this is mer

who I am? just MER

Nhận biết Cừu


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Họ sẽ chẳng bao giờ nhớ những quy luật siêu đơn giản mà bạn bè đã dạy họ, kiểu như cầm một que cời than nóng đỏ quá lâu sẽ có thể làm bỏng tay, hoặc là, nếu khứa sâu vào tay mình bằng một con dao, kết quả thông thường sẽ là chảy máu.

Bạn có thường xuyên gặp một con người thân thiện khác thường với những cử chỉ sinh động, những cú siết tay mạnh mẽ cùng nụ cười có thể sáng bừng tức khắc? Hãy sẵn sàng đón nhận một chuyển động chóng mặt quanh bụi dâu tằm. Vâng, bạn vừa diện kiến một đại diện Bạch Dương xong! Nhất là lúc bạn cảm giác có đôi chút khó khăn khi không thể nào “nắm quyền chỉ huy” trong các cuộc trò chuyện, thì … bạn thấy Cừu rồi đó!

Có phải anh ta khá tận tuỵ dù có chút duy tâm? Có phải anh ta thường giận dữ đứng ra bảo vệ những nạn nhân yếu thế? Có lẽ thế thật. Dù là đàn ông hay phụ nữ, những người này sẽ ngay lập tức vùng lên đấu tranh với những gì họ cảm thấy là bất công, và họ chả biết rụt rè bẽn lẽn là gì khi lên giọng nêu ý kiến của mình cả. Bạch Dương chẳng ngại hăng hái cãi tay đôi với cả anh cớm giao thông lẫn tay găng-tơ vũ trang đầy mình, nếu như bọn nó dám làm Cừu thấy khó chịu. Có thể sau đó sẽ là hối tiếc, nhưng những lời cảnh báo thường chả có ý nghĩa quái gì giữa cơn nóng giận cả. Những đứa con của sao Hoả luôn lao thẳng vào vấn đề, không có trù trừ lưỡng lự gì sất.

Bạch Dương là cung Hoàng đạo đầu tiên, tượng trưng cho sự ra đời, sự sống, cũng giống như Song Ngư tượng trưng cho sự chết và ý thức của linh hồn vậy. Cừu chỉ chú ý đến bản thân. Đó là Em Bé Sơ Sinh của vòng Hoàng đạo – một đứa trẻ mới chào đời – hoàn toàn mê mải với những ngón tay và những ngón chân nhỏ xíu của mình. Những gì bé muốn phải được đáp ứng trước tiên. Đứa trẻ sơ sinh không để tâm đến chuyện liệu nhị vị phụ huynh và các vị hàng xóm đáng kính của bé đã ngủ hay chưa. Khi bé đói hoặc bị ướt, bé sẽ gào lên đầy bất mãn. Bé muốn chai sữa của mình, và bé muốn tã lót phải được thay NGAY cơ, và đừng có nhỏ mọn như thế! Khi não Bạch Dương loé lên một ý tưởng, hoặc là anh ta muốn xả street chẳng hạn, anh ta sẽ không ngần ngại gọi cho bạn vào lúc bốn giờ sáng. Tại sao bạn không thức dậy mà lắng nghe cơ chứ? Bạch Dương dậy rồi này! Đó là tất cả những điều đáng phải quan tâm. Cừu muốn thứ gì đó. Và Cừu có nó.

Giống như em bé sơ sinh, Bạch Dương thường coi thế giới là bản phụ lục của riêng họ. Nhưng nào có ai gọi bé con là đồ ích kỷ? Cừu hoàn toàn vui lòng vung vãi những nụ cười cùng đặc quyền đặc lợi cho những gì làm thoả mãn nhu cầu của họ. Thật khó để có thể trách cứ một đứa trẻ, vì rằng bé hoàn toàn không ý thức được rằng mình đang làm phiền người khác theo cách nhẹ nhàng nhất. Cừu cũng thế. Sự trong sạch lơ lửng trên đầu họ, làm dịu đi tính hung hăng vốn có, giống như sự ngây thơ của bé-mới-sinh xoa mềm bản năng tự coi mình là cái rốn của vũ trụ vậy.

Sự ngây thơ không-ai-nỡ-giận này là lý do vì sao nồng độ thuốc liều trong máu Bạch Dương cao đến thế. Bé con chẳng sợ ai mà cũng chẳng sợ cái gì, cho đến lúc nào bé bị bỏng. Thậm chí, ngay cả khi đó, Cừu cũng sẽ cố gắng tìm cách thử lại, quên bẵng luôn cái vết thương kia cơ. Đó không phải là những dấu hiệu mưu ma chước quỷ ở Bạch Dương. Suốt cuộc đời, họ vẫn cứ như thế mà chẳng hề thay đổi. Mãi mãi tin yêu bằng cả trái tim. Luôn là vấp ngã rồi đứng dậy để thử thêm lần nữa. Bất cứ mối nghi ngờ nào Bạch Dương thu lượm được trên đường sẽ ngay lập tức bị thay thế bởi một người luôn ân cần quan tâm tới họ, cũng nhanh như là bé con quên cơn đau do đinh ghim vào chân khi có ai đó rắc thuốc bột lên chỗ bị thương vậy.

Cừu có thể giả vờ từ đây cho tới ngày mai, và xoay vòng cùng những giấc mơ lấp lánh diệu kỳ, nhưng này, họ không có khả năng tung ra những lời nói dối giá trị bằng dân Gyspy được đâu.

Những gì bạn thấy trước mắt mình cũng chính là con người của Bạch Dương. Chẳng có gì goi là bí hiểm hay phức tạp cả. Như mọi đứa trẻ, Cừu rất dễ bị tổn thương và cũng có đôi chút bất lực. Khi những kẻ lớn hơn, mạnh hơn ỷ sức bắt nạt Bạch Dương, hoặc là giật thứ gì đó khỏi tay họ, Cừu sẽ phản ứng bằng một kiểu duy nhất mà họ biết – gào toáng lên và gây ra dăm ba trận náo động, đến mức những kẻ kia đành phải trả lại thứ chúng đã chiếm cho Cừu để mua lấy sự yên tĩnh cho xong. Bạch Dương chẳng cần đến những chiến thuật tinh tế làm gì. To mồm và nhất quyết chỉ-quan-tâm-đến-mình, thế cũng đã đủ cho phép Cừu đi theo đường họ chọn rồi. Có lẽ bất lực là một từ không chính xác. Dễ bị tổn thương, có – nhưng bất lực, không.

Bảo đảm là bạn sẽ nhận ra Cừu, bởi họ có một số đặc trưng thể chất rất rõ rệt. Gương mặt của họ thường sắc nét, hiếm khi nào mềm mại hay mờ nhạt. Cặp lông mày rõ nét nối cùng sống mũi hẹp định hình nên biểu-tượng-Cừu. Có lẽ nó giống như một cái biển nguy-hiểm-cấm-lại-gần dành cho bất cứ ai giữ trong não cái ý tưởng ngu ngốc là cố công ngăn cản hoặc chế ngự Bạch Dương về chuyện biểu tượng đôi sừng là thứ đáng phải quan tâm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng trên đầu hoặc mặt Cừu hay có nốt ruồi hoặc vết sẹo; màu tóc (tự nhiên) thường ngả sang màu hung hung đỏ dưới ánh mặt trời và màu da thường thì hơi sậm. Bạn cũng sẽ có thể cảm nhận được những tia lửa vô hình từ chỗ họ bắn toé ra muôn hướng. Chuyển động thường nhanh và hữu lực bằng nguồn động lực tinh thần “để thi đấu”. Những người đàn ông và phụ nữ Bạch Dương thường sở hữu đôi vai ngang, và dưới sự chỉ đạo của cái đầu, họ thường bước đi với thân hình hơi ngả về phía trước. Khi nói chuyện, họ cũng rất hay như vậy, và gần như khiến người đối thoại cảm thấy rằng họ đang vội ghê lắm. (Thỉnh thoảng, họ đúng là đang vội để đi húc đổ một toà cao ốc bằng gạch thật, mặc cho nguy cơ cặp sừng của họ có thể sẽ bị uốn cong tới bến luôn!). Duyên dáng và tao nhã không phải là những từ có thể dùng để miêu tả Cừu, trừ lúc họ êm ái chụp gáy Khủng Hoảng theo cách của họ (và điều này chưa bao giờ thất bại trong khoản gây bất ngờ cho những kẻ đánh giá thấp con người Bạch Dương!). Cấu trúc xương của Cừu rất chắc và khoẻ. Dáng điệu của họ phản chiếu cái Tôi tối cao cùng lòng tự tin tuyệt đối. Nếu bạn bắt gặp một Bạch Dương với đôi vai rũ xuống, chắc chắn đó là tuýp Cừu nhà đã bị đả thương lòng tự trọng một cách tồi tệ ngày từ lúc còn nhỏ. Anh ta có lẽ sẽ cần thời gian để tìm lại nó, nếu như vết thương quá sâu, nhưng ngày nào đó, anh ta sẽ vươn mình đứng thẳng dậy. Bạn có thể trông đợi ở điều này. Không gì có thể mãi mãi dìm người này xuống vũng bùn của những khó khăn.

Những người được-sao-Hoả-quản-chiếu thường nhìn thẳng vào mắt bạn bằng sự chân thật pha cùng đôi chút cả tin. Bạn là bạn họ mà, phải không? Không ư? Và sau đó những giọt lệ bắt đầu rơi, nhưng mà ở phía bên trong cơ. Bạch Dương không bao giờ thả cho những cảm xúc đó nổi lên bề mặt, nếu họ còn có thể kiểm soát được chúng. Nếu bạn thấy Cừu đang công khai khóc lóc, bạn có thể khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng họ đã bị dính một vết cứa rất sâu trong tâm hồn. Bạch Dương thà sa vào bẫy chết còn hơn bị bắt gặp giữa tình trạng yếu ớt vô lực – và một vài người trong số họ lao thẳng vào chỗ nguy hiểm (theo đúng nghĩa đen) để tránh xa cái vế đằng sau.

Cừu hiếm khi nào thảy tia nhìn bồn chồn lượn quanh phòng cả. Nếu họ mà làm vậy thì điều đó có nghĩa là họ chẳng còn moi đâu ra hứng thú để tiếp chuyện bạn nữa. Một điều khác đã bắt mất hồn họ, và trong khoảnh khắc, bạn đã bị quên lãng. Đó là những gì bạn đã nói mà. Đừng nghĩ mình đang bị xúc phạm. Hãy nhớ đến bé con cùng những ngón chân và những ngón tay của bé.

Chẳng nghi ngờ gì cả, Bạch Dương chắc chắn sẽ đứng đầu trong nghề nghiệp họ đã lựa chọn hoặc đã dốc trí làm theo cách chuyên nghiệp rất riêng. Bằng không, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận ra sự bất mãn hiển hiện rõ ràng khi họ bị bắt phải tuân lệnh kẻ khác. Bạn có thể chờ đợi ở họ một thái độ hào phóng hoặc những cú vung tay rộng rãi – cả thời gian lẫn của cải vật chất, và một nguyện ước rõ ràng, đó là làm người chỉ huy đoàn diễu hành trong tiếng chũm choẹ ầm ỹ. Nhưng đừng trông đợi sự khéo léo, tế nhị và khiêm tốn ở những con người này. Các bạn Cừu còn đang ở đằng sau cánh cửa nhà kho khi những phẩm chất này được sản xuất ra. Và Bạch Dương cũng chỉ có một mẩu kiên nhẫn bé tẹo thôi. Trong tiệm cà phê, họ sẽ nhanh chóng tung lời chỉ trích đối với cô hầu bàn và món bánh sandwich, nếu vế thứ nhất mới toanh còn vế sau thì cũ rích. Nhưng chắc chắn họ sẽ để lại món tiền tip lớn vô đối, nếu như dịch vụ ở đó tốt thật tốt.

Bạch Dương rất thẳng thắn để mọi chuyện được nhẹ nhàng thu xếp đâu vào đó. Quanh co và dối trá là những khái niệm hoàn toàn xa lạ với cung mệnh Hoả. Tính bộc trực và sự chân thực dễ chịu là thương hiệu cộp mác Bạch Dương, song đó chưa phải là chứng chỉ nguy hiểm ngon nhất mà họ có. Một vài người trong số họ thiếu hụt sự kiên định và tinh thần trách nhiệm cứ như là trẻ con vậy. Ngay cả các Cừu-trưởng-thành đôi khi cũng quên phéng luôn những món nợ tới hạn khi họ vớ được một thử thách cực-kỳ-mới ở thời điểm hiện tại – cái này lúc nào cũng ngốn hết toàn bộ sự chú ý của họ nhà Cừu luôn! Thậm chí, Bạch Dương còn có thể hoàn toàn vui vẻ và tự nguyện thanh toán các thể loại hóa đơn của mình, nhưng có lẽ bạn sẽ lăn đùng ra ngất xỉu vì đuổi không kịp Cừu đó!

Tuy hội Bạch Dương – những con người thường tiến về phía trước với tất cả sự liều lĩnh, táo bạo cùng những phát kiến độc đáo – luôn giống như khúc củi cháy đùng đùng, nhưng lòng dũng cảm của họ lại dính phải một cố tật rất kỳ lạ. Họ sẵn sàng đối mặt với gã người tuyết kinh tởm hoặc con quái vật Frankenstein mà nét mặt vẫn không hằn dù chỉ một dấu sợ mỏng manh, song họ lại không chịu được những đau đớn về mặt thể chất. Họ không bao giờ là những gã hèn thích lên mặt đạo đức, nhưng lại là những người siêu nhát trước bất cứ thứ gì có nguy cơ gây thương tích. Nha sĩ không phải là một trong những người Cừu yêu thích đâu.

Tất cả Bạch Dương sẽ có một đôi lần trong đời tự cho phép mình hành xử cẩu thả, và nguy cơ sau đó là sẽ có một (vài) vết thương lưu dấu lên đầu hoặc mặt. Đứt tay và bỏng là chuyện quá thường. Ồ, còn cả những cơn đau nửa đầu không kém phần dữ dội bắt nguồn từ các thể loại bệnh nhiễm trùng nữa chứ. Sẽ thật khôn ngoan nếu như Cừu tự tôi rèn bản thân và đến gặp nha sĩ có định kỳ, giữ gìn thị lực, ăn uống hợp lý, nghiêm túc xử lý những trận nhức đầu và tránh xa bia rượu (cái này không những hại sức khoẻ, mà nếu để nó kết hợp với bản chất sao Hoả của Cừu thì … bùng, thùng thuốc súng đã được châm ngòi!). Da phát ban, khớp gối đau nhức và cái dạ dày nôn nao cũng là những chứng bệnh tai hại cho những người sinh ra vào nửa cuối tháng Ba và nửa đầu tháng Tư. Cừu khoẻ mạnh và dẻo dai, nếu như họ không lạm dụng điều đó. Khổ nỗi, họ thường xuyên phớt lờ lời cánh báo trên và toàn làm ngược lại. Khi bạn thấy Bạch Dương nằm bẹp trên giường và nói chẳng ra hơi, thì có nghĩa là họ đã thực sự ốm quay rồi. Nhưng kể cả như thế cũng không cần dùng đến xích tay để giữ họ nằm ngoan một chỗ đâu. Cừu có thể sống sót qua những trận sốt mà nếu ở địa vị người khác, họ đã ngoẻo từ lâu – và nhiều khi cũng chính nhờ điều này mà xu hướng cứng đầu cứng cổ do ảnh hưởng từ sao Hoả của họ có thể vượt qua những nghịch cảnh cũng như các âm mưu của đám người xấu bụng. Tính khí nóng vội và sự thất vọng luôn là phát súng khởi động cho những vấn đề về sức khoẻ trong đời sống thực của Bạch Dương. Phản ứng trì hoãn làm họ phát ốm; còn những bài học về tính kiên trì và cẩn thận sẽ “đẩy lùi” ngài bác sĩ. Nhưng cá là họ sẽ không nghe đâu. Dù thế nào đi nữa, họ cũng tránh xa bác sĩ hàng năm trời cho đến khi nào họ rơi vào trạng thái kiệt quệ – hoặc là đã đến tuổi mà họ trở nên nhạy cảm hơn mới thôi. Chẳng có gì nguy hại đối với một Bạch Dương hơn là cái sự bắt-đầu-nghiện-ngập. Thông thường, Cừu chẳng bao giờ nốc thuốc ngủ cả. Họ sẵn sàng thức trắng luôn. (Họ sợ nhỡ đâu sẽ bỏ lỡ điều gì đó hay ho!).

Chính bởi sự lạc quan mạnh mẽ, Bạch Dương (cùng với hai cung mệnh Hoả khác là Sư Tử và Nhân Mã) hiếm khi nào là nạn nhân của những căn bệnh kinh niên dai dẳng – những điều mà chiêm tinh học luôn chỉ dạy và những hiểu biết về y học bây giờ thường tăng cường bồi thêm một phát súng bi quan và u ám vào. Cung mệnh Hoả dễ vướng phải những cơn sốt dữ dội, những lần đùng-phát-nhiễm-trùng cũng như đột quỵ, cao huyết áp và những trận ốm cấp tính không kém phần kịch liệt. Cứ thoải mái nói lên những suy nghĩ bạn nghĩ về tính khí bốc đồng của Bạch Dương đi – yên tâm là Cừu hiếm khi mang bộ mặt u ám ra tra tấn bạn lắm. Dù có bén rễ nảy mầm, những hạt giống Phiền Muộn cũng sẽ sớm bị dầu trong chảo của Cừu chiên giòn mà thôi. Tuy nhiên, ý tưởng quý giá mà Bạch Dương nắm giữ kia – cái mà không ai có thể làm bất cứ điều gì hiệu quả hơn họ – có thể sẽ tuột khỏi tay họ và kéo theo hàng loạt những phiền phức. Họ sẽ hoàn thành kế hoạch bằng sự hăm hở và tự tin, và hiếm khi nào nhận thấy mình đã cố quá thành ra quá cố. Không ai có thể buộc tội Cừu lười nhác hết!

Bản chất chân thật và ngây thơ, những trò bịp dài hơi là điều bất khả thi đối với những con người này. Một Bạch Dương mà tôi biết, với bản tính nóng nảy và nhiệt tình rất dễ lây, đã kiếm được một thiên thần hỗ trợ về mặt tài chính để quay trở lại với một trong những ý tưởng nguyên thuỷ của ngày xưa. Anh ta đã ngay lập tức nhận ra những giấc mơ hoang đường của mình sau bản thoả thuận khép kín và đề nghị rất đỗi hợp lý của thiên thần là cử một chuyên gia giàu kinh nghiệm giám sát công cuộc kinh doanh của anh. Bạch Dương tuyệt đối tin rằng không ai có khả năng điều hành tốt hơn mình, và Cừu cảm thấy thật là kinh khủng nếu phải cúi đầu vâng lệnh ai đó nhưng bản thân không thể dứt ra nổi. Thế nên, anh ta đã phản ứng lại ngay lập tức, dùng chính tính Cừu vô cùng điển hình của mình: vẩy điếu xì gà trong không khí bằng một cử chỉ trịch thượng vô đối, và rồi huỵch toẹt: “Ông muốn nghe chữ ‘không’ theo cách nào, nhanh hay chậm?”. Thiên thần tài chính nhanh chóng rút lại sự giúp đỡ của mình, và anh Cừu đáng thương kia phải nhanh chóng phát triển một loạt những dự án cùi hết biết khác. Suốt những ngày tháng đáng bực mình sau đó, những kẻ xưa kia đứng sau ủng hộ anh trăm phần trăm đều “ra ngoài ăn trưa” một cách bí ẩn hoặc “đang ở Châu Âu” bất cứ khi nào anh ta gọi điện tới.

Một chút khéo léo trong công tác ngoại giao có thể giữ cho Bạch Dương khỏi vỡ mộng, nhưng các bạn Cừu bình thường phải tốn đến hàng năm trời mới có thể với tới được trình độ của một Bạch Dương như Dean Rusk. Những ai đã từng vươn tới đỉnh cao nhờ chăm chỉ và kiên nhẫn làm việc sẽ có lý do chính đáng để phẫn nộ với hội Bạch Dương xốc nổi, những người luôn nghĩ rằng họ biết rõ nhiều trong khi chỉ có một chút kinh nghiệm. Họ chỉ học cách khiêm tốn sau khi lãnh đủ hàng loạt những thất bại thảm hại. Nhưng một khi đã học, Cừu có thể làm cho cái dự án đó phun cao như giếng dầu, chất đống những ý tưởng sáng tạo, và bước đi đúng đường chỉ bằng trực giác. Thật kỳ lạ, phần đông Bạch Dương mang lại sự giàu có cho người khác thay vì chính bản thân họ. Rất nhiều Bạch Dương trả tiền thuê nhà trong phần lớn cuộc đời của họ, và hiếm khi họ sở hữu một ngôi nhà riêng. Tâm tính Hoả tinh chẳng có vẻ gì là tổn thương nứt vỡ khi mà không phải lúc nào tiền cũng dính vào túi họ, có lẽ bởi vì những gì họ tìm kiếm không nhất thiết phải là cái thứ cất đầy trong các ngân hàng.

Dù Bạch Dương tự tin tiến thẳng về phía trước, ít khi nào để tâm đến cảm nhận của người khác, và thái độ của họ, đặc biệt là lúc còn trẻ, luôn luôn là “tôi trước”, nhưng họ có thể là những con người ấm áp và hào phóng nhất vòng tròn Hoàng đạo. Họ không tàn nhẫn. Họ chỉ thật thà tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì tốt hơn bất kỳ ai khác, và phản ứng tâm lý của họ không phải chờ đợi trong lúc người ta đương lóng ngóng và vụng về. Hãy tặng họ một sự lựa chọn giữa tiền bạc và danh tiếng, và kiểu gì thì họ cũng chọn vế sau cho mà xem. Bạch Dương chẳng có hứng với đồng đôla như cung kế tiếp, nhưng họ Cừu lại hơi bị thích đứng trong luồng sáng toả ra từ hào quang danh vọng và những lời tán dương. Cừu có cách để đưa ra những quyết định khẩn cấp, bất chấp uy quyền của các đấng bề trên. Ngôn ngữ của họ phủ đầy chất trào phúng đi kèm với món công kích dữ dội. Cơn giận của Bạch Dương vụt loé như tia chớp rạch ngang trời. Tốc độ của những từ ngữ được bắn ra nhanh tới độ trước khi nạn nhân kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, giông bão đã tan rồi. Và nụ cười thơ trẻ hạnh phúc lại nhanh chóng quay trở về đôi môi Cừu. Không thể không nhắc tới một bác Cừu cực kỳ bốc đồng, Tổng Bí thư Nikita Kruschev, người mà, trong cơn giận rất đỗi trẻ con, đã từng nện giày lên mặt bàn tại Liên Hợp Quốc trước hàng nghìn con mắt của các khán giả xem truyền hình. Ổng đang bị lờ đi, và Bạch Dương còn cần quan tâm đến tế nhị làm gì cơ chứ khi mà họ đang-bị-làm-lơ? Song, chính bác Cừu này lại thực sự buồn đến vỡ tim khi mà ổng lỡ mất dịp thưởng thức những điều kỳ diệu đầy sức lôi cuốn trong công viên Disneyland đó!

Những đứa con của sao Hoả thường bị buộc tội sở hữu tính tình vô cùng kinh dị. Đúng thế đấy. Nhưng đồng thời, họ hoàn toàn không có khả năng duy trì cơn giận, và rồi, những mối bất bình thông thường sẽ bị chôn vùi và quên lãng. Cừu sẽ thấy tổn thương và ngạc nhiên ghê lắm nếu bạn vẫn ghi nhớ những lời nói cẩu thả mà họ đã từng vô ý buông ra. Hãy cho họ một cơ hội, và Bạch Dương sẽ gửi lời xin lỗi đến kẻ thù tệ hại nhất của mình, không đếm xỉa gì đến những mối đe doạ khủng khiếp khi phải vật lộn với cảm xúc của bản thân. Bạch Dương tìm kiếm sự chấp nhận, thậm chí ngay cả khi họ thong thả và lơ đễnh tranh thủ sự phản đối. Họ hiếm khi nào nổi cáu với những người dị biệt. Bạn có thể nhận được một trận mưa sao băng, nhưng bão lửa chỉ thực sự dội xuống khi Cừu đụng phải ý kiến hay tình huống nào đó không thể chấp nhận nổi mà thôi.

Cừu khá giỏi trong khoản tung ra một lời nói dối vô hại nho nhỏ, nếu như nó có thể đẩy họ lên vị trí dẫn đầu hoặc cứu nguy cho một trong những ý tưởng mà họ hằng ấp ủ. Nhưng thường thì họ rất ít nào gian dối – điều này là vận may của họ, vì lần nào họ chả bị bắt bài! Thói thật-thà-toạc-móng-heo còn bung ra nhanh hơn, và trước cả khi màn tâm điểm thú vị kịp chạy đến, họ đã sẵn hứng bóc trần sự thật ra rồi. Bạch Dương hoàn toàn không có thời gian cho hội buôn dưa chém gió. Cái hội đó toàn đi bình luận chuyện người khác, và Cừu thì phi thường hứng thú với bản thân mình đến độ không thể nào lãng phí nguồn năng lượng siêu-thừa-thãi của mình để ngâm cứu “thâm cung bí sử” cũng như từng cử chỉ, hành động của bất cứ ai khác. Bên cạnh đó, thiên hạ trong mắt Cừu chỉ có màu trắng hoặc đen, chẳng bao giờ có tông màu xám. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn điều đó với cụm từ “thành kiến”. Nếu họ dính phải hung tinh chiếu mệnh trong biểu đồ ngày sinh, thói hấp tấp bất chấp sự thật của Bạch Dương sẽ rơi vào dạng “tàn ác” hoặc “thành kiến” – nhưng điều này cực kỳ hiếm luôn. Một Bạch Dương điển hình sẽ thết cơm cả ăn mày lẫn nhà vua với cùng một bầu không khí chân thành và thoải mái như nhau. Bất kỳ danh hiệu “định kiến” nào mà họ có được đều là tác phẩm của chuyện Cừu xếp thiên hạ vào hai phân khu riêng biệt – bạn bè và kẻ thù – và họ mong chờ bạn cũng sẽ làm tương tự như vậy, nếu bạn là người thân thiết với họ.

Bất chấp tính khí ngạo mạn gây sốc của mình, Bạch Dương cũng có thể là một ví dụ hoàn hảo về phép xã giao. Cừu có thể hào hứng tám chuyện hàng giờ về những chủ đề mà họ hoàn toàn chả biết tí gì bằng cách đeo những lớp mạng che Tao Nhã và Tế Nhị để giấu đi bản tính hung hăng xốc nổi của mình. Kiên nhẫn với các tiểu tiết chưa bao giờ là điểm mạnh của Cừu. Họ thích quẳng mấy con số thống kê lặt vặt đó cho kẻ khác hơn. Biết thế là tốt đấy. Bởi ai đó sẽ xử lý chúng có hiệu quả hơn Cừu nhiều. Bất biến theo thời gian là một khái niệm gây bực mình kinh khủng, bởi Cừu chẳng chút bận tâm với những bài học của Hôm Qua, còn Ngày Mai lại quá xa vời để lo sốt vó. Hôm Nay là địa chỉ thường trú của họ. Bạch Dương luôn dốc toàn tâm toàn ý cho những hoạt động ở thời hiện tại, ở giờ phút này.

Là một người có đầu óc thực tế, nhưng lại nhất nhất duy tâm, Bạch Dương thường coi khinh vẻ ngoài sến rệt. Chẳng ai có thể cư xử mạnh mẽ và cứng rắn đến thế, song cũng rất hiếm người lại đa cảm, ngây thơ và vững tin vào những điều kỳ diệu đến vậy. Theo đúng nghĩa đen, những đứa con của sao Hoả không hề sở hữu khả năng chấp nhận thất bại. Họ không bao giờ nhận ra điều đó, ngay cả khi nó nhìn chằm chằm vào mặt họ. Cừu mắc bệnh lạc quan mãn tính về kết quả của mọi chuyện, từ tình yêu đến trận bóng rổ. Với tư cách những chiến binh lanh lợi, Cừu đánh trận bằng cái đầu của họ – tức dùng não ấy – là tốt nhất. Họ thích các địch thủ do thử thách trước mắt tạo ra, và họ sẽ lăn ra khỏi đường đang đi để tìm Thách Thức, rồi chế ngự nó trước cả khi nó kịp mò đến chỗ họ. Cừu không đứng ngoan chờ Thành Công nhỏ giọt xuống vạt áo họ đâu. Họ sẽ đuổi theo nó với những nhịp chân bạo liệt – đó là lý do vì sao bạn cực ít thấy Bạch Dương trong danh sách chờ-phát-trợ-cấp như thế.

Cứ ngỡ là nguồn năng lượng của Bạch Dương khiến mọi người kiệt sức, nhưng này, Cừu cũng có khả năng giữ bình tĩnh, sáng suốt và nghiêm túc khi họ muốn đấy chứ. Thật không may, họ thường không chọn thái độ đó cho đến khi tuổi trẻ qua đi và sự trưởng thành đã nắn mềm chủ nghĩa lý tưởng và thói hấp tấp cẩu thả của Cừu. Bạch Dương có thể dễ dàng đánh thức sự đồng cảm của đám đông, dù họ không nhất thiết phải là những chính trị gia tốt. Thomas Jefferson và Eugene McCarthy là những ngoại lệ hiếm hoi của quy tắc này. Với tất cả những Bạch Dương đã “quăng mũ vào vòng”, sự nghiệp chính trị của họ nếu không dính rắc rối thì cũng là vô cùng ngắn ngủi. Chúng ta không hề có một vị Tổng thống Mỹ nào Bạch Dương kể từ John Tyier năm 1840. Cánh đồng chính trị là một chốn khó khăn cho các bạn Cừu bình thường. Có một điều là, Bạch Dương không phải là những nhà kinh tế học vô cùng xuất sắc trong thế giới này. Mặt khác, Cừu rất bốc đồng trong lời ăn tiếng nói và rất ghét rào trước đón sau – cả hai điều này đều là những nhược điểm chết người đối với một chính trị gia. Phần lớn các nhà chính trị luôn chờ đợi xem mọi người muốn gì trước khi đưa ra quan điểm của họ. Một Bạch Dương bình thường lại luôn có quan điểm riêng của anh ta về chuyện thiên hạ muốn gì trước cả khi các chính trị gia kịp tới nơi. Tuy nhiên, Cừu vẫn còn duy tâm đến nỗi anh ta đã từng đứng trước đám đông, nung nóng trí tưởng tượng của họ và khiến họ một lần nữa tin vào chính mình. Sự tươi mới từ tính thật thà mà Hoả tinh ban tặng cho Cừu có thể thổi xuyên qua màn khói Hậu Trường Chính Trị như một cơn gió nhẹ.

Nhưng phần lớn Bạch Dương thường hạnh phúc hơn với công việc kinh doanh hoặc sáng tạo nghệ thuật – những vùng đất luôn cần đến sự liều lĩnh của họ hơn. Một số khác có thể trội hơn trong việc hoạch định chiến lược. Những khuôn đầu bình tĩnh hơn cùng những bộ não thực tế hơn có thể sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong công tác tổ chức. Nhưng nếu thiếu đi những hành động thẳng thắn, nguồn năng lượng dồi dào và bản năng sáng tạo của Cừu, một dự án đáng mong đợi nhất cũng có cơ rớt thẳng xuống mặt đất, hoặc chỉ nhích được chút ít là cùng.

Bạn có thể thấy một Bạch Dương thi-thoảng-rụt-rè, nhưng sẽ không bao giờ tìm được một Bạch Dương không dám chắc rằng mình đang đứng ở đâu. Thật khó để biểu lộ cá tính của riêng bạn xung quanh những người này. Cừu sẽ vô cùng hạnh phúc khi được nói về bản thân và những kế hoạch của họ thay vì bất cứ ai hay bất kỳ điều gì khác (trừ trường hợp con người đáng yêu này bị bắt gặp trong một khung cảnh lãng mạn đến nghẹt thở!). Nếu bạn đã giành được sự hứng thú của họ – cộng thêm sự trợ giúp của hàng tấn may mắn – Cừu sẽ là một thính giả chăm chú, đặc biệt khi những ý kiến bạn đưa ra thật thú vị và đầy tính cách mạng. Cừu sẽ nâng bạn lên tới tận trời cao, dâng tặng bạn thời gian, tiền bạc, sự đồng cảm và trung thành từ họ. Nếu bạn phải vào viện, có thể Bạch Dương sẽ quên gửi cho bạn một tấm thiệp chúc-lành-bệnh, nhưng bù lại, Cừu sẽ chọn bệnh viện cho bạn, đích thân tới đón và đưa bạn tới gặp ông bác sĩ riêng (người thậm chí còn giỏi hơn cả Pasteur và cả hai anh em nhà bác sĩ Mayo, tất nhiên!). Một khi đã dính líu vào chuyện giúp bạn vượt qua quãng thời gian dài khó nhọc, Bạch Dương sẵn sàng vượt qua cả dặm đường mà không chút ngập ngừng. Nhưng này, bày tỏ lòng biết ơn của bạn đi chứ! Sẽ là một vết thương sâu hoắm, hoặc ít ra cũng là một cơn giận phừng phừng nếu bạn không trân trọng những hành động tích cực của Bạch Dương – những điều vượt ra ngoài cái gọi là nhiệm vụ, thậm chí là cả những gì bạn cần và bạn muốn. Cừu thích ban ơn, và với họ, những cử chỉ thể hiện sự rộng lượng càng lớn càng hay. Nhưng họ cần cái giấy biên nhận cho những điều đó lắm. Kể cả khi người từ chối cảm ơn thì Cừu cũng chẳng thấy có vấn đề gì. Chắc chắn lần sau họ sẽ vẫn cứ giúp đỡ như thường. Lòng trung thành với bản thân của Cừu sánh ngang với niềm tin chất phác họ đặt vào kẻ khác – đó là lý do vì sao họ gần như liên tục bị vỡ mộng và cứ phàn nàn mãi người khác bỏ rơi họ. Tất nhiên, họ chả bó gối ngồi trong xó lâu đâu. Cừu sẽ tự vớt mình lên, tự phủi sạch bụi, và nhanh chóng sẵn sàng dư khả năng bùng nổ trở lại một lần nữa.

Bạch Dương thường để lại một ấn tượng sâu đậm về sự chân thực đến nỗi thực đáng ngạc nhiên khi phải đối diện với sự táo bạo thẳng-đuồn-đuột trong lúc họ lên tiếng yêu sách đính-chính-những-chỗ-sai-sự-thật. Cứ kết tội họ bất lương đi, và Cừu sẽ sửng sốt nhìn bạn với đôi mắt trong sáng mở lớn trong sự kinh khiếp hoàn toàn, rằng BẠN lại đi nghi ngờ họ. Bạch Dương sẽ chụp tai nghe và đeo bịt mắt để khỏi phải thấy những gì họ không muốn tin. Ngay cả khi vị trí của Cừu hoàn toàn không còn khả năng cố thủ được nữa, họ sẽ vẫn cứ kiêu hãnh dính chặt lấy khẩu súng của mình và chiến đấu vì chính-nghĩa-thất-lạc với một niềm tin nghiêm túc. Tuy nhiên, những phẩm chất mà bạn nghĩ là tồn-tại-từ-lúc-sinh-ra có thể sẽ bị thay đổi trong khoảnh khắc, hoặc sau một cú quyết định chớp nhoáng, và một khi Cừu làm như thế thì chuyện trở lại với quan điểm cũ hầu như là bất khả thi. Ham muốn mạnh mẽ “tống quá khứ vào sọt rác” và lao thẳng về phía trước với tốc độ tối đa (một trong những lý do chính yếu giải thích tại sao Cừu thích nghi rất nhanh với môi trường mới và những con người mới mà không quằn quại đâu đớn) khiến cho Bạch Dương nghĩ rằng những ai đang cố nói lý với họ là đang làm phiền sự tiến bộ của họ. Sau đó, nhiều khả năng là Cừu sẽ hất tung toé những mẩu tế nhị li ti của mình ra khắp nơi. Những gã bảo thủ cực đoan ưa từng lời đều văn hoa chính là những kẻ khiến Cừu – những con người có khả năng định nghĩa rõ ràng và chính xác những chuyện khiến họ bực mình và thất vọng – đổ quạu nhanh kinh khủng. Thế nên, thật dễ thấy vì sao đôi khi kẻ thù của Cừu là những con cáo già khó nhá.

Về bản chất, Bạch Dương là những sinh vật vô cùng ngây thơ trong sáng. Niềm tin trong trẻo, tươi vui và bất diệt của họ được trộn đều cùng lòng nhiệt tình mù quáng với những cuộc thập tự chinh bản năng. Giống như kim cương, cặp sừng Cừu vô cùng mạnh mẽ và rắn chắc. Cứ nên nhớ là còn lâu chúng mới chịu gãy vỡ đi!

Cừu rất dễ thấy nóng mắt vì những chuyện không đâu, nhưng khi những đốm nóng giận biến mất, họ sẽ lại trở nên vui tươi, thân thiện và cởi mở hệt như những bông cúc dại Bạch Dương đương ngập tràn hạnh phúc vậy. Kim loại của Cừu là sắt, và sức mạnh bất khuất của nó ban tặng cho họ khả năng sống sót và chiến thắng cao hơn gấp chín lần so với người khác. Ngọn lửa thiêu đốt tâm hồn Bạch Dương có thể là một ngọn đuốc rực sáng soi tỏ đường đến chỗ Lòng Dũng Cảm cho bất cứ ai nhận ra chủ nghĩa lý tưởng nơi họ.

Bạch Dương là người tiên phong, họ luôn luôn dẫn dắt mọi người tiến tới một mục tiêu bất khả thi. Niềm tin sắt đá lộng lẫy của họ hoàn toàn tinh khiết, không chút pha tạp với hợp chất Đạo Đức Giả và Hám Lợi. Cừu hiếm khi tích luỹ của cải, mà nếu có thì họ cũng quá là bận rộn để có thể dừng lại và kiểm kê. Xin mời cứ việc thoải mái tiêu xài tiền bạc, quần áo hoặc thời gian của Bạch Dương, bởi Cừu lúc nào cũng có khoản dự trữ, dù họ đang tạm thời túng thiếu. Cừu biết rằng bánh mỳ quăng vào nước sẽ nở phồng gấp bội, không chỉ đủ nuôi cái tôi to đùng của họ mà còn đem lại hạnh phúc cho mọi người nữa – mà đấy là điều thích họ nhất trên đời còn gì! Với Bạch Dương, phép màu có giá một hào một tá. Nếu vận đen đang ám bạn, cam đoan là họ sẽ bọc May Mắn giữa những giấc mơ hào hùng và đỏ cháy và rồi gửi tặng bạn cho mà xem.

Những người nổi tiếng sinh cung Bạch Dương:

Dean Acheson, Bismarck, Marion Brando, Charles Chapin, Ilka Chase Julie Christine Joan Crawford Bette David Thomas Dewey Bernal Gimbel Harry Houdini Henry James, Thomas Jefferson, George Jessel, Nikita Krushchev, Clare Boothe Luce

Henry Luce Eugene McCarthy Andrew Mellon, J. P. Morgan Wayne Newton Lily Pons Joseph Pulitzer Simone Signoret Harold Toscanini Peter Ustinov, Vincent Van Gogh, Wemher von Braun

Tennessee Williams

Linda Goodman – Sun signs – How to recognize ARIES

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s