this is mer

who I am? just MER

Nhân viên Cừu


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Tôi đến bên và hét vào tai anh
Thật to và thật rõ
Và khi tôi thấy cánh cửa bị khóa trái
Tôi kéo và đẩy và đá và đập
Nhưng trở lại hôm qua là vô ích
Vì tôi nay đã khác xưa rồi.

Một cuộc phỏng vấn với một nhân viên Bạch Dương tương lai, nếu đó là một Bạch Dương điển hình, thì có thể sẽ là như sau:

Sếp: Tôi xem trong lý lịch và giấy giới thiệu của anh thì thấy rằng anh đã đổi qua làm cho sáu công ty trong vòng hai năm, anh Bootsikaris ạ.

Bạch Dương: Hãy gọi tôi là Charlie, thưa ông Flaxman. Vâng, tôi tin vào sự tiến bộ của bản thân mình. Khi ông có khả năng làm hơn những gì ông đang làm, dính mãi ở một vị trí mà chẳng có gì để học hỏi cũng như đóng góp thì phỏng có ích gì?

Sếp: Đó là những điều khiến tôi băn khoăn, anh Char .. à, anh Bootsikaris ạ. Tôi e là anh sẽ rời công ty chúng tôi trong một thời gian ngắn, có thể lắm chứ, sau khi chúng tôi đã chi tiền để đào tạo anh.

Bạch Dương: Tôi cũng hiểu rằng điều này làm ông lo lắng. Nhưng xin đừng bận tâm. Tôi đã nghiên cứu tỉ mỉ công ty của ông, và tôi chắc chắn rằng mình sẽ không nhấp nhổm muốn lăn đi đâu, bởi tôi biết ở đây có hàng ngàn cơ hội cho những ai thực sự cố gắng. Tôi luôn mong muốn được làm việc với một ban quản lý rất mực vĩ đại, sáng tạo và không ngừng tiến bộ. Họ hiếm đến nỗi tôi thà chờ để được vào đây làm việc còn hơn là nhảy vào bất cứ nơi nào khác.

Nói nữa là thừa. Ông sếp nào “sống sót” qua một cuộc phỏng vấn sốc hàng như thế sẽ gần như ngay lập tức tuyển Bạch Dương vào làm. Lòng nhiệt thành cống hiến cho công ty như thế rất khó kiếm giữa thời bình đầy ự những bộ óc bảo thủ, những hội đoàn lười đối đầu với khó khăn thách thức cùng những cái tôi siêu bự này.

Tuyển một Bạch Dương vào làm là bước đi sáng suốt nhất đời bạn hoặc là cơn nhức đầu khủng khiếp nhất bạn từng biết đến, tùy thuộc vào cách bạn xử lý quả tên lửa dễ nổ-cái-đùng này. Hướng Cừu vào những công việc thường ngày chuẩn-giờ-hành-chính là một quyết định sai lầm. Mới đầu, anh ta có thể toả sáng lấp lánh như một đồng đôla bạc để gây ấn tượng cho bạn, nhưng biểu hiện đó sẽ không tồn tại lâu trước khi anh ta trở nên bồn chồn và khó chịu đâu. Cừu sẽ “nói” cho bạn nghe theo những cách không khó để nhận ra, như đến trễ hơn một chút mỗi ngày, ăn trưa nghỉ ngơi nhiều hơn, hoặc bắt đầu viết một lá thư cá nhân ngay trên bàn làm việc. Đó là những tín hiệu nguy hiểm cảnh báo rằng nhân viên Bạch Dương của bạn không hài lòng. Anh ta vẫn cực kì có giá trị cho công ty bạn, nhưng anh ta đang chán – và khi Cừu thấy mất hứng, những nết tốt của anh ta sẽ nhanh chóng bị chôn vùi dưới hàng đống thiếu sót cho mà xem.

Đặt nhân viên Bạch Dương của bạn vào vị trí mà anh ta hoàn toàn tự do đưa quyết định và chịu trách nhiệm / bật lại nếu có thể – chỉ với riêng bạn. Nếu bạn có thể làm được điều đó mà không làm tổn thương đến hoà khí trong công sở, hãy chấp nhận cho Cừu đến làm việc với giờ giấc hơi bị kỳ cục một chút. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhận ra rằng dù khoảng 10 hay 11 giờ sáng anh ta mới thèm dẫn xác đến, hoặc anh ta xài những 2 tiếng đồng hồ để ăn trưa, nhưng anh ta sẽ là người cuối cùng rời khỏi công ty vào buổi tối, đặc biệt là khi có nhiều việc hơn thường lệ cần xử lý. Nhiều khả năng, Cừu ăn đứt các nhân viên khác của bạn về khoản đón nhận thêm nhiệm vụ mới cứ như hẹn hò cùng thách thức mà không chút than phiền.

Rất nhiều Bạch Dương sẽ gắng sức làm việc xuyên đêm sang tận sớm hôm sau, nếu cần thiết, hoặc bởi cái dự án thú vị đó đang trên đà thực hiện – chắc chắn là điều này gần với một cô lao công làm ca đêm hơn là một nhân viên tiếp tân trực tổng đài ca sáng sớm. Bạn không thấy anh ta sốt ruột liếc xéo cái đồng hồ lúc 5 giờ chiều, vậy tại sao phải làm om sòm lên khi mà hơn 10h20’ anh ta mới có mặt ở chỗ làm? Đó là lí luận của Cừu, và rõ ràng là có cả chuỗi logic trong đó.

Bạch Dương không có khả năng nghiêm chỉnh chấp hành một thời khoá biểu “đồng phục bó giò” và thường bất chấp những thủ tục chuẩn mực nơi công sở. Năng lượng sáng tạo vĩ đại ghé qua chỗ anh ta bất kể giờ giấc, và không có cách nào điều chỉnh để nó vừa khít với ý tưởng của ai khác về một ngày làm việc “đúng thể thức” cả. Cừu có thể xin về sớm vào buổi trưa vì một vài lí do cá nhân cấp thiết, nhưng anh ta sẽ quay lại vào tối hôm đó, thức thâu đêm để làm nốt, hoặc không thì Bạch Dương sẽ tạt vào công ty trước lúc tiếng chim hót chào bình minh sáng hôm sau để làm cho xong phần việc còn dang dở. Một điều mà Cừu không thể chịu được là kết quả công việc kém hoàn hảo hơn khả năng thực hiện của anh ta. Mặc cho tính cẩu thả với các tiểu tiết và thói coi khinh những thủ tục thường ngày ở chốn công sở, phẩm chất đó là quá tốt để có thể bỏ qua. Thật bõ công chịu đựng nền độc lập của sao Hoả, bởi khi mà Cừu tung ra những quyết định tuyệt vời và lượm thành công về, điều này rõ ràng sẽ mang lại lợi ích cho công ty bạn nếu bạn đủ khôn ngoan và kiên nhẫn tận dụng đúng nơi đúng chỗ.

Tiền không phải là lí do căn bản buộc Cừu làm việc. Bạch Dương sẽ khăng khăng yêu cầu được trả lương tương xứng (ít nhất là xứng đáng với những gì anh ta nghĩ là anh ta xứng đáng), vì lợi ích của địa vị và lòng tự trọng, nhưng này, tiền không bao giờ là mục tiêu chính yếu của đời Cừu cả. Thành công thúc giục anh ta tiến bước, và thù lao thì luôn luôn chỉ đứng số hai mà thôi. Anh ta có thể thường xuyên hỏi vay tiền, bởi vì Bạch Dương thường xuyên lạm chi quá mức so với mức thu nhập của mình. Thế nhưng, một cú vỗ lưng khen ngợi có thể moi được nhiều tiền từ chỗ Cừu hơn là năm đôla bỏ thêm vào chiếc phong bì chi trả hàng tuần của anh ta. Tất nhiên, bạn sẽ phải thuần hoá ước muốn bản năng tiếp-quản-các-lĩnh-vực-từ-bất-cứ-ai của Bạch Dương, bởi trong đầu anh ta lúc nào cũng tràn ngập những ý tưởng về chuyện mọi người trong công ty – bao gồm cả bạn – mà làm nhanh lên thì sẽ thế nào. Nhưng nếu bạn có thể học được cách đừng tấn công những đề nghị bất chợt và xấc xược của Bạch Dương, bạn sẽ tìm thấy một phần thưởng xứng đáng cho mình – những suy nghĩ nguyên bản độc đáo và hữu ích.

Hãy luôn đặt Bạch Dương vào một công việc đòi hỏi năng động, vào một vị trí mà ở đó anh ta có thể ra ngoài và quảng cáo về công ty và hoà đồng với mọi người. Đừng bao giờ dán dính Cừu đằng sau cái bàn, ngày qua ngày làm đi làm lại chỉ một công việc dưới sự soi mói của các nhân viên khác. Bạch Dương tự nguyện nghe lời rất ít người, bởi Cừu tin rằng có rất ít người siêu hơn anh ta. Một khi Cừu đã chắc chắn rằng bạn thấu hiểu và trân trọng những nỗ lực của anh ta, chắc chắn anh ta sẽ trở thành một nhân viên trung thành nhất, chăm chỉ nhất và thạo việc nhất trong công ty của bạn. Nhưng cứ thử đặt Cừu vào một vị trí không đủ cao đi, thể nào anh ta cũng sẽ miễn cưỡng làm bất cứ việc gì được giao bằng thái độ hời hợt đừng hỏi.

Dĩ nhiên, Bạch Dương không thể bắt đầu từ trên đỉnh cao, dù anh ta rất thích điều đó. Nếu Cừu phải bắt đầu từ đáy cùng trong việc học nghề, hãy cố gắng nhét thêm những phần trách nhiệm nghe-có-vẻ-cực-kỳ-quan-trọng vào nhiệm vụ hàng ngày của anh ta, để ít ra Cừu cũng nghĩ rằng anh ta đang ở trên cao. Để làm gì ư? Để Cừu giữ thể diện với bản thân chứ còn gì nữa. Nếu muốn những phẩm chất tốt nhất của Bạch Dương lộ mặt, anh ta cần phải cảm thấy rằng thiếu anh ta thì cái khu vực này sẽ đứng im tắc tị. Cừu là một nhà quảng cáo bẩm sinh. Anh ta sẽ quảng cáo về công ty của bạn trước mặt vợ và bạn bè một cách hăng hái, cho cả các tài xế tắc xi, bồi bàn và bất cứ ai sẵn lòng muốn nghe – trong rạp chiếu phim, ở hồ bơi – và không phải chỉ trong khoảng thời gian anh ta được trả tiền để làm điều đó đâu. Anh ta sẽ biến tất cả mọi người – từ nhà môi giới đến nhà bảo hiểm – thành người ủng hộ cho công ty bạn. Rất ít người (trừ Sư Tử) có thể sánh ngang với Cừu trong công cuộc đem đến những tài khoản mới, vớt lại những khách hàng mà bạn tưởng là đã tuột mất trong vô vọng cũng như hoàn thành những kế hoạch lớn nhất, tham vọng nhất mà bạn bày ra – đặc biệt khi Cừu nghĩ bạn phụ thuộc vào anh ta để vượt qua khó khăn.

Nếu có bất kì vấn đề gì với tài chính, nhân viên Bạch Dương của bạn sẽ không biến thành một con tàu đắm giữa sa mạc đâu. Anh ta sẽ dính với bạn xuyên cơn khủng hoảng, và có khả năng sẽ gắn thêm một vài ý kiến của riêng mình vào chuyện “làm thế nào để giải quyết tình thế”. Bạch Dương, theo đúng nghĩa đen, không có khả năng tưởng tượng ra bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì anh ta tin tưởng – bao gồm cả bản thân anh ta nữa – lại có thể thất bại. Rõ ràng, một đặc tính tốt đẹp như vậy sẽ luôn được nhiệt liệt chào đón giữa những ngày đen tối lắm lắm.

Yêu cầu nhân viên này làm việc vào những cuối tuần và các đợt nghỉ lễ, tạm cắt lương trong trường hợp khẩn cấp hoặc giao thêm phần việc của một người khác đang-đi-nghỉ cho Cừu, ok – anh ta sẽ hiếm khi nào than phiền. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã cảm ơn anh ta một cách ấm áp và bạn thực sự trân trọng điều đó. Bạch Dương sẽ làm rất nhiều điều để nhận được sự đánh giá nhiệt tình từ phía bạn. Đừng bao giờ khen ngợi ai đó không-phải-Cừu khi công việc là do anh ta hoàn thành. Đừng làm anh ta có-cảm-giác-đã-phạm-trọng-tội khi đến trễ. Đừng có bốc kẻ khác lên tận mây xanh khi anh ta đang ở quanh đó. Đừng có lải nhải về những sai lầm của Cừu – đặc biệt là trước mặt mọi người – và đừng bao giờ để anh ta nghĩ thấy rằng bạn chỉ muốn anh ta chết dí ở vị trí của mình mà thôi. Bằng không, Cừu sẽ rất dễ cáu kỉnh, thất vọng và lười biếng. Bạn sẽ không phải đuổi việc anh ta đâu. Chắc chắn anh ta sẽ xin nghỉ việc trước cả khi bạn đề cập đến vấn đề đó. Dù sao đi nữa, trách mắng Cừu thường là không cần thiết. Anh ta sẽ là người đầu tiên xin lỗi về những sai lầm mà mình mắc phải do bản tính vội vàng và bốc đồng, nếu Cừu bị bắt gặp ở giữa chừng, và anh ta sẽ chân thành cố gắng không lặp lại lần nữa. Ngay cả khi những nỗ lực của Bạch Dương rơi vào tình trạng “thành công bị trì hoãn”, mục đích của anh ta thật đáng ngưỡng mộ. Bạn có thể muốn đào tạo để anh ta trở nên lịch thiệp và kín đáo hơn, để mà đừng quá hấp tấp và quá tự tin như thế – cũng được thôi, nhưng xin đừng phá tan tinh thần hăng hái của anh ta. Nếu bạn cố thử, bạn sẽ thất bại, và hậu quả là bạn sẽ mất hoàn toàn sự lạc quan trong trẻo và hữu ích đó!

Khi bạn nhận ra tài năng của Cừu, Bạch Dương đúng là sẽ tự hạ đo ván mình để rồi lại tự trèo lên đỉnh cao. Phê bình sẽ không bao giờ làm trọn những dự tính mong đợi của bạn với anh ta. Bên cạnh đó, linh cảm của Cừu thường đúng hơn là sai, còn chuyện mấy ông chuyên gia lâu năm nghĩ gì không thành vấn đề. Bạch Dương sở hữu một khả năng kỳ bí để thấu hiểu một cách rõ ràng rằng Hôm Nay sẽ không thể bị chiếm hữu bởi bất kỳ ai khư khư níu lấy Hôm Qua cũng như tất cả những người cứ một mực ghim hy vọng vào Ngày Mai. Thế nên, rất đáng để nghe anh ta nói, ngay cả khi sự say mê và tin chắc của Cừu đã làm anh ta buông lơi cảnh giác, bây giờ và mãi sau, để rồi phải nghe một cú sét ngang tai.

Càng sớm càng tốt, hãy cho Bạch Dương một dấu hiệu hoặc một danh hiệu để anh ta biết rằng mình đang làm tốt phần việc của mình, và bạn hài lòng với điều đó. Và càng nhanh càng hay, hãy để Cừu hoạt động độc lập lẫn lãnh đạo người khác. Hãy để anh ta cảm thấy rằng anh ta là “đồng minh” của cá nhân bạn. Theo cách nào đó, anh ta là rất quan trọng. Khi sự vui tươi và chủ nghĩa lý tưởng của Bạch Dương bị thấm nước, anh ta sẽ mất hứng rất nhanh, sẽ trở nên nản lòng cực độ và rồi đứng xoay lưng lại, ủ rũ và khốn khổ, mặc cho thằng khác qua mặt. Một sự lãng phí không cần thiết đối với một tài năng hữu dụng và hiếm có như thế! Trừ phi Cừu được chấp nhận cho thăng chức, sáng tạo và thiết lập, còn không anh ta sẽ là đồ vô dụng – đối với chính bản thân mình hay bất kì ai khác. Logic và sự tử tế luôn chạm tới anh ta, bất kể lúc nào.

Là một nhà cải cách và một nhà lãnh đạo bẩm sinh, Bạch Dương luôn tự nhiên như ở nhà trong bất cứ nghề nghiệp nào anh ta theo đuổi. Chẳng có lĩnh vực nào được gọi là đặc biệt tốt cho Cừu phát triển chuyên môn cả. Dù là nhà kính hay đồn cảnh sát, dù đội mũ lính cứu hỏa hay mang khẩu trang của bác sĩ phẫu thuật, Cừu nhất định phải là người đứng đầu. Lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng hấp dẫn anh ta, bởi chúng cho anh ta cơ hội thăng chức, và anh ta sẽ lao vào bán hàng như vịt con được thả vào nước vậy. Bạch Dương làm nghề gì cũng được, từ dạy học đến lái xe tải, từ phát thanh truyền hình đến xây dựng – và anh ta sẽ vừa khít với vị trí đó, nếu nó đủ rộng để thấm hút nguồn năng lượng và cái tôi bự chảng của Cừu.

Bạn có thể tình cờ lướt qua một Bạch Dương biết khéo giấu mình dưới lớp mặt nạ điềm tĩnh và có-kiểm-soát hơn, nhưng đừng tự giỡn mình với cái suy nghĩ bạn có thể đẩy anh ta vào góc tường. Trò đó có thể xài với chú nhóc Jack Horner thôi, không phải với Bạch Dương. Vị trí của anh ta là cứ-đầu-tiên-mà-tiến. Xoáy vào khả năng của Cừu và anh ta sẽ làm ra một đống tiền cho bạn, cũng như tặng bạn tấm lòng trung thành kiên định vô điều kiện – đặc biệt là khi khủng hoảng leo thang tới đỉnh. Nếu bạn làm một vài phép so sánh kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy những đức tính tốt đẹp này chỉ rẻ bằng nửa giá thôi.

Linda Goodman – Sun signs – The ARIES Employee

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: