this is mer

who I am? just MER

Cô nàng Bạch Dương – anh chàng Xử Nữ


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

Khi ai đó miêu tả cô nàng Bạch Dương bằng những từ “huênh hoang”, “hống hách”, “dễ xúc động”, “bốc đồng”, “phi thực tế”, anh chàng Xử Nữ người yêu cô ấy sẽ gần như luôn phản đối. Bởi anh ấy chẳng hề tìm thấy ở cô bất cứ điểm nào như thế.

Với anh, cô rất phụ nữ – có lẽ quá phụ nữ để anh quản lý – nhưng anh nhớ rằng cô luôn thẳng thắn và thật thà, trong sạch và vô tội. “Cô ấy hào phóng với thời gian và tiền bạc của mình” – anh sẽ nói thế. “Cô ấy chia sẻ chủ nghĩa lý tưởng của tôi trong tình yêu, dạy tôi rất nhiều điều, cư xử với tôi lịch sự và tử tế. Thỉnh thoảng, cô ấy có thể có đôi chút xúc phạm hoặc đố kỵ, nhưng cô ấy không bao giờ gây ra bất kỳ màn trình diễn bạo lực thực sự nào cả. Cô ấy luôn sẵn sàng nói chuyện với tôi – để lắng nghe, để lý giải. Và khi chúng tôi làm lành sau vài cuộc cãi vã nho nhỏ, cô ấy lại khiến tôi hoàn toàn tin vào hạnh phúc, như lần đầu tiên. Cô ấy thật nhẹ nhàng, thật tình cảm – và vĩnh viễn trẻ trung.”

Khi anh kết thúc những lời hoài cổ của mình, bạn anh hầu như chắc chắn sẽ hỏi: “Cậu chắc cô ấy là một nàng Bạch Dương đấy chứ?”

Đúng rồi, cô ấy là một nàng Bạch Dương được điều khiển bởi sao Hoả, hành tinh của chiến tranh và gây hấn. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, cô gái Bạch Dương thường dành những biểu hiện mềm mại, nữ tính mà cô ấy hay giấu rất sâu cho một tình yêu không-vị-kỷ với anh chàng Xử Nữ. Khi cô ấy tìm thấy một người đàn ông ân cần và chu đáo, người khâm phục sự dũng cảm và tâm hồn tươi sáng của cô, lại hiếm khi ganh đua với cô; người chỉ dạy cho cô một cách dịu dàng, biết thông cảm với những sai sót và tin vào những giấc mơ của cô, cô sẽ tin anh ta bằng cả trái tim. Tính bấp bênh của nàng Bạch Dương náu mình trong cô và những nỗi sợ thầm kín về sự không tương xứng tan biến, cùng với chúng là nhu cầu khẳng định bản thân một cách mạnh mẽ trong đức tin sai lầm “chinh phục là chiến thắng” – với tình yêu hay đánh nhau thì cũng vậy thôi. Sự cần thiết của chiến đấu biến mất khi tình yêu tuyệt đối mà cô ấy luôn liều mạng tìm kiếm được trao tặng như một món quà hoàn toàn trọn vẹn – như tình yêu của Xử Nữ vẫn luôn được cho đi như thế – không kèm theo điều kiện ràng buộc.

Vậy tại sao điều đó không tồn tại lâu dài? Bản năng của Xử Nữ là e sợ đời sống vợ chồng, trong khi cô nàng Bạch Dương không nhận thấy rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt, và luôn mong đợi những ước mơ của cô ấy LẬP TỨC biến thành hiện thực. Lần thứ hai phải xài đến thần chú “úm ba la xì bùa” cho mớ bòng bong đôi bên tạo ra, cô có thể mất hết can đảm, để rồi chạy trốn trong nước mắt, và cuối cùng tự thuyết phục mình rằng chỉ là một tình bạn dễ thương thôi mà. Lạ ở chỗ, đó chỉ là cách họ hô biến những tổn thương của một tình yêu vụn vỡ sau khi những vết sẹo đã lành. Cảm ơn tính nhã nhặn và galăng bẩm sinh của Xử Nữ – nhờ thế mà những ký ức cay đắng giữa họ ít hơn hẳn so với những gì thường nấn ná tồn đọng sau khi sự lãng mạn tiêu tan giữa những cặp đôi Hoàng đạo khác.

Đôi khi tình yêu tồn tại bền vững giữa Bạch Dương và Xử Nữ, và khi điều đó xảy ra, cuộc sống sẽ là rất tươi đẹp. Có rất ít những mảng tối vung vãi trong ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với Thực Tế, chứ không chỉ là Cảm Xúc. Anh sẵn sàng đối mặt với bất cứ thực trạng nào, không chút dối lòng, nhưng có lẽ cô ấy sẽ cần được giúp đỡ chút đỉnh. (Thật ra là, cô ấy cần được trợ giúp rất rất nhiều). Nhưng nếu thành công, cô nàng xứng đáng được tin cậy hơn là anh đấy. Người đàn ông Xử Nữ cảm thấy thật dễ dàng để phân tích một tình huống, phát hiện ra sai lầm, đạt được sự thoả hiệp và tẩy sạch sự hỗn loạn. Anh ấy thực sự không cần những lời tán dương cho những hành động thuộc về bản năng tự nhiên của mình. Đứng trước rắc rối, phản ứng tự nhiên của cô nàng Bạch Dương là phang búa vào trước đã, rồi húc đôi sừng Cừu vô, với hy vọng thế là đủ để đánh ngã nó. Nếu không ăn thua, cô sẵn sàng ngồi xuống và tranh luận về cái sự đúng và sai, nhưng này – là cô đúng và anh sai. Sau đó, nếu cô có thể học được cách đương đầu với hiểu lầm một cách bình tĩnh và lý tính, cô xứng đáng được khen thưởng bằng sự đánh giá dè dặt vẫn hay dành cho người hoàn thành điều-gần-như-không-thể.

Tất cả những kỷ niệm về nàng Cừu vẫn luôn được anh chàng Xử Nữ mà chúng ta nhắc đến ở phần trên lưu trữ trong tâm trí ngăn nắp của anh ấy, từ những ngày đầu tiên khi tình yêu giữa họ còn mới mẻ đến mãi sau này. Giả sử chuyện tình cảm còn tồn tại lâu dài hoặc tiếp tục phát triển sau hôn nhân, cô sẽ dễ dàng coi anh như một thiên thần, còn anh sẽ nhìn cô như một vị thánh. Nếu anh thực sự phân tích kỹ, anh sẽ sớm nhận ra rằng, ở bên cô, anh sẽ an toàn hơn nếu trận gió thổi tới rát bỏng thay vì lạnh lẽo. Như tôi đã nhiều lần nói, có kha khá điều đáng sợ đến từ Cừu-băng hơn là Cừu-lửa. Loại sau sẽ sớm tự thiêu rụi bản thân. Còn loại trước sẽ làm cho những nhà chiêm tinh mới vào nghề shock nặng khi cô nàng ngưng trò kêu cứu giả vờ và nói lời tạm biệt. Một khi đã rời đi, cô ấy sẽ chẳng thèm ngó lại quá khứ. Tự do của hôm nay thú vị gấp vạn lần những hồi ức nhanh-mờ gây đau đầu của quá khứ. Người ta nói rằng Cừu chẳng bao giờ học được gì sau vụ đụng lò nóng – tự làm mình bỏng. Họ sẽ thường xuyên ở tư thế sẵn sàng chạm vào nó lần nữa. Có lẽ vậy. Nhưng một cái lò y-như-cũ là không cần thiết. Điều này cực kỳ đáng để ghi nhớ.

Quay trở lại những lời phê bình. Đúng, anh có hàng loạt những cách thức bí mật để thuyết phục cô rằng anh công kích cô không có nghĩa là anh không yêu cô. Nhưng yêu hay không thì cô cũng sẽ chẳng hề thấy hạnh phúc khi danh sách những-điều-thiếu-sót của cô còn dài hơn cả list tài năng và những phẩm chất tốt đẹp của cô gộp lại. Nếu anh muốn giữ mối quan hệ yên bình với cô gái này, anh sẽ cần học cách trân trọng sở thích và tính sạch sẽ trong việc kiến tạo một tổ ấm duyên dáng của cô ấy, và nên cố gắng tự kiềm chế để không liếc ngang qua chậu rửa xem liệu cô đã cọ sạch nó rồi tống rác vào sọt chưa – hay đi “điều tra” nhà kho, coi cô có lau chùi các ngăn kệ? Gần như chắc chắn là cô không làm những việc đó đâu. Người khác sẽ làm. Như anh chẳng hạn. Hoặc cô hầu phòng.

Nàng Cừu phải hiểu rằng chàng Xử Nữ cô yêu thường xuyên làm việc cật lực, do sự kết hợp ảnh hưởng giữa sao Thuỷ – hành tinh thống trị anh ấy và hành tinh đến-giờ-vẫn-chưa-tìm-ra Vulcan đã cam kết với anh ấy những bài tập thể dục tinh thần vào lúc này – và anh bận rộn với những suy nghĩ về phần kết của nó. Khi cô kết tội anh làm lơ cô những giờ phút đó, anh sẽ không hiểu đâu. Bộ não không-có-rảnh của anh còn đang bận suy nghĩ về amip, nguyên tử phân rã và những sinh vật tái sinh ngoài không gian. Những lúc như thế, kỳ kèo lôi kéo sự chú ý của Xử Nữ về tình yêu nam nữ thực dụng có thể khiến anh ấy nổi cáu. Cô sẽ tức giận với sự thờ ơ của anh, và sự giục giã của bản năng chiếm đoạt trong cô – tác phẩm của sao Hoả – sẽ phừng phừng lửa. Cô đòi hỏi anh phải chú ý đến cô cơ. Điều này dễ khiến đôi bên đều không thoải mái. Anh dĩ nhiên sẽ không thích bị tấn công bởi cái sự khăng khăng cố chấp đòi hỏi những câu trả lời thẳng thắn từ cô. Đặc biệt là khi anh đang chìm vào một trong những tình trạng chán đời thường lệ.

Những lúc như vậy, cách duy nhất để cư xử với anh là giả vờ rằng cô không quan tâm đến những nỗi buồn u ám của anh. Cô cần cố công tỉnh táo để giữ nguyên sự vui vẻ của mình. Phải hoàn toàn kiềm chế sự nhạy cảm để đừng có chú ý. Hãy tập trung mọi quan tâm và cảm thông cho anh ấy chứ không phải cho cô. Cô có thể đề nghị những trò vui để hai người cùng làm, và nói về những kế hoạch tích cực cho tương lai. Anh không cần trò chuyện khi đang lo lắng, và sẽ không chịu nói cô nghe những gì đang khiến anh gặp rắc rối đâu. Anh chỉ cần biết rằng cô đang ở đây, thế là đủ rồi … Cô đang ở đâu đó rất gần, hát hò hoặc làm ầm ỹ, nhưng tự tin lo phần việc của mình. Điều này khiến anh cảm thấy an toàn.

Thậm chí nếu anh giả điếc trước những lời gợi ý đi đâu đó cho thoáng và từ chối nhúc nhích trước sự thúc giục nhẹ nhàng “đổi không khí đi anh” của cô, anh sẽ dần dần đi loanh quanh nếu cô không hối thúc. Một lần là đủ cho bất cứ lời đề nghị nào. Nếu anh không đứng dậy … hãy chờ một chút. Một trong những điều anh không muốn là phải nhìn thấy cô gái anh yêu ngập trong nước mắt chỉ vì sự im lặng và thờ ơ của anh làm cô thấy bị bỏ mặc. Cô thấy tự thương thân mình. Đó là điều cực kỳ tệ hại mà nàng Cừu thường cho phép mình sa vào khi anh chàng Xử Nữ của cô tạm thời tránh xa cô về mặt tinh thần và cảm xúc. Nhưng này, sự kiên nhẫn, dịu dàng và hoà nhã … tất cả là thành phần của thuật giả kim thần bí – chúng bảo đảm chắc chắn sẽ mang những ngôi sao lấp lánh trở lại đôi mắt trong trẻo và điềm tĩnh của Xử Nữ đấy.

Cô nên ngừng trò bới lông tìm vết cùng anh lại (Bạch Dương bắt chước rất nhanh, và nhiều khả năng sau một thời gian cô cũng nhiễm thói chỉ trích của anh), và thay vào đó, hãy đếm những mảnh hạnh phúc của cô. Người đàn ông này sẽ hiếm khi cản trở tự do của cô, cũng như anh rất ít khi gò bó những hoạt động của cô vào một khuôn khổ nhất định. (Đó là sự khôn ngoan của anh, vì đằng nào cô cũng sẽ làm mọi việc theo cách của riêng mình, và sẽ oán giận đến cùng nếu bị dạy bảo phải cư xử thế nào, đi đâu, làm gì, mấy giờ về, …). Nhưng không thể phủ nhận rằng, đôi khi những ngôn từ trào phúng sắc bén của anh chàng Xử Nữ có thể cứa rất sâu vào lòng kiêu hãnh của cô gái anh yêu. Thêm vào đó, anh không hay chia sẻ cảm xúc như cô hằng mong đợi – không chỉ là trong quan hệ thân mật trên giường, mà còn cả trong mối liên lạc thường ngày giữa họ.

Bộc lộ cảm xúc không phải việc dễ dàng với Xử Nữ. Anh cần thật thận trọng nếu anh muốn giữ cô lại, bởi những quan tâm hữu hình (một cú chạm nhẹ, một cái ôm thật chặt, một nụ hôn trên má, cái nháy mắt băng ngang qua phòng, hay một cái nắm tay thật chặt đến bất thình lình) là một trong những ước mơ thầm kín của cô ấy. Cô gái Bạch Dương thích giao du, sống tình cảm và rất giỏi biểu lộ cảm xúc. Cô ấy sẽ lo lắng và tổn thương lắm lắm nếu người đàn ông cô yêu nói trắng ra rằng anh ta còn nhiều việc không làm cùng cô được, bây giờ cũng như sau này. Nam Xử Nữ cần nhiều những thời khắc tĩnh lặng một mình hơn những người đàn ông khác, nếu không, tính khí đồng bóng, nóng nảy và dễ cáu kỉnh trong con người anh sẽ trỗi dậy. Mặc dù thật chẳng dễ dàng gì để nàng Cừu hoàn toàn thấu hiểu trạng thái cô độc và những bí mật cá nhân của anh chàng Xử Nữ của cô, nhưng cô có thể tự lấy làm hài lòng với ý nghĩ rằng người đàn ông này sẽ không giống như các anh bạn thuộc các cung Hoàng đạo khác: anh gần như không bao giờ làm cô tổn thương bởi thói đầu mày cuối mắt với các cô nàng khác, khi cô không ở kề bên anh.

Vâng, tôi biết tình yêu tồn tại vĩnh cửu hiếm như một phép màu. Nhưng nếu bạn chờ đợi một điều kỳ diệu, lần nào bạn cũng sẽ thấy nó.

Linda Goodman – Love signs – The ARIES Woman – The VIRGO Man

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Cô nàng Bạch Dương – anh chàng Xử Nữ

  1. Trời ơi sao càng đọc lại càng thấy yêu mình vậy nè =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: