this is mer

who I am? just MER

Bạch Dương và Sư Tử


MIỄN REPOST. HÃY CƯ XỬ CÓ HỌC. CẢM ƠN NHIỀU ^^

“Vậy con có phải là món trứng sữa nhát gan không?”

“Con không sợ đâu.”

“Ba cũng không sợ.”

“Ồ, được rồi, ba uống đi.”

“Ồ, được thôi, con uống đi.”

Phần đông mọi người đều biết rằng biểu tượng của Mèo Bự là Sư Tử. Về phần Cừu Bạch Dương, một khi họ đã được (Sư Tử) dạy dỗ về niềm vui tao nhã của sự phục tùng, họ sẽ trở thành những con cừu ngoan ngoãn. Bây giờ, những lời gợi ý từ Kinh thánh rằng khi nào “cừu non nghỉ cùng sư tử”, chúng ta có thể trông đợi một Gotterdammerung khác – hoặc là khoảng thời gian 1000 năm Hoà bình. Có một vài cuộc tranh luận giữa các nhà thần học và những nhà siêu hình học về cái kết hạnh phúc hay sầu thảm của lời tiên đoán này. Nó có thể bao gồm cả hai. Mọi thứ thường là như thế. Tuy nhiên, hãy hy vọng rằng “cừu non nghỉ cùng sư tử” sẽ đem lại Hoà bình vĩnh cửu, và không phải là Gotterdammerung (ngày tận thế). Tất nhiên, có thể biện luận rằng đó là tạm ước ngừng bắn để hai bên quay ra nện nhau bằng dùi cui, và thế thì cũng gần như là thời khắc tận cùng của thế giới rồi. Một mối quan hệ ngắn hạn và êm mượt giữa họ có thể là cái kết của một vài điều nào đó. Có lẽ tất cả những trò vui chung sẽ lôi kéo cả hai miệt mài chạy đến tận cùng của đường đua để giành lấy sự cổ vũ từ các sinh vật thấp kém hơn mình.

Cừu là kẻ thắng cuộc. Chẳng có gì phải bàn cãi ở đây hết. Chiến thắng là mục tiêu chính của đời họ. Họ đã liệt kê nó trong bản lý lịch như thế này này: “Nghề nghiệp: BẤT BẠI!”. Bất cứ trò chơi gì – tình yêu, tình bạn, công việc, đời sống gia đình – cũng vậy thôi, họ sẽ luôn luôn giành phần thắng. Cừu ngất ngưởng trên đỉnh cao cũng là vì như vậy đó.

Sư Tử sẽ không phung phí thời gian vàng ngọc của họ trong nỗ lực chiến thắng bất cứ điều gì. Họ không cần cạnh tranh. Họ được sinh ra để đứng cao hơn người khác, tất nhiên là những người quan trọng nhất trên bất cứ mặt trận nào – tình bạn, tình yêu, công việc hay gia đình. Và thế là Sư Tử cũng ngạo nghễ trên đỉnh cao mà chỉ phải bỏ ra chút công sức mọn. Câu hỏi đặt ra là, liệu trên đó có đủ chỗ cho cả hai?

Vâng, có đấy ạ … ở những vũ đài rộng lớn với những khoảng trống mênh mông, họ có thể cùng nhau chia sẻ sự tán tụng của công chúng trong ánh đèn nhà hát lộng lẫy. Nhưng trên những sân khấu có kích thước nhỏ hơn, kiểu như công sở, lớp học hoặc nhà riêng chẳng hạn, đám đông cũng sẽ bị co hẹp bớt lại. Phải từ bỏ một vài thứ thôi. Cụ thể là, cái tôi bự chảng của ai đó ấy.

Tôi sẽ không tế nhị đi đường vòng để trở thành tên ngốc đâu. Thương tổn sẽ đến ít hơn nhiều nếu như thông điệp được gửi đi một cách chính xác và nhanh chóng. Cái tôi của Cừu sẽ buộc phải khom lưng uốn gối trước dáng vẻ oai nghiêm của Sư Tử thôi, bởi vì các quý ngài Sư Tử được sinh ra để chỉ huy, để ra lệnh, để làm người dẫn đầu – và SINH RA ĐỂ TỰ DO! Điều đó có nghĩa rằng sự thống trị của Sư Tử có thể đặt lên tự do của bất cứ ai – gồm có chính phủ, sở thuế vụ, các ông chủ, giáo viên, hàng xóm, bạn bè, các nhà chiêm tinh, và đặc biệt là hội Cừu huênh hoang. Một nửa đội Bạch Dương sẽ phải tạm bằng lòng với sự biết rằng Mèo Bự có thể chiến đấu với bất cứ cung Hoàng đạo nào khác và chiến thắng … (ồ, có lẽ trừ Thần Nông ra).

Nhưng đã phải là mất tất cả đâu. (Bạch Dương luôn cho rằng chẳng có cái gì bị mất cả, chỉ là nó bị đặt không đúng chỗ mà thôi). Khi tôi nói rằng Bạch Dương không thể đánh bại Sư Tử, ý tôi muốn nói đến cái cảm giác giành cúp trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả ấy. Nói riêng với nhau thì Cừu có thể “cá kiếm” được bất cứ thứ gì từ chỗ Mèo Bự, chỉ đơn giản nhờ kính cẩn lắng nghe, vun những lời ngợi ca thành đống, và giữ chặt những ý kiến cùng mục đích cá nhân ở lại chỗ mình. Phần đầu tiên thì dễ ợt. Bạch Dương vui thích được nâng bổng tâm hồn người khác, cũng như luôn sẵn sàng vung vãi lời khen cho bất cứ ai có hứng thú với lòng ngưỡng mộ quyền lực và sức mạnh của Bạch Dương (những thứ đó Sư Tử có đầy!). Dù vậy, giữ trật tự về mục đích cuối cùng luôn là thử thách khó nhằn với họ nhà Cừu. Bạch Dương rất thích khoe khoang, một khi họ đã trúng cử hay giành được phần thưởng là con búp bê trong hội chợ hoặc lúc thắng trong trận võ mồm. Hai cung Hoàng đạo này mà kết hợp với nhau thì sẽ chém ra cuồng phong chứ chả phải vài ba trận bão thông thường đâu. Phải có đến một nửa đội Sư Tử ra đi trong tư thế bệ vệ oai hùng lúc họ bị buộc phải rời khỏi sân khấu, mặc dù điều đó khiến cho lòng kiêu hãnh của Mèo Lớn bị tổn thương nghiêm trọng. Đó không phải là một sự ngẫu nhiên khi Sư Tử đã được định nghĩa một cách chính xác bằng từ “kiêu” kia mà.

Nếu một chàng / nàng Sư Tử ở vào vị trí “chết cũng không thể ngẩng cao đầu”, chàng / nàng sẽ lăn vào một góc nào đó với cái bĩu môi hờn dỗi và ngó ra xung quanh bằng tia mắt trống rỗng, buồn bã và trách cứ. Sau đó, kiểu gì cũng có cơ hội cho Sư Tử gầm rú y như em đồng nghiệp ở hãng MGM, rồi Mèo Lớn sẽ phát động cuộc tấn công dữ dội nhằm vào cái sự bất công là sản-phẩm-tội-ác-của-gã-ngu-dân-không-may-xấu-số đã dồn nó vào đường này cho mà xem. Chỉ số an toàn sẽ cao hơn nếu Cừu chấp nhận cho Mèo Bự tin rằng họ (Sư Tử) sẽ giành phần thắng trong bất cứ cuộc chơi nào giữa hai người. Không một ai – dù ở trong hay ngoài rừng rậm – có thể hào hiệp, vui tính và rộng lượng bằng Sư Tử giàu xúc cảm và thích nuông thân trong nhung lụa. Tuy nhiên, chiều chuộng bản thân chính là biệt tài của họ nhà Mèo mà Bạch Dương dứt khoát với không tới đâu.

Aesop, trong câu chuyện ngụ ngôn của mình, đã lưu ý ta rằng Sư Tử thật là dễ bị chế ngự bởi sinh vật thấp kém hơn hẳn- một con chó hoang. Khi Sư Tử nổi khùng với gã và gầm thét trong cơn giận dữ ngút trời, chó hoang thông minh đã đưa ngài trở lại với những đặc quyền hoàng tộc một cách dễ dàng – chỉ đơn giản bằng cách nhắc nhở Sư Tử, lúc này đang ở đỉnh cao của cơn thịnh nộ, rằng ngài là Đức vua của Rừng già, là Người Cai Trị Muông Thú, và do đó không nên mong đợi quá nhiều ở một con chó hoang thấp hèn. Điều này có sức quyến rũ cực kỳ lớn với Mèo Bự.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, Cừu không phải là chó hoang kia. Nhiều khả năng, Bạch Dương sẽ ra lệnh cho Sư Tử từ giữa trận chiến bừng bừng máu lửa (ồ, sẽ có đánh nhau đấy!) rằng nhượng bộ hoặc là biến đi. Điều đó sẽ ngay lập tức tạo ra một ngõ cụt trong tình cảm. Bởi lẽ “nhượng bộ” không có trong từ điển của Sư Tử, và “bỏ đi” thì có nghĩa là hèn nhát, và danh dự hoàng gia thì không chấp nhận sự thấp kém đó (có vị vua chân chính nào đã từng ra lệnh lui binh, hả?). Sư Tử sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài gầm thét dữ dội hơn trong sự trỗi dậy của tính khí ngạo mạn. Cuối cùng là, khi Bạch Dương khám phá ra rằng thậm chí đôi sừng Cừu cứng rắn cũng chẳng thể làm lung lay nổi dũng khí tuyệt vời và sức chịu đựng dẻo dai (về mặt cảm xúc, tinh thần cũng như thể chất) của Sư Tử, mọi chuyện sẽ dừng ở đó. Nhưng tiếng hú hét ầm ỹ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian tương đối dài; nó khiến cả hai cung Hoàng đạo này cùng mệt mỏi và làm cho những cuộc nói chuyện của bọn họ trở nên khá là kịch tính.

“Sao em dám?”. “Đừng có lên giọng với tôi!”. “Đừng buộc tôi phải ra lệnh!”. “Em không thoát khỏi sự trừng phạt đâu!”. “Còn lâu tôi mới làm theo những gì anh nói!”. “Ồ, em phải làm!”. “Đủ rồi đấy!”. “Em có biết em đang nói chuyện với ai không?”. “Em sẽ làm như tôi bảo!”. “Không bao giờ! Anh có nghe tôi nói không? CÒN KHUYA!”. Nó cứ thế, cứ thế và cứ thế mãi. Nếu họ bán vé để mọi người vào xem show náo loạn đó, hẳn họ đã có một ngôi nhà chật ních những cuống vé. Tôi biết một cặp Bạch Dương – Sư Tử đã chấm dứt những cãi lộn ầm ỹ giữa họ bằng cách nhét đĩa nhạc vào đầu đọc và vặn to volume lên. Thậm chí nhà phê bình siêu-khó-tính của Broadway, John Simon, cũng sẽ phải gọi đó là một vở nhạc kịch thành công rực rỡ.

Tuy nhiên, dù suy cho cùng thì Sư Tử bắt buộc phải thắng, cung Hoàng đạo này không phải là một gã chuyên chinh-phục-và-chiến-thắng tàn bạo – kẻ sẵn sàng thu đoạt chiến lợi phẩm và nhăn nhở cười trong lúc dìm đối thủ dưới gót ủng. Cả Sư Tử đực và Sư Tử cái đều nổi tiếng vì sự rộng lượng và quý phái trong cách đối xử với kẻ bại trận. Tất nhiên, phải tự thừa nhận rằng Cừu không phải là những đứa giỏi trong khoản chiến bại. Nhưng nếu có ai đó có thể tặng Cừu một bàn thua duyên dáng, ắt hẳn đó phải là Mèo Lớn rồi.

Hai cung Hoàng đạo này nằm ở vị trí cách nhau một phần ba vòng tròn (nghĩa là hoà hợp), và chịu sự ảnh hưởng của khung Hoàng đạo 5 – 9 kỳ diệu. Bởi vậy, hai bên đều có thể thấy được những phẩm chất thượng hạng của đối phương, nhất là khi đem so sánh với bất cứ ai mà mỗi người quen. Sự cảm phục thật thà mà cả hai dành cho nhau hiếm khi nào thiếu hụt, nên khi hoà bình ùa đến và thoả thuận ngừng bắn được công khai tuyên bố, những lời thề vĩnh viễn trung thành và tận tuỵ sẽ ào ạt tuôn ra một cách tự nhiên và xúc động nhất. Chúng sẽ tồn tại cho đến trận đánh kế tiếp. Rồi mọi chuyện lại quay lại từ đầu.

Trong gia đình, trường lớp hoặc công sở, mà cũng có thể là giữa một cặp đôi đang yêu hay đã cưới, mối quan hệ này sẽ luôn ấm áp và ngập tràn hạnh phúc, chừng nào Bạch Dương vẫn còn mong muốn tìm kiếm ở Sư Tử hướng dẫn viên, một ông cố vấn hoặc một người thầy, cũng như chừng nào Sư Tử vẫn còn ủ Bạch Dương trong sự ấm áp của tình yêu thương và sự bảo vệ – điều mà người-được-Mặt-trời-quản-chế thừa khả năng thực hiện một cách dễ dàng. Xét trên tổng thể, đó sẽ là một mối liên kết thành công, dù không phải lúc nào cũng yên bình, vì bản chất mối quan hệ giữa Bạch Dương – Sư Tử được phù trợ bởi sự uyển chuyển của khung Hoàng đạo 5 -9 kỳ diệu. Sư Tử sẵn lòng cung cấp một lượng lớn thành thật và phung phí cả kho ngợi khen – những điều mà Bạch Dương cần như hoa mong mưa. Và ngược lại. Hoàn toàn ngược lại. Cả Bạch Dương và Sư Tử đều không chỉ tìm kiếm sự cảm kích mà họ còn thật thà đòi hỏi nó. Nếu một trong hai người dính phải sự mâu thuẫn trong cung Mặt trăng hoặc cung Mọc, những trận cãi tay đôi giữa họ có thể nghiêm trọng hơn, đồng thời sức sát thương cũng lớn hơn. Bất chấp điều đó, tha thứ vẫn cứ luôn là quyết định cuối cùng.

Thêm một vấn đề rắc rối khác nảy sinh, đó chính là những bài luận văn uyên bác của Sư Tử – những bài khoá thường xuyên bắt đầu bằng: “Nào, bây giờ em hãy lắng nghe tôi và tôi sẽ giải thích cho em thấy em sai đến mức nào!”. Vì Cừu đã có quá đủ những bản sao phiền phức với con người hách dịch này trong cuộc sống ngày-qua-ngày rồi, nên việc ép mình ngồi ngoan để lắng nghe cùng một thứ suốt tất cả các bữa tối có thể khiến cái cầu chì ngắn tủn trong tính khí Hoả-tinh-bảo-hộ của Cừu chảy không sót một giọt nào. Nhưng tôi sẽ nói cho bạn một bí mật. Thật ra, Bạch Dương sẽ luôn âm thầm trao cho Sư Tử cả tấn tín nhiệm, cũng như luôn chân thành tôn trọng những lời khuyên đã được ban phát miễn phí và thường xuyên kia, nhiều gấp hàng nghìn lần cách anh ấy / cô ấy biểu lộ. Có lẽ bởi vì những lời khuyên mà Sư Tử dành cho Bạch Dương thường xuyên làm dịu đi những lo âu mệt mỏi của đời thực. Cừu liều lĩnh cần một người dẫn đường tràn đầy tình thân mến thân, tuyệt đối không được có màn thị uy ngạo mạn nào hết. Và những cơ may sẽ đến nhiều hơn mức trung bình nếu người đó là một Sư Tử.

Trừ phi Cừu có thể học cách đề nghị Sư Tử thay vì tung ra mệnh lệnh: “Làm ngay đi, cấm có hỏi” thì mối quan hệ giữa họ mới có cơ êm mượt. Không ai có quyền sai khiến hoàng gia kiểu đó, dù có là Thủ tướng đi chăng nữa. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những nỗ lực của Cừu-mệnh-Hoả trong việc tiếp thu các bài học về sự lịch thiệp khi muốn Sư Tử làm gì đó cho mình. Kết quả sẽ hiển hiện thật rõ ràng, hoặc (lại) là một cuộc chiến giành ưu thế vượt trội sẽ nghiền nát cả hai trong các cuộc cãi vã dai dẳng sau đấy.

Khi hai con người này quan tâm đến nhau, một mối quan hệ khác thường sẽ được thiết lập để Sư Tử có thể cảm nhận được tính thiếu tự tin và lệ thuộc ẩn sâu bên trong nhân cách dũng cảm đầy sức hút của Bạch Dương và để biết rằng sự chắc chắn Cừu trải trên bề mặt không đáng bị kết tội bởi người trong cuộc chút nào – trong lúc Bạch Dương sẽ dần phụ thuộc vào Sư Tử nhiều hơn, không chỉ vì bộ óc có tính tổ chức tuyệt đỉnh của Sư Tử mà còn vì bản chất Mặt trời tươi sáng của chàng / nàng dư khả năng sưởi ấm mọi khoảnh khắc trong cuộc đời. Cừu luôn biết rằng trái tim Mèo Lớn thường run rẩy và nhạy cảm đến chừng nào, bất chấp lớp vỏ hùng mạnh và hiên ngang bọc ngoài. Cả đôi đều có một mối đồng cảm tự nhiên. Bạn có thể nói chắc chắn điều đó lúc họ nhìn nhau và mỉm cười. Đó là nụ cười thân thiết đến lạ lùng, một cái cười ngoác đến tận mang tai của lòng biết ơn: “Cảm ơn vì đã hiểu tôi. Tôi cũng thấu em rồi”.

Bạch Dương và Sư Tử luôn có thể thấy được sự sôi nổi và nồng nhiệt họ hằng tìm kiếm trong nhau. Họ là những người năng nổ từ trong bản chất và được / bị điều khiển bởi mong ước sống một cuộc đời đủ đầy và không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Họ biết rằng những vì sao mọc lên tự do như một cánh đồng hoa cúc dại ở đâu đó rất cao phía trên kia, vượt ra ngoài cõi thế tục tầm thường. Và mặc dù những mục tiêu của họ có thể rất khác nhau, trừ phi một trong hai người có cung Mặt trăng hoặc cung Mọc cẩn-trọng-về-mặt-tài-chính, như là Cự Giải, Thần Nông hoặc một trong ba cung mệnh Thổ, cả hai đều tin rằng đích đến cuối cùng của họ là Tầng Lớp Trên Cùng, không chỉ là của cải vật chất mà còn là tất cả những điều khác trên đời. Này này, cần suy nghĩ cẩn thận hơn chút nữa để hiều được vấn đề, nhé!

Chúng ta có thể nắm giữ thế giới mà kẻ khác đã sáng tạo ra, hoặc tưởng tượng về một cái hoàn toàn mới. Bạch Dương và Sư Tử thích tưởng tượng về một thế giới mới từ trong những điều hiển nhiên hơn, giống như họ vẫn mơ khi còn thơ bé vậy. Điều đó có thể là, họ trầm ngâm suy nghĩ lúc họ gặp gỡ, nghĩ về cái thế giới mới kia ấy mà. Chẳng thể nói trước được rằng nó sẽ dẫn đến đâu … nhưng chắc chắn là không nhàm và nhảm rồi.

Linda Goodman – Love signs – The ARIES-LEO Relationship

MER (dịch)

Advertisements

Single Post Navigation

4 thoughts on “Bạch Dương và Sư Tử

 1. Nhím xù on said:

  bài này hay lắm, đúng mà Mèo Lớn. Rất thích quyền lực và là người chỉ huy, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ tha thứ. Ngày xưa khj còn bé, mình đứng đầu đội trẻ con trong xóm, có lần chúng nó ko đồng tình với mình , mình cãi nhau với chúng nó, sau khj xả 1 tràng, nhìn lại thấy chúng nó cũng …tội nghiệp, rồi lại chơi bình thường… Độc đoán cũng là 1 điểm khó ưa của Mèo Lớn mà, hjc.

 2. TIEU LAM on said:

  Bai dich hay lam. Minh la nu su tu, anh ay la nam bach duong. Tinh cam 2 dua dung la nhu the thiet. Bai dich sao ma dung qua. Nhung khong biet cuoi cung 1 cap doi nhu vay co hanh phuc mai mai khong…den luc nao do se thay chan nhau khong…vi ca 2 cung co nhieu phen gay go dau tim thiet..
  Cam on Mer nhieu nhieu nhe.

 3. Mimi on said:

  Minh la` Meo` lon’, con` anh chang` la` Cu`u. Ca 2 dua’ deu` co’ cai’ toi lon’ nhu nhau. Nhiu` luc’ minh bit’ anh chang` nhi`n minh` cham` cham`, hoac minh` ngoi` dau thi` anh ta ngoi` gan` do’, nhung tuyet nhien ko bao gio` bat chuyen voi’ minh` nha. Ko hiu sao ca. Con trai bach duong kieu cang vay. sao?

  Phai lam` sao day???

  • bạn cứ quay lại, cười với anh chàng một cái, bắt chuyện vài câu :) có thể anh ta không/chưa thấy bạn phản ứng nên cố thu hút sự chú ý thôi :)

   với mình, con trai bạch dương trẻ con bỏ xừ =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: