điều đó xảy ra. Tim nhóc sẽ vỡ mất. Tuy đi theo con đường cẩu thả và độc đoán, chủ nghĩa lý tưởng của Bạch Dương lại nhạy cảm kinh khủng, và rất dễ bầm tím dù chỉ dính phải một cú đâm chọc yếu ớt. Mà bản chất ngây thơ cùng lạc quan của nhóc sẽ còn đụng phải cả ngàn cú va chạm kiểu đó suốt đời, và nhóc cần sự bảo vệ để chống lại chúng hơn là bạn nghĩ đó.

Nhóc tin vào các bà tiên cùng những cây đũa phép và những người khổng lồ mà chỉ một lần vung bàn tay đầy sức mạnh lên đã có thể quét sạch biết bao thành phố. Thật không may, các nhóc Cừu rất ngây ngô trong việc phân biệt hai loại quyền lực tuyệt đối kia. Khi chúng khám phá ra rằng đó là những tên giết người hung bạo có vóc dáng khổng lồ và đầu óc lỗ mãng, những kẻ có khả năng sẽ vặn gẫy các cây đũa thần kia, chúng sẽ thình lình ngã quỵ. Nhưng chúng sẽ đứng dậy, phủi sạch bụi trên thân, nhanh thôi. Chúng sẽ bảo rằng thế giới mờ ảo và vô thực ấy đã xưa cũ rồi. Sẽ mất một thời gian héo hắt và buồn bã trước khi mọi chuyện hoàn toàn trôi đi, nhưng đừng có coi như là nhóc-mệnh-Hoả của bạn đã rời khỏi máy bay, bất kể nhóc đã vấp bao nhiêu lần. Hãy chờ nhóc lên tiếng gọi “Bác ơi”. Rất có thể bạn sẽ phải chờ dài dài.

Hãy giấu quà sinh nhật của nhóc vào chốn an toàn. Nhóc sẽ sốt ruột lắm lắm, và sẽ không vui lòng chờ đợi để được bất ngờ đâu. Đừng nên thiêu rụi niềm tin của nhóc vào ông già Noel và thỏ Phục sinh quá sớm. Đầu tiên là tin mãnh liệt, sau đấy là học cách không tin – cảm xúc của nhóc sẽ được tôi luyện rất tốt. Đó là một bài học cần thiết. Có thể nhóc đang cháy túi, nhưng nhóc sẽ vẫn vui vẻ trao đồng hào cuối cùng của mình cho người đưa sữa. Cô bé Cừu nhà bạn có thể sẽ trả cho những thằng thích bắt nạt nhà hàng xóm một đồng kẽm một ngày để chúng ngưng trò dẫm lên những con kiến. Nhóc Cừu nào mà bị đối xử bằng thái độ cay nghiệt hàng năm trời có thể sẽ thể hiện tính khí tàn ác ra bên ngoài như một hình thức tự vệ, nhưng chỉ cần được hướng dẫn thật dịu dàng và sáng suốt, nhóc sẽ nhất quyết đòi hỏi quyền lợi chính đáng thay vì hùng hổ chiếm đoạt, và nhóc sẽ cho anh bạn đồng hành thấy sự vĩ đại của tính hào phóng và lòng cảm thông của mình. Đừng ra lệnh cho nhóc, hãy luôn luôn đề nghị nhóc làm việc này việc nọ với một nụ cười bừng sáng, và nhóc sẽ tự hạ mình đo ván để làm vui lòng bạn. Không bao giờ được phép tiêu huỷ sự tự tin trong nhóc. Với nhóc, nó quan trọng chẳng kém gì không khí để thở cả. Nhóc có thể sẽ trốn khỏi nhà – tính độc lập của cung mệnh Hoả phát tác rất sớm – nhưng rồi nhóc sẽ khôn ngoan hơn và trở về. Hãy dạy nhóc rằng “thống trị” những đứa trẻ yếu hơn là hành độc độc ác. Nhóc thực sự không muốn độc ác đâu.

Phải sống quanh những con người máu lạnh có thể khiến nhóc tổn thương ghê gớm, nhưng không gì có thể phá huỷ tâm hồn của nhóc hết. (Hãy nhớ tới kim cương). Nhóc chắc chắn sẽ là một con thú non đói ngấu trước những quyển sách và là một người đọc xuất sắc, song lại chẳng hề nóng lòng kết thúc 4 năm cao đẳng của mình. Bạch Dương chỉ là quá quan tâm đến hành động đốn ngã các thân cây đậu mang tên Thử Thách mà thôi. Nhưng đừng bỏ cuộc quá sớm. Nhóc có thể sẽ xài đến tính kỷ luật mà một nền giáo dục bậc cao đã thêm vào chỗ nhóc để giúp trí não mình bắt nhịp được với những cảm xúc nồng nàn và bất chợt cùng những cú nổ tâm trạng dễ gây hoang mang cho trực giác nhóc sắc bén. Nhóc càng sao lãng ý tưởng về một thời khoá biểu học tập khắt khe và mê thích với tự do trong công tác tìm-kiếm-việc-làm-mới, bạn càng nên chắc chắn rằng nhóc thực sự cần cái thời khoá biểu kia đấy.

Nhóc cần phải học cách tự chịu trách nhiệm, nhưng bạn sẽ dạy nhóc điều đó và một vài những thứ khác nhanh hơn nhờ những suy luận logic chính xác và tình thương mến chân thật – những điều rất hấp dẫn với nhóc. Cha mẹ và thầy cô không bao giờ được quên rằng các nhóc Cừu lớn lên trong những lời tán dương và tính khí gan lỳ để những nỗ lực của chúng đạt tới đỉnh cao, nhưng chúng sẽ kêu xì xì như pháo bông dưới những đòn tấn công và rồi mất hết cả động cơ để cố gắng. Hãy cứ nói với nhóc điều bạn thích ở con người nhóc, và nhóc sẽ làm còn ít hơn trước để cho bạn cú điên. Những đứa trẻ Bạch Dương sống theo chính xác những gì người ta trông đợi ở chúng, kể cả những đứa giấu bản chất rực lửa của mình bên dưới một nhân cách ôn hoà. Đứa trẻ này phải được giữ cho bận rộn suốt ngày, hoặc nó sẽ đi chệch sang đường Rắc Rối. Sự Nhàn Rỗi đánh vần là Nguy Hiểm. Nhóc cần được thật nhiều những giấc ngủ để làm mới lại tất cả những nguồn năng lượng rải rác và không đúng chỗ của mình.

Nhóc sẽ thích mê các câu chuyện kể về những người hùng anh dũng sáng ngời, những con người đã chinh phục thành công những vùng đất mới. Nhưng mà nhóc vẫn cứ tin vào các chú lùn, các cô tiên cũng như những điều thiện, và nhóc sẽ còn tin vào những điều như thế lâu thật lâu sau khi bạn đã có thừa thời gian rảnh rỗi để chà bóng đôi giày bé xinh kỷ niệm nhóc Bạch Dương ngày xưa và đã chào đón đứa cháu đầu lòng. Nếu bạn dạy dỗ nhóc mệnh Hoả của mình bằng một tình yêu vĩnh hằng và sự dịu dàng cao nhã, nhóc sẽ lớn lên cùng sức mạnh kỳ diệu để mơ những giấc mơ tưởng chừng không thể nào đạt tới – và biến chúng thành sự thật.

Linda Goodman – Sun signs – The ARIES Child

MER
(dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: